Cây gạo | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh – Blog Cây cảnh .Vn

Cây gạo, còn có tên gọi khác là mộc miên hay hồng miên, anh hùng thụ (cây anh hùng), danh pháp khoa học hai phần là Bombax ceiba, tương tự như các loài cây khác trong chi Gạo ( Bombax ) . Trong một số hệ thống phân loại cũ, người ta đưa nó vào họ Gạo (Bombacaceae).

Cây gạo


Cây gạo

Cây gạo
Cây gạo và hoa gạo

Loài cây này có lẽ có nguồn gốc ở Ấn Độ nhưng hiện nay nó được trồng rộng rãi ở các bang của Malaysia, Indonesia, miền nam Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và Việt Nam. Theo ghi chép trong lịch sử Trung Quốc thì vua Nam Việt là Triệu Đà (趙佗) đã tặng một cây cho vua của nhà Hán vào thế kỷ 2 trước Công Nguyên ( TCN ).

Cây gạo
Cây gạo

Các sợi bông của nó cũng được dùng như là vật thay thế cho sợi bông của cây bông. Hoa của nó được dùng trong một số loại trà thuốc của người Trung Quốc.

Tại Quảng Đông, cây này gọi là 木綿 – mộc miên (cây bông thân gỗ), hay 紅綿 – hồng miên (bông đỏ). Nó còn được gọi là 英雄樹 -anh hùng thụ (cây anh hùng) do có thân cao và thẳng.

Hoa gạo
Hoa gạo

Hoa của loài cây này là hoa biểu trưng cho Quảng Châu và Cao Hùng (Đài Loan).

Cây gạo
Cây gạo

Y học dân gian

Chữa đau nhức răng : Vỏ thân cây gạo 50g, thạch xương bồ 50g, sắc lấy nước đặc để ngậm. Trước khi ngậm cho thêm vài hạt muối.

Cây gạo
Cây gạo

Thành ngữ

Trong tiếng Việt có thành ngữ liên quan đến cây gạo : “Thần cây đa, ma cây gạo, cú cáo cây đề” nhắc đến phép siêu nhiên gắn bó với ba loại cây này trong tâm thức văn hóa Việt.

Cây gạo báo hiệu mùa hè đến :

Bao giờ cho đến tháng ba
Hoa gạo rụng xuống bà già cất chăn
…!”

Cây gạo
Cây gạo

Cây gạo
Cây gạoCây Gạo là loài cây ở vùng nhiệt đới với thân cây cao và thẳng với lá rụng vào mùa đông. Các hoa đỏ với 5 cánh hoa mọc vào mùa xuân trước khi cây ra lá non. Quả nhỏ chứa các sợi tương tự như sợi bông. Thân cây có các gai để ngăn cản sự tấn công của động vật. Mặc dù bề ngoài thì thân cây có vẻ tốt cho mục đích khai thác gỗ, nhưng gỗ của nó quá mềm để có thể sử dụng vào những việc như vậy.Cây gạoCây gạo và hoa gạoLoài cây này có lẽ có nguồn gốc ở Ấn Độ nhưng hiện nay nó được trồng rộng rãi ở các bang của Malaysia, Indonesia, miền nam Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và Việt Nam. Theo ghi chép trong lịch sử Trung Quốc thì vua Nam Việt là Triệu Đà (趙佗) đã tặng một cây cho vua của nhà Hán vào thế kỷ 2 trước Công Nguyên ( TCN ).Cây gạoCác sợi bông của nó cũng được dùng như là vật thay thế cho sợi bông của cây bông. Hoa của nó được dùng trong một số loại trà thuốc của người Trung Quốc.Tại Quảng Đông, cây này gọi là 木綿 – mộc miên (cây bông thân gỗ), hay 紅綿 – hồng miên (bông đỏ). Nó còn được gọi là 英雄樹 -anh hùng thụ (cây anh hùng) do có thân cao và thẳng.Hoa gạoHoa của loài cây này là hoa biểu trưng cho Quảng Châu và Cao Hùng (Đài Loan).Cây gạoChữa đau nhức răng : Vỏ thân cây gạo 50g, thạch xương bồ 50g, sắc lấy nước đặc để ngậm. Trước khi ngậm cho thêm vài hạt muối.Cây gạoTrong tiếng Việt có thành ngữ liên quan đến cây gạo : “” nhắc đến phép siêu nhiên gắn bó với ba loại cây này trong tâm thức văn hóa Việt.Cây gạo báo hiệu mùa hè đến :…!”Cây gạoCây gạo

( BlogCayCanh.vn )