Cách bài trí và giữ tươi hoa đào, hoa mai ngày Tết

Tục chơi đào, chơi mai ngày Tết lâu dần đã trở thành nét văn hóa đẹp của người Việt Nam. Theo dân gian, Tết cắm hoa đào, hoa mai vừa để trang trí vừa mang lại may mắn cho gia đình trong năm mới. Trong những ngày này, chắc chắn cách cắm hoa đào, hoa mai sao cho đẹp mắt và hợp lý được nhiều người quan tâm.

Vậy muốn có những chậu cây hoa đào, hoa mai hay những bình hoa đào, hoa mai đẹp nhất trong ngày Tết, chúng ta cần làm gì?

Cách bài trí hoa đào của một gia đình

Cách bài trí hoa đào của một gia đình tại Hà Nội

Trước hết, muốn có một bình mai hay hoa đào đẹp ngày Tết quan trọng nhất là khâu chọn cành, chọn hoa. Đối với hoa mai, chúng ta cần chọn những cành có hoa to, tươi, đều màu, nụ hoa xanh bụ bẫm, lộc lá xanh non hoặc đỏ tía. Khi chọn cành hoa để cắm bạn nên chú ý chọn cành nhiều nụ hoa, cành còn tươi và bố cục đẹp mắt. Một cành đào đẹp thì có hoa cánh kép, màu thắm, cành đều, gốc thẳng. Thân đào có thể xù xì nhưng khoẻ, chắc.

Đối với những hoa được trồng trong chậu, chúng ta nên tưới nước hàng ngày cho cây. Nếu cành đào cắm trong nhà nở quá nhanh có thể dùng dao sắc cứa một vòng quanh thân, cách gốc cành đào một gang tay để hạn chế chất dinh dưỡng lên thân nuôi hoa. Một cách khác thường được người dân sử dụng là cho sỏi vào trong bình giữ lạnh, đào sẽ nở chậm.

Một cách cắm hoa đào đẹp mắt Một cách cắm hoa đào đẹp mắt

Với hoa mai, điều cần thiết thứ nhất phải làm đó là tưới nước cho hoa hàng ngày. Để giữ cho cánh hoa không bị rụng, chúng ta nên tưới nước trà pha loãng không nên tưới thẳng trà vào gốc. Nếu thích những bình hoa mai, đào để bàn, chúng ta có thể chọn những cành nhỏ, thẳng để cắm, với những chiếc bình cao. Bình hoa mai hay đào cũng đơn giản, không cần kết hợp với những loại hoa khác. Chúng ta chỉ cần chuẩn bị thêm vài đồ trang trí Tết như câu đối, lì xì để trang trí thêm.

Để cắm hoa mai, đào lâu tàn thì ngay sau khi cắt cành, bạn cần nhanh chóng đốt gốc ngay chỗ cắt và cho nó gần như thành than. Dù là hoa đào, hoa mai hay các loại hoa khác, chúng ta hãy để chúng ở những nơi thoáng mát. Nếu đặt hoa trên bàn thờ thì cần tránh xa bát hương, đèn để giữ hoa được tươi lâu hơn.

Để hoa được giữ lâu hơn, chúng ta phải rửa lọ cắm hoa thật sạch. Nếu muốn tươi suốt những ngày Tết nên chọn lựa mua hoa vào những ngày 29, 30 tháng Chạp là thời điểm phù hợp; Bỏ hết tất cả lá phần dưới cành hoa vì những lá này nằm trong nước nên dễ bị hư thối. Chúng ta có thể thả vào lọ vài viên thuốc vitamin B1, một chút kali để có dinh dưỡng nuôi hoa…