3 triệu đồng/ngày cho dịch vụ trông nhà Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Để đáp ứng nhu cầu của nhiều người, các loại dịch vụ dọn dẹp nhà cửa có các lựa chọn như khoán theo giờ hoặc trọn gói, tuỳ gia chủ chọn cho phù hợp với hoàn cảnh của mình nở rộ.

Không chỉ dịch vụ sửa nhà hay dọn nhà ngày tết đang đắt khách, dịch vụ trông nhà hộ để đi về quê, du lịch cũng rất đắt hàng, đặc biệt tại các thành phố lớn, khi người dân có nhu cầu đi về quê hoặc du lịch nhưng muốn đảm bảo an ninh cho ngôi nhà.

Theo ghi nhận của PLO, tại TP.HCM, dịch vụ này đang trở nên “hot” hơn bao giờ hết khi nhiều công ty, đơn vị hốt bạc bởi những “đơn hàng” tới tấp.

Nhiều gia đình chấp nhận sẽ phải trá phí rất cao khi tìm bảo vệ nhà vào ngày giáp Tết, thế nhưng nhiều trường hợp gọi 4-5 công ty bảo vệ đều bị từ chối vì quá tải đơn hàng hoặc họ không còn nhân lực để huy động.

Dân sinh - 3 triệu đồng/ngày cho dịch vụ trông nhà Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Một người dân cho hay, giá bảo vệ ngày tết sẽ tăng theo từng ngày, và giá lên đến tiền triệu cho một ngày. Theo đó nếu ngày thường giá thuê bảo vệ chỉ 15.000-20.000 đồng/tiếng thì tết tăng lên gấp 4-6 lần, từ 70.000- 150.000 đồng/tiếng.

Khảo sát tại Công ty Bảo vệ chuyên nghiệp Thăng Long cho thấy giá giữ nhà từ 29 tết đến mùng 3 lên tới 100.000 đồng/giờ, tương đương 2,4 triệu đồng/ngày.

Theo người báo giá, hiện tại công ty đang vất vả huy động nhân lực bởi nhu cầu khách tăng cao. Nếu không chốt ngay sẽ không còn suất.

Giá trông giữ nhà sẽ tùy thuộc diện tích, kết cấu căn nhà. Đơn cử nhà bốn tầng 52 m2, giá trông giữ 1,7 triệu đồng/ngày. Công ty cho hay mức giá cao bởi lương chi trả cho nhân viên cũng tăng gấp 4-5 lần.

Như vậy nếu tính trung bình 3 ngày tết, từ 1 đến mùng 3 âm lịch, gia chủ phải chi trả từ 5-8 triệu cho dịch vụ trông coi nhà cửa vào dịp tết.

Ngoài đảm bảo an ninh, phòng ngừa cháy nổ, các công ty bảo vệ còn hỗ trợ chăm sóc chậy hoa cây cảnh, vật nuôi cho nhà chủ trong những ngày khách hàng đi vắng.

Chính vì thế, dù khá đắt đỏ nhưng dịch vụ này vẫn “cung không đủ cầu” vào mỗi dịp tết đến xuân về.

Đáp ứng nhu cầu của nhiều người trong dịp Tết Nguyên đán Canh tý 2020, nhiều dịch vụ dọn dẹp nhà cửa, dịch vụ giữ trẻ, vận chuyển hàng Tết, làm đẹp ngày Tết… “lên ngôi”.

Theo Dân Trí, cách đây gần 1 tháng dịch vụ dọn dẹp nhà bao gồm các công việc như lau chùi nhà cửa, dọn sân vườn, tỉa cây, cắt lá, lau rửa lại các bình gốm, chai lọ, giặt lại đồ dùng… được tính khoảng 50.000-55.000 đồng/giờ, giá trọn gói 1.500.000 – 2.000.000 đồng.

Theo ghi nhận của Vietnamnet, bên cạnh dịch vụ dọn nhà, nhiều gia đình cần đến dịch vụ trông giữ trẻ ngày cận Tết với giá dao động từ 300.000 đồng/ngày đến 800.000 đồng/ngày.

Nhằm phục vụ cho nhu cầu của người dân vào Tết Nguyên Đán, dịch vụ vận chuyển hàng hoá “leo thang”.

Dân sinh - 3 triệu đồng/ngày cho dịch vụ trông nhà Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (Hình 2).

Do nhu cầu tăng quá cao, không ít doanh nghiệp vận tải đã đẩy giá vận chuyển hàng hóa Bắc – Nam lên đến 25-30% hoặc thậm chí cao hơn, nhằm bù đắp vào chi phí tăng cường đội xe, lương cho nhân viên tăng ca hoặc chi phí xe quay đầu.

Trả lời báo Gia đình, Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: “Toàn bộ doanh nghiệp và người lao động đến tham gia các buổi về dịch vụ việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đến thời điểm hiện tại là hoàn toàn miễn phí. Bởi chủ trương của thành phố, cũng như Sở LĐ-TB&XL là hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người lao động”.

Minh Anh (Tổng hợp)