[Hướng dẫn] Cách viết đơn xin việc viết tay chuẩn và chuyên nghiệp –

Một mẫu đơn xin việc viết tay như thế nào là chuyên nghiệp? Nên chuẩn bị gì trước khi bắt đầu viết? Trong bài viết này, JobsGO sẽ hướng dẫn chi tiết cách viết đơn xin việc viết tay hoàn hảo nhất để chinh phục nhà tuyển dụng nhé.

1. Đơn xin việc viết tay là gì? 

đơn xin việc viết bằng tayĐơn xin việc viết tay là gì ?Đơn xin việc có nhiều loại, nhiều cách viết như đánh máy, viết tay, viết theo mẫu trên mạng. Tùy theo nhu yếu của nhà tuyển dụng, ứng viên sẽ lựa chọn làm đơn xin việc theo những giải pháp trên .

Đơn xin việc viết tay là đơn xin việc ứng viên tự viết rồi gửi cho nhà tuyển dụng. Một số công ty thích ứng viên tự viết tay đơn xin việc hơn là tìm mẫu có sẵn. Bởi một mẫu đơn xin việc viết tay sẽ cho thấy ứng viên là người có kỹ năng viết tốt hay không? Người tuyển dụng sẽ dựa vào nét chữ và văn phong để đánh giá cá tính của ứng viên có phải người phù hợp với vị trí cần tuyển. 

2. Các nội dung cần có trong mẫu đơn xin việc viết tay

Ở phần này, JobsGO sẽ hướng dẫn cách viết đơn xin việc theo bố cục tổng quan. Một mẫu đơn xin việc viết tay cho công nhân hay cho nhân viên cấp dưới văn phòng, giáo viên, … thì đều phân loại thành 3 phần như sau :

2.1. Phần mở đầu

Trong phần mở màn của lá đơn xin việc viết tay, bạn cần trình diễn những nội dung cơ bản sau :

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ nước Nước Ta : Hai ý này bắt buộc phải viết ở đầu lá đơn .
 • Phần tên lá đơn được viết ngay sau. Ví dụ như “ ĐƠN XIN VIỆC ”. Tên lá đơn nên viết in hoa, cỡ chữ vừa phải, cân đối, viết ở giữa trang giấy .
 • Mục kính gửi, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cách viết sau : “ Kính gửi bộ phận tuyển dụng công ty Hồng Hà ’ ’ hoặc “ Kính gửi ban chỉ huy công ty Hồng Hà ’ ’ .
 • Ở phần thông tin cá thể gồm có : Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán hoặc địa chỉ và số chứng minh thư ( căn cước công dân ) .đơn xin việc viết bằng tayCác nội dung cần có trong mẫu đơn xin việc viết tay

? Xem thêm: Bí quyết viết đơn xin việc làm thêm “ăn trọn” điểm từ nhà tuyển dụng

2.2. Phần nội dung

 • Đây là phần để bạn bộc lộ kinh nghiệm tay nghề thao tác cũng như điểm mạnh của bản thân, chứng tỏ năng lượng với nhà tuyển dụng. Sau đây là một vài ý chính trong phần nội dung nên có :
 • Đầu tiên hoàn toàn có thể trình làng bạn biết đến tin tuyển dụng từ đâu. Ví dụ : Tôi đã đọc được thông tin tuyển dụng của công ty qua trang JobsGO .
 • Nếu nguyên do viết đơn. Ví dụ : Tôi làm đơn này để ứng tuyển vào vị trí công nhân may .
 • Gạch đầu dòng điểm mạnh cá thể tương thích với vị trí việc làm .
 • Nêu kinh nghiệm tay nghề thao tác bạn đã có trước đây. Chú ý chỉ nên ghi kinh nghiệm tay nghề tương quan trực tiếp đến vị trí ứng tuyển, tránh nêu điều không thiết yếu. Phần kinh nghiệm tay nghề bản thân sẽ giúp nhà tuyển dụng tin cậy và ấn tượng với bạn hơn, tăng năng lực thành công xuất sắc .
 • Thể hiện sự quyết tâm và mong ước được thao tác tại công ty. Người tuyển dụng sẽ rất coi trọng những người trang nghiêm và thực sự muốn thao tác tại công ty của họ .
 • Cuối cùng là lời cam kết cá nhân những điều trên là sự thật.

2.3. Phần kết thúc

Ở phần này bạn đừng quên gửi lời cảm ơn chân thành đến nhà tuyển dụng vì đã dành thời hạn đọc đơn. Điều này sẽ giúp lá đơn của bạn tuyệt đối hơn, đồng thời tạo tình cảm tốt và biểu lộ sự tôn trọng của bạn .Sau đó bạn chỉ cần ghi khu vực, ngày tháng năm và ký tên ở góc bên phải cuối tờ giấy là đã triển khai xong đơn xin việc .

? Xem thêm: Mách bạn bí kíp viết đơn xin việc bằng tiếng Anh siêu ấn tượng

3. Các bước viết đơn xin việc viết tay 

đơn xin việc viết bằng tay

Các bước viết đơn xin việc viết tay

 • Bước 1 : Đọc thật kỹ JD việc làm và nhu yếu ứng viên trong đơn tuyển dụng. Tìm hiểu về công ty bạn sắp ứng tuyển để hiểu về tiềm năng, thiên chức của công ty. Bạn hoàn toàn có thể đọc những bài báo về công ty và truy vấn website của riêng của họ để khám phá thông tin. Từ đó, rút ra hiểu biết về tiềm năng và văn hóa truyền thống của công ty để xác lập cách viết đơn xin việc tương thích .
 • Bước 2 : Lên dàn ý những gì bạn định viết ra nháp, liệt kê những điểm chính bạn sẽ viết vào đơn xin việc. Việc này sẽ giúp lá đơn của bạn được có văn phong mạch lạc, không bị mắc lỗi diễn đạt .
 • Bước 3 : Chuẩn bị giấy A4 trắng và bút cùng màu mực để khởi đầu viết .
 • Bước 4 : Bắt tay vào viết đơn xin việc, hãy cố gắng nỗ lực viết dễ đọc, dễ nhìn nhất hoàn toàn có thể. Tránh viết sai chính tả và kiểm tra lại một lần trước khi bạn quyết định hành động gửi đến nhà tuyển dụng. Hãy chắc như đinh rằng tổng thể thông tin bạn viết đúng mực .

4. Một số lưu ý khi viết đơn xin việc bằng tay

Một đơn xin việc hoàn hảo không chỉ cần triển khai xong vừa đủ thông tin, viết đúng bố cục tổng quan mà bạn nên quan tâm một vài điều dưới đây :đơn xin việc viết bằng tayMột số chú ý quan tâm khi viết đơn xin việc bằng tay

 • Cố gắng trình diễn nội dung của đơn xin việc trong 1 mặt giấy A4. Điều này khiến lá đơn đẹp hơn và không gây nản khi đọc .
 • Viết đơn bằng một loại mực, một kiểu chữ .
 • Không viết tắt trong đơn xin việc. Trong đơn bạn không nên sử dụng ký hiệu hay viết tắt. Nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể không hiểu ý bạn và không dễ chịu khi đọc. Điều này biểu lộ sự không trang nghiêm và bất lịch sự .
 • Viết tay không cần theo khuôn mẫu trên mạng. Bạn có thể viết theo ý tưởng cá nhân, chỉ cần đúng bố cục và rõ ràng mạch lạc, dễ hiểu là được. 

 • Một điều cuối cần chú ý quan tâm là ngôn từ. Bạn hãy quan tâm sử dụng ngôn từ tương thích. Không nên sử dụng từ ngữ không đúng thuần phong mỹ tục hoặc ngôn từ gây khó hiểu, khích bác, quá khoe khoang bản thân .

Đơn xin việc viết tay là một cách để bạn biểu lộ sự phát minh sáng tạo, độc lạ của bản thân thay vì copy sẵn mẫu trên mạng. Hãy tận dụng nó để “ khoe ” khéo điểm điển hình nổi bật của bạn và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé .

? Xem thêm: Những lưu ý không thể bỏ qua khi viết đơn xin việc lái xe

JobsGO