Văn hoá “kiểu Apple”: Đầu tư trải nghiệm nhân viên

Apple không những là doanh nghiệp đi đầu về công nghệ thông tin, mà còn là nơi có văn hóa doanh nghiệp tốt nhất được nhiều tập đoàn trên thế giới ngưỡng mộ và muốn học hỏi.

Vừa qua một cựu thực tập sinh đã có chia sẻ về văn hóa doanh nghiệp “bất ngờ” tại Apple, yếu tố góp phần tạo nên công ty lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Nhiều năm trước khi đồng sáng lập Salesforce, Giám đốc điều hành Marc Benioff đã bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một thực tập sinh.

Tuy nhiên, khác với khởi đầu của nhiều người, nơi ông thực tập lại là Apple – một trong những công ty lớn nhất thế giới.

Bước đầu tiên của Benioff trên con đường khởi nghiệp khác xa với những gì thường thấy. Bước đầu tiên của Benioff trên con đường khởi nghiệp khác xa với những gì thường thấy.

Thời gian thực tập tại Apple đã đưa CEO Salesforce đến gần với biểu tượng công nghệ, đồng thời là nhà sáng lập công ty, cố CEO Steve Jobs.

Và “người quản lý đầu tiên” của vị CEO tương lai này là Guy Kawasaki, một nhà tiên phong phát triển phần mềm trong bộ phận Macintosh của Apple.

Cũng chính ông Kawasaki đã đưa Benioff vào thực tập tại Apple sau sự kiên trì của một chàng trai mới 19 tuổi, theo CNBC. Cũng chính ông Kawasaki đã đưa Benioff vào thực tập tại Apple sau sự kiên trì của một chàng trai mới 19 tuổi, theo CNBC.

Ông Kawasaki đã có buổi trò chuyện với “thực tập sinh” và cũng là cấp dưới cũ của mình ở một tập gần đây trong podcast “Những người đáng chú ý”.

Ông cho biết về những gì ông Benioff đã học được khi làm việc tại Apple và những trải nghiệm đó đã giúp Benioff thiết lập nền tảng cho công việc kinh doanh của riêng mình như thế nào.

Thực tế, ngay từ những lần đầu tiên tiếp xúc với Kawasaki, ông Marc Benioff đã là một nhà kinh doanh.

Ông đã thành lập một công ty nhỏ có tên là Liberty Software khi mới 15 tuổi và sau đó sử dụng số tiền kiếm được để giúp trang trải học phí của mình tại Đại học Nam California.

Dù vậy, ông Benioff cho biết ước mơ cuối cùng của bản thân vào thời điểm đó là được làm việc cho Apple. Dù vậy, ông Benioff cho biết ước mơ cuối cùng của bản thân vào thời điểm đó là được làm việc cho Apple.

Benioff đã quyết định gọi cho Kawasaki nhiều lần và hỏi Kawasaki về mọi thứ, từ cách sử dụng phần mềm Macintosh mới nhất, đến cách làm cho phần mềm viết lách dễ tiếp cận hơn với nhiều người.

Ông Kawasaki thực sự đã rất ấn tượng bởi cách ăn mặc cũng như cách suy nghĩ của một cậu thiếu niên chưa đầy 20 tuổi.

Sau đó, ông Kawasaki đã hỏi CEO Salesforce để xem liệu ông có kế hoạch gì vào mùa hè hay không.

Chia sẻ trong một bài báo được đăng trên tạp chí CNET năm 2014, ông Benioff cho biết: “Tôi nói với ông Kawasaki rằng tôi đang lên kế hoạch viết phần mềm để vượt qua các kỳ thi và tốt nghiệp đại học”.

“Sau đó, ông Guy Kawasaki đã có một câu hỏi khiến cuộc đời tôi thay đổi 180 độ: “Tại sao cậu không dành mùa hè năm 1984 cho việc thực tập tại Apple?”.

Ông Kawasaki đã thuê Benioff viết 70 chương trình ngôn ngữ mã hóa. Ông Kawasaki đã thuê Benioff viết 70 chương trình ngôn ngữ mã hóa.

Khi thực tập tại Apple, ông Benioff cho biết bản thân không chỉ được học thêm về lập trình máy tính mà còn có thêm các ý tưởng về cách điều hành một doanh nghiệp công nghệ thành công.

Người ta thường thủ thỉ tai nhau rằng, làm việc tại Apple không chỉ có môi trường làm việc tốt mà còn được nhận mức lương, thưởng và chế độ đãi ngộ cho nhân viên cực kỳ tốt.

Nhưng việc cố CEO Steve Jobs đã tự tay chuẩn bị những loại nước trái cây Odwalla cho mọi người thật đúng là khiến cho mọi người không thể tưởng tượng được. Nhưng việc cố CEO Steve Jobs đã tự tay chuẩn bị những loại nước trái cây Odwalla cho mọi người thật đúng là khiến cho mọi người không thể tưởng tượng được.

Chưa dừng lại ở đó, những người đấm bóp Shiatsu cũng xuất hiện tại phòng, góp phần giúp cho các lập trình viên cảm thấy thoải mái và sảng khoái, không bị mệt mỏi trong thời gian làm việc.

Ngày nay, ông Marc Benioff đang điều hành một công ty được định giá lên tới 192 tỷ USD và mang lại doanh thu 21,3 tỷ USD vào năm 2021.

Điều tự hào nhất khi kể về công ty của mình được ông Benioff nhấn mạnh chính là văn hóa doanh nghiệp. Điều tự hào nhất khi kể về công ty của mình được ông Benioff nhấn mạnh chính là văn hóa doanh nghiệp.

Trong năm 2021, công ty của cựu thực tập sinh Apple ngày trước cũng vinh dự được tạp chí Fortune xếp ở vị trí thứ hai trong danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất nước Mỹ.

Ông Kawasaki chia sẻ trên podcast rằng ngay từ những ngày đầu gặp mặt, ông đã biết một ngày nào đó Marc Benioff sẽ thành công.

Theo thời gian, chính ông Kawasaki cũng học được nhiều điều từ Marc Benioff, đặc biệt là cách mà CEO Salesforce coi trọng tình bạn cũng như nhớ ơn về những người đã giúp ông đạt được những thành công ở ngày hôm nay.

Theo Vietnambiz