Tuổi thai được tính từ khi nào?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BSCK II Phạm Thị Tuyết Mai – Khoa sản phụ khoa – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Tuổi thai là một trong những yếu tố quan trọng giúp đánh giá sự phát triển của thai nhi. Các phương pháp tính tuổi thai có thể sai lệch một chút với thực tế nhưng sẽ không quá lớn. Việc biết được chính xác tuổi thai có thể giúp các bạn chủ động chăm sóc bản thân và em bé. Do vậy, bạn nên đi khám và theo dõi định kỳ thai khi mang bầu.

1. Mục đích chính của việc xác định tuổi thai là gì?

Thai nhi 5 tuần tuổi

Tuổi thai nhi thường được tính theo số tuần mang thai.

Quá trình mang thai thường thì được chia thành 3 tiến trình như sau :

 • 3 tháng đầu: Tuần 1- tuần thứ 13 (bắt đầu từ khi trứng thụ tinh-tháng thứ 3)
 • 3 tháng giữa: Tuần thứ 14-tuần thứ 27 (tháng thứ 3-tháng thứ 6)
 • 3 tháng cuối: Tuần thứ 28-tuần thứ 42 (tháng thứ 6-tháng thứ 9)

Việc biết được chính xác tuổi thai là điều rất cần thiết trong thai kỳ, bởi ngoài việc giúp mẹ kiểm tra mức độ phát triển của thai nhi, đây cũng là yếu tố quan trọng để mẹ bầu có thể chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm sinh đẻ của mình.

Bên cạnh đó, nhờ tuổi thai, bác sĩ hoàn toàn có thể biết được cụ thể về quy trình lớn lên cùng sự hoàn thành xong khung hình của thai nhi và giúp bác sĩ khám thai bảo đảm an toàn, đúng mực hơn .

2. Những phương pháp để đánh giá tuổi thai

Khi phát hiện mình mang thai, nhiều chị em sẽ không thể biết được mình đang mang thai ở tuần thứ mấy, vì vậy chị em sẽ tìm hiểu xem tuổi thai được tính thế nào.

Hiện nay có nhiều cách tính tuổi thai nhi, tuy nhiên để tính được đúng chuẩn tuần tuổi của thai nhi là điều không hề đơn thuần. Một số cách giới đây hoàn toàn có thể giúp bạn tính được tuổi thai nhi .

2.1. Cách tính tuổi thai dựa vào ngày kinh

Vậy khi áp dụng phương pháp tính tuổi thai dựa vào ngày kinh thì bắt đầu tính tuổi thai từ ngày nào? Theo đó, bác sĩ sẽ tính tuổi thai dựa vào ngày kinh cuối. Cụ thể, ngày đầu kỳ kinh cuối được tính là ngày đầu của thai kỳ. Đây là một phương pháp tính tuổi thai đơn giản, không yêu cầu cao về trình độ hay trang thiết bị máy móc.

Theo giải pháp này, tuổi thai sẽ được tính khởi đầu trước khi có thật sự. Nhưng vì không ai hoàn toàn có thể biết đúng chuẩn ngày rụng trứng, thời gian thụ thai, nhưng chu kỳ luân hồi kinh nguyệt thì lại biết đúng mực nên bác sĩ sẽ hỏi ngày đầu của kỳ kinh cuối .Tuy nhiên, cách này vận dụng cho những phụ nữ có chu kỳ luân hồi kinh đều 28 ngày, nhớ đúng ngày khởi đầu hành kinh. Không vận dụng cho chu kỳ luân hồi kinh không đều, không nhớ rõ đơn cử chu kỳ luân hồi kinh .
Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

2.2. Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng

Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng khá chính xác nếu như nữ giới có thể nhớ chính xác được ngày quan hệ tình dục có khả năng thụ thai. Bởi trứng chỉ có thể tồn tại trong tử cung khoảng 24h nên tinh trùng chỉ có thể kết hợp với trứng tạo thành phôi thai trong khoảng thời gian này.

Phương pháp này chỉ vận dụng được trong trường hợp phái đẹp có chu kỳ luân hồi kinh nguyệt đều và nhớ được đúng mực ngày rụng trứng và ngày quan hệ tình dục .

2.3. Siêu âm trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì sự phát triển của thai nhi ít phụ thuộc vào yếu tố nào khác ngoài tuổi thai, nên siêu âm đánh giá tuổi thai sẽ cho độ chính xác cao nhất.

Để xác lập tuổi thai, bác sĩ sẽ đo những size túi thai hoặc chiều dài đầu – mông thai nhi, từ đó sẽ thống kê giám sát tuổi thai theo sự tăng trưởng của thai nhi. Phương pháp này hoàn toàn có thể vận dụng trong những trường hợp mẹ bầu không nhớ ngày đầu kỳ kinh cuối hay kinh nguyệt không đều .Tuy có độ đúng chuẩn cao nhưng giải pháp siêu âm này nhu yếu trình độ trình độ bác sĩ cũng như trang thiết bị phải phân phối đủ điều kiện kèm theo nhất định .
Siêu âm thai

2.4. Đo chiều cao tử cung

Tuy nhiên với những trường hợp không nhớ ngày đầu kỳ kinh cuối cũng như không có điều kiện siêu âm kiểm tra thì ta có thể ước lượng tuổi thai bằng cách đo chiều cao tử cung (khoảng cách từ xương mu đến đáy tử cung).

Kể từ tháng thứ 2 thì mỗi tháng độ cao tử cung sẽ tăng thêm 4 cm. Dựa vào đó ta hoàn toàn có thể ước đạt gần đúng mực tuổi thai theo công thức :Tuổi thai ( tính theo tháng ) = ( Chiều cao tử cung / 4 ) + 1. Hoặc ước đạt :

 • Thai 12 tuần tuổi chiều cao tử cung tương đương khoảng 1/3 phía trên xương mu mẹ bầu.
 • Thai 16 tuần tuổi chiều cao tử cung tương đương khoảng 2/3 phía trên xương mu mẹ bầu.
 • Thai 20 tuần tuổi chiều cao tử cung tương đương điểm rốn
 • Thai 24 tuần tuổi chiều cao tử cung cao hơn rốn một chút
 • Thai 28 tuần tuổi chiều cao tử cung bằng 1/4 ở đỉnh bụng, phía trên rốn
 • Thai 32 tuần tuổi chiều cao tử cung bằng 2/4 ở đỉnh bụng, phía trên rốn
 • Thai 36 tuần tuổi chiều cao tử cung bằng 3/4 ở đỉnh bụng, phía trên rốn.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào sản phụ phải tới bệnh viện, sản phụ cần tới bệnh viện ngay cho dù ở thời điểm nào của thai kỳ

Tuổi thai là một trong những yếu tố quan trọng giúp đánh giá sự phát triển của thai nhi. Các phương pháp tính tuổi thai có thể sai lệch một chút với thực tế nhưng sẽ không quá lớn. Việc nắm được được chính xác tuổi thai giúp các bạn có thể chủ động trong quá trình chăm sóc bản thân và em bé. Do vậy, bạn nên đi khám và theo dõi định kỳ thai khi mang bầu.

Chương trình chăm sóc thai sản trọn gói tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn cung cấp cho các bà mẹ mang thai đầy đủ các quyền lợi thăm khám, siêu âm 2D, 4D để mẹ luôn theo dõi được sự phát triển của thai nhi cũng như dự tính tuổi thai và ngày sinh đúng nhất.

Bs Tuyết Mai đã có trên 30 năm kinh nghiệm khám và điều trị trong lĩnh vực Sản Phụ khoa, đặc biệt trong các phẫu thuật đường dưới, kế hoạch hóa gia đình, phẫu thuật nội soi chuyên môn, xử trí nhiều ca phẫu thuật nặng và khó như:

 • Phẫu thuật cắt tử cung, vá màng trinh
 • Phẫu thuật u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung
 • Chích ngừa ung thư cổ tử cung
 • Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung
 • Đốt điện cổ tử cung
 • Khám và điều trị nội tiết

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn