Trật tự tiêu hóa thức ăn trong bốn ngăn dạ dày ở trâu như thế nào

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 11: tại đây

Xem thêm các sách tham khảo liên quan:

  • Giải Sinh Học Lớp 11
  • Sách Giáo Viên Sinh Học Lớp 11
  • Sách Bài Tập Sinh Học Lớp 11
  • Sách Bài Tập Sinh Học Lớp 11 Nâng Cao

Giải Bài Tập Sinh Học 11 Bài 16 : Tiêu hóa ( tiếp theo ) ( Nâng Cao ) giúp HS giải bài tập, phân phối cho học viên những hiểu biết khoa học về đặc thù cấu trúc, mọi hoạt động giải trí sống của con người và những loại sinh vật trong tự nhiên :

Trả lời câu hỏi Sinh 11 nâng cao Bài 16 trang 64: Quá trình tiêu hóa ở trâu, bò diễn ra như thế nào?

Lời giải:

Dạ dày trâu bò có 4 ngăn ( dạ cỏ dạ tổ ong dạ lá sách dạ múi khế ) nên quy trình tiêu hóa diễn ra như sau :Thức ăn sau khi được trâu bò ăn vào sẽ được chuyển vào dạ cỏ. Dạ cỏ là nơi chứa, làm mềm thức ăn, có những vi sinh vật cộng sinh tiết emzim xenlulaza giúp trâu bò tiêu hóa xenlulozo và những chất khác .Thức ăn sau khi được lên men và làm mền sẽ được chuyển qua dạ tổ ong ( cùng với một lượng lớn vi sinh vật ). Sau khi trâu bò ngừng ăn, thì thức ăn sẽ được ợ lên miệng để nhai kĩ lại .Thức ăn ( sau khi được nhai kĩ ) sẽ được chuyển xuống dạ lá sách để hấp thụ bớt nướcThức ăn sau khi đã hấp thụ bớt nước sẽ được chuyển qua dạ múi khế, dạ múi khế đóng vai trò như dạ dày thật sự, có công dụng tiết pepsin và HCl tiêu hóa protein ở cỏ và vi sinh vật .

Trả lời câu hỏi Sinh 11 nâng cao Bài 16 trang 65: Vì sao nói lôi thôi như cá trồi lòi ruột? (Cá trôi, cá trắm ăn gì?)

Lời giải:

Cá trôi là loài cá ăn thực vật nên ruột dài thích nghi với việc tiêu hóa thức ăn là thực vật khi mổ ruột như một mớ lôi thôi

Bài 1 trang 65 sgk Sinh học 11 nâng cao: Nêu rõ sự sai khác cơ bản trong tiêu hóa thức ăn của động vật ăn thực vật so với động vật ăn thịt và ăn tạp.

Lời giải:

Về cấu trúc :Khác nhau về sự phân hoá răng, khớp hàm, dạ dày có 4 ngăn, chiều dài ruột và ruột tịtKhác nhau về quy trình tiêu hoá :Thú ăn thịt xé thịt và nuốt ; thú ăn thực vật nhai và nghiền nát thức ăn, một số ít loài có hiện tượng kỳ lạ nhai lại .Thú ăn thực vật nhai kỹ hoặc nhai lại thức ăn, có vi sinh vật trong dạ cỏ và manh tràng cùng tham gia tương hỗ quy trình tiêu hoá .

Bài 2 trang 65 sgk Sinh học 11 nâng cao: Trình bày sự tiêu hóa của nhóm động vật nhai lại.

Lời giải:

Thức ăn thức ăn được thu nhận và nhai qua loa rồi nuốt vào dạ dày cỏ, khi dạ dày đã đầy thức ăn được ợ lên miệng để nhai lại .Ở dạ dày cỏ vi sinh vật tăng trưởng mạnh gây những biến hóa về mặt sinh học .Thức ăn được đưa đến dạ múi khế và ở đây dưới tác động ảnh hưởng của axit HCl và enzim dịch vị, vi sinh vật trở thành nguồn phân phối prôtêin cho động vật hoang dã .Như vậy quy trình tiêu hoá ở dạ dày mở màn bằng quy trình đổi khác cơ học và đổi khác sinh học, tiếp đó là quy trình đổi khác hoá học .

Bài 3 trang 65 sgk Sinh học 11 nâng cao: Hãy chọn phương án trả lời đúng: Tại sao thức ăn của động vật ăn thực vật chứa hàm lượng prôtêin rất ít nhưng chúng vẫn phát triển và hoạt động bình thường?

Lời giải:

A. Vì khối lượng thức ăn hàng ngày lớn .B. Nhờ có sự biến hóa sinh học với sự tham gia của hệ vi sinh vật .C. Vì hệ vi sinh vật tăng trưởng sẽ là nguồn bổ trợ prôtêin cho khung hình .D. Cả A, B và C .Đáp án : D

Bài 4 trang 65 sgk Sinh học 11 nâng cao: Nêu rõ đặc điểm cấu tạo cơ quan tiêu hoá và quá trình tiêu hóa ở gia cầm.

Lời giải:

Mỏ gà cấu trúc bằng chất sừng, hình thoi có mép trơn và nhọn nên rất thích hợp cho việc lấy thức ăn nhỏ và xé rách nát khối thức ăn lớn .Diều gà rất tăng trưởng hình thành một túi chứ thức ăn, diều vịt và ngỗng kém tăng trưởng, chỉ là phần phình to của thực quản .Dạ dày tuyến có dung tích nhỏ, nhưng thành của nó dày. Trong thành niêm mạc dạ dày tuyến có tuyến dịch vị ( khoảng chừng 30-40 tuyến ). Dịch vị do tuyến tiết ra chứa men pepxin và axit chlohydric ( HCl ), độ pH là 3,1 – 4,5 .

Dạ dày cơ là cơ quan tiêu hoá phát triển nhất của gia cầm. Nó có hình tròn, dẹt như hai chiếc đĩa nhỏ úp vào nhau, do lớp cơ dày rắn tạo thành. Nó có thể xem như hạ vị của dạ dày loài có vú và có chức năng đặc biệt.

Ruột non của gia cầm đầu trên giáp với dạ dày cơ, đầu dưới giáp với manh tràng. Ruột già của gia cầm không tăng trưởng, nó do trực tràng thô ngắn và 2 manh tràng đổ vào đoạn đầu trực tràng tạo thành .

Bài 5 trang 65 sgk Sinh học 11 nâng cao: Tại sao trong mề của gà hoặc chim bồ câu mổ ra thường thấy có những hạt sỏi nhỏ? Chúng có tác dụng gì?

Lời giải:

Các hạt sỏi trong dạ dày cơ tham gia vào quy trình làm vỡ, nát những hạt thức ăn .

Video liên quan