Kiến vàng là bạn đồng hành của vườn cây ăn trái | Sfarm

1419 lượt xem

1/ Kiến vàng

Kiến vàng là nhóm côn trùng nhỏ có ích có năng lực khống chế và hủy hoại nhiều loại côn trùng nhỏ gây hại. Chúng sống theo bầy đàn, trong tổ kiến vàng gồm có kiến thợ lớn, kiến thợ nhỏ, kiến đực và kiến chúa. Kiến vàng hiện hữu quanh năm trong vườn cây ăn quả với mật số rất cao. Tuy nhiên tỷ lệ có dịch chuyển qua những tháng trong năm. Tổ kiến vàng Open nhiều nhất vào đầu mùa mưa .

2/ Lợi ích của kiến vàng đối với vườn cây ăn trái

Từ lâu nông dân ĐBSCL có tập quán đem tổ kiến vàng về buộc trên cây. Nhất là trong vườn cam quýt, làm cầu cho kiến leo từ cây nọ sang cây kia. Đơn giản vì khi xuất hiện kiến vàng sẽ không còn bóng hình lũ kiến hôi. Loại kiến đen làm cam quýt sượng và mất nước .

con kiến vàng

Một loại bệnh thông dụng khác trên cam quýt là greening do rầy chổng cánh gây ra. Làm lá có hiện tượng kỳ lạ vàng lá gân xanh, trái nhỏ, bị vẹo, nhiều hạt lép và trái màu xanh. Khi kiến vàng Open sẽ góp thêm phần tàn phá rầy chổng cánh, hạn chế bệnh greening. Đây là hiệu quả nghiên cứu và điều tra của những nhà khoa học ở Viện Cây ăn quả Miền Nam .
Còn “ trị ” được một loại sâu khác là sâu vẽ bùa. Khi bà con nông dân sử dụng không đúng thuốc phòng trừ thì sâu vẽ bùa sẽ tăng trưởng rất mạnh. Ong, ruồi ký sinh trên mình sâu vẽ bùa thường sinh sôi nảy nở can đảm và mạnh mẽ. Nhưng nếu có kiến vàng, chúng sẽ áp đảo hủy hoại sâu vẽ bùa .
Đặc biệt, một loài dịch hại đáng sợ khác là nhện, nhưng chúng lại rất “ kỵ ” kiến vàng. Nhiều nhà vườn trồng cam mật triển khai nuôi kiến trong vườn thì lượng nhện giảm đi rõ ràng .

3/ Kỹ thuật nuôi kiến vàng trong vườn cây ăn trái

3.1 Cách thả

Nên tích lũy những ổ kiến lá còn xanh, có độ to trung bình từ 20 cm trở lên, cấu trúc bởi 2 lớp lá, vì thường những tổ này dễ có Kiến chúa hơn .
Kiến hôi diệt kiến vàng nên phải diệt kiến hôi trước khi thả kiến vàng. Kiến mới và kiến vàng có sẵn trên cây cũng xung khắc nhau, chúng sát hại lẫn nhau. Trong lúc “ chiến đấu ” chúng tiết ra chất acid formic làm cho cành cây bị rám vỏ sau đó khô đi và bị chết. Nên phải diệt trước khi thả kiến mới. Nếu không diệt được hết kiến cũ thì phải thả kiến mới từ trên xuống để kiến mới xua đuổi kiến cũ xuống dưới gốc cây .

3.2 Thời gian thả

Để tránh kiến đánh diệt lẫn nhau, nên tích lũy những tổ cùng một cây và để vào cùng một túi để những tổ kiến này cùng một nhóm. Kiến chúa, kiến đực và kiến thợ đều có mật số cao nhất từ tháng 7 đến tháng 10. Đây cũng là thời gian thích hợp nhất để tích lũy tổ kiến thả vào vườn mới. Thả tối thiểu 2 tổ đặt vào những chảng ba, chảng tư của cây .

3.3. Thức ăn

Cần phải cho kiến vàng ăn thêm bằng cách treo ruột gà, vịt, đầu cá … lên cây. Nhất là trong mùa khô thiếu thức ăn kiến sẽ bỏ đi. Nhưng chỉ cho ăn vài ba tháng một lần vì cho ăn nhiều kiến sẽ làm biếng không chuyển dời và săn mồi .

3.4 Nơi phân bố

Để kiến có điều kiện kèm theo tăng trưởng và phân bổ đều trong vườn. Cần tạo điều kiện kèm theo cho kiến vận động và di chuyển từ cây này sang cây khác để săn mồi và làm tổ. Giăng dây hay gác cây từ cây này sang cây kia kiến sẽ vận động và di chuyển qua lại theo đường đó .
Kiến vàng sinh sống được trên tổng thể những loại vườn : độc canh, xen canh và vườn tạp. Tuy nhiên, ở những vườn độc canh có trồng những cây khác như mận, xoài, cóc hay bình bát, quao, gòn trên bờ mương xung quanh vườn thì mật số nhiều hơn .

tổ kiến vàng

3.5 Lưu ý

Kiến vàng rất mẫn cảm với thuốc trừ sâu, vì thế nên hạn chế tối đa sử dụng thuốc hóa học. Nếu sử dụng, phải dùng dầu khoáng hoặc thuốc ít độc đối với kiến. Thuốc nhóm Cúc tổng hợp giết kiến mạnh và nhanh nhất. Nếu sử dụng nên phun vào buổi chiều, khi kiến ít hoạt động và đã tập trung về tổ hoặc lúc sáng sớm. Tránh phun trực tiếp lên tổ. Để việc sử dụng kiến vàng có hiệu quả cần chú ý mật độ kiến phải đủ, phân bố đều và ổn định quanh năm.

Nuôi kiến vàng trên những vườn cây có múi là một giải pháp sinh học có hiệu suất cao cao và ít tốn kém. Đặc biệt là không gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, tương thích với xu thế sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững và kiên cố. Nhờ hiệu quả trong việc phòng trừ những loại sâu hại trên cây ăn trái. Đem lại hiệu suất cao cao trong canh tác cho nông dân và hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật .

Sfarm.vn

* Xem thêm :

5/5 – ( 5 bầu chọn )