Quảng Trị: Nuôi mấy trăm con dê nhốt chuồng để mỗi năm nông dân 9X này lãi hơn 250 triệu đồng?

“ Anh Chương là một trong những đoàn viên trẻ năng động và có tư duy làm ăn táo bạo. Nhờ biết cách góp vốn đầu tư, tận dụng nguồn thức ăn, vận dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi mà quy mô nuôi dê nhốt chuồng của anh tăng trưởng rất tốt cả về số lượng và chất lượng ” – Đó là lời trình làng của Bí thư Xã đoàn Cam Chính Nguyễn Hữu Hoàng khi dẫn chúng tôi đến thăm quy mô kinh tế tài chính của anh Chương .Quảng Trị: Nuôi mấy trăm con dê nhốt chuồng để mỗi năm nông dân 9X này lãi hơn 250 triệu đồng? - Ảnh 1.Đến nay, trại dê của anh Chương ( xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị ) có gần 200 con dê thịt và dê giống những loại – Ảnh : T.PHiện chàng người trẻ tuổi trẻ này đang chiếm hữu trại dê với gần 200 con dê giống và dê thịt những loại. Được biết, trước đây do không có việc làm không thay đổi nên đời sống của mái ấm gia đình anh Chương khá khó khăn vất vả .

“Tôi thường nói đùa mình là “thợ đụng”, nghĩa là đụng đâu làm đó nên thu nhập chẳng đáng là bao. Nhiều đêm nằm nghĩ mình đang thanh niên sức dài vai rộng, nếu cứ tiếp tục như thế thì không biết bao giờ mới khá lên nổi. Thế là sau khi tìm hiểu và tham khảo các mô hình chăn nuôi thành công, tôi quyết định thử sức với mô hình nuôi dê nhốt chuồng…”. 

Anh Chương nuôi dê nhốt chuồng bởi vốn góp vốn đầu tư ít, quay vòng nhanh, hoàn toàn có thể tận dụng được thời hạn lao động rảnh rỗi, đặc biệt quan trọng là giá bán khá cao so với những loại vật nuôi khác …Năm 2013, anh Chương dùng hàng loạt số vốn tích góp được để khởi nghiệp với 9 con dê giống. Thế nhưng do chưa có kinh nghiệm tay nghề nên dê của anh chết hơn 50% vì dịch bệnh .Không nản chí, anh dành thời hạn đi nhiều nơi để học hỏi thêm kỹ thuật nuôi dê, đồng thời khám phá thêm kiến thức và kỹ năng trên sách, báo, mạng xã hội nên đến năm thứ hai, đàn dê của anh dần tăng trưởng tốt và đem lại nguồn thu nhập không thay đổi cho mái ấm gia đình .

Mỗi năm trôi qua, đàn dê của anh Chương nuôi lại tăng lên đáng kể. Cuối năm 2020, anh mạnh dạn đầu tư khoảng 1,2 tỉ đồng để xây dựng chuồng trại khép kín và mua thêm nhiều giống dê khác nhau về nuôi.

Anh Chương san sẻ : “ Để nuôi dê nhốt chuồng đạt hiệu suất cao cao, ngoài am hiểu đặc thù của loài dê thì việc vận dụng khoa học kỹ thuật rất quan trọng, từ khâu làm chuồng trại cho đến việc theo dõi, quản trị đàn dê. Nuôi dê không quá khó khăn vất vả do sức đề kháng của dê rất cao, ít bệnh, chỉ cần chuồng trại bảo vệ vệ sinh, định kỳ tiêm những loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm cho dê ” .Dê vốn là loài ăn tạp nên rất dễ nuôi, thức ăn hầu hết là những loại rau, lá cây và phụ phẩm như chuối cây, cám bắp, thân và lá bắp … Việc tận dụng phân dê để ủ cây cũng góp thêm phần tạo ra nguồn thức ăn dồi dào cho dê .

Anh Chương cho biết 1 con dê sinh khoảng 3 lứa trong vòng 2 năm. Dê con sau gần 1 năm có trọng lượng 30 – 40 kg sẽ cho xuất chuồng. Mỗi năm gia đình anh xuất bán 2 đợt với hàng trăm con dê thịt. Thịt dê thơm ngon, chất lượng nên đầu ra luôn ổn định, thường được các nhà hàng trong và ngoài tỉnh đến tận nhà mua với giá khá cao. 

Với giá cả giao động từ 130.000 – 160.000 đồng / kg dê thịt, cộng với việc với bán dê giống, phân dê cho những nơi có nhu yếu, mỗi năm mái ấm gia đình anh thu nhập trên 250 triệu đồng .Ngoài ra quy mô còn góp thêm phần xử lý việc làm cho 2 – 3 lao động tại địa phương với mức tiền công 200.000 đồng / người / ngày. Chia sẻ về dự tính trong tương lai, anh cho biết : “ Thời gian tới, nếu có điều kiện kèm theo tôi sẽ liên tục lan rộng ra quy mô chăn nuôi của mình và hướng dẫn cách chăn nuôi dê cho những ai có nhu yếu ” .

Tuy bận rộn với công việc chăn nuôi nhưng anh Chương vẫn sắp xếp thời gian tham gia đầy đủ các hoạt động đoàn, hội tại địa phương. Bí thư Xã đoàn Cam Chính Nguyễn Hữu Hoàng đánh giá: “Tuy còn trẻ tuổi nhưng anh Chương đã biết nỗ lực làm giàu cho gia đình và quê hương, trở thành tấm gương để nhiều đoàn viên trong xã học tập. Từ đó, phong trào thanh niên khởi nghiệp, thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương cũng diễn ra rầm rộ hơn với nhiều mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả cao”.