Khái niệm tệ nạn xã hội là gì? Phân loại các loại tệ nạn xã hội?

Tệ nạn xã hội là gì ? Phân tích khái niệm về tệ nạn xã hội ? Phân loại những loại tệ nạn xã hội ? Có những loại tệ nạn xã hội nào ?

Cùng với quy trình ngày càng tăng dân số và sự tăng trưởng vượt bậc của nền kinh tế tài chính, những tệ nạn xã hội diễn ra tràn ngập và ngày càng khó trấn áp. Gây hậu quả xấu về mọi mặt so với đời sống, cản trở sự văn minh của nền văn hóa truyền thống lành mạnh. Điển hình cho tình hình này là tệ nạn ma túy, cờ bạc, mại dâm … của một bộ phận giới trẻ Việt. Tệ nạn xã hội là chủ đề lôi cuốn được sự chăm sóc phần đông những những tầng lớp xã hội. Xét về thực chất, tệ nạn xã hội là những hành vi rơi lệch xấu đi, bộc lộ thái độ rơi lệch, coi thường những giá trị truyền thống cuội nguồn đạo lý, xem nhẹ những nguyên tắc, pháp luật của pháp lý hiện hành. Điều đó tác động ảnh hưởng trực tiếp và can đảm và mạnh mẽ nhất vào giới học viên, sinh viên ; làm phát sinh nhiều hơn những tệ nạn xã hội trong sinh viên.

khai-niem-va-phan-loai-te-nan-xa-hoi%282%29

khai-niem-va-phan-loai-te-nan-xa-hoi%282%29

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

1. Khái niệm tệ nạn xã hội:

Tệ nạn xã hội là hiện tượng kỳ lạ có tính xấu đi, bộc lộ trải qua những hành vi xô lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, pháp lý hiện hành, phá vỡ thuần phong mỹ tục, lối sống lành mạnh, tân tiến trong xã hội, hoàn toàn có thể gây những hậu quả nghiêm trọng cho những cá thể, mái ấm gia đình và xã hội.

2. Các loại tệ nạn xã hội:

– Tệ nạn ma túy: là khái niệm chung để chỉ tình trạng nghiện lệ thuộc vào ma túy, các tội phạm về ma túy và các hành vi trái phép khác về ma túy.

Ma túy được hiểu là những chất có nguồn gốc tự nhiên ( morphin … ) ; heroin được tổng hợp từ morphin hay tổng hợp amphetamine có tính năng lên thần kinh TW gây cảm xúc như giảm đau, hưng phấn hay cảm thấy dễ chịu và thoải mái … Đây là chất gây nghiện nguy cơ tiềm ẩn cho người sử dụng. Ma túy làm tiêu tốn tiền tài của bản thân và mái ấm gia đình. Nhu cầu cần tiền để mua ma tuý của người nghiện là rất lớn, mỗi ngày tối thiểu từ 50.000 – 100.000, đ thậm chí còn 1.000.000 – 2.000.000 đ / ngày, vì thế khi lên cơn nghiện người nghiện ma tuý hoàn toàn có thể tiêu tốn hết tiền của, gia tài, đồ vật của mái ấm gia đình vào việc mua ma tuý để thoả mãn cơn nghiện của mình, hoặc để có tiền sử dụng ma tuý, nhiều người đã trộm cắp, hành nghề mại dâm, hoặc thậm chí còn giết người, cướp của. Bên cạnh đó, sức khoẻ những thành viên khác trong mái ấm gia đình giảm sút ( lo ngại, mặc cảm, ăn không ngon, ngủ không yên … vì trong mái ấm gia đình có người nghiện ). Gây tổn thất về tình cảm ( tuyệt vọng, buồn khổ, niềm hạnh phúc mái ấm gia đình tan vỡ, ly thân, ly hôn, con cháu không ai chăm nom … )

Bên cạnh gia đình, người nghiện ma túy còn ảnh hưởng đến xã hội gây mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng các tệ nạn xã hội: Lừa đảo, trộm cắp, giết người, mại dâm, băng nhóm… Ảnh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục lâu đời của dân tộc. Làm giảm sút sức lao động sản xuất trong xã hội.

Tăng ngân sách ngân sách xã hội cho những hoạt động giải trí ngăn ngừa, khắc phục, xử lý những hậu quả do ma tuý đem lại. Ma tuý còn là nguồn gốc, là điều kiện kèm theo phát sinh, Viral đại dịch HIV / AIDS ( một hiểm hoạ toàn thế giới chưa có thuốc chữa … Hiện nay nước ta có trên 130.000 người nhiễm HIV / AIDS thì có 75 % là do tiêm chích ma tuý. Ảnh hưởng đến giống nòi, huỷ diệt giống nòi : do những chất ma tuý tác động ảnh hưởng đến mạng lưới hệ thống hoocmon sinh sản, làm giảm năng lực hoạt động và sinh hoạt tình dục, tác động ảnh hưởng đến quy trình phân bào hình thành những giao tử, tạo thời cơ cho những gien độc có điều kiện kèm theo hoạt hoá, dẫn tới suy yếu nòi giống.

– Tệ nạn mại dâm : là một hiện tượng xã hội tiêu cực, biểu hiện tình trạng các cá nhân dùng các dịch vụ tình dục ngoài hôn nhân và tiền bạc, lợi ích vật chất hay các lợi ích khác để trao đổi với nhau nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục (đối với người mua dâm) hoặc nhu cầu về tiền bạc, lợi ích vật chất (đối với người bán dâm).là hiện tượng xã hội trái pháp luật, biểu hiện tình trạng các cá nhân tổ chức và tham gia các trò chơi cờ bạc dưới mọi hình thức, gây ra những hậu quả xấu, tác động tiêu cực tới trật tự, kỷ cương, an toàn xã hội

Xem thêm: Đánh giá về tình trạng tệ nạn xã hội của sinh viên hiện nay

Tệ nạn cờ bạc : Với xu hướng lây lan mạnh và ngày càng phổ biến, tệ nạn cờ bạc và tội phạm đánh bạc hiện nay đang phát triển mạnh dưới nhiều hình thức tinh vi và xảo quyệt, làm cho tình hình trật tự an toàn xã hội thêm phức tạp. Thậm chí, tại nhiều địa phương, hoạt động cờ bạc xuất hiện công khai ngay tại các lễ hội.

Cờ bạc được “ ẩn náu ” dưới nhiều hình thức khác nhau. Tại miền Bắc phổ cập là những trò : Số đề, chắn cạ, tổ tôm, đỏ đen, ba cây, đầu đít, tam cúc, tú lơ khơ, chọi gà, tá lả, xóc đĩa, những loại cá độ trong thể thao. Ở miền Nam thông dụng là những trò : Bình sập xám, tứ sắc, tài xỉu, xì tố, xì lắc, đá gà, cá độ trong thể thao ; số đề, xóc đĩa, đỏ đen. Đây là những mô hình cờ bạc đang được những con bạc ưu thích.

-Tệ nạn mê tín dị đoan

Đây là tình hình phổ cập trong đời sống xã hội. Mê tín dị đoan là tin vào những điều mơ hồ, nhảm nhí, không tương thích với lẽ tự nhiên ( tin vào bói toán, chữa bệnh bằng phù phép … ) dẫn tới hậu quả xấu cho cá thể, mái ấm gia đình, hội đồng về sức khoẻ, thời hạn, gia tài, tính mạng con người. Mê tín dị đoan gồm có những hành vi ông đồng, bà cốt, tin xin xăm bói quẻ, tin ngày lành tháng dữ, tin số mạng sang hèn, tin coi tay xem tướng, tin cúng sao, cúng hạn, tin thầy bùa thầy chú, tin cầu cúng tai qua nạn khỏi.

-Tệ nạn rượu bia

Mỗi năm, tai nạn giao thông ở Việt Nam cướp đi gần 10.000 người. Số người bị thương, dẫn đến tàn phế thì nhiều hơn. Trong số đó, nguyên nhân từ việc uống rượu bia là rất lớn.

Tuy nhiên, rượu bia không riêng gì gây ra tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải. Đây là loại đồ uống đã và đang gây ra những tổn hại to lớn cho bản thân người sử dụng cũng như toàn xã hội .

Xem thêm: Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình, xã hội

Theo báo cáo giải trình của Tổ chức Y tế Thế giới, trong hơn 3 triệu cái chết mỗi năm do bia rượu gây ra, quá 75 % là phái mạnh. Còn ở Nước Ta, gần 80.000 người Việt chết một năm vì uống rượu bia. Lý do phổ cập nhất dẫn đến tử trận sau khi sử dụng bia rượu là chấn thương, chiếm 28 %, theo báo cáo giải trình của Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ). Tiếp đó, 21 % bởi rối loạn tiêu hóa và 19 % vì bệnh tim mạch. Các trường hợp tử vong còn lại do mắc bệnh truyền nhiễm, ung thư, rối loạn tinh thần và những yếu tố khác. Nhìn chung, bia rượu tương quan đến 200 căn bệnh, thương tật và là nguyên do của 5 % gánh nặng y tế trên toàn thế giới. Hệ lụy của rượu bia cũng không chỉ dừng lại ở số người chết hay số người bị bệnh. Rất, rất nhiều mảnh đời xấu số, rất nhiều mái ấm gia đình tan nát, rất nhiều đứa trẻ bị bạo hành, đói khổ, thất học, mồ côi … cũng có nguyên do từ rượu bia. Theo điều tra và nghiên cứu của Bộ Y tế, tỷ suất nam vị thành niên, người trẻ tuổi có sử dụng rượu bia tại Nước Ta là 79,9 % và nữ là 36,5 %, trong đó 66,5 % nam và 22 % nữ đã từng bị say rượu bia. Tỷ lệ sử dụng rượu bia trong độ tuổi pháp lý không được cho phép ( 14 – 17 tuổi ) được nhìn nhận là cao, với 47,5 %. Còn theo tìm hiểu sức khỏe thể chất học viên năm toàn nước năm 2013 ( tìm hiểu trong trường học so với học viên lớp 8 – lớp 12 ) cho thấy, 23,7 % có uống rượu trong 30 ngày ( trước khi tham gia tìm hiểu ), trong đó nam là 31,7 % và nữ là 16,5 %. 43,8 % học viên đã từng uống rượu bia cho biết đã uống lần tiên phong trước 14 tuổi ; 21 % đã từng say. Trong khi đó, những người trẻ tuổi mở màn uống rượu trước tuổi 15 thì về sau hoàn toàn có thể phát sinh những yếu tố về bia rượu cao gấp 5 lần những người đợi đến 21 tuổi mới uống. Khả năng nghiện rượu cao gấp 4 lần và năng lực có những hành vi đấm đá bạo lực sau khi uống cao gấp 6 lần

Xem thêm: Các nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội và cách khắc phục, hạn chế

Cùng với đó, năng lực bị / gây tai nạn thương tâm xe cộ do uống rượu bia cao gấp hơn 6 lần ; Khả năng bị chấn thương do uống gấp gần 5 lần. Không thể không nhắc tới một hệ lụy kinh khủng của bia rượu so với lứa tuổi vị thành niên / người trẻ tuổi, đó là nạn hiếp dâm, trong đó có cả những vụ hiếp dâm tập thể. Rất nhiều vấn đề đau lòng đã xảy ra, mà nạn nhân của nó cũng là những đứa trẻ. Cả nạn nhân và thủ phạm của những vấn đề này, nếu không mất mạng thì cũng mất đi cả tương lai. Người thì bị ám ảnh cả đời, kẻ vào tù nhiều năm. Thế nhưng, những ngày vừa mới qua, trong khi đại đa số người dân ủng hộ Nghị định 100 về xử phạt nồng đồ cồn, thì có không ít người cho rằng, điều này là quá nghiêm khắc, là “ mất quyền công dân ” …, Họ tìm đủ nguyên do để cho rằng, uống một liều lượng “ vừa phải ” thì không hề bị phạt … Thậm chí, có người đã lên mạng cho biết nghiên cứu và điều tra thành công viên thuốc nam uống giúp ống thổi không phát hiện nồng độ cồn ( dù trong máu vẫn có ) để “ lách ” luật. Tuy nhiên, phải thấy rằng, việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn trong hơi thở nhằm mục đích giảm thiểu tai nạn thương tâm giao thông vận tải do bia rượu gây ra chỉ là một trong những tiềm năng của Luật phòng chống mối đe dọa của rượu bia. Mục tiêu lớn nhất của Luật này là giảm lượng tiêu thụ rượu bia, từ đó giảm mối đe dọa của rượu bia đến mọi mặt của đời sống kinh tế tài chính, xã hội. Cấm tuyệt đối nồng độ cồn là một quyền lợi không phải bàn cãi, trước hết là với người uống rượu bia, và sau đó là cho người thân trong gia đình của họ cũng như những người đi đường. Không chỉ phạt hành chính, mà còn cần phải có những hình phạt tăng nặng với những người vượt ngưỡng cao nhất, ví dụ như lao động công ích, nhặt rác, làm sạch sông Tô Lịch, thậm chí còn là giam giữ … để tăng tính răn đe. Hơn thế nữa, những giải pháp làm giảm lượng tiêu thụ rượu bia như : Hạn chế quảng cáo ; hạn chế giờ bán, điểm bán, tuổi bán ; đánh thuế cao … cũng cần phải được thực thi một cách đồng nhất và đủ mạnh. Việc quá nhấn mạnh vấn đề vào chuyện chỉ không lái xe khi đã uống rượu bia mà quên đi những mối đe dọa to lớn khác của loại đồ uống này dễ khiến người ta bị “ lạc lối ” trong tâm lý và hành vi, như kiểu : “ Đi grab, taxi để uống cho tự do ” ; hay “ Tôi uống ở nhà, tôi say ở nhà là việc của tôi ”, hay là tìm cách để không bị phát hiện nồng độ cồn sau khi đã uống say.

Mà khi “quên” những tác hại đó, rất khó có những chính sách, những hành động thực sự có hiệu quả đối với loại “ma men” này.

– Các tệ nạn xã hội khác + Đua xe trái phép. + Nghiện chơi game trực tuyến …