Tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp nhìn từ Apple

VHDN: Nhắc đến Steve Jobs, người ta luôn liên tưởng đến con người và công ty mà ông đã góp phần gây dựng. Trong khi phần lớn sự chú ý tập trung vào niềm đam mê và sáng tạo của Jobs, cũng như vào những thành tựu của Apple trong thời kì ông lãnh đạo, thì còn một nhân tố khác cũng được mọi người quan tâm, đó là vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong thành công của Apple.

Những  sản  phẩm  của apple  nổi  bật  trước hết  ở  sự  sang  trọng, sáng tạo và đơn giản. Đây là những giá trị vô cùng quan trọng đối với Jobs, và ông đã lồng ghép chúng vào văn hóa doanh nghiệp của apple.

Những điều được coi là giá trị cốt lõi đó khiến cho các sản phẩm của apple luôn  là  tuyệt  vời  và  đó  là  lí  do  mà khách hàng vào bất cứ cửa hàng nào của  apple  ở  mỹ  cũng  đều  có  chung một  cảm  nhận.  Từ  các  nhân  viên bán  hàng  đến  các  quan  chức  điều hành cấp cao của apple đều được gắn kết  bởi  một  thứ  văn  hóa  chung.  Và chính cái văn hóa ấy bảo đảm rằng, các  khách  hàng  của  apple  được  tận hưởng  điều  mà  họ  kì  vọng  bất  kể khi nào họ tương tác với apple, dù là dùng iphone, dù là ghé thăm một cửa hàng  apple,  hay  gọi  điện  cho  apple để yêu cầu sự trợ giúp kĩ thuật.

Đối với apple, văn hóa doanh nghiêp – hay nói rộng hơn là văn hóa tổ chức, bao gồm ba nhân tố quan trọng.

Một là, sáng tạo và đổi mới: apple theo đuổi chiến lược kinh doanh tạo nên sự khác  biệt  của  sản  phẩm  với  việc  tập trung vào thiết kế và công năng của sản phẩm và dịch vụ. Việc thực hiện chiến  lược  này  đòi  hỏi  trình  độ  sáng tạo và đổi mới rất cao từ đội ngũ nhân viên các cấp. khẩu hiệu nổi tiếng của apple là: Think Different – nghĩ khác. apple đề cao tầm quan trọng của hình ảnh  thương  hiệu.  Tất  cả  các  nhân viên  apple  đều  được  huấn  luyện  và khuyến khích để sáng tạo trên phạm vi  công  việc  cá  nhân  và  đóng  góp  ý tưởng  vào  quá  trình  phát  triển  các sản  phẩm  của  công  ty.  Để  làm  được điều này, apple chỉ chấp nhận những người giỏi nhất trong số những người giỏi  vào  làm  việc.  Jobs  khét  tiếng  là nghiêm khắc, ông sẵn sàng sa thải bất cứ  nhân  viên  nào  không  đáp  ứng  kì vọng của mình. Điều này giúp apple trở nên vượt trội, liên tục được đánh giá là một trong những công ty sáng tạo nhất trên thế giới.

Để  khuyến  khích  nhân  viên,  apple nỗ lực phát triển một môi trường làm việc  thích  đáng.  nổi  tiếng  về  sự  đồ sộ, hào nhoáng và độc đáo, trụ sở mới của  apple  ở  cupertino,  california được mệnh danh là “Tàu vũ trụ”, đủ chỗ cho 13 ngàn người làm việc. cEo Tim cook tuyên bố đây sẽ là “Trung tâm  sáng  tạo  cho  các  thế  hệ  tương lai”.

Hai  là,  làm  việc  trong  áp  lực:  khả năng  làm  việc  trong  môi  trường nhiều áp lực là kĩ năng phải có đối với  các  nhân  viên  apple.  Phần  lớn các  dự  án  đều  có  thời  hạn  nghiêm ngặt  phải  hoàn  thành  và  làm  việc nhiều  giờ  là  một  tiêu  chuẩn  của công  ty.  bản  thân  cEo  Tim  cook cũng thường xuyên làm việc quá giờ. người  ta  ghi  nhận  có  hôm  đến  4h 30 sáng ông vẫn gửi email cho nhân viên  của  mình.  nhiều  quản  đốc  tại apple phải làm việc cả đêm chủ nhật bởi thứ hai là ngày các sếp giao ban tuần. một nhân viên apple giấu tên cho  biết,  ở  apple  giống  như  trong một nồi áp suất.

Mặc  dù  điều  kiện  làm  việc  nghiệt ngã,  không  có  chỗ  cho  sự  dung  thứ, song  các  nhân  viên  apple  đều  biết rằng lúc nào cũng có 10 người đứng ngoài sẵn sàng vào thay vị trí của họ.

Ba là, bí mật cao độ: bảo mật cao là một  đặc  điểm  quan  trọng  trong  văn hóa doanh nghiệp của apple. người ta ghi nhận thực tế rằng “các kĩ sư apple, kể cả các kĩ sư cao cấp cũng không có khái niệm về việc một sản phẩm hoàn thiện  của  apple  sẽ  như  thế  nào  cho đến khi nó chính thức được tung ra thị trường. những người làm phần mềm không biết phần cứng sẽ ra sao, trong khi  những  người  chế  tạo  Phần  cứng không có khái niệm về phần mềm của máy”.  Văn  hóa  bảo  mật  giúp  apple giảm thiểu tình trạng đánh cắp thông tin sở hữu trí tuệ, tránh nguy cơ gián điệp kinh tế và tác động tiêu cực của hoạt động giành giật người tài. Justin maxwell,  người  thiết  kế  phần  mềm giao diện người dùng của apple phát biểu: Qui tắc đầu tiên của apple là… không nói về apple.

Mặc  dù  không  phải  tất  cả  đều  là màu  hồng,  nhiều  chuyên  gia  vẫn khen ngợi văn hóa doanh nghiệp của apple.  họ  cho  rằng,  cũng  như  các công  ty  lớn  hàng  đầu  khác,  apple tập  trung  vào  việc  nuôi  dưỡng  một văn hóa coi trọng người sáng tạo cả trong lúc thuận lợi và khó khăn, và cho rằng văn hóa này có liên quan rất nhiều đến vai trò của Jobs.

Jobs từng nói: “Trong việc xây dựng công ty, đối với tôi, mục đích duy nhất ấy là công ty có thể làm ra sản phẩm. cái  này  là  phương  tiện  cho  cái  kia. Đến một lúc nào đó bạn nhận ra rằng việc xây dựng một công ty thật hùng mạnh  và  một  nền  tảng  thật  vững chắc  về  tài  năng  và  văn  hóa  trong một công ty là điều rất cần thiết để làm ra những sản phẩm tuyệt vời”.

Như  Steve  Jobs  và  apple  đã  chứng minh trên thực tế, một nền văn hóa doanh nghiệp mạnh có thể giúp một doanh nghiệp như apple, từng có lúc suýt phá sản, nhanh chóng vươn lên thành  một  công  ty  công  nghệ  hàng đầu thế giới.

Apple  inc.  (  tiền  thân  là  apple computer, inc), là công ty đa quốc gia mỹ, chuyên thiết kế và bán các sản phẩm  điện  tử,  phần  mềm  máy  tính và máy tính cá nhân, được thành lập năm  1976  bởi  Stepheen  Wozniak, Steve Jobs và ronald Wayne.

Các sản phẩm phần cứng của apple gồm  có  điện  thoại  iphone,  ipad, máy  tính  cá  nhân  mac,  ipod,  apple Watch, apple TV và loa thông minh homePod. Phần mềm tiêu dùng của apple  bao  gồm  các  hệ  điều  hành maos  và  ios,  itunes,  trình  duyệt Safari  cùng  các  sản  phẩm  sáng  tạo iiife  và  iWork.  apple  còn  cung  cấp các dịch vụ trực tuyến itunes Store, ios app Store, mac app Store,apple music và icloud…

Sáng tạo không ngơi nghỉ, đến tháng 2/2015  apple  trở  thành  công  ty  mỹ đầu  tiên  được  định  giá  hơn  700  tỉ uSD. Tính đến tháng 10-2016, apple có đội ngũ nhân viên 116.000 người, có  498  cửa  hàng  bán  lẻ  ở  22  nước. Toàn thế giới đang sử dụng hơn một tỉ sản phẩm của apple.

Ngọc Hải (Tổng Hợp)