Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà | Phân tích Chiếc lược ngà ngắn gọn nhất | Văn mẫu 9

Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà | Phân tích Chiếc lược ngà ngắn gọn nhất | Văn mẫu 9

“Chiếc Lược Ngà” là một tác phẩm ngắn nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài. Dưới đây là phân tích ngắn gọn về tác phẩm này:

Tựa đề: “Chiếc Lược Ngà”

Tác giả: Tô Hoài

Thể loại: Truyện ngắn

Nội dung: Trong “Chiếc Lược Ngà,” câu chuyện kể về một chú bé nghèo có tên Lụa. Lụa sống trong một ngôi làng nghèo nàn, và gia đình cậu khá khó khăn. Mặc dù tình cảnh gia đình, Lụa vẫn luôn hồn nhiên và hạnh phúc. Một ngày, cậu chơi đùa cùng một đứa bạn ở bãi cỏ, và họ nhặt được một chiếc lược ngà từ những vụn vặt.

Lụa nắm lấy chiếc lược như một kho báu và thể hiện sự kỳ vọng, giấc mơ và khát vọng của mình thông qua việc lược tóc cho bạn. Dù chỉ có một chiếc lược bằng ngà, Lụa tin rằng nó có thể thực hiện điều kỳ diệu.

Khi bạn ấy lược tóc cho bạn, người ta không thể tránh khỏi cảm xúc vui mừng và ấm áp. Tác phẩm kết thúc với hình ảnh đẹp, khi bầu trời tối rồi, và một ánh sao sáng duy nhất trên trời đêm như thể ánh sáng của hy vọng và sự tin tưởng.

Tình cảm chính trong truyện: Tác phẩm vượt qua khung cảnh nghèo khó và tập trung vào niềm tin và sự kỳ vọng của chú bé Lụa. Điều này thể hiện rằng niềm tin và sự hi vọng có thể tạo nên những giá trị thực sự quý báu trong cuộc sống, ngay cả trong tình cảnh khó khăn nhất.

Trong tử tế của Lụa và niềm tin vào sức mạnh của chiếc lược ngà, tác phẩm truyền tải thông điệp về lòng tự tin, tình bạn, và giá trị của mỗi người bất kể hoàn cảnh cuộc sống.

Hướng dẫn nghiên cứu và phân tích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng, lập dàn ý chi tiết cụ thể, sơ đồ tư duy và tuyển tập 1 số ít bài văn mẫu hay tìm hiểu thêm .

Tài liệu hướng dẫn phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng do Đọc Tài Liệu biên soạn cung cấp gợi ý chi tiết giúp em làm tốt các bước phân tích đề, lập dàn ý và sơ đồ tư duy kèm theo một số mẫu bài văn tham khảo hay.

Cùng xem ngay …

Hướng dẫn nghiên cứu và phân tích Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng)

Đề bài: Phân tích truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

1. Phân tích đề

– Yêu cầu của đề bài: phân tích nội dung truyện Chiếc lược ngà.

– Phạm vi tư liệu, dẫn chứng: các từ ngữ, chi tiết tiêu biểu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà.

– Phương pháp lập luận chính : nghiên cứu và phân tích .

2. Hệ thống vấn đề

Luận điểm 1: Cuộc gặp gỡ của hai cha con sau bảy năm xa cách.

Luận điểm 2: Cảnh chia tay đầy cảm động, tình cha con sâu nặng trong chiến tranh.

Lập dàn ý chi tiết phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà

1. Mở bài phân tích Chiếc lược ngà

– Giới thiệu vài nét về tác giả Nguyễn Quang Sáng+ Nguyễn Quang Sáng ( 1932 – năm trước ) là một trong những nhà văn tiêu biểu vượt trội của nền văn học cách mạng Nước Ta, tác giả của nhiều tác phẩm văn chương và ngữ cảnh phim nổi tiếng .- Giới thiệu khái quát tác phẩm :+ Chiếc lược ngà(1966) là tác phẩm nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của Nguyễn Quang Sáng ca ngợi tình cảm gia đình, tình cảm cha con cảm động và sâu sắc trong chiến tranh.

2. Thân bài phân tích Chiếc lược ngà

( 1966 ) là tác phẩm nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của Nguyễn Quang Sáng ca tụng tình cảm mái ấm gia đình, tình cảm cha con cảm động và thâm thúy trong cuộc chiến tranh .

* Khái quát về hoàn cảnh sáng tác:

– Chiếc lược ngà được viết vào năm 1966, khi tác giả hoạt động giải trí ở mặt trận Nam Bộ những năm kháng chiến chống Mĩ và được đưa vào tập truyện cùng tên .- Hoàn cảnh viết truyện theo lời kể của tác giả Nguyễn Quang Sáng :“ Năm 1966, tôi từ miền Bắc quay trở lại miền Nam. Vùng Đồng Tháp Mười bát ngát nước trắng. Tôi đi ghe vào sâu trong rừng và sống ở một nhà sàn treo trên ngọn cây. Lúc đó, đoàn giao liên dẫn đường toàn là nữ. Tôi rất có ấn tượng với câu truyện của một cô gái giao liên có chiếc lược ngà trắng. Sau khi nghe cô kể chuyện, tôi ngồi viết một ngày, một đêm là hoàn thành xong tác phẩm này ” .

* Tình huống truyện

– Ông Sáu nóng lòng muốn nhận con sau 8 năm xa cách nhưng bé Thu không nhận ông Sáu là ba chỉ vì vết thẹo trên má mãi tới khi mọi người sẵn sàng chuẩn bị trở lại mặt trận miền Đông thì bé Thu mới chịu nhận ba .+ Bé Thu đã lâu ngày không gặp cha, hình ảnh của cha trong tâm lý nó chỉ được khắc ghi qua tấm ảnh cũ của mẹ .+ Còn ông Sáu, với vết thẹo dữ dằn kia, khác người đàn ông trong ảnh nhiều. Vì vậy phản ứng không nhận cha của Thu cũng rất tự nhiên, hợp với tâm lí, tình cảm của một đứa trẻ thơ .- Ở mặt trận vì thương nhớ con ông Sáu đã làm cho con chiếc lược ngà nhưng chưa kịp trao cho con thì ông quyết tử .=> Tình huống truyện giàu kịch tính, gây giật mình, tò mò cho người đọc giúp nhà văn biểu lộ rõ nét tình thương con thâm thúy của anh Sáu và nét tính cách đặc biệt quan trọng của bé Thu .

* Phân tích nội dung truyện

Ở đây, những em hoàn toàn có thể chọn nghiên cứu và phân tích theo 2 hướng : dựa theo diễn biến trường hợp truyện hoặc nghiên cứu và phân tích theo từng nhân vật .Cách 1 : Phân tích theo diễn biến trường hợp truyện :- Cuộc gặp gỡ của hai cha con sau bảy năm xa cách .+ Anh Sáu thoát li mái ấm gia đình đi hoạt động giải trí cách mạng lúc con gái mới được một tuổi. Bảy năm sau, anh mới có dịp ghé thăm nhà, bé Thu đã lên tám tuổi .+ Anh Sáu quá đỗi vui mừng, muốn bày tỏ tình cảm yêu thương, âu yếm so với con .+ trái lại, bé Thu so với anh như người lạ lẫm : sợ hãi, xa lánh, dù má lý giải thế nào đi nữa, bé vẫn dứt khoát không nhận ba .+ Bữa cơm sum vầy, anh Sáu gắp cho con miếng trứng cá, bé Thu vùng vằng hất xuống đất. Anh Sáu đã nổi giận, đánh con một cái vào mông. Bé Thu giận lắm nên em đã chèo xuồng sang sông với bà ngoại ngay lúc đó .- Cảnh chia tay đầy cảm động .+ Trong phút chia tay bịn rịn, tình yêu thương và nỗi khát khao được gặp cha bùng dậy trong lòng bé Thu khiến bé quay quồng, nôn nả bày tỏ tình cảm của minh .+ Bé bật kêu lên tiếng gọi “ Ba ! ”, chạy lại ôm ghì lấy cổ ba không rời, khóc nức nở, không cho ba đi nữa .+ Chứng kiến cảnh này, hẳn ai ai cũng xúc động, xót xa. Bác Ba ( bạn của anh Sáu ) bỗng thấy khó thở như có bàn tay nắm chặt lấy trái tim đến nghẹn ngào .

>>> Tham khảo thêm hướng dẫn soạn bài Chiếc lược ngà để tìm thêm những dẫn chứng cụ thể cho bài viết

Cách 2 : Phân tích chân dung từng nhân vật- Nhân vật bé Thu+ Ban đầu, khi ông Sáu mới về, bé Thu không chịu thừa nhận cha : không chịu vâng lời ông Sáu nói, không gọi “ ba ”, nói trống không, hất miếng trứng cá mà ông Sáu gắp cho nó ra khỏi bát, bỏ sang nhà ngoại khi giận ông Sáu …+ Sau khi được bà ngoại lý giải cặn kẽ, bé Thu mới hiểu ra đó là ba mình. Tiếng thét của bé Thu “ Ba … a … a … ba ! ” tiềm ẩn toàn bộ tình yêu thương, nỗi nhớ và sự ân hận. Cô bé nhất định “ không cho ba đi nữa ”, “ hôn tóc, hôn cổ, hôn vai và hôn cả vết thẹo dài bên má của ba nó nữa ” …+ Lớn lên, Thu trở thành một cô giao liên quả cảm, cùng tham gia kháng chiến, tiếp bước con đường của cha cô, để lí tưởng của cha còn sáng mãi. Hai cha con quả “ đã thành chiến sỹ chung câu quân hành ” .- Nhân vật ông Sáu+ Những ngày ở nhà :

  • Tâm trạng háo hức, niềm xúc động khi được gặp con: cái thẹo trên má anh đỏ ửng lên, giần giật; giọng run run.
  • Nỗi đau khổ khi bị con gái cự tuyệt: mặt sầm lại trông rất đáng thương, hai tay buông xuống như bị gãy.
  • Cố gắng tìm mọi cách để chuyện trò, vỗ về con: gắp trứng cá cho con.
  • Cơn giận và việc đánh con cũng xuất phát từ nỗi đau khổ của một người cha bị con cự tuyệt.
  • Phút chia tay, niềm hạnh phúc khi được bé Thu gọi “ba” khiến anh bật khóc.

+ Khi ở chiến khu :

  • Bao nhiêu tình cảm yêu thương, nhớ nhung ông dồn vào việc làm chiếc lược ngà, món quà kỉ niệm ông đã hứa tặng con gái ngày ra đi: “Lúc rảnh rỗi anh ngồi cưa từng chiếc răng lược cho đến khi hoàn thành, những đêm nhớ con anh lấy cây lược ra ngắm nghía”.
  • Chiếc lược ngà đối với ông là vật kỉ niệm, vật mang tâm hồn, chứa đựng biết bao tình thương, nỗi nhớ của ông đối với con gái yêu. Chiếc lược là niềm an ủi, động viên ông ttrong những ngày tháng gian khổ. Có thể nói, chiếc lược ngà là biểu tượng tình cảm cha con – một tình cảm thiêng liêng, sâu nặng và bất diệt.
  • Bị thương nặng, chỉ đến khi gửi lại chiếc lược ngà lại cho bạn với lời nhắn nhủ sẽ trao tận tay bé Thu, ông mới yên lòng nhắm mắt.

3. Kết bài phân tích Chiếc lược ngà

– Khái quát lại nội dung và thẩm mỹ và nghệ thuật của tác phẩm .+ Giá trị nội dung : Truyện bộc lộ thâm thúy tư tưởng, chủ đề của tác phẩm, đó là khẳng định chắc chắn ngợi ca tình phụ tử thiêng liêng như một giá trị nhân văn thâm thúy, là cội nguồn, sức mạnh vượt lên sự tiêu diệt tàn khốc của cuộc chiến tranh .+ Đặc sắc thẩm mỹ và nghệ thuật : Xây dựng diễn biến khá ngặt nghèo, lựa chọn nhân vật kể chuyện thích hợp ; kiến thiết xây dựng trường hợp truyện giật mình, giàu kịch tính mà vẫn tự nhiên, hợp lý ; nghệ thuật và thẩm mỹ miêu tả tâm lí nhân vật tinh xảo và thâm thúy, nhất là bé Thu ; ngôn từ kể dung dị mang đậm chất địa phương Nam Bộ .- Nêu cảm nghĩ của em về tác phẩm .

>>> Tham khảo thêm mẫu dàn ý bài Chiếc lược ngà cụ thể hơn với những phân tích chi tiết, tình huống, đặc sắc nghệ thuật đem đến giá trị cho tác phẩm.

// Dưới đây là một số bài văn mẫu tham khảo phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà do Đọc Tài Liệu tổng hợp được, các em có thể đọc qua để nắm chắc cách làm và trình bày cũng như mở rộng vốn từ ngữ cho bài văn của mình thêm hấp dẫn.

Ba bài văn mẫu hay phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà

Phân tích Chiếc lược ngà mẫu số 1:

Nguyễn Quang Sáng viết tác phẩm “Chiếc lược ngà” khi mà miền Bắc nước ta đã giải phóng đang tiến lên xây dựng xã hội chủ nghĩa, tăng gia sản xuất và chi viện cho tiền tuyến Miền Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh Nam – Bắc chia hai nhiều người con miền Bắc đã phải đi bộ dọc rừng Trường Sơn để vào Miền Nam đánh Mỹ cứu nước thống nhất nước nhà, nhiều gia đình vì thế mà ly biệt.

Truyện ngắn “ Chiếc lược ngà ” tố cáo tội ác của cuộc chiến tranh, tố cáo cuộc chiến tranh phi nghĩa mà giặc Mỹ đã gieo xuống dân tộc bản địa ta, làm cho quốc gia ta phải chia hai. Nhiều người con phải xa cha, người vợ xa chồng .Truyện ngắn kể về cuộc gặp gỡ ngắn ngủi của anh Sáu một chiến sỹ cách mạng với ba ngày nghỉ phép về thăm nhà, được gặp cô con gái đầu lòng chưa từng nhìn thấy mặt. Con bé Thu không nhận ra ba mình, bởi nó chỉ nhìn thấy hình ảnh anh Sáu qua bức ảnh chụp ngày ba mẹ cưới nhau. Còn anh Sáu hiện tại thì già hơn, sương gió hơn, đặc biệt quan trọng là vết sẹo do cuộc chiến tranh để lại làm khuôn mặt anh có nhiều biến dạng .Thu là một có bé đậm cá tính, có chút ngang ngạnh, gai góc. Nhưng cũng là người sống vô cùng nội tâm, thâm thúy. Những ngày anh Sáu về phép nó nhất quyết không chịu nhận anh làm ba. Nói năng với anh chỉ trống không. Nhưng khi anh sắp phải lên đường đi công tác làm việc nhận trách nhiệm mới, thì nó òa khóc. Ôm chầm lấy ba mà nói “ Không cho ba đi. Ba phải ở nhà với con ”. Tình cảm cha con thật thiêng liêng, xúc động khiến nhiều người đọc phải nghẹn ngào bật khóc .Tác giả Nguyễn Quang Sáng đã vô cùng tinh xảo khi khắc họa cô bé Thu tinh ranh, gai góc nhưng có đậm cá tính riêng, nội tâm thâm thúy. Anh Sáu là người cha thương con, nhẫn nhịn biểu lộ tình cảm cha con bền chặt, ruột thịt gắn bó không gì hoàn toàn có thể chia cắt được .Những ngày ở khu địa thế căn cứ, anh Sáu đã dành thời hạn tình cảm của mình làm khuyến mãi ngay cho con gái một chiếc lược ngà để Tặng Ngay cô con gái nhỏ bé. Trong một trận càn của giặc, không may anh Sáu bị thương nặng. Trước lúc nhắm mắt, anh chỉ biết trao cây lược ngà cho người bạn tri kỷ, đồng đội chiến đấu của mình để mang về khuyến mãi ngay cô con gái giúp mình .Món quà tiên phong và cũng là ở đầu cuối tiềm ẩn biết bao tình cảm thâm thúy, thiêng liêng của người cha dành cho con. Tình huống truyện vô cùng độc lạ, bộc lộ nỗi đau của cuộc chiến tranh khi đã làm tan nát nhiều mái ấm gia đình niềm hạnh phúc, yên ấm .Tình huống truyện được tác giả Nguyễn Quang Sáng biểu lộ vô cùng khôn khéo, tinh xảo : Cuộc gặp gỡ định mệnh của hai cha sau bao năm xa cách. Bé Thu là một cô bé mong ước có cha, luôn khao khát gặp ba. Nhưng khi gặp ba thì em lại không nhận ra. Sự lạnh nhạt của em dành cho ba ông Sáu trong những ngày nghỉ phép bộc lộ sự trẻ con của một cô bé tám tuổi .Anh Sáu khi được nghỉ phép về nhà nhìn thấy con gái anh vui mừng ôm chầm lấy con bằng tình cảm nồng nàn của người cha phải xa đứa con gái nhỏ bé lâu ngày. Nhưng đáp lại tình cảm của anh con bé Thu chỉ lãnh đạm tránh né, tỏ vẻ xa lánh và coi anh như người lạ .Khi má bảo gọi bà vào ăn cơm con bé chỉ ra ngoài và đáp trống không “ Vô ăn cơm ”. Kể cả khi má không có nhà nó muốn nhờ anh Sáu bỏ bớt nước nồi cơm cho mình nhưng không biết xưng hô như thế nào. Nó cũng nói trống không nhất quyết không gọi anh Sáu bằng ba. Không nhờ anh Sáu. Anh Sáu lạng lẽ quan tâm xem con định làm như thế nào thì con bé nhanh gọn lấy muôi múc từng ít nước bỏ đi cho cơm khỏi nhão .Trong bữa ăn cơm anh Sáu thương con gắp thức ăn cho nó nhưng nó hất tay anh ra làm cho miếng thức ăn rơi xuống đất, hành vi của nó khiến anh tức giận và đánh cho con bé một cái vào mông. Con bé bỏ cơm rồi chèo thuyền sang nhà bà ngoại .Diễn biến tâm ý của cô bé Thu được tác giả Nguyễn Quang Sáng bộc lộ rất sinh động chi tiết cụ thể, khiến người đọc cảm nhận được cô bé là người đậm chất ngầu, gai góc giống như một con nhím nhỏ luôn xù lông của mình ra để bảo vệ lớp thịt mềm yếu bên trong. Nội tâm của con bé Thu vô cùng thâm thúy, tình cảm .Trong thái độ cứng đầu của bé Thu biểu lộ tình cảm thiêng liêng mãnh liệt của cô bé dành cho cha mình, bởi cô bé không biết ông Sáu mặt có vết sẹo kia chính là ông Sáu trong bức hình chụp cùng mẹ ngày cưới. Nên cô bé mới có thái độ chống đối như vậy mà thôi .Ba ngày phép ngắn ngủi rồi cũng qua, ngày ông Sáu sẵn sàng chuẩn bị lên đường đang bịn rịn chia tay người nhà thì bất chợt cô bé Thu cất tiếng gọi rồi nó lao vào ôm ba “ không cho ba đi ” vừa nói nó vừa khóc, nghe thật cảm động xót xa, bộc lộ tình cảm của một người con không muốn ba mình đi xa. Tiếng ba mà cô bé Thu gọi bộc lộ sự dồn nén bao lâu trong tâm hồn cô bé. Nó là tiếng gọi tha thiết từ đáy lòng của người con dành cho ba của mình .

Tác phẩm Chiếc lược ngà hấp dẫn người đọc bởi cốt truyện đơn giản nhưng chặt chẽ. Tác giả đã khai thác tâm lý nhân vật vô cùng tinh tế, thể hiện sự chuyển đổi tâm lý nhân vật vô cùng sâu sắc, khắc họa thành công nhân vật bé Thu vừa trẻ con ngây thơ, vừa người lớn gan góc cứng đầu. Nhưng dù ở hướng nào thì cô bé Thu cũng là người con vô cùng đáng yêu.

Sự quyết tử của anh Sáu và kỷ vật mà anh để lại cho con gái mình khiến cho nhiều người đọc cảm thấy xót xa, nghẹn ngào, tội ác của cuộc chiến tranh là vô cùng to lớn. Chính cuộc chiến tranh đã làm cho những người con không được gần cha, nhiều người vợ không được gần chồng. Nhiều mái ấm gia đình ly tán .

Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” đã miêu tả thành công, xúc động sự chuyển biến tâm trạng của nhân vật bé Thu và tình cảm sâu sắc của người cha anh Sáu dành cho cô con gái bé bỏng của mình.

Đọc thêm bài văn hay : Phân tích tình cảm cha con trong truyện Chiếc lược ngà

Phân tích Chiếc lược ngà mẫu số 2:

Nguyễn Quang Sáng là nhà văn chuyên viết về cuộc sống và con người Nam Bộ với rất nhiều thể loại khác nhau: tiểu thuyết, truyện ngắn, kịch… Tác phẩm “Chiếc lược ngà” được nhà văn sáng tác năm 1966 tại chính chiến trường miền Nam trong thời kì cuộc kháng chiến chống Mĩ đang diễn ra quyết liệt. Truyện thể hiện thật thấm thía, cảm động tình cảm cha con sâu nặng và cao đẹp trong cảnh ngộ éo le của chiến tranh. Qua thiên truyện, chúng ta thấy được tài năng xây dựng tình huống truyện độc đáo, nghệ thuật khắc họa miêu tả tâm lí, tính cách nhân vật khéo léo của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Truyện được kiến thiết xây dựng trên hai trường hợp cơ bản : Tình huống thứ nhất : Hòa bình lập lại, anh Sáu được nghỉ phép về thăm nhà, thăm con sau tám năm ròng xa cách. Nhưng thật trớ trêu thay, bé Thú đã không chịu nhận anh Sáu là cha vì trên khuôn mặt anh có vết thẹo ( khác với tấm hình chụp với mẹ nó ). Và đến lúc Thu hiểu ra và biểu lộ tình cảm với cha thì cũng là lúc ông Sáu phải lên đường. Tình huống thứ hai : Anh Sáu trở lại chiến khu và dồn hết toàn bộ tình thương, nỗi nhớ con bằng cách làm một chiếc lược ngà để khuyến mãi cho con. Nhưng anh chưa kịp trao món quà ấy cho con thì anh đã hi sinh. Trước lúc nhắm mắt, anh đã nhờ đồng đội trao tận nơi chiếc lược đó cho con gái .Với cách tạo trường hợp truyện như vậy, nhà văn đã đẩy câu truyện lên sự kịch tính, chất chứa yếu tố giật mình và xúc động. Tình huống thứ nhất là trường hợp cơ bản của truyện, thể hiện tình cảm mãnh liệt của Thu với cha. Tình huống thứ hai lại biểu lộ tình cảm thâm thúy của người cha dành cho đứa con gái bé nhỏ. Từ đó bật sáng tư tưởng chủ đề của tác phẩm : tình cảm cha con sâu nặng, bền chặt nhưng éo le, đau khổ trong cuộc chiến tranh .Cũng qua trường hợp truyện ấy, người đọc còn nhận ra kĩ năng khắc họa, miêu tả tâm lí, tính cách nhân vật tinh tế của nhà văn Nguyễn Quang Sáng qua nhân vật ông Sáu và nhân vật bé Thu. Điều này được biểu lộ trong thực trạng trước và sau khi bé Thu nhận ra cha. Có thể nói, niềm khao khát cháy bỏng của ông Sáu muốn được nghe một tiếng ” Ba ” lớn lao bao nhiêu thì bé Thu – con ông Sáu lại càng lảng tránh, xa cách đến bấy nhiêu. Từ đó, những nét tâm lí giằng xé, đấu tranh nội tâm của hai cha con cứ diễn ra, biểu lộ tình cha con sâu nặng, cao quý và rất đỗi thiêng liêng, cao quí .Ông Sáu được phép về thăm nhà, thăm con sau tám năm ròng xa cách, lòng nôn nao, mong ngóng được gặp con cháy rực trong lòng ông. Không đợi thuyền cập bến, ông Sáu đã “ nhón chân nhảy thót lên bờ, xô chiếc xuồng tạt ra ” rồi “ bước hấp tấp vội vàng với những bước dài ”, miệng “ kêu to tên con, vừa bước vừa khom người đưa tay đón chờ con ”. “ Anh không kìm nổi nỗi xúc động ” khi gặp lại con, vết sẹo dài bên má lại đỏ ửng, giần giật trông dễ sợ. Giọng lắp bắp, run run : “ Ba đây con ! Ba đây con ! ” .Thế nhưng, trái lại với tình cảm đó của ông, bé Thu lại cảm thấy sợ hãi, giật mình tròn xoe mắt, bỏ chạy rồi thất thanh gọi ” Má, má “. “ Anh đứng sững lại đó, nhìn theo con, nỗi đau đớn khiến mặt anh sầm lại trông thật đáng thương và hai tay buông xuống như bị gãy ”. Tâm trạng ông Sáu đau khổ tột cùng, ông mong ngóng được con chạy lại ôm mình nhưng đứa con nhỏ xíu, ngây thơ lại xa lánh, hoảng sợ khiến ông hụt hẫng, đau đớn và tuyệt vọng .Trong ba ngày được nghỉ phép ở nhà, ông Sáu tìm đủ mọi cách để được thân thiện con bé, nhưng có vẻ như mọi sự cố gắng ấy đều trở nên thất bại. Bé Thu càng trở nên nghi ngại, sợ hãi. Khi mẹ bảo mời cha vào ăn cơm, bé vẫn nhất quyết không gọi ba mà lại nói trổng ” vô ăn cơm “, ” cơm chín rồi “. Ngay cả khi bé bị ép vào đường cùng là chắt nước nồi cơm, dù loay hoay không biết phải giải quyết và xử lý thế nào, nó cũng chẳng chịu gọi. Bé ương bướng tới mức chú Ba cũng phải thở dài ” con bé đáo để thật ” hay trong bữa ăn khi gắp miếng trứng cá vào chén nó, nó lấy đũa soi vào trong chén rồi bất thần hắt cả miếng trứng cá ra khỏi chén, bắn tung tóe ra ngoài mâm, ông Sáu tức giận không kiềm chế được xúc cảm đã đánh con và bất lực mà thét lên ” sao mày cứng đầu quá vậy ! ” .Hình như ông khao khát có được tình cảm của con bao nhiêu thì con bé lại trọn vẹn hờ hững trước mọi tình cảm vồ vập của cha bấy nhiêu. Ông càng muốn xích gần nó, nó lại càng lùi xa ; ông càng chiều thương nó, nó lại càng lẩn tránh ; ông càng mong được nghe tiếng ba thì nó lại càng không gọi. Ông kiên trì, đợi chờ tình cảm của con “ suốt mấy ngày anh chẳng đi đâu xa, khi nào cũng vỗ về con ”, “ anh quay lại nhìn con vừa khẽ khước từ, vừa cười. Có lẽ vì khổ tâm đến nỗi không khóc được nên anh phải cười vậy thôi ” .Tuy nhiên, thái độ bướng bỉnh, ương ngạnh đó của bé thu trọn vẹn không đáng trách. Bởi đơn thuần là vì bé thấy người cha của hiện tại trước mắt khác với tấm hình chụp chung với má của bé quá. Vả lại Thu còn quá nhỏ bé để hoàn toàn có thể đồng cảm được sự khắc nghiệt của đời sống, của cuộc chiến tranh và người lớn cũng chưa kịp lý giải cho bé hiểu nên bé không tin là người có vết sẹo trên mặt kia là ba của mình. Đồng thời, điều đó cũng chứng tỏ tình cảm thâm thúy của bé dành cho ba. Bé chỉ yêu, chỉ nhận ba khi biết đúng mực đó là ba của bé mà thôi .Vì thế, sau khi ngủ một đêm bên nhà bà ngoại, được ngoại lý giải về nguyên do vết sẹo trên má của ba, bé Thu cảm thấy không dễ chịu, cả đêm lăn lóc không ngủ, xen lẫn niềm ân hận, khi đã đối xử với ba không tốt. Buổi sáng chia tay ấy, trước lúc ông Sáu lên đường, thái độ và hành vi của bé khác trọn vẹn mọi khi : “ nó không bướng bỉnh hay nhăn mày cau có nữa, vẻ mặt nó sầm lại buồn rầu ”. Khi đối lập với ông Sáu, “ đôi mắt mông mông của con bé bỗng rối loạn ”, “ tình cảm cha con như bỗng trỗi dậy trong người nó ”, “ nó kêu thét lên : “ Ba … a … a … ba ! ”. Sự khao khát tình cảm cha bị kìm nén suốt mấy năm, nay bỗng bật lên xé tan cả sự lạng lẽ và xé cả ruột gan mọi người, “ nghe thật xót xa ” .Thế rồi, nó vừa kêu, vừa chạy tới, nhanh như một con sóc, “ nó chạy thót lên và dang hai tay ôm lấy cổ ba nó ”. Sự xúc động ngẹn ngào đã khiến “ làn tóc tơ sau ót nó như dựng đứng lên ”. Nó hôn khắp người ông Sáu, “ hôn tóc, hôn cổ, hôn vai và hôn cả vết thẹo dài bên má của ba nó nữa ”. Sợ cha đi mất, “ chắc nó nghĩ hai tay không hề giữ được ba nó, nó dang cả hai chân câu lấy ba nó và đôi vai nhỏ bé của nó run run ”. Sau khi nghe ông Sáu nói : “ Ba đi rồi ba về với con ”, bé Thu thét lên : “ không ! ”. Vừa khóc vừa không cho cha đi. Giọt nước mắt ấy là biểu lộ của tình cha con ấm cúng, của sự niềm hạnh phúc vỡ òa khi nhận ra cha sau tám năm xa cách, lại vừa xen lẫn cả sự ăn năn, hối hận vì không kịp nhận ra cha sớm hơn chút nữa …Chứng kiến cảnh ngộ ấy, có người đã không cầm được nước mắt, còn bác Ba thì cảm thấy như có bàn tay nắm lấy trái tim mình mà bóp thắt lại … Qua thái độ và hành vi của bé Thu trước và sau khi nhận ra ông Sáu là cha mình, người đọc thấy được đằng sau sự hồn nhiên, ngây thơ và cứng đầu, bướng bỉnh của bé là tình cảm cha con sâu nặng, bền chặt, thiêng liêng. Đồng thời, người đọc cũng thấy được Nguyễn Quang Sáng là nhà văn rất am hiểu tâm lí và thương mến trẻ thơ nên mới có những trang văn thật sinh động và cảm động về tình cha con đến như vậy ! .

Trong Chiếc lược ngà, tình cảm của ông Sáu dành cho con cũng mãnh liệt, sâu nặng không kém. Tình cảm ấy được tác giả thể hiện phần nào trong chuyến về thăm nhà và được miêu tả kỹ lưỡng hơn khi ông ở căn cứ kháng chiến. Về tới chiến khu, ông Sáu cảm thấy day dứt, ân hận vì đã nóng giận đánh con. Ông dồn tất cả tình thương, nỗi nhớ con bằng việc làm một cây lược ngà – lời hứa với con trước lúc chia tay. Kiếm được khúc ngà voi, ông “hớn hở như một đứa trẻ được quà”, rồi dành hết tâm trí, tình cảm vào làm một cây lược. “Anh cưa từng chiếc răng lược thận trọng, tỉ mỉ và cố công như người thợ bạc”. Trên sống lưng của chiếc lược có khắc dòng chữ “Yêu nhớ tặng Thu con của ba” mà ông gò lưng, khắc từng nét một.

Chiếc lược ngà phần nào tháo gỡ được tâm trạng của người cha. Chiếc lược trở thành vật quý giá mà ông dồn tổng thể tình cảm yêu thương con của người cha sau tám năm ròng xa cách. Vì thế, mỗi khi nhớ con, ông lại mang chiếc lược ra ngắm và chải lên tóc mình cho thêm bóng, thêm mượt. Nhưng rồi ông Sáu đã hi sinh trong một trận càn của giặc, khi còn chưa kịp trao cây lược cho con gái .Trước lúc tắt thở, không còn sức trăng trối lại điều gì, “ hình như chỉ có tình cha con là không hề chết được ”, ông đã lấy cây lược mà ông thường mang theo bên mình rồi trao cho bác Ba và nhìn người bạn một hồi lâu, cái nhìn như gửi gắm sự ủy thác thiêng liêng. Chỉ khi nhận được lời hứa của bác Ba, “ mang về tận nơi trao cho cháu ” thì người cha mới nhắm mắt. Điều đó cho ta thấy tình cha con mãnh liệt và tha thiết của ông Sáu. Qua câu truyện, người đọc không chỉ cảm nhận được tình cảm cha con sâu nặng của ông Sáu mà còn thấm thía về những đau thương, mất mát, éo le mà cuộc chiến tranh đã gây ra. Đồng thời thấy được những hi sinh thầm lặng mà cao quý của những người lính trong cuộc chiến tranh …Như vậy, qua việc nghiên cứu và phân tích ở trên, tất cả chúng ta thấy ” Chiếc lược ngà ” có một diễn biến khá ngặt nghèo, kiến thiết xây dựng được những trường hợp giật mình hợp lý. Ngoài việc thiết kế xây dựng thành công xuất sắc hai nhân vật chính bé Thu và ông Sáu, tác giả còn thành công xuất sắc trong việc lựa chọn nhân vật người kể chuyện : xưng ” tôi “, ngôi thứ nhất, là ông Ba – người bạn thân thương của ông Sáu trong cuộc chiến tranh. Ông không riêng gì dừng lại ở việc tận mắt chứng kiến câu truyện, rồi kể lại theo điểm nhìn của mình mà cao hơn, ông Ba còn bày tỏ sự đồng cảm, san sẻ với những nhân vật như một người trong cuộc .Chọn nhân vật kể chuyện như vậy, khiến cho câu truyện trở nên đáng đáng tin cậy, tăng theo sự chân thực cho những diễn biến được kể. Người kể chuyện lại trọn vẹn dữ thế chủ động điều khiển và tinh chỉnh nhịp kể theo trạng thái cảm hứng của mình, dữ thế chủ động xen vào những quan điểm phản hồi, tâm lý để dẫn dắt sự đảm nhiệm của người đọc, người nghe … Tất cả góp thêm phần đắc lực tạo nên sự thành công xuất sắc của thiên truyện, cũng như ý nghĩa tư tưởng của tác phẩm được thể hiện rõ hơn .

Tóm lại, qua truyện ngắn “Chiếc lược ngà” chúng ta thực sự thấm thía và cảm động trước tình cảm cha con sâu nặng, bền chặt của cha con ông Sáu trong cảnh ngộ éo le của chiến tranh. Truyện không chỉ dừng lại ở việc khắc họa tình cảm phụ tử mà còn có ý nghĩa tố cáo hiện thực, tố cáo chiến tranh đã đập nát bao nhiêu cảnh yên vui, đã phá tan đi biết bao nhiêu là hạnh phúc của các gia đình, khiến vợ chồng xa cách, cha con xa nhau. Từ câu chuyện, chúng ta càng cảm thấy trân trọng hơn nền hòa bình dân tộc và càng quí trọng hơn tình cảm gia đình mà mở rộng ra là tình yêu quê hương đất nước.

Phân tích Chiếc lược ngà mẫu số 3:

Trong đời sống tự nhiên, ai ai cũng thầm công nhận một điều rằng, tình cảm của con cháu hình như thân thiện và thân thiện với mẹ hơn. Còn với cha thì sao ? Tình cha bát ngát và quyết tử vì con cháu cũng không kém gì người mẹ, đôi lúc còn mãnh liệt và thâm thúy hơn. Là một chiến sỹ cách mạng xa nhà đi thoát ly cách mạng từ khi đứa con đầu lòng còn chưa đầy tuổi, mãi đến khi tự do lập lại ông Sáu mới có dịp về thăm nhà. Nôn nao và niềm hạnh phúc khôn tả khi nghĩ đến khoảng thời gian ngắn gặp con, ông Sáu lại thấy đau khổ và tuyệt vọng hơn khi con không nhận cha. Cuộc gặp gỡ sau 8 năm xa cách là khởi đầu cho chuỗi những vấn đề, thái độ, hành vi bộc lộ tình yêu thương cha mãnh liệt của Thu .Xa cách bao năm, Thu và cha chưa một lần gặp mặt, ông Sáu “ chỉ thấy con qua tấm ảnh nhỏ luôn mang bên người ”, bé Thu chỉ biết mặt cha qua tấm hình chụp chung với má. Xa cha, Thu nhớ thương vô cùng và có vẻ như hình ảnh người cha trong tấm ảnh đã in sâu vào trong trí nhớ của Thu, là hình ảnh đẹp nhất trong lòng Thu. Tám năm sau khi người cha quay trở lại, cuộc chiến tranh đã làm ông có sự đổi khác lớn khiến Thu không hề nhận ra cha mình .Từ đằng xa thấy “ một đứa bé độ tám tuổi, tóc cắt ngang vai, mặc quần đen, áo bông đỏ đang chơi nhà chòi ” ông Sáu đoán biết là con, không chờ xuồng cập bến “ anh nhún chân nhảy thót lên, xô chiếc xuồng tạt ra ”. Linh tính của người cha cho ông biết đấy là con mình, trái tim người cha hướng ông mau mau chạy về phía con để ôm lấy cái hình hài máu mủ mà ông hằng thương nhớ trong bao năm xa cách. “ Anh vừa bước, vừa khom người đưa tay đón chờ con … giọng lặp bặp run run : Ba đây con, ba đây con ! ” .Những tưởng cha con ông sẽ ôm chầm lấy nhau trong khoảnh khắc sung sướng thì trớ trêu thay con bé không nhận ra ông, nó giật mình “ tròn mắt nhìn … ngơ ngác, lạ lùng ”. Mặt Thu tái đi em kêu lên, bỏ chạy và cầu cứu “ Má ! Má ”. Với ông Sáu thái độ của Thu khiến ông hụt hẫng, đau đớn. Nhưng với Thu đây là phản ứng tâm ý tự nhiên. Bởi từ khi em lớn lên, ông Sáu đâu có ở bên cạnh, chưa khi nào em được trông thấy cha bằng xương, bằng thịt. Hôm nay một người đàn ông lạ lẫm với “ vết sẹo dài đỏ ửng, giật giật, trông rất dễ sợ ” bất ngờ đột ngột Open tự xưng là cha, làm thế nào em không sợ hãi ? Một nghịch lý trớ trêu, đau xót cho người cha, một sự ngỡ ngàng, lạ lẫm cho đứa con được Nguyễn Quang Sáng miêu tả thật sinh động, tài tình .Những ngày sau đó, đáp lại tình cảm nồng nàn của cha, bé Thu lại càng tỏ ra sợ hãi, nghi ngại. Trong ba ngày phép ngắn ngủi, ông Sáu càng vỗ về, Thu càng lùi ra xa, ông càng chiều thương, nó càng lẩn tránh. Ông chỉ mong được nghe tiếng Ba mà sao khó khăn vất vả đến thế. Khi phải gọi ông Sáu ăn cơm, dẫu được mẹ nhắc nhở, Thu vẫn chỉ nói trổng “ vô ăn cơm ” hoặc “ cơm chín rồi ”. Đặc biệt trong một trường hợp tưởng chừng cô bé không hề ương bướng hơn được nữa vậy mà Thu vẫn kinh khủng .Đó là lúc nồi cơm sôi, một đứa bé không hề tự mình nhấc nồi để chắt nước. Tình thế đó cứ ngỡ rằng Thu sẽ ngoan ngoãn nhờ ba giúp. Nhưng không, ngay cả khi bác Ba mở đường cho “ Cháu phải gọi Ba chắt nước giùm con ”, phải nói như vậy ”, Thu vẫn không cất tiếng dẫu mấy lần em tỏ ra lo âu bị mẹ đánh đòn nếu để cơm bị nhão. Bướng bỉnh và bất cần, Thu tự mình làm một việc làm nguy khốn và quá sức. Nghĩa là nó không chịu thua, không chịu nhượng bộ. Song đỉnh điểm của sự ương bướng được bộc lộ khi Thu “ hất tung cái trứng cá to vàng ” mà ông Sáu gắp cho nó .Bị đánh, nhưng Thu không khóc, lẳng lặng gắp lại cái trứng cá rồi bỏ sang nhà ngoại. Lúc cởi dây xuồng, nó còn cố ý khua dây xích “ kêu rổn rảng ” để tỏ ý bất bình, có lẽ rằng nó muốn cho mọi người biết nó sắp đi để chạy ra dỗ dành. Một chuỗi những thái độ của Thu khiến ta hoàn toàn có thể cho Thu là một cô bé bướng bỉnh, cứng đầu. Nhưng xét căn nguyên sâu xa, không hề coi đó là bộc lộ của sự ương ngạnh, cứng đầu, hỗn láo. Trong thực trạng xa cách và trắc trở của cuộc chiến tranh, bé Thu còn quá nhỏ để hiểu được những tình thế khắc nghiệt éo le của đời sống, hơn thế nữa ba má bé Thu cũng không lường trước được vấn đề để lý giải cho bé rõ .Trong tâm lý non nớt của em, ông Sáu có vết sẹo đáng sợ ấy sao chẳng giống hình ba chụp chung với má. Mà đã không phải là cha thì không hề gọi tiếng “ ba ”. Điều đó chi phối hàng loạt tâm lý, hành vi của em. Sự bướng bỉnh của Thu không hề hiểu là sự ương ngạnh của một đứa trẻ khó dạy mà là sự kiên cường của một cô bé có lập trường yêu ghét phân minh. Trong thái độ cứng đầu chứa đựng sự kiêu hãng dành cho người cha thân yêu – người cha trong tấm hình chụp chung với má. Thế mới biết Thu là một cô bé có đậm chất ngầu. Điều mà ở những đứa trẻ bảy, tám tuổi thường không có. Đó cũng là tiền đề tạo phẩm chất gan góc, quả cảm của cô giao liên sau này .Tình yêu cha của Thu được bộc lộ ngay trong chính hành vi bướng bỉnh. Vì cha, Thu nhất quyết phủ nhận sự chăm sóc của ông Sáu, thương cha nên bao nhiêu yêu thương kính trọng được em giữ gìn trong tiếng Ba trìu mến. Với em, ba là duy nhất, không ai hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế tình yêu ấy khiến em tỏ rõ thái độ ghét bỏ những gì em không tin là sự xâm phạm đến hình ảnh người cha yêu quý. Đó là nét đẹp phẩm chất nơi Thu khiến ta khâm phục. Nhưng khi được ngoại lý giải rõ về nguyên do vết sẹo, thì sự hoài nghi của em được giải tỏa ”. “ Nghe bà kể, nó nằm im lăn lộn, nhiều lúc thở dài như người lớn ”. Sự miêu tả nội tâm gian tiếp qua hành vi cho thấy những tình cảm, cảm hứng đang trào dâng trong lòng em – yêu thương cha xen lẫn nỗi ân hận .Hôm sau quay trở lại nhà, nhìn mọi người vây quanh cha, vẻ mặt Thu buồn rầu “ Cái nhìn của nó không ngơ ngác, lạnh nhạt, nó nhìn với vẻ nghĩ ngợi, sâu xa ”. Và khi phát hiện ánh mắt của cha thì đôi mắt ấy như rối loạn. Cái “ rối loạn ” của đôi mắt như nói lên bao điều. Khi ông Sáu cất tiếng chào “ Thôi ba đi nghe con ” thì nỗi niềm trong nó bật tung thành tiếng “ Ba … …. a … a ”. Tiếng kêu của nó như xé, xé sự yên lặng và xé cả ruột gan mọi người, nghe thật xót xa. Đó là tiếng “ ba ” mà nó cố đè nén trong bao nhiêu lâu nay, tiếng ba như vỡ tung từ nỗi lòng nó .Đọc truyện ta như thấy cách Thu thể hiện tình cảm với cha thật xúc động, là người ngoài cuộc ta cũng không khỏi nhói lòng. Yêu thương cha vô cùng nên em quyết định hành động hờ hững với ông Sáu. Thương cha nên em không hề dành tiếng “ ba ” để gọi người lạ lẫm. Thế nhưng khi biết ngọn nguồn vết sẹo, biết đích xác là ba rồi, tình cảm nơi em vỗ òa, tức tưởi. Cũng như bao đứa trẻ khác có cha trên đời, em mong được cha chăm chút, yêu thương. Nhưng xấu số thay, em xa cha từ bé, em đã trông ngóng biết bao ngày cha về nhưng chỉ tại vết sẹo, mà Thu đã để mất ba ngày quý giá, làm tổn thương tình cảm cha mình. Chính do đó nên ta không lạ gì Thu “ ôm chặt lấy cổ ba nó … dang cả hai chân rồi câu chặt lấy ba nó. Nó hôn ba cùng khắp … hôn cả vết thẹo dài bên má của ba nó nữa ” .Nếu như trước đây, Thu ghét ông Sáu bao nhiêu thì giờ đây tình cảm của em dành cho ông mãnh liệt bấy nhiêu. Ta nhận ra hai thái độ ấy tuy trái ngược này thực ra lại đồng nhất trong sự tăng trưởng tính cách – tính cách của cô bé dành trọn tổng thể tình yêu cho người cha vô cùng kính mến. Có người cho rằng tác giả thiết kế xây dựng hình tượng bé Thu hơi thái quá, tuy nhiên thiết nghĩ thái độ ngang ngạnh đó cũng vì xuất phát từ tình yêu thương cha mãnh liệt. Với sự am hiểu tâm ý trẻ thơ, ngòi bút miêu tả sinh động diễn biến tâm ý trẻ thơ của tác giả đã kiến thiết xây dựng nên một cô bé Thu cứng cỏi, can đảm và mạnh mẽ, thâm thúy trong tình cảm. Tâm lí và hành vi của Thu được miêu tả sinh động, sát với tâm lí lứa tuổi của em. Điểm điển hình nổi bật gợi sự xúc động của em là một tình cảm chân thành, mãnh liệt mà thánh thiện dành cho cha .

Trong Chiếc lược ngà, tình cảm của ông Sáu dành cho con cũng mãnh liệt, sâu nặng không kém. Tình cảm ấy được tác giả thể hiện phần nào trong chuyến về thăm nhà và được miêu tả kỹ lưỡng hơn khi ông ở căn cứ kháng chiến.

Sau khi chia tay với mái ấm gia đình, nỗi day dứt ân hận ám ảnh ông Sáu nhiều ngày là việc là ông lỡ tay đánh con. Nhớ lời dặn tha thiết của con, ông nghĩ đến việc làm một chiếc lược ngà nhỏ xinh Tặng con. Tìm được một khúc ngà voi quý hiếm, “ anh hớt hải chạy về, tay cầm khúc ngà đưa lên khoe … mặt hớn hở như đứa trẻ được quà ”. “ Những lúc rỗi, anh cưa từng chiếc răng lược, thận trọng, tỉ mỉ và cố công như người thợ bạc ”. Tại sao chiếc lược bằng ngà mà không bằng một vật tư gì khác ? Phải chăng là để bộc lộ tình yêu thương của ông so với con ? Chiếc lược ngà ấy rất quý, phải như thế mới xứng danh với đứa con gái nhỏ xíu của ông, với tình yêu ông dành cho nó .Từng chiếc răng lược dần hiện ra là từng niềm vui của ông. Bụi ngà rơi mỗi lúc một nhiều. Bao nhiêu bụi ngà rơi là bấy nhiêu tình cảm ông dành cho con. Trên sống sống lưng lược, ông còn gò sống lưng, tẩn mẩn khắc từng nét “ Yêu nhớ Tặng Thu con gái của ba ”. Bao trìu mến thân thương toát lên từ hai chữ “ Yêu nhớ ”, bao nồng nàn, thấm đẫm nhớ nhung, yêu thương con của ông Sáu chứa đựng trong những chữ “ Thu con của ba ”. Cây lược ngà ấy chưa chải được mái tóc của con, nhưng nó tháo gỡ được phần nào tâm trạng của anh. ” Có cây lược, ông càng mong được gặp con để trao tận nơi cho nó nhưng éo le thay, cuộc chiến tranh đã vô tình cướp đi của ông tích tắc vui mừng trao cho con cây lược .

Giây phút cuối, tình cảm cha con trong ông vẫn da diết, trước lúc nhắm mắt, dòng suy tưởng của ông vẫn nhớ về con mình. Trút hơi thở cuối cùng, ông Sáu chỉ kịp gửi lại chiếc lược ngà cho đồng đội. Lần đầu tiên một người chiến sỹ trở thành một nghệ nhân sáng tạo tài tình dù chỉ sáng tạo một sản phẩm duy nhất Chiếc lược ngà. Người mất nhưng kỷ vật còn. Chiếc lược ngà là gạch nối giữa cái mất mát và sự tồn tại, nó vẫn còn mãi, là kết tinh của tình phụ tử mộc mạc, đơn sơ mà đằm thắm, kỳ diệu, là hiện hữu của tình cha con bất tử không bao giờ chết được.

Bản thân là người Nam Bộ, là người lính từng chiến đấu xa nhà nên hơn ai hết Nguyễn Quang Sáng hiểu được tình cảm gia đình đối với người lính sâu đậm biết chừng nào. Kết cấu truyện với nhiều tình huống bất ngờ đã làm nổi bật vẻ đẹp tính cách của các nhân vật, gây xúc động sâu sắc cho người đọc. Chuyện được ghi theo lời kể của một chiến sỹ cách mạng – người bạn thân thiết của ông Sáu, khiến chuyện càng trở nên đáng tin cậy, trung thực.

Truyện Chiếc lược ngà là bài ca đẹp về tình cha con. Trong hoàn cảnh éo le của chiến tranh, tình cảm thiêng liêng ấy càng cao đẹp và càng ngời sáng. Truyện không chỉ nói lên tình cảm cha con thắm thiết sâu nặng mà còn gợi cho ta suy nghĩ thấm thía về những éo le, đau thương, mất mát mà chiến tranh gieo rắc cho bao nhiêu con người, bao nhiêu gia đình. Ta càng thấm thía rằng tình cảm gia đình là sức mạnh, niềm tin để con người có thể vượt qua tất cả, ngay cả cái chết. Ta hiểu “Nếu trên đời có những nguồn vui chân chính và niềm hạnh phúc thật sự, thì nó sẽ nằm trong tổ ấm gia đình”.

Sơ đồ tư duy phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà

Sơ đồ phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà

Vậy là Đọc Tài Liệu vừa gửi đến các em những gợi ý cơ bản cho đề văn phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Hi vọng với những thông tin quan trọng có được từ bài viết kết hợp với hiểu biết của bản thân về tác phẩm, các em có thể tự viết được một bài phân tích hay và đầy đủ ý. Chúc các em làm bài tốt và đạt kết quả cao !