Những lý do tại sao nên lựa chọn việc làm tại Nhật Bản (phần 1)

Thị trường xuất khẩu lao động tại Việt Nam hiện nay đang rất phổ biến và phát triển, thu hút được nhiều lao động. Không những vậy, cả những du học sinh Việt Nam sang Nhật du học và tìm kiếm việc làm tại Nhật cũng ngày càng tăng. Vậy tại sao Nhật Bản lại có sức hút với người dân Việt Nam như vậy? Hay tại sao chúng ta nên lựa chọn việc làm tại Nhật Bản? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Lý do đầu tiên: Lương cao

Những lý do tại sao nên lựa chọn việc làm tại Nhật Bản (phần 1)

Dĩ nhiên khi phải chấp nhận xa xứ thì đổi lại là một mức lương thỏa đáng để có thể gửi về phụ giúp gia đình. Mức lương của thị trường lao động tại Nhật Bản từ trước đến giờ đều rất hấp dẫn. Bạn có thể xuất khẩu vài năm ở Nhật và có thể đủ vốn để về nước khởi  nghiệp dự án của mình.
Mức lương trung bình thông thường mà người Việt có thể thu nhập được trong một tháng lên đến 40-50 triệu, trong đó chỉ cần làm khoảng từ 30 đến 40 giờ. Đây là một mức lương mà bao người Việt mơ ước, cao hơn rất nhiều so với một số công việc trong nước.
Trong những năm gần đây, đồng yên của Nhật Bản tăng giá trị cao hơn rất nhiều so với thời điểm về trước năm 2018 khoảng 210-230 đồng/yên.
Đến đây chắc chắn sẽ có những thắc mắc vì sao các công ty Nhật Bản lại trả lương cao như vậy. Đó là bởi một số nguyên nhân sau:
Hiện nay, Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển một số lượng lao động lớn ở tất cả các ngành nghề, lĩnh vực như: cơ khí, nông nghiệp, xây dựng, thực phẩm, dệt may,…Và dĩ nhiên để thu hút nguồn lao động, lương cao sẽ là yếu tố quan trọng để tránh sự phân tán lao động sang các thị trường khác.
Phần lớn các doanh nghiệp tại Nhật đều đưa ra các chính sách mang tính hỗ trợ người lao động nên cũng sẽ có thêm khoản tiết kiệm khá lớn. Một tin đáng mừng cho lao động Việt Nam khi chuẩn bị sang Nhật đó là Nhật Bản đang thực hiện chính sách tăng lương cho người lao động theo vùng. Đây lại tiếp tục là một chính sách thu hút nguồn lao động của Nhật.
Người Việt Nam vốn đã chăm chỉ và tiếp thu nhanh nên sẽ nhận được mứa lương thỏa đáng với công sức mà họ bỏ ra. Nói tóm lại là khả năng sẽ tương đương với thu nhập.

Lý do thứ hai: Chi phí xuất khẩu lao động không quá cao


Hiện nay có thể thấy hai thị trường lao động mà người Việt Nam ưu tiên lựa chọn đó chính là Nhật Bản và Hàn Quốc. Để xuất khẩu lao động sang 2 nước này không tốn quá nhiều chi phí.
Hiện nay, tất cả các công ty xuất khẩu lao động Nhật đều không được thu bất kì khoản đặt cọc nào từ phí người lao động bởi Bộ lao động đã chính thức bãi bỏ hình thức đặt cọc chống trốn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

do thứ ba: được hỗ trợ vay vốn từ Nhà nước

Những lý do tại sao nên lựa chọn việc làm tại Nhật Bản (phần 1)

Nếu bạn đang gặp trở ngại về chi phí mà còn ngại xuất khẩu lao động thì bạn không cần phải quá lo lắng vì Nhà nước sẽ tạo điều kiện để bạn có khả năng xuất cảnh theo ý muốn. Bạn sẽ được địa phương xác nhận về điều kiện khó khăn và sẽ được hỗ trợ vay vốn tại ngân hàng. Chính sách này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước dành cho người lao động khó khăn.

Lý do thứ tư: thời hạn hợp đồng lao động tại Nhật lên đến 5 năm

Trước đây, hợp đồng lao động tại Nhật Bản chỉ gia hạn trong vòng 3 năm nhưng giờ đây chính phủ Nhật Bản đã chính thức thông qua Bộ luật gia hạn hợp đồng cho các lao động tại Nhật lên đến 5 năm trên hầu hết các ngành nghề khác nhau (năm 2019).
Như vậy, người lao động có thể tăng thêm thời gian lao động tại Nhật và kiếm thêm thu nhập, hơn nữa chưa kể đến chế độ lương thưởng cũng như mức lương tối thiểu của vùng trong những năm 4, 5 sẽ thay đổi theo chiều hướng tăng lên.

do thứ năm: tiêu chuẩn và điều kiện để sang Nhật cũng dễ dàng, không đòi hỏi quá khắt khe

Những lý do tại sao nên lựa chọn việc làm tại Nhật Bản (phần 1)


Như trước đây, việc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản là điều vô cùng khó khăn và chi phí cũng khá đắt đỏ.

do thứ sáu: có nhiều ngành nghề để bạn lựa chọn


Ở Nhật Bản có đến 77 ngành nghề mà xí nghiệp tại đây được phép tuyển dụng người lao động Việt Nam. Và dĩ nhiên cơ hội tìm kiếm việc làm mà đặc biệt là công việc mà mình yêu thích càng rộng mở và dễ dàng.

do thứ bảy: môi trường làm việc chuyên nghiệp, lành mạnh và an toàn


Mọi công ty Nhật Bản nếu muốn tiếp nhận thực tập sinh là người nước ngoài thì phải đáp ứng đủ các yêu cầu dưới đây:
Công ty có quy mô đủ lớn
Không trốn hoặc nợ thuế
Báo cáo tài chính ở mức ổn định trong vòng ít nhất là 2 năm gần nhất
Số lượng thực tập sinh bỏ trốn không vượt quá mức ngưỡng cho phép
Ký túc xá dành cho thực tập sinh phải đạt tiêu chuẩn
Hơn nữa, bạn sẽ thu hoạch được rất nhiều khi làm việc tại Nhật đấy: được làm việc trong môi trường đầy tính chuyên nghiệp, kỷ luật và không hề thiếu sự hòa đồngm thân thiện. Được tiếp xúc và làm việc với máy móc, dây chuyền hiện đại, được học thêm tiếng Nhật với người bản xứ, nâng cao kĩ năng giao tiếp.

do thứ tám: được tiếp xúc với ngôn ngữ mới và nền văn hóa mới


Được học thêm một ngôn ngữ mới là điều rất tốt đối với cuộc sônsg cũng như công việc của chúng ta. Bạn sẽ học được vô cùng nhiều những điều mới mẻ tại đất nước đa dạng và phát triển về nhiều mặt như vậy.

Nếu bạn thực sự thích đất nước Nhật Bản, bạn học được ngôn ngữ và hiểu sâu sắc về văn háo của họ. Đó sẽ là điều kiện tốt để bạn có thể làm việc trong nước với công việc phiên dịch hoặc giáo viên dạy tiếng. Học được thêm một ngôn ngữ mới là mở thêm một chân trời mới trong cuộc đời của bạn đó.

Những lý do tại sao nên lựa chọn việc làm tại Nhật Bản (phần 1)

do thứ chín: an ninh cực kì tốt, xếp hạng hàng đầu thế giới

Ngay từ thời trước đây, an ninh Nhật đã được biết đến với sự nghiêm ngặt và an toàn. Người Nhật cũng có ý thức vô cùng tốt, họ thực hiện nghiêm chỉnh mọi luật của Nhà nước và không phân biệt tuổi tác mà đều phải thực hiện nghiêm túc. Và dĩ nhiên, bất kì một ai khi đến đất nước nàt cũng phải tuân thủ nghiêm túc luật pháp của họ. Nếu lỡ có để quên đồ ở bất kì nơi nào, bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì bạn sẽ nhanh chóng được nhận lại từ cảnh sát hay ai đó nhặt được. Bản thân tôi đánh giá chủ quan ý thức của người Nhật thực sự rất tốt và đáng để học theo.

Đọc đến đây bạn đã có được quyết tâm tìm đến với đất nước mặt trởi mọc vô cùng đẹp này chưa. Bên cạnh những lý do chủ yếu trên đây còn rất nhiều điều hay tại đất nước Nhật Bản đang chờ bạn khám phá nữa đó. Chúc bạn thành công với con đường mình chọn!

Nguồn: laodongdongnai.vn