2,1 triệu bài dự thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”

Trẻ em, niềm hạnh phúc của cha mẹ, niềm hy vọng của đất nước cần môi trường sống an toàn để lớn lên. Tuy nhiên những tâm hồn trẻ thơ với tương lai tươi sáng phía trước, lại phải đối mặt với nguy cơ thương tích, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng từ tai nạn giao thông (TNGT).

Thực tế, do nhận thức còn non nớt và ý thức về ATGT của trẻ chưa cao, dẫn tới việc vi phạm như đi bộ dưới lòng đường, dàn hàng ngang khi đi xe đạp điện, không quan tâm biển báo khi sang đường. Việc không cẩn thận, thiếu ý thức phòng tránh TNGT ở người lớn cũng vô tình hoặc trực tiếp gây nên thương tích cho trẻ : Không đội mũ bảo hiểm cho con, phóng nhanh vượt ẩu, thậm chí còn uống rượu bia rồi tinh chỉnh và điều khiển phương tiện đi lại … Những số lượng báo động cũng nêu lên tình hình buồn về TNGT ở trẻ nhỏ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới : Mỗi 4 phút lại có 1 đứa trẻ mất mạng vì TNGT. Theo Cổng thông tin Bộ Y tế trung bình mỗi năm có khoảng chừng 2000 trẻ nhỏ tử trận vì TNGT, chiếm 25 % tổng số trẻ nhỏ tử trận do những tai nạn thương tâm thương tích.

Chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cho học sinh Tiểu học trên khắp 63 tỉnh thành năm 2021-2022 đã có kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo ATGT cho trẻ em Việt Nam

Song song với học văn hóa, kiến thức ở trường học, phòng tránh TNGT cho trẻ thông qua giáo dục cũng là vấn đề cấp bách. Giáo dục ATGT là quá trình dạy và học, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực giao thông, nhằm trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết, tuân thủ luật giao thông để đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác.

Ngoài vận dụng triết lý được giảng dạy trong sách vở, cần rất nhiều lớp học, buổi thực hành thực tế thực tiễn về ATGT cho trẻ nhỏ trên mọi miền tổ quốc. Từ những nhu yếu cấp thiết đó, Honda Nước Ta ( HVN ), Bộ Giáo dục đào tạo và Đào tạo, Ủy ban ATGT Quốc gia và Cục CSGT đã phối hợp tiến hành chương trình ” An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ ” cho học viên Tiểu học. 2,1 triệu bài dự thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” - Ảnh 2.Chương trình được tổ chức triển khai nhằm mục đích trang bị cho những em những kỹ năng và kiến thức và kỹ năng và kiến thức tham gia giao thông an toàn ngay từ khi còn nhỏ, từ đó tự bảo vệ và phòng tránh tai nạn đáng tiếc giao thông, góp thêm phần thiết kế xây dựng văn hóa truyền thống giao thông an toàn và văn minh tại Nước Ta. Trước đó, năm học 2019 – 2020, chương trình đã được tiến hành tại 41 tỉnh thành, với sự tham gia của hơn 5,7 triệu học viên thuộc gần 12 nghìn trường Tiểu học trên cả nước. Năm học 2020 – 2021, lần tiên phong chương trình ” An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ ” được tiến hành sâu rộng đến khắp những trường tiểu học thuộc 63 tỉnh / thành. So với năm ngoái, những gì chương trình giáo dục này đem lại là vô cùng ấn tượng về cả quy mô lẫn chất lượng : Gần 8,7 triệu học viên thuộc 15 nghìn trường tiểu học được tiếp cận chương trình giảng dạy kiểu mới theo giáo trình ” An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ ” có ích, mê hoặc. Có thể thấy ” An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ ” đã tạo ra tác động ảnh hưởng sâu rộng, giúp học viên trên cả nước hình thành nhận thức đúng đắn về ATGT, từ đó giúp những em có sự sẵn sàng chuẩn bị, tâm ý và cách hành xử đúng đắn khi tham gia giao thông.

Bên cạnh việc đẩy mạnh giáo dục cho học sinh tiểu học, các thầy cô giáo cũng cần được động viên, khích lệ đổi mới phương pháp giáo dục ATGT. Do đó, Vụ tiểu học – Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng công ty Honda Việt Nam đã tổ chức Hội giao lưu “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”.

2,1 triệu bài dự thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” - Ảnh 3.Đây là sân chơi khám phá kỹ năng và kiến thức về luật giao thông đường đi bộ, những kỹ năng và kiến thức tham gia giao thông an toàn cũng như khuyến khích những em đưa ra những ý tưởng sáng tạo học, tuyên truyền về ATGT. Ngoài ra, Hội giao lưu cũng khuyến khích thầy và trò đưa ra ý tưởng sáng tạo, thay đổi giải pháp giảng dạy để giáo dục về ATGT trở nên mê hoặc, đạt hiệu suất cao cao. Sau 2 tháng phát động, BTC Hội giao lưu ” An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ ” công bố những hiệu quả rất tích cực : Nhận về hơn 2,1 triệu bài thi từ học viên ( tăng 2,5 lần so với năm học 2019 – 2020 ), hơn 225 nghìn bài dự thi từ giáo viên ( tăng hơn 2 lần so với năm ngoái ). Từ hàng triệu bài thi của học viên và giáo viên, BGK Hội giao lưu ” An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ ” đã thao tác công tâm, trang nghiêm và chọn ra : 57 bạn nhỏ đạt thành tích xuất sắc đến từ những khối lớp 3, 4 và 5 trên cả nước, vinh dự nhận nhiều phần thưởng từ Ban tổ chức triển khai : 9 giải Nhất, 18 giải Nhì, 30 giải Ba. Bên cạnh đó, 30 giáo viên đạt tác dụng xuất sắc với cơ cấu tổ chức phần thưởng gồm có : 1 giải Xuất sắc, 9 giải Nhất, 20 giải Nhì. 2,1 triệu bài dự thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” - Ảnh 4.

BTC còn trao tặng 1.200 giải Khuyến khích cho học viên và 280 giải Khuyến khích cho giáo viên đã tích cực tham gia Hội giao lưu. Bên cạnh đó, 10 Sở Giáo dục đào tạo và Đào tạo đã tích cực tiến hành và hưởng ứng tham gia cũng được tuyên dương, trao thưởng nhờ niềm tin hướng đến xã hội an toàn và văn minh cho mần nin thiếu nhi của quốc gia. Khép lại quá trình 2020 – 2021, ” An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ ” trong trường tiểu học đã chứng tỏ được vai trò quan trọng và thiết yếu của những hoạt động giải trí giáo dục thiết thực, hiệu suất cao cho thầy và trò cũng như toàn xã hội. Giữ vững tôn chỉ sát cánh cùng sự tăng trưởng của xã hội, trong nhiều năm qua Honda Nước Ta đã nỗ lực tiến hành những hoạt động giải trí giáo dục từ mần nin thiếu nhi đến Trung học đại trà phổ thông, góp thêm phần kiến thiết xây dựng và hướng tới xã hội giao thông an toàn, giảm thiểu những chấn thương đáng tiếc cho trẻ nhỏ. Hi vọng, ” An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ ” trong những năm tiếp theo sẽ tạo ra giá trị lớn hơn nữa cho hội đồng .