Công tố viên là gì? So sánh Luật sự và Công tố viên – Làm cha cần cả đôi tay

Một trong số các chủ thể đó phải kể đến vai trò của Công tố viên, chức danh không thể thiếu trong hoạt động tư pháp, đặc biệt là hoạt động tố tụng trong lĩnh vực hình sự. Vậy Công tố viên là gì? Tổng đài tư vấn 19006557 xin giới thiệu với quý vị bài viết sau đây.

Công tố viên là gì?

Công tố viên là một chủ thể đặc biệt quan trọng trong tố tụng hình sự, có tư cách là một bên tham gia tố tụng và là người đại diện thay mặt cho quyền lợi công, được cơ quan tư pháp trao nghĩa vụ và trách nhiệm tìm hiểu, truy tố và buộc tội người phạm tội trong những vụ án hình sự trong những phiên tòa xét xử xét xử .
Các quan công tố Open lần tiên phong ở Pháp vào khoảng chừng thế kỉ XIV, dưới triều vua Philippe le Bel. Ban đầu họ là những luật sư được chỉ định để triển khai công dụng công tố, theo nhu yếu của nghị viện. Vai trò của những công tố viên này được lấy từ quy mô tố tụng thẩm vấn của Tòa án Giáo hội .

Công tố viên đưa vụ án ra trước tòa án nhân dân trên cơ sở hiệu quả tìm hiểu, cung ứng chứng cứ, trình diễn quan điểm và tham gia phiên tòa xét xử, trên cơ sở đó yêu cầu một mức phạt thích hợp sẽ được vận dụng với bị cáo .
Bạn đang đọc :

Công tố viên cũng có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của bị cáo như rút lại cáo trạng khi có địa thế căn cứ bị cáo vô tội hoặc đề xuất tạm hoãn thi hành án và nghĩa vụ và trách nhiệm đưa ra những chứng cứ có lợi cho bị cáo .
Trong quá trình tìm hiểu, công tố viên không chỉ kiểm tra những tài liệu do cơ quan tìm hiểu chuyển đến mà còn thực thi tìm hiểu những người có tương quan, kết tội bằng hình thức trực tiếp và chuẩn bị sẵn sàng những biên bản .

Công tố viên tiếng Anh là gì ?

Công tố viên tiếng Anh là prosecutor .

Công tố viên ở Nhật Bản

Đa số các quốc gia trên thế giới đều có cách định nghĩa Công tố viên là gì? tương đồng nhau. Tuy nhiên, về vai trò của công tố viên mỗi nước có thể có những quy định khác nhau. Sau đây là một số vai trò tiêu biểu của Công tố viên ở Nhật Bản:

1 / Công tố viên triển khai việc làm kiểm tra quy trình tìm hiểu của cơ quan tìm hiểu khi đảm nhiệm vụ án hoặc hoàn toàn có thể trực tiếp thực thi tìm hiểu nếu xét thấy thiết yếu, hoặc hợp tác tìm hiểu với cơ quan tìm hiểu .
2 / Quyền truy tố là quyền dành riêng cho công tố viên mà không có bất kể cá thể nào được trao quyền này. Và công tố viên chỉ được triển khai truy tố khi có đủ địa thế căn cứ buộc tội người phạm tội ra trước TANDTC để triển khai xét xử .
3 / Công tố viên có quyền quyết định hành động truy tố hoặc không truy tố theo nguyên tắc tùy nghi truy tố, kể cả khi có địa thế căn cứ về tín hiệu phạm tội thì Công chứng viên hoàn toàn có thể lựa chọn việc không truy tố .

Mức lương của công tố viên ?

Mức lương của công tố viên tùy thuộc vào lao lý của từng vương quốc trên quốc tế. Tại Nước Ta, mức lương của Kiểm sát viên hay công tố viên giao động từ 8.000.000 tới 10.000.000 đồng / tháng .

Vai trò của Công tố viên trong tố tụng hình sự

Vai trò của Công tố viên trong mạng lưới hệ thống tư pháp hình sự của Nước Hàn hoàn toàn có thể được phân thành 3 nghành nghề dịch vụ : Điều tra, truy tố và những yếu tố khác tương quan đến chứng tỏ tội phạm và thi hành án .
Thêm vào đó, với tư cách là người đại diện thay mặt cho quyền lợi công, họ cũng triển khai những trách nhiệm khác nhau gồm có cả vai trò của người bảo vệ nhân quyền trong tố tụng hình sự và Luật sư đại diện thay mặt cho Nhà nước bảo vệ quyền và quyền lợi của công chúng .

Vai trò trong hoạt động điều tra

Hiến pháp và Bộ luật tố tụng hình sự của Nước Hàn đề cập tới thẩm quyền của Công tố viên khởi đầu và Kết luận về quy trình tìm hiểu vụ án hình sự theo nguyên tắc pháp quyền giống như những nước Châu Âu tiên tiến và phát triển như Pháp hay Cộng hòa liên bang Đức .
Do đó, Công tố viên được trao quyền hạn và nghĩa vụ và trách nhiệm duy nhất là thực thi tìm hiểu hình sự và công an được nhu yếu triển khai trách nhiệm dưới sự chỉ huy và hướng dẫn của Công tố viên .
Nguyên do của lao lý như đã nêu trên là để buộc nghĩa vụ và trách nhiệm của Công tố viên phải bảo vệ sự tuân thủ pháp lý của công an và triển khai tố tụng công minh bằng cách đưa ra những chỉ huy tân tiến, đồng thời ngăn ngừa công an có những hành vi vi phạm quyền con người trong quy trình tìm hiểu .
Tuy nhiên, trên trong thực tiễn, Công tố viên không hướng dẫn chỉ huy công an trong toàn bộ những vụ án mà chỉ hướng dẫn trong những vụ án có tầm quan trọng hay có ý nghĩa nhất định như tương quan đến quyền con người của công dân. Ví dụ như những vụ án có vận dụng giải pháp tạm giam kẻ bị tình nghi v.v …
Hơn thế, so với những vụ án khởi tố theo nhu yếu bị hại cần tìm hiểu nâng cao hơn ( những vụ án chỉ được thụ lý theo đơn yêu cầu của những nạn nhân nhằm mục đích tìm cách trừng phạt bằng giải pháp hình sự chống lại một bị cáo ) mà có ảnh hưởng tác động thâm thúy tới quyền lợi của nạn nhân và tội phạm, Nước Hàn đã thực thi một chương trình lớn từ năm 2001 mà theo đó pháp luật công an có nghĩa vụ và trách nhiệm tuân thủ hướng dẫn của Công tố viên trong suốt cuộc tìm hiểu và chuyển những vụ án đó sau khi nhận được cho Công tố viên .
Tuy vậy, vì việc tìm hiểu chỉ hoàn toàn có thể do Công tố viên Kết luận nên trong tổng thể những vụ án do công an tìm hiểu đều phải được gửi đến Công tố viên để ra quyết định hành động ở đầu cuối .
Khi vụ án đã được chuyển cho Công tố viên, thì Công tố viên sẽ mở cuộc kiểm tra tổng lực để xem xét những giải pháp tìm hiểu của công an có thích hợp hay không và toàn bộ những pháp luật của pháp lý tương quan đến thủ tục tố tụng công minh sẽ được đánh giá và thẩm định. Nếu những yếu tố nêu trên không có trong vụ án, Công tố viên sẽ ra lệnh cho công an tìm hiểu lại hoặc thực thi việc khắc phục những thiếu sót trong quy trình tìm hiểu .
Thêm vào đó, Công tố viên có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ công minh xã hội bằng cách trực tiếp tìm hiểu 1 số ít vụ án có ảnh hưởng tác động quan trọng so với trật tự xã hội và đời sống thông thường của những công dân như : những vụ án lừa đảo kinh tế tài chính, tham nhũng của công, những tội phạm ma tuý và tội phạm có tổ chức triển khai v.v …

Phát động và duy trì quyền công tố

Khi đã kết thúc tìm hiểu vụ án, Công tố viên phải đưa ra quyết định hành động có đưa ra lời buộc tội hay không. Nếu Công tố viên không đưa ra cáo trạng thì hành vi này thường thì được gọi là không truy tố .
Có hai hình thức cấu thành lên việc truy tố. Đó là truy tố theo thủ tục thường thì và truy tố theo thủ tục rút gọn. Truy tố theo thủ tục thường là bị cáo phải ra hầu tòa và bị xét xử bởi một Thẩm phán, còn truy tố theo thủ tục rút gọn là Thẩm phán chỉ ra phán quyết về bản án sau khi đã kiểm tra hồ sơ tìm hiểu được trình lên và bị cáo không cần phải ra Tòa .
Thủ tục truy tố rút gọn luôn được triển khai khi Công tố viên xác lập rằng bị cáo chỉ đáng bị xử phạt tiền. Tuy nhiên, trong những vụ án khi bị cáo chống án bằng kháng nghị hoặc khi Thẩm phán cho rằng phạt tiền là hình phạt không thích hợp thì vụ án sẽ được chuyển lại để xét xử theo thủ tục thường thì .
Truy tố theo thủ tục thường thì được chia làm một số ít loại gồm có quyết định hành động “ không có tội ” khi hành vi không cấu thành tội phạm được pháp luật lao lý hoặc không chứng tỏ được bằng những chứng cứ hợp pháp và quan trọng và việc đình chỉ truy tố xảy ra khi không hề phát hiện ra diễn biến của vụ án do thiếu sự hiện hữu của kẻ bị tình nghi hoặc nhân chứng .

Công tố viên cũng có thể thực hiện quyền tự quyết là không buộc tội mà không cần quan tâm đến chứng cứ trong khi xem xét đến những trường hợp cụ thể của kẻ bị tình nghi và bản chất của tội phạm thông qua một thủ tục gọi là đình chỉ buộc tội.

Xem thêm :

Khi có sự khác nhau của khuynh hướng này, việc đình chỉ buộc tội theo điều kiện kèm theo như hướng dẫn hoàn toàn có thể được Công tố viên lựa chọn so với những bị cáo phạm tội ít nghiêm trọng dưới 20 tuổi, những người cho thấy họ có năng lực tái tạo. Những người vị thành niên như vậy được những người láng giềng đã trưởng thành tình nguyện trợ giúp. Nếu họ tuân thủ những điều kiện kèm theo và phân phối được trong vòng 6 tháng thì sẽ không bị coi là tái phạm, những người chưa thành niên này nói chung sẽ được giảm nhẹ nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự .
Biện pháp này chiếm một tỷ suất cao và góp phần đáng kể vào sự thành công xuất sắc trong việc tái tạo người phạm tội có tuổi đời trẻ do sự tham gia tích cực của những tình nguyện viên có trách nhiệm giáo dục những thành viên trong hội đồng mình .
Thi hành án
Tại Nước Hàn, pháp lý cũng trao trách nhiệm cho Công tố viên thi hành bản án hình sự của Toà án và chỉ huy những quan chức tương quan cho những mục tiêu như tái tạo, phạt tù, thu tiền phạt trong những cơ quan lao động công ích khi sự thay thế sửa chữa của nó được thực thi bởi thư ký hoặc những giám sát viên của Viện công tố theo lệnh Công tố viên .

Công tố viên với vai trò là người bảo vệ nhân quyền

Công tố viên Nước Hàn được nhu yếu là người đứng ra bảo vệ nhân quyền của mọi công dân với tư cách là người đại diện thay mặt cho quyền lợi công .
Họ có quyền đệ trình lên Toà án tổng thể những chứng cứ không chỉ thiên về có tội mà cả những chứng cứ thiên về phía bị cáo. Công tố viên cũng nhu yếu Toà án vận dụng pháp lý một cách công minh và không thiên vị để bảo vệ rằng bị cáo sẽ không nhận được sự đối xử bất công hay quá mức. Điều này được gọi là “ nghĩa vụ và trách nhiệm biện hộ ảo ”, và được coi là một phẩm chất thiết yếu của Công tố viên .
Công tố viên cũng đến thăm và kiểm tra những nhà tạm giữ trong những đồn công an một cách giật mình mỗi tháng một lần để ngăn ngừa và khắc phục những sai phạm có năng lực xâm phạm đến quyền con người bằng cách kiểm tra xem có bất kể ai bị bắt giữ không qua một thủ tục tố tụng hợp pháp hay không hay có bất kể vụ án nào được thực thi không đúng luật không .

Vai trò với tư cách Luật sư Nhà nước

Khi triển khai trách nhiệm với tư cách Luật sư Nhà nước, những Công tố viên Nước Hàn có nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia vào việc dự thảo và tranh luận về những dự luật, triển khai hay hướng dẫn kế hoạch kiện tụng cho chính quyền sở tại TW hay địa phương nếu như chính quyền sở tại ở những cấp này có tương quan đến vụ kiện .
Thêm vào đó, Công tố viên còn phân phối những lời khuyên pháp lý không lấy phí cho những công dân để bảo vệ rằng họ có đại diện thay mặt tương thích và thoả mãn với những thủ tục tố tụng công minh. Khi thiết yếu, những Công tố viên hoàn toàn có thể phân công người địa phương của Tập đoàn trợ giúp pháp lý Nước Hàn cung ứng dịch vụ pháp lý không tính tiền .
Công tố viên cũng có nghĩa vụ và trách nhiệm trợ giúp những cơ quan nhà nước khác gồm có cả những đại sự quán ở quốc tế hoặc những tổ chức triển khai quốc tế ở quốc tế khi họ nhu yếu cung ứng trợ giúp pháp lý .

Nghiên cứu và đào tạo

Nói đến tầm quan trọng về vai trò của Công tố viên là nói đến những áp lực đè nén liên tục được đặt ra để nhằm mục đích tăng cường tính trình độ và cạnh tranh đối đầu của toàn bộ những Công tố viên tham gia vào mạng lưới hệ thống cơ quan công tố trải qua những khoá đào tạo và giảng dạy tương ứng và thích hợp .
Nhằm mục tiêu này, trước khi chỉ định và trong suốt sự nghiệp của mình, tổng thể những Công tố viên và trợ lý của họ phải trải qua những chương trình huấn luyện và đào tạo khác nhau cũng như những cuộc hội thảo chiến lược do Viện nghiên cứu và điều tra và đào tạo và giảng dạy tư pháp tổ chức triển khai, nơi có nghĩa vụ và trách nhiệm đào tạo và giảng dạy cho tổng thể những nhân viên cấp dưới gắn với Bộ Tư pháp. Chương trình này gồm có những khoá huấn luyện và đào tạo cơ bản và nâng cao nhằm mục đích cải tổ năng lực trình độ trong 1 số ít nghành đặc trưng như tội phạm kinh tế tài chính, tội phạm đấm đá bạo lực, tội phạm về bảo mật an ninh công cộng, tội phạm về sức khoẻ và thiên nhiên và môi trường .
Mỗi Công tố viên cũng được nhu yếu phải qua một khoá giảng dạy nghề nghiệp trong những ngành khác nhau gồm có cả nghành tin học. Hơn nữa, lúc bấy giờ, hàng năm có hơn 40 Công tố viên được gửi đến những trường ĐH nổi tiếng để nghiên cứu và điều tra luật so sánh và những kiến thức và kỹ năng tổng quát về những yếu tố của quốc tế .
Viện công tố tối cao của Nước Hàn đã có những nỗ lực to lớn trong việc tăng trưởng và update thông tin quản trị của mình cũng như mạng lưới hệ thống tin học đã được xây dựng từ năm 1994 .
Tất cả những tài liệu hay vật chứng của Viện công tố được tàng trữ trong kho tài liệu điện tử trong máy tính chủ ở Viện công tố tối cao. Bằng việc thiết kế xây dựng lên một mạng lưới hệ thống thông tin liên lạc vận tốc cao có năng lực liên kết với tổng thể những Viện công tố, những thư viện điện tử, quản trị thông tin và mạng lưới hệ thống thống kê tự động hóa, quy trình tin học hoá đã đã trở nên thuận tiện với toàn bộ những Công tố viên vào năm 2001 .
Trong quá rình triển khai công dụng, trách nhiệm của mình, những Công tố viên Nước Hàn luôn nỗ lực tìm hiểu và khám phá thực sự của vụ án và bảo vệ những quyền con người của công dân trải qua việc tích lũy và nghiên cứu và phân tích chứng cứ bằng cách sử dụng những chiêu thức khoa học .
Từ những nhu yếu đó, Viện công tố tối cao Nước Hàn đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng ra một số ít Phòng thí nghiệm về một vài nghành như : nghiên cứu và phân tích ADN, kiểm tra tài liệu, nghiên cứu và phân tích âm thanh và thử kiểm tra mạch tim ( máy kiểm tra nói dối v.v … ) .

Hợp tác quốc tế

Trong thời đại toàn thế giới hóa, những Công tố viên Nước Hàn đã tăng cường những nỗ lực của mình để đấu tranh có hiệu suất cao với những loại tội phạm mà ngày này đã trở nên mang tính xuyên vương quốc cũng như tổ chức triển khai ngặt nghèo và phức tạp hơn cùng năm tháng bằng giải pháp hợp tác với những tổ chức triển khai quốc tế và nhà nước quốc tế .
Bộ Tư pháp Nước Hàn đã ký nhiều Hiệp định tương hỗ tư pháp và dẫn độ tội phạm với 1 số ít vương quốc trên quốc tế và Viện công tố tối cao cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc lan rộng ra những thoả thuận song phương với rất nhiều Cơ quan công tố trong khu vực và trên quốc tế .
Thêm vào đó, Nước Hàn cũng tham gia một cách tích cực vào những Hội nghị quốc tế cũng như những forum xử lý những yếu tố về một số ít tội phạm như kinh doanh ma tuý, vi phạm nhân quyền, tội phạm môi trường tự nhiên, gian lận thương mại quốc tế, ván đề trẻ vị thành niên phạm pháp và tội phạm có tổ chức triển khai xuyên vương quốc v.v … để ngày càng tăng hợp tác quốc tế trong việc ngăn ngừa và đấu tranh chống tội phạm .
Về dẫn độ tội phạm, Hàn quốc đã ký Hiệp ước song phương với 1 số ít nước lớn trên quốc tế và trong khu vực như nước Australia, Hoa Kỳ, Mexico, Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Canada, Thailand, Tây Ban Nha, Philippin, Chile … Còn trong nghành tương hỗ tư pháp trong nghành nghề dịch vụ hình sự Nước Hàn đã ký hiệp ước song phương với Canada, Pháp, Anh, Mỹ, Nga, Hong Kong, Trung Quốc … nhằm mục đích nâng cao hiệu suất cao hoạt động giải trí trong cuộc đấu tranh chống tội phạm chung trên khoanh vùng phạm vi toàn thế giới .

So sánh luật sư và công tố viên

Giống nhau giữa Luật sư và công tố viên

– Đều có quyền độc lập tích góp chứng cứ và trình diễn chứng cứ tại phiên Tòa và được TANDTC nhân dân tạo điều kiện kèm theo kèm theo để thực thi điều đó .
– Theo nguyên tắc tranh tụng, những bên đều không có nghĩa vụ và trách nhiệm đơn phương đưa ra chứng cứ cho bên kia .
Xem thêm :
– Cả hai bên đều có quyền tích góp và xem xét hồ sơ do một bên tích góp được .

Khác nhau giữa Luật sư và công tố viên

Tiêu chí

Công tố viên

Luật sư bào chữa

Mục đích hoạt động

Nhân danh Nhà nước để thực hiện truy tố người phạm tội ra xét xử
Thay người bị buộc tội bảo vệ quyền và lợi ích của họ

Quyền hạn

Có quyền tiến hành điều tra, truy tố người phạm tội ra xét xử.
Công tố viên có quyền bác bỏ vì nguyên do chưa được biết về chứng cứ mà luật sư bào chưa trình tòa án nhân dân
Quyền tham gia hoạt động khám xét, thu giữ, yêu cầu và kiểm tra vật chứng, chất vấn người làm chứng.

Vị trí trong hoạt động tố tụng

Người tiến hành hoạt động tố tụng
Người tham gia hoạt động tố tụng

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về Công tố viên là gì?, mọi vấn thắc mắc hay cần giải đáp chi tiết xin vui lòng liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ.