Hà Giang: Xác định khoa học công nghệ là “bệ đỡ” cho phát triển

Được biết, tỉnh Hà Giang rất quan tậm phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ (KH&CN), xin ông cho biết những kết quả nổi bật về lĩnh vực này của địa phương trong những năm gần đây?

Xác định được tầm quan trọng của khoa học và công nghệ Giao hàng tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của địa phương, 5 năm qua KH&CN Hà Giang đã bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh tham mưu cho Ủy Ban Nhân Dân tỉnh phát hành 14 chương trình, kế hoạch, đề án cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng để thôi thúc nghiên cứu và điều tra và tăng trưởng KH&CN, nhằm mục đích tạo động lực tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội.

Hà Giang: Xác định khoa học công nghệ là “bệ đỡ” cho phát triển
Ông Phan Đăng Đông – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Hà Giang

Trong quy trình tiến độ này, Hà Giang đã tiến hành thực thi 166 trách nhiệm KH&CN, trong đó : 18 trách nhiệm cấp TW ; 86 đề tài, dự án Bất Động Sản cấp tỉnh ; 62 dự án Bất Động Sản lan rộng ra cấp huyện / thành phố. Các quy mô ứng dụng KHCN vào sản xuất đều cho hiệu suất cao về kỹ thuật. Công tác điều tra và nghiên cứu và ứng dụng tân tiến khoa học kỹ thuật đã làm chủ được công nghệ 1 số ít giống dược liệu quý và giống cây xanh, vật nuôi nòng cốt của tỉnh. Nhiều máy móc, thiết bị được ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp, góp thêm phần đẩy nhanh quy trình cơ giới hóa ; tập trung chuyên sâu xử lý công nghệ chế biến 1 số ít mẫu sản phẩm đặc sản nổi tiếng của tỉnh nhằm mục đích nâng cao chất lượng mẫu sản phẩm. Trong nghành y dược, đã tiến hành ứng dụng quản trị khám, chữa bệnh tại 16/16 bệnh viện ; ứng dụng quản trị ytế xã / phường liên thông với 195 / 195 trạm ytế xã / phường / thị xã … Trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính, đã tạo bước nâng tầm trong việc tiến hành những trách nhiệm điều tra và nghiên cứu, cung ứng những luận cứ khoa học Giao hàng cho việc kiến thiết xây dựng và hoạch định những chủ trương, chủ trương trong thực thi kế hoạch tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của tỉnh trải qua hình thức đặt hàng điều tra và nghiên cứu so với những đơn vị chức năng có uy tín.

Đặc biệt, Hà Giang được Bộ KH&CN quan tâm hỗ trợ triển khai Dự án “KawaTech“ – ứng dụng công nghệ mới cấp nước bằng bơm không dùng điện (PAT) thuộc Chương trình hợp tác theo Nghị định thư với CHLB Đức, cung cấp nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc vùng cao thiếu nước huyện Đồng Văn đã được bàn giao đưa vào sử dụng từ cuối năm 2019. Dự án được Bộ KH&CN đánh giá là 1 trong 10 sự kiện khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019. Hiện nay, các Chuyên gia CHLB Đức tiếp tục tài trợ dự án “Xây dựng mô hình bơm nước bằng pin năng lượng mặt trời tại thôn Lùng Lú, huyện Đồng Văn” theo hình thức phi Chính phủ nước ngoài…

Hà Giang: Xác định khoa học công nghệ là “bệ đỡ” cho phát triển
Dây chuyền, thiết bị thuộc dự án sản xuất mật ong của Hà Giang

Về sở hữu trí tuệ, Hà Giang đã tích cực điều tra và nghiên cứu, kiến thiết xây dựng và ĐK ghi nhận hướng dẫn địa lý so với những loại sản phẩm đặc trưng của Hà Giang. Đến nay, tỉnh đã được cấp 07 Giấy ghi nhận hướng dẫn địa lý cho những loại sản phẩm : Mật ong Bạc hà Mèo Vạc ; Hồng không hạt Quản Bạ ; Gạo tẻ Già Dui Xín Mần ; Cam sành Hà Giang ; Chè san tuyết Hà Giang ; Thịt bò Hà Giang ; Thảo quả Vị Xuyên. Song song với đó, việc tăng nhanh hợp tác về KH&CN cũng được tỉnh rất là chăm sóc. Hiện Hà Giang đã ký thỏa thuận hợp tác hợp tác về khoa học và công nghệ với nhiều đơn vị chức năng ở Trung ương như : Viện dược liệu TW – Bộ Y tế ; Đại học Quốc gia TP.HN ; Viện Khoa học Lâm nghiệp Nước Ta ; Viện khoa học NLN miền núi phía Bắc ; Viện Hàn lâm KH&CN Nước Ta … nhằm mục đích tăng nhanh việc đưa những hiệu quả điều tra và nghiên cứu khoa học vào sản xuất và đời sống, ship hàng tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của địa phương.

Hà Giang đã có sự quan tâm, chính sách cụ thể như thế nào để hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn phát triển, ứng dụng KH&CN, thưa ông?

Trong thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, địa phương, sự đồng hành của các nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp và người dân hoạt động KH&CN của Hà Giang đã có sự phát triển đạt kết quả đáng khích lệ và ngày càng khẳng định vai trò, động lực của KH&CN trong phát triển kinh tế – xã hội.

Hà Giang: Xác định khoa học công nghệ là “bệ đỡ” cho phát triển
Các doanh nghiệp tỉnh Hà Giang ngày một quan tâm đầu tư, phát triển KHCN

Xuất phát từ vai trò quan trọng của KH&CN, tỉnh Hà Giang đã phát hành nhiều chính sách chủ trương, khuyến khích tương hỗ những tổ chức triển khai, cá thể, doanh nghiệp nghiên cứu và điều tra, đảm nhiệm làm chủ và ứng dụng những công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao hiệu suất, chất lượng, năng lực cạnh tranh đối đầu của mẫu sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã được hướng dẫn tương hỗ kiến thiết xây dựng, tiến hành những mạng lưới hệ thống quản trị, công cụ nâng cấp cải tiến chất lượng giúp giảm thiểu tiêu tốn lãng phí trong quy trình sản xuất, tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách về nhân lực, thời hạn, nguyên nguyên vật liệu, nguồn năng lượng … góp thêm phần nâng cao hiệu suất cao hoạt động giải trí sản xuất, chất lượng loại sản phẩm sản phẩm & hàng hóa, cải tổ hình ảnh, tên thương hiệu …. Đến nay đã triển khai tương hỗ cho 09 doanh nghiệp, HTX thay đổi công nghệ ; 17 doanh nghiệp, HTX được thiết kế xây dựng và vận dụng mạng lưới hệ thống quản trị chất lượng theo TCVN ISO 9001 : năm ngoái và công cụ nâng cấp cải tiến hiệu suất 5S ; 13 doanh nghiệp, HTX thiết kế xây dựng tiêu chuẩn mẫu sản phẩm, quy chuẩn kỹ thuật ; 02 doanh nghiệp, HTX đạt phần thưởng chất lượng vương quốc …

Thưa ông, Sở KH&CN Hà Giang đề ra những giải pháp gì để nâng cao chất lượng, hiệu quả ứng dụng thực tiễn của các dự án nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ gắn với thực tế đời sống kinh tế-xã hội của địa phương?

Thời gian tới, ngành KH&CN tập trung chuyên sâu tham mưu cho tỉnh tiến hành thiết kế xây dựng kế hoạch tăng trưởng KH&CN tương thích với điều kiện kèm theo của địa phương, tương thích với xu thế, sự tăng trưởng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Tăng cường link những tổ chức triển khai KH&CN, doanh nghiệp với những doanh nghiệp ; khuyến khích tạo điều kiện kèm theo để doanh nghiệp tham gia điều tra và nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật. Đổi mới chính sách quản trị trách nhiệm KH&CN gắn với cải cách thủ tục hành chính theo hướng khoán tới loại sản phẩm sau cuối ; tạo chính sách thông thoáng cho doanh nghiệp, HTX tham gia hoạt động giải trí nghiên cứu ứng dụng KH&CN và thay đổi phát minh sáng tạo.

Hà Giang: Xác định khoa học công nghệ là “bệ đỡ” cho phát triển
Ứng dụng KHCN đã giúp Hà Giang lưu giữ, phát triển nhiều giống dược liệu quí

Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng KH&CN, chuyển giao công nghệ và giải quyết đồng bộ các khâu sản xuất theo chuỗi giá trị để phát triển và nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của các sản phẩm trọng điểm, chủ lực, có lợi thế của địa phương. Kết nối với các doanh nghiệp, HTX để đưa kết quả nghiên cứu đề tài ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống. Tập trung hỗ trợ ứng dụng KH&CN và đổi mới, sáng tạo cho các doanh nghiệp, HTX tỉnh Hà Giang thông qua kết quả nghiên cứu của đề tài, dự án khoa học để mở rộng sản xuất, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ. Hỗ trợ hoàn thiện quy trình sản xuất theo chuỗi giá trị và gắn tem truy xuất nguồn gốc điện tử cho doanh nghiệp, HTX có tiềm lực về KH&CN và đổi mới sáng tạo.

Đặc biệt chú trọng phân loại và lập list những doanh nghiệp, HTX có tiềm năng về nghiên cứu và điều tra khoa học, thay đổi phát minh sáng tạo để tương hỗ thiết kế xây dựng tăng trưởng cơ sở đầu tàu về điều tra và nghiên cứu khoa học và thay đổi, phát minh sáng tạo gắn với loại sản phẩm nòng cốt của địa phương … Cùng với đó liên tục thay đổi, sắp xếp tổ chức triển khai cỗ máy tinh gọn và hiệu suất cao hoạt động giải trí của những đơn vị chức năng sự nghiệp theo hướng tăng nhanh giao quyền tự chủ cho những đơn vị chức năng sự nghiệp công lập. Đồng thời thực thi xã hội hóa 1 số ít nghành nghề dịch vụ, trách nhiệm công. Phấn đấu, mỗi một đơn vị chức năng sự nghiệp khoa học công lập của tỉnh là một TT nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao văn minh khoa học đầu ngành của địa phương, giữ vị trí, vai trò quan trọng trong việc tư vấn, liên kết cung và cầu chuyển giao công nghệ trong nước và quốc tế vào tình hình thực tiễn của địa phương. Đồng thời, nâng cao năng lượng quản trị nhà nước về KH&CN theo hướng Giao hàng người dân và doanh nghiệp, phát huy vai trò, nâng cao tính hiệu lực thực thi hiện hành, hiệu suất cao quản trị nhà nước. Nâng cao năng lượng cạnh tranh đối đầu của doanh nghiệp, HTX trên địa phận tỉnh trải qua hoạt động giải trí ứng dụng KH&CN và thay đổi phát minh sáng tạo góp thêm phần thôi thúc tăng trưởng kinh tế tài chính theo chiều sâu, từng bước quy đổi vị trí, vai trò của khoa học từ “ gắn với tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội ” sang “ ship hàng tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội “.

Xin cảm ơn ông.