Ngành Sư phạm Khoa Học Tự Nhiên là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Sư phạm Khoa Học Tự Nhiên là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Có thể gọi Khoa Học Tự Nhiên ( KHTN ) là một trong những bộ môn được ứng dụng nhiều nhất trong đời sống, từ kiến trúc, kinh tế tài chính cho đến y khoa hay công nghệ sinh học. Chính vì thế, rất nhiều học viên và những bậc cha mẹ luôn chăm sóc đến chất lượng giảng dạy những môn KHTN như Sinh học, Vật Lý, Hóa Học. Nắm bắt được nhu yếu này, ngành Sư Phạm Khoa Học Tự Nhiên đã được đưa vào giảng dạy tại những trường đại học và cao đẳng. Vậy thì, Sư phạm KHTN là học gì ? Trường nào huấn luyện và đào tạo ngành này ? Hãy cùng bài viết sau giải đáp những vướng mắc trên nhé .

Ngành Sư phạm Khoa Học Tự Nhiên là một ngành đào tạo giáo viên cho môn học thuộc lĩnh vực Khoa Học Tự Nhiên trong hệ thống giáo dục. Ngành này chuẩn bị và đào tạo các giáo viên có kiến thức sâu rộng về các môn học như Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, và các môn liên quan khác để giảng dạy cho học sinh ở các cấp học khác nhau, từ tiểu học đến trung học phổ thông.

Điểm chuẩn và các trường đào tạo ngành Sư phạm Khoa Học Tự Nhiên có thể thay đổi từ năm này sang năm khác và phụ thuộc vào từng trường, vùng miền, và đợt tuyển sinh cụ thể. Thông thường, điểm chuẩn được công bố trên trang web của các trường đại học và trường cao đẳng trước mỗi kỳ tuyển sinh.

Dưới đây là một số trường đại học và trường cao đẳng phổ biến tại Việt Nam có chương trình đào tạo Sư phạm Khoa Học Tự Nhiên:

 1. Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng (DNUE): Trường này cung cấp nhiều chương trình sư phạm, bao gồm Sư phạm Khoa Học Tự Nhiên.
 2. Đại học Khoa học Tự Nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội (HUST): HUST cũng có chương trình đào tạo Sư phạm Khoa Học Tự Nhiên.
 3. Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE): Trường này cũng cung cấp các chương trình Sư phạm cho Khoa Học Tự Nhiên.
 4. Đại học Sư phạm TP.HCM (HCMCUP): Trường này cũng đào tạo giáo viên cho nhiều môn học khác nhau.
 5. Trường Đại học Sư phạm TPHCM (HCMUSSH): Trường này cũng cung cấp chương trình Sư phạm cho các môn học trong lĩnh vực Khoa Học Tự Nhiên.

Hãy theo dõi thông tin từ các trường và bộ giáo dục để biết về điểm chuẩn và các thông tin cụ thể về tuyển sinh ngành Sư phạm Khoa Học Tự Nhiên tại các trường đào tạo.

Ngành Sư phạm Khoa Học Tự Nhiên là học gì ?

Ngành Sư phạm KHTN là ngành giảng dạy đội ngũ giáo viên giảng dạy trong nghành nghề dịch vụ KHTN ( Sinh Học, Vật Lý, Hóa Học ) tại những trường trung học cơ sở và THPT. Sinh viên ngành này sẽ được trang bị những kỹ năng và kiến thức và nhiệm vụ sư phạm nói chung và những kiến thức và kỹ năng giảng dạy KHTN nói riêng. Một số môn học tiêu biểu vượt trội của ngành Sư phạm KHTN là : Phương pháp dạy học KHTN, Nhập môn ngành Sư phạm, Đo lường và nhìn nhận trong dạy học KHTN, v.v. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tiếp cận với những môn như Vật Lý nâng cao, Hóa Học nâng cao, Sinh học nâng cao .

Các khối thi vào ngành Sư phạm Khoa Học Tự Nhiên là gì ?

Ngành Sư phạm KHTN thường tuyển sinh bằng những khối A, khối B và 1 số ít khối D. Cụ thể, những cơ sở giảng dạy ngành Sư phạm KHTN lúc bấy giờ thường xét tuyển những khối thi sau :

Điểm chuẩn ngành Sư phạm Khoa Học Tự Nhiên là bao nhiêu ?

Các trường giảng dạy ngành Sư phạm KHTN thường vận dụng 2 hình thức tuyển sinh : xét điểm học bạ trung học phổ thông và xét điểm thi THPTQG. Đối với hình thức xét điểm học bạ trung học phổ thông, thí sinh cần đạt từ 20 đến 24 điểm. Trong khi đó, điểm chuẩn dành cho hình thức xét điểm thi THPTQG thường xê dịch từ 18 đến 27 điểm. Ngoài ra, một vài trường còn vận dụng thêm 1 số ít tiêu chuẩn phụ khi tuyển sinh. Các thí sinh nên chú ý quan tâm những tiêu chuẩn phụ này để tránh những thiếu sót đáng tiếc trong hồ sơ. Sau đây là những tiêu chuẩn phụ thường gặp :

 • Thứ tự nguyện vọng ≤ 4
 • Điểm Toán ≥ 7.4

Các trường nào giảng dạy ngành Sư phạm Khoa Học Tự Nhiên ?

Sau đây là list những trường đào tạo và giảng dạy ngành Sư phạm KHTN trên toàn nước :

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Giáo dục đào tạo – Đại học Quốc gia TP.HN
 • Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên

Khu vực miền Trung

 • Đại học Sư phạm – Đại học Thành Phố Đà Nẵng
 • Đại học Sư phạm – Đại học Huế
 • Đại học Vinh

Khu vực miền Nam

 • Đại học Sư phạm Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Đại học TP HCM

Liệu bạn có tương thích với ngành Sư phạm Khoa Học Tự Nhiên ?

Nếu bạn muốn theo đuổi ngành Sư phạm KHTN, bạn sẽ cần có những năng lực sau :

 • Đam mê nghiên cứu các môn KHTN
 • Học khá những môn KHTN
 • Có năng lực tư duy logic nhạy bén
 • Có năng lực truyền đạt thông tin một cách hiệu suất cao
 • Kiên trì, nhẫn nại
 • Có năng lượng tiếp xúc tốt và thuyết phục người khác
 • Sử dụng tin học văn phòng thành thạo
 • Khả năng giải quyết và xử lý yếu tố
 • Thấu hiểu tâm lý học sinh
 • Thận trọng, tỉ mỉ trong việc làm
 • Có óc phát minh sáng tạo và niềm tin cầu tiến, ham học hỏi
 • Có ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm cao

Học ngành Sư phạm Khoa Học Tự Nhiên cần giỏi môn gì ?

Đây cũng là một trong những yếu tố được rất nhiều thí sinh và những bậc cha mẹ chăm sóc. Đúng như tên gọi, những môn KHTN là quan trọng nhất so với ngành Sư phạm KHTN vì chúng xuất hiện trong mọi tổng hợp xét tuyển. Nếu bạn yêu quý ngành này, bạn nên góp vốn đầu tư nhiều hơn vào những môn Vật Lý, Hóa Học và Sinh Học. Ngoài ra, bạn cần cố gắng nỗ lực học giỏi đều cả 3 môn trên để Giao hàng cho quy trình học tập và thao tác sau này. Bên cạnh đó, bạn nên trau dồi năng lượng sử dụng tiếng Anh để hoàn toàn có thể thuận tiện điều tra và nghiên cứu những tài liệu quốc tế về những môn trên. Giỏi tiếng Anh cũng sẽ là một lợi thế khi bạn giảng dạy trong quy trình hội nhập và toàn thế giới hóa .

Cơ hội việc làm của ngành Sư phạm Khoa Học Tự Nhiên như thế nào ?

Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm KHTN, sinh viên đa phần thao tác trong những nghành giảng dạy và điều tra và nghiên cứu. Sinh viên Sư phạm KHTN hoàn toàn có thể lựa chọn thao tác tại những trường công lập, trường ngoài công lập hoặc những viện nghiên cứu và điều tra, v.v. Sau đây là một số ít vị trí công tác làm việc dành cho những sinh viên tốt nghiệp Sư phạm KHTN :

 • Giáo viên KHTN tại những trường trung học cơ sở và trung học phổ thông
 • Giáo viên KHTN tự do
 • Chuyên viên điều tra và nghiên cứu tại những TT điều tra và nghiên cứu khoa học công nghệ tiên tiến
 • Giảng viên Sư phạm KHTN tại những trường đại học

Mức lương dành cho ngành Sư phạm Khoa Học Tự Nhiên như thế nào ?

Mức lương của người làm ngành Sư phạm KHTN tùy thuộc vào nơi công tác làm việc và năng lượng cũng như kinh nghiệm tay nghề thao tác. Nếu bạn thao tác tại những trường công lập, mức lương của bạn sẽ được tính theo pháp luật hiện hành. Nếu bạn đang công tác làm việc tại những trường ngoài công lập, thu nhập của bạn sẽ nhờ vào vào quỹ lương của trường. Sau đây là mức thu nhập tìm hiểu thêm dành cho 1 số ít vị trí trong ngành Sư phạm KHTN :

Kết luận

Ngành Sư phạm KHTN chỉ mới được đưa vào giảng dạy tại Nước Ta những năm gần đây và đang trên đà tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ. Như đã nói, KHTN được ứng dụng trong hầu hết những nghành nghề dịch vụ trong đời sống. Chính vì thế, nhu yếu nhân sự ngành Sư phạm KHTN luôn nằm trong thực trạng khan hiếm. Điều này tạo nên thị trường việc làm sôi động và đa dạng chủng loại cho những sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm KHTN. Nếu bạn yêu dấu việc nghiên cứu và điều tra hoặc giảng dạy những môn KHTN, ngành Sư phạm KHTN là một sự lựa chọn đáng xem xét .