15 cuốn sách khoa học xã hội hay cho độc giả những thông tin hữu ích – Readvii

15 cuốn sách khoa học xã hội hay cho người đọc cái nhìn trực quan về sự hoạt động của xã hội, những phương diện con người của quốc tế. Từ đó nghiên cứu và phân tích mối quen hệ giữa cá thể và xã hội, những quy trình diễn tiến xã hội và những kiểu hành vi xã hội .

Hỏi Đáp Về Mọi Chuyện (Chủ Đề Khoa Học Xã Hội)

Là cuốn sách hỏi đáp kiến thức và kỹ năng tổng quan, được vấn đáp bởi GS. TS. NGND Nguyễn Lân Dũng, người được coi là “ từ điển sống ” của Nước Ta. Cuốn sách cung ứng cho fan hâm mộ những thông tin có ích về Khoa học xã hội. Được chia thành 4 chương chính là : Thế giới tự nhiên, Khoa học – Công nghệ, Vũ trụ – Trái đất và Chuyện lạ đó đây .

Với cuốn Khoa học tự nhiên trong bộ sách 3 tập Hỏi đáp về mọi chuyện(gồm có các cuốn về các chủ đề: Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Sức khỏe & Đời sống), Giáo sư Nguyễn Lân Dũng sẽ trả lời các câu hỏi trên trời dưới bể về Thế giới tự nhiên, Khoa học – Công nghệ, Vũ trụ – Trái đất và “bật mí” cho chúng ta rất nhiều chuyện lạ. Lá diêu bông là lá gì? Khủng long có ăn thịt người không? …

Súng, Vi Trùng Và Thép

“ Bàn tay của diễn trình lịch sử vẻ vang từ 8.000 năm trước vẫn đang đè nặng lên tất cả chúng ta. ”Cuốn sách lý giải vì sao những nền văn minh Á – Âu ( gồm có cả Bắc Phi ) lại sống sót được, cũng như đã chinh phục những nền văn minh khác, cùng lúc ông bác bỏ những triết lý về sự thống trị của những nền văn minh Á – Âu dựa trên trí tuệ, đạo đức hay lợi thế di truyền. Jared Diamond lập luận rằng, sự độc lạ về quyền lực tối cao và công nghệ tiên tiến giữa những xã hội loài người có nguồn gốc từ sự độc lạ về thiên nhiên và môi trường, trong đó sự độc lạ này được khuếch đại không ngường. Qua đó, ông lý giải tại sao Tây Âu, chứ không phải những nền văn minh khác trong quốc tế Á – Âu như Trung Quốc, lại trở thành những thế lực thống trị

Thế giới ba không

“ Chúng ta đủ như mong muốn khi được sinh ra trong một thời đại của những thời cơ lớn – thời đại của công nghệ kỳ diệu, của cải to lớn và năng lượng vô hạn của con người. Giờ đây giải pháp cho nhiều yếu tố stress của quốc tế – gồm có những yếu tố như đói, nghèo và bệnh tật đã huỷ hoại loài người trước cả bình minh của lịch sử dân tộc – đang ở trong tầm tay. Hầu hết những giải pháp này hoàn toàn có thể được tần suất bằng việc thiết kế xây dựng một trật tự kinh tế tài chính mới có tính đến công cụ can đảm và mạnh mẽ là doanh nghiệp xã hội .Trong một quốc tế có vẻ như đang sinh ra ngày càng nhiều những tin tức phiền muộn, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra một nguồn kỳ vọng can đảm và mạnh mẽ, chứng tỏ rằng ý thức quật cường của con người không khi nào cúi đầu trước chán chường và tuyệt vọng. Mục đích của đời sống của con người trên hành tinh này không chỉ là sống sót mà là sống với sự thanh nhã, cái đẹp và niềm hạnh phúc. Chính tất cả chúng ta phải làm cho điều đó thành hiện thực. Chúng ta cần tạo nên một nền văn minh mới không dựa vào lòng tham mà dựa vào một tập hợp vừa đủ những giá trị nhân bản. Hãy mở màn từ ngày hôm nay. ” – Muhammad YunusGợi ý

  • 11 quyển sách hay về các phát minh đầy sinh động và thú vị

Homo Deus: Lược Sử Tương Lai

Homo sapiens có phải là một dạng sống siêu đẳng, hay chỉ là một tay đầu gấu địa phương ? Làm thế nào con người lại tin rằng họ không chỉ đã trấn áp quốc tế, mà còn mang lại ý nghĩa cho nó ? Công nghệ sinh học và trí mưu trí tự tạo đe doạ loài người ra làm sao ? Sinh vật nào hoàn toàn có thể thừa kế loài người, và tôn giáo mới nào sẽ được sản sinh ?Với giọng kể hấp dẫn và mới lạ, Harari sẽ dần gợi mở và vấn đáp những câu hỏi trê, nhờ nghiên cứu và phân tích cụ thể những vấn đề gây nhiều tranh cãi : chủ nghĩa nhân đạo là một dạng tôn giáo, thứ tôn giáo tôn thờ con người thay vì thần thánh ; sinh vật là thuật toán … ông vẽ ra một viễn cảnh tương lai khi Sapiens thất thế và Dữ liệu giáo trở thành một hình mẫu. HOMO DEUS còn bàn sâu hơn về những năng lượng mà con người đã tự trang bị để sống sót và tiến hoá thành một giống loài ngự trị trên toàn cầu, để rồi chính trong tiến trình hoàn thành xong và tăng cấp những năng lượng ấy tất cả chúng ta sẽ bị truất quyền trấn áp bởi một sinh vật mới, mang tên Homo Deus .

Mùa Xuân Vắng Lặng – Silent Spring

Nhà tự nhiên học nổi tiếng Sir David Attenborough cho rằng nếu phải tìm một tác phẩm để so sánh với Mùa Xuân Vắng Lặng về sức tác động ảnh hưởng của nó lên quốc tế khoa học kỹ thuật này, thì đó chỉ hoàn toàn có thể là Nguồn gốc những loài ( The Origin of Species ) của Charles Darwin .Được đăng thành nhiều kỳ trên tờ New Yorker trước khi xuất bản thành sách vào tháng Chín năm 1962 đến nay, Mùa Xuân Vắng Lặng đã bán được hơn hai triệu bản .Rachel Carson đã chỉ ra những thiệt hại nghiêm trọng về môi trường tự nhiên sống do thuốc trừ sâu tổng hợp DDT gây ra, và bày tỏ sự quan ngại to lớn khi cơ quan chính phủ Mỹ được cho phép việc sử dụng tràn ngập những hóa chất ô nhiễm trước khi hiểu rõ hệ quả lâu dài hơn của chúng so với thiên nhiên và môi trường và sự sống .

Dẫn Luận Về Xã Hội Học

Thuật ngữ “ xã hội học ” ( sociology ) bắt nguồn từ gốc chữ Latin : Societas ( xã hội ) và chữ Hy lạp : Lógos ( ngôn từ, học thuyết ). Khái niệm này được đưa vào mạng lưới hệ thống tri thức khoa học lần tiên phong ở thế kỷ XIX với định nghĩa của Auguste Comte : “ Xã hội học là khoa học về những quy luật của tổ chức triển khai xã hội ” .Emile Durkheim, một trong những bậc tiền bối của xã hội học đã phát biểu rằng : “ Cuối cùng thì nhà xã hội học phải chẩn đoán xem xã hội ở trong thực trạng khỏe mạnh hay bệnh tật và sau đó phải kê đơn những loại thuốc cần cho sức khỏe thể chất của xã hội ” .Karl Marx không coi mình là nhà xã hội học, nhưng những tư tưởng trong di sản đồ sộ của ông đã ảnh hưởng tác động rất lớn đến sự hình thành và tăng trưởng của xã hội học. Hình như toàn bộ những nhà xã hội học tân tiến khi lý giải xã hội đều tiếp cận bằng triết lý xích míc và xung đột của Marx, “ đều vay mượn của Marx những lý giải về giai cấp, ngay mặc dầu nhà xã hội học đó kết thúc bằng cách bài bác Marx ” .Sách Dẫn luận về xã hội học của Steve Bruce là một dẫn nhập cô đọng về bộ môn khoa học mới mẻ và lạ mắt nhưng những tầm nhìn của nó được đảm nhiệm thoáng rộng ở khắp mọi nghành .Tại sao đời sống của hai dân tộc bản địa ở hai phần quốc tế lại trở nên quá khác nhau, và vẫn liên tục khác nhau đến thế ? Tại sao một số ít đời sống – và 1 số ít tương lai – vô cùng giàu sang, số khác lại túng quẫn ?

Thiên Nga Đen

Trước khi tò mò ra thiên nga đen sống sót trên đời ( ở Úc ), người ta vẫn tin rằng toàn bộ chim thiên nga trên đời đều có màu trắng. Phát hiện giật mình này đã biến hóa hàng loạt thế giới quan của quả đât ( về thiên nga ) .Chúng ta không biết rất nhiều thứ nhưng lại hành vi như thể mình có năng lực Dự kiến được mọi điều. Và trong cuốn sách này, tác giả Nassim Nicholas Taleb đã đi sâu vào khai thác những sai lầm đáng tiếc của tư tưởng cố hữu ấy .Theo ông, “ thiên nga đen ” là một biến cố tưởng chừng như không hề xảy ra với ba đặc thù chính : không hề Dự kiến, có tác động ảnh hưởng nặng nề và sau khi nó xảy ra, người ta lại dựng lên một lời lý giải để khiến nó trở nên ít ngẫu nhiên hơn, dễ Dự kiến hơn so với thực chất thật của nó. Thành công đáng kinh ngạc của Facebook hoàn toàn có thể được coi là một “ thiên nga đen ”, việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu u cũng là một “ thiên nga đen ”. Thiên nga đen luôn ẩn hiện trong mọi mặt của đời sống với những ảnh hưởng tác động khó lường, theo cả hướng xấu đi và tích cực .

Gợi ý

  • 9 cuốn sách hay về địa chất trang bị kiến thức cho người đọc

Kinh Tế Học – Khái Lược Những Tư Tưởng Lớn

Điều gì xảy ra trong tiến trình khủng hoảng kinh tế ? Tiền tệ quản lý và vận hành thế nào ? Vì sao tất cả chúng ta phải đóng thuế ? Kinh tế học ảnh hưởng tác động đến từng góc nhìn của đời sống của tất cả chúng ta, từ việc đi làm đến cách tiêu tiền và những sáng tạo độc đáo kinh tế tài chính lớn vẫn đang liên tục định hình quốc tế ngày này .Kinh Tế Học – Khái Lược Những Tư Tưởng Lớn được viết với văn phong đơn thuần kèm theo những biểu đồ lý giải ngắn gọn, dễ hiểu những lí thuyết quan trọng. Ngoài ra còn có những câu trích dẫn tầm cỡ dễ nhớ và những hình minh họa dí dỏm, mang lại niềm hứng thú khi tìm hiểu và khám phá về kinh tế tài chính học .

Địa Chính Trị Của Loài Muỗi – Khái Lược Về Toàn Cầu Hóa

Từ 250 triệu năm trước, muỗi đã xuất hiện trên Trái đất, vậy nhưng chúng chẳng nán lại lâu la gì : vòng đời trung bình của một con muỗi là 30 ngày. Rất đông đúc ( 3564 loài ), xuất hiện trên khắp những lục địa, chúng giết người vô tội vạ ( 750 000 người mỗi năm ) ! Khi chúng vo ve bên tai ta thì không phải chỉ là để quấy rầy giấc khuya của ta, mà còn là để kể cho tất cả chúng ta một câu truyện : câu truyện về những đường biên giới bị xóa nhòa, về những đột biến không ngừng, về những cuộc chiến đấu để sống sót. Và đặc biệt quan trọng là câu truyện tay ba giữa muỗi, ký sinh trùng và con mồi ( chính là tất cả chúng ta ) .Câu chuyện của loài muỗi trong toàn cảnh toàn thế giới hóa được Erik Orsenna kể lại một cách vui nhộn và vô cùng cụ thể khiến fan hâm mộ vừa sợ hãi trước những căn bệnh do loài vật nhỏ bé này lây truyền, vừa thán phục trước năng lực thích ứng mưu trí tuyệt vời của chúng để sống sót .

Chính Trị – Khái Lược Những Tư Tưởng Lớn

Có đúng chăng khi tất cả chúng ta lật đổ một nhà quản lý bất công ? Liệu nền dân chủ có thực sự là hình thức chính quyền sở tại tốt nhất ? Và cuộc chiến tranh hoàn toàn có thể được biện minh hay không ? Xuyên suốt chiều dài lịch sử dân tộc, loài người đã tự hỏi mình những điều này cùng những câu hỏi lớn lao khác về phương pháp tốt nhất để tất cả chúng ta quản lý chính mình và những tư tưởng gia vĩ đại đã đưa ra những lời giải đáp mà cho đến nay vẫn đang liên tục định hình quốc tế .Với văn phong dễ hiểu và sáng sủa, Chính trị – Khái Lược Những Tư Tưởng Lớn là tập hợp những bài viết ngắn gọn hàm súc lý giải rõ những điều khó hiểu, những sơ đồ từng bước giúp làm sáng tỏ những lí thuyết rối rắm và những hình ảnh minh họa dí dỏm giúp tất cả chúng ta ý thức rõ hơn về vai trò của mình trong phương pháp tổ chức triển khai xã hội .Gợi ý

  • 9 quyển sách hay về phân biệt chủng tộc gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới người đọc

Mọi người đều nói dối – Dữ liệu lớn, Dữ liệu mới và những điều Internet tiết lộ về chính chúng ta

Mọi người đều nói dối .Người ta nói dối số li đã uống trước khi về nhà. Họ nói dối số lần đi tập gym một tuần, về giá đôi giày mới mua, và cả về chuyện có đọc quyển sách mà họ đã nói hay không. Họ gọi điện báo nghỉ bệnh khi vẫn khỏe như vâm. Họ nói sẽ liên lạc nhưng rồi bặt vô âm tín. Họ nói rằng chuyện không tương quan đến bạn mặc dầu có tương quan. Họ nói họ yêu bạn mặc dầu họ không hề yêu. Họ nói họ vui mặc dầu đang buồn chán. Họ nói họ thích phụ nữ dù trong thực tiễn họ thích đàn ông .Người ta nói dối với bạn hữu. Họ nói dối với ông chủ. Họ nói dối với trẻ con. Họ nói dối với cha mẹ. Họ nói dối với bác sĩ. Họ nói dối với chồng. Họ nói dối với vợ. Họ nói dối với chính mình .EVERYBODY LIES là quyển sách ngay từ khi ra đời đã tạo nên cú chấn động trong hội đồng yêu dấu những thực sự tréo nghoeo nói chung và ham mê tìm tòi nghiên cứu và phân tích tài liệu nói riêng. Tận dụng lợi thế cực mạnh của Dữ Liệu Lớn cùng những giải pháp khai thác tài liệu vô cùng độc lạ và mưu trí, tác giả Seth Stephens-Davidowitz đã làm mở ra điều mà mỗi người thực sự tâm lý tận sâu bên trong tâm hồn .

Điểm Bùng Phát

Điểm Bùng Phát là một khoảnh khắc kỳ ảo, khi một sáng tạo độc đáo, một xu thế, hay một hành vi xã hội vượt qua ngưỡng nhất định – bùng phát và lan ra như ngọn lửa hoang dã. Giống như chỉ một người bị ốm cũng hoàn toàn có thể làm khởi phát cả dịch cúm, một tiềm năng nhỏ bé nhưng đúng mực trọn vẹn hoàn toàn có thể trở thành nguyên do thôi thúc một xu thế thời trang, nhân rộng việc tiêu thụ của loại sản phẩm, hay làm hạ tỷ suất phạm tội, v.v.Trong cuốn sách kinh doanh thương mại được fan hâm mộ nghênh đón nồng nhiệt này, Malcolm Gladwell đã mày mò và khai mở cho tất cả chúng ta những hiểu biết thâm thúy về hiện tượng kỳ lạ “ điểm bùng phát ”, nó sẽ làm biến hóa trọn vẹn nhận thức của tổng thể mọi người trên khắp quốc tế về việc tiêu thụ những loại sản phẩm và phổ cập những sáng tạo độc đáo .

Dẫn Luận Về Ngôn Ngữ Học

Ngôn ngữ học rơi vào khoảng chừng trống giữa thẩm mỹ và nghệ thuật và khoa học, và chính ở đường biên giới ấy, những mày mò mê hoặc nhất và những yếu tố quan trọng nhất đã được tìm ra. Thay vì đi theo cách tổ chức triển khai thường thì của nhiều tác phẩm dẫn luận đương đại về chủ đề, tác giả cuốn sách Dẫn luận về ngôn ngữ học này khởi đầu với bàn luận về mục tiêu cổ xưa nhất, mục tiêu “ thẩm mỹ và nghệ thuật ” của ngôn ngữ học, và đi tới theo trình tự thời hạn cho đến những điều tra và nghiên cứu mới nhất những góc nhìn “ khoa học ” .Các chương theo từng chủ đề sẽ lần lượt xem xét những nghành nghề dịch vụ như thời kỳ tiền sử của những ngôn từ, những nguồn gốc chung của chúng, ngôn từ và sự tiến hóa, ngôn từ theo thời hạn và khoảng trống ( thực chất của sự biến hóa vốn có trong ngôn từ ), ngữ pháp và từ điển ( ngôn từ có tính mạng lưới hệ thống đến đâu ? ), và ngữ âm học. Phần trình diễn những mày mò mới nhất về bộ não tương quan đến ngôn từ sẽ hoàn tất khảo luận về những góc nhìn chính yếu của ngôn ngữ học từ một góc nhìn mới mẻ và lạ mắt và thâm thúy .

Sapiens: Lược Sử Loài Người

Sapiens, đưa tất cả chúng ta vào một chuyến đi kinh ngạc qua hàng loạt lịch sử vẻ vang loài người, từ những căn nguyên tiến hóa của nó đến thời đại của chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật di truyền, để tò mò tại sao tất cả chúng ta đang trong những điều kiện kèm theo sinh sống hiện tại .Sapiens tập trung chuyên sâu vào những quy trình quan trọng đã định hình loài người và quốc tế quanh nó, ví dụ điển hình như sự sinh ra của sản xuất nông nghiệp, việc tạo ra tiền, sự Viral của những tôn giáo, và sự nổi lên của những nhà nước vương quốc. Không giống như những quyển sách khác cùng loại, Sapiens đã có một lối tiếp cận liên ngành học, bắc cầu qua những khoảng cách giữa lịch sử vẻ vang, sinh học, triết học và kinh tế tài chính theo một lối trước đây chưa từng có. Hơn nữa, lấy cả quan điểm vĩ mô và vi mô, Sapiens không chỉ đề cập đến những gì đã xảy ra và tại sao, mà còn đi sâu vào việc những cá thể trong lịch sử vẻ vang đó đã cảm nhận nó như thế nào .

Câu hỏi lớn và sâu sắc của Harari là: chúng ta thực sự muốn gì? Có cách nào để đạt được hạnh phúc cho con người chúng ta, hoặc thậm chí liệu chúng ta có biết được nó là gì hay không? Trong cốt lõi của nó, Sapiens biện luận rằng chúng ta không biết về bản thân chúng ta, huống chi biết được những nhu cầu của những loài sinh vật khác. Chúng ta đã quá thường xuyên bị những tưởng tượng hư cấu của chúng ta lừa dối. Lịch sử cũng là một hư cấu, nhưng một hư cấu đã được kiềm chế bởi thực tại và biện luận: một hình thức của huyền thoại – một hư cấu hữu ích – khiến nó có thể mang lại sự giác ngộ của sự tự biết chính mình.

Xã Hội Học Văn Hóa

Cuốn Xã hội học văn hóa truyền thống này là tác dụng của quy trình học hỏi, điều tra và nghiên cứu và giảng dạy nhiều năm của những tác giả cho những lớp Cao học Xã hội học ở Cơ sở Đào tạo của Viện Xã hội học, thuộc Viện Khoa học Xã hội Nước Ta, những khoa Xã hội học của những trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, thuộc Đại học Quốc gia TP.HN và Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, cũng như ở nhiều trường ĐH khác. Tác giả biết rằng nghiên cứu và điều tra về văn hóa truyền thống, dù ở bất kể góc nhìn nào, đều là việc làm khó khăn vất vả, bởi văn hóa truyền thống là một khái niệm không chỉ có nội dung cực kỳ lớn, mà hình thức bộc lộ của nó cũng vô cùng phức tạp, không dễ chớp lấy .Tuy nhiên, qua cuốn sách này, tác giả cũng cố xác lập những ranh giới để thấy rõ Xã hội học văn hóa truyền thống không chỉ như một bộ môn chuyên ngành trong đối sánh tương quan với những môn chuyên ngành khác của Xã hội học ( như Xã hội học mái ấm gia đình, Xã hội học dân số, Xã hội học nông thôn, Xã hội học đô thị … ), mà nó còn có sự khu biệt với những ngành khoa học cơ bản khác cùng điều tra và nghiên cứu văn hóa truyền thống ( như Nhân học, Dân tộc học, Văn hóa học, Triết học văn hóa truyền thống … )