Đường nghìn tỷ “phá” khu tái định cư: Phường không biết, Quận lặng im

Lãnh đạo phường không dám thò bút ký!

Như Dân Việt đã thông tin, dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng trục Hồ Tây – Ba Vì đoạn từ vành đai 3 ( Hoàng Quốc Việt ) đến QL32 đi qua phường Mai Dịch, Phú Diễn, Phúc Diễn ( Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội ) đang gây bức xúc cho hàng trăm hộ dân .
Dự án nghìn tỷ này được cho là sẽ đi qua những khu dân cư đang sinh sống không thay đổi, khu tái định cư Phú Diễn. Tuyến đường này cũng sẽ cắt qua Học viện Tư Pháp có 3 tòa nhà từ 9 – 11 tầng ; Trường Trung cấp In TP.HN có 2 tòa nhà 5 và 9 tầng ; Trường trung học cơ sở Phú Diễn, Nhà máy sơn Hà Nội ; …

 

Bản vẽ dự án Bất Động Sản được chủ góp vốn đầu tư gửi đến người dân lấy quan điểm nhìn nhận tác động ảnh hưởng thiên nhiên và môi trường được chụp từ Google Earth
Thế nhưng, người dân nắm được thông tin về dự án Bất Động Sản chỉ qua một bản Báo cáo nhìn nhận ảnh hưởng tác động môi trường tự nhiên khá sơ sài được chủ góp vốn đầu tư ra mắt vào cuối tháng 5 .
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Ngọc Lương – quản trị Ủy Ban Nhân Dân P. Phú Diễn ( Q. Bắc Từ Liêm ) xác nhận, phường chưa nhận được một văn bản, một quyết định hành động nào tương quan đến dự án Bất Động Sản này của Thành phố cũng như Quận .

Người dân phường Phú Diễn đang trông đợi câu vấn đáp chính thức từ những cơ quan chức năng TP Thành Phố Hà Nội về dự án Bất Động Sản trục Hồ Tây – Ba Vì, đoạn Vành đai 3 ( Hoàng Quốc Việt ) – QL32
Theo ông Lương, Ủy Ban Nhân Dân Quận Bắc Từ Liêm mới chỉ ra mắt đại diện thay mặt Tổng Công ty Sông Hồng về lấy quan điểm Báo cáo nhìn nhận ảnh hưởng tác động môi trường tự nhiên từ người dân. Ngay tại buổi lấy quan điểm, nhiều hộ dân đã bày tỏ việc không đống ý với dự án Bất Động Sản .
“ Chúng tôi nhận được rất nhiều đơn thư phản đối của người dân tương quan đến dự án Bất Động Sản này và đã tổng hợp, làm báo cáo giải trình gửi Quận ủy, Ủy Ban Nhân Dân Q. Bắc Từ Liêm. Chúng tôi đã ghi nhận quan điểm của người dân về yếu tố quy hoạch chồng quy hoạch. UBND phường đã ý kiến đề nghị Ủy Ban Nhân Dân Quận Bắc Từ Liêm có quan điểm với Thành phố để xem xét ” – ông Lương thông tin .

Đến ngày 5/6, Ủy Ban Nhân Dân phường Phú Diễn nhận được 118 đơn, bộ phận tiếp dân của Ủy Ban Nhân Dân Q. Bắc Từ Liêm nhận 78 đơn đề xuất kiến nghị của người dân về yếu tố dự án Bất Động Sản chồng dự án Bất Động Sản, gây tiêu tốn lãng phí. Ngày 6/6 phường Phú Diễn đã có báo cáo giải trình gửi Ủy Ban Nhân Dân Q. Bắc Từ Liêm .

Ngày 24.6 tại buổi đối thoại của Đảng ủy, HĐND, Ủy Ban Nhân Dân phường Phú Diễn với người dân trên địa phận, dự án Bất Động Sản nghìn tỷ đoạn Vành đai 3 ( Hoàng Quốc Việt ) – QL32 liên tục trở thành yếu tố “ nóng ” .
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, người dân liên tục đặt nhiều câu hỏi về sự chưa ổn của dự án Bất Động Sản nghìn tỷ trục Hồ Tây – Ba Vì đoạn Vành đai 3 ( Hoàng Quốc Việt ) – QL32 và ý kiến đề nghị chỉ huy Ủy Ban Nhân Dân phường vấn đáp bằng văn bản .
Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Lương – quản trị phường Phú Diễn cho biết, lúc bấy giờ phường chưa nắm được thông tin đơn cử về dự án Bất Động Sản, chưa nhận được được bất kỳ văn bản hay quyết định hành động nào của Q. cũng như thành phố nên không hề làm văn bản để vấn đáp người dân được .
“ Người dân nhu yếu chúng tôi vấn đáp bằng văn bản là rất khó vì phường không triển khai dự án Bất Động Sản này. Hiện nay chúng tôi đang chờ những Sở ban ngành tham mưu cho thành phố xem dự án Bất Động Sản này có thực thi hay không triển khai, thực thi thì sẽ tái định cư ở đâu, rồi mới có cơ sở vấn đáp dân cư .
Các bác hỏi quy hoạch này có từ đâu, từ khi nào tôi cũng xin vấn đáp rằng đây là quy hoạch của thành phố, chỉ huy phường không ai dám thò bút vào. Tất cả quan điểm của người dân chúng tôi đã chuyển tải đến chỉ huy Q.. Chúng ta nên liên tục chờ ”, quản trị phường Phú Diễn nhấn mạnh vấn đề .

Quy hoạch chưa công bố, nhà đã bị “treo”

Dù quy hoạch chưa được công bố, nhiều yếu tố người dân vướng mắc chưa được giải đáp thấu đáo nhưng việc kiến thiết xây dựng nhà ở của người dân đã sớm bị “ treo ” .
Gia đình bà Mai Quỳnh Giao ( số nhà 56, tổ 13, khu tái định cư 2,1 ha Phú Diễn ) là một trong những trường hợp không được phép thiết kế xây dựng nhà ở lâu dài hơn .
“ Đầu năm 2019, mái ấm gia đình tôi lên Q. xin giấy phép kiến thiết xây dựng thì được vấn đáp chỉ được cấp phép thiết kế xây dựng có thời hạn theo pháp luật tại điều 94 Luật Xây dựng. Bất chấp việc nhà tôi có sổ đỏ chính chủ và khu vực này trước đây chưa công bố quy hoạch dự án Bất Động Sản nào cả ” – bà Giao cho biết .

Một phần khu tái định cư Phú Diễn, nơi hàng trăm hộ dân bị sơ tán từ những dự án Bất Động Sản làm đường khác về sinh sống chưa lâu

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri Q. Bắc Từ Liêm chiều ngày 12/6, cử tri phường Phú Diễn đã nêu do dự về việc triển khai dự án Bất Động Sản này. Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP TP. Hà Nội, đại biểu HĐND TP Tổ đại biểu Bắc Từ Liêm cho biết dự án Bất Động Sản này thông tin tương quan đến dự án Bất Động Sản này hiện chỉ là những giải pháp .
Ông Nguyễn Thế Hùng có việc bận nên đã rời buổi tiếp xúc cử tri sớm. Cử tri Đàm Thị Huệ ( phường Phú Diễn ) đã gặp để gửi đơn đề xuất kiến nghị của dân cư. Ông Hùng phủ nhận nhận đơn và đề xuất chuyển đến Tổ đại biểu HĐND TP khu vực Q. Bắc Từ Liêm .

Theo văn bản vấn đáp của Ủy Ban Nhân Dân Q. Bắc Từ Liêm, mái ấm gia đình bà Giao phải “ cam kết tự phá dỡ khu công trình khi hết thời hạn sống sót được ghi trong giấy phép thiết kế xây dựng có thời hạn, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi ngân sách cho việc cưỡng chế phá dỡ ” .
Người dân cho rằng điều này là vô lý bởi khu tái định cư Phú Diễn, hàng trăm hộ dân những nơi bị sơ tán nhà cửa vừa về sống một thời hạn, đã được cấp sổ đỏ chính chủ, khu vực này được quy hoạch là đất ở, chưa công bố quy hoạch dự án Bất Động Sản nào khác cả .
Trả lời Dân Việt về yếu tố này, ông Nguyễn Ngọc Lương – quản trị Ủy Ban Nhân Dân phường Phú Diễn cho biết : “ Đây không phải là thẩm quyền của phường, người dân cần thao tác với với Phòng Quản lý đô thị Q. Bắc Từ Liêm để có thông tin đơn cử ” .
Ngày 14.6, PV Dân Việt đã đến Ủy Ban Nhân Dân Q. Bắc Từ Liêm để liên hệ thao tác. Một tuần sau, PV gọi điện cho ông Cấn Đức Dũng – Chánh Văn phòng Ủy Ban Nhân Dân Q. và được biết Giấy trình làng đã được chuyển để xin quan điểm chỉ huy Q. .
Đến ngày 25.6, PV liên tục liên hệ qua điện thoại thông minh với ông Cấn Đức Dũng. Ông Dũng cho biết đang đi công tác làm việc, hẹn thứ 5 sẽ vấn đáp ” thao tác với ai ” .
PV cũng đã nhiều lần gọi điện, gửi tin nhắn ý kiến đề nghị đặt lịch thao tác đến ông Trần Thế Cương – quản trị Ủy Ban Nhân Dân Q. Bắc Từ Liêm cũng chưa nhận được phản hồi .

Người dân phường Phú Diễn, Q. Bắc Từ Liêm đang phải tự khám phá thông tin về dự án Bất Động Sản này khi chưa được cơ quan chức năng vấn đáp chính thức
Tương tự, người dân đã gửi đơn về dự án Bất Động Sản nghìn tỷ “ phá ” quy hoạch khu tái định cư, cũng như việc dự án Bất Động Sản chưa công bố, việc thiết kế xây dựng đã bị “ treo ” đến Ủy Ban Nhân Dân Q. Bắc Từ Liêm nhưng đến nay cũng chưa nhận được vấn đáp .
Bà Trần Thị Hồng Yến ( ngõ 139, khu tái định cư Phú Diễn ), ông Hà Minh Tuấn ( tổ 7, khu nhà ở dự án Bất Động Sản Cầu Diễn ) – đại diện thay mặt những hộ dân đã gửi đơn đến Ủy Ban Nhân Dân Q. Bắc Từ Liêm xác nhận gửi đơn từ đầu tháng 6 vẫn chưa được chỉ huy Ủy Ban Nhân Dân Q. Bắc Từ Liêm vấn đáp .
Còn chị Vũ Thị Thủy ( ngõ 26/62 đường Cầu Diễn ) cho biết đã nộp đơn đề xuất kiến nghị gửi Ủy Ban Nhân Dân Q. Bắc Từ Liêm từ ngày 2.6, sau đó nhận được thông tin cuối tháng 6 Q. sẽ đối thoại với người dân .

Tuy nhiên, buổi đối thoại ngày 24.6 tại UBND phường Cầu Diễn, chỉ có Chủ tịch MTTQVN quận Bắc Từ Liêm đến dự.

“ Tôi nghe nói, dự kiến đến ngày 16.7 UBND Q. Bắc Từ Liêm mới đối thoại với người dân phường Phú Diễn ” – chị Thủy cho biết .
Dân Việt sẽ liên tục thông tin về yếu tố này .

Trao đổi với PV Dân Việt, một lãnh đạo Bộ GTVT cho biết: “Ngoài Quyết định 519/QĐ-TTg của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch giao thông vận tải thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, chưa thấy có thêm văn bản nào khác về quy hoạch giao thông vận tải của Thủ đô Hà Nội. Tôi chưa hình dung ra được dự án xây dựng trục Hồ Tây – Ba Vì như nào cả, cũng chưa nhận được văn bản từ phía Hà Nội về dự án này”.