Business Proposal là gì? Cấu trúc chi tiết của một Proposal

Business Proposal là gìBạn mở màn một doanh nghiệp mới và đang tìm kiếm nguồn người mua của mình. Nhưng làm thế nào bạn hoàn toàn có thể tiếp cận những người mua tiềm năng – những người hưởng lợi từ mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn ? Với Business Proposal bạn hoàn toàn có thể làm điều đó theo một cách chuyên nghiệp nhất. Vậy Business Proposal là gì ? Và những quyền lợi mà nó mang lại đơn cử thế nào ? Hãy cùng TopOnSeek khám phá qua bài viết sau nhé !

1. Business Proposal là gì?

Business Proposal hoạt động ra sao

Business Proposal (Đề xuất kinh doanh) có thể thu hẹp khoảng cách giữa bạn và khách hàng tiềm năng của mình. Nó phác thảo ra các giá trị của bạn, và mục đích chính của nó là thuyết phục một công ty hoặc tổ chức làm ăn với bạn.

Có 2 loại Business Proposal : Solicited và Unsolicited. Solicited Business Proposals được nhu yếu bởi một người mua tiềm năng. Trong khi với Unsolicited Business Proposals, bạn tiếp cận một người mua tiềm năng bằng một yêu cầu, ngay cả khi họ không nhu yếu, để đạt được mục tiêu kinh doanh thương mại với họ .
Trong Solicited Business Proposals, tổ chức triển khai khác nhu yếu một đề xuất kiến nghị với RFP ( Request For Proposal ). Khi một công ty cần xử lý yếu tố, họ mời những doanh nghiệp khác gửi đề xuất kiến nghị trong đó nêu chi tiết cụ thể cách họ hoàn toàn có thể xử lý yếu tố đó .
Có một ý niệm sai lầm đáng tiếc rằng những Business Proposal và Business Plans là như nhau. Mục đích của Proposal là bán mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Thay vì tương hỗ tìm kiếm nhà đầu tư để hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp của bạn, Proposal giúp bạn tìm kiếm người mua mới .
Tuy với 2 loại Proposal khác nhau, nhưng những bước để tạo Proposal của bạn đều tựa như nhau. Đảm bảo nó gồm có 3 yếu tố chính : một công bố về yếu tố mà tổ chức triển khai đang gặp phải, yêu cầu giải pháp và thông tin về Chi tiêu .

2. Cách viết Business Proposal

 1. Bắt đầu với một trang tiêu đề.
 2. Tạo một bảng mục lục.
 3. Giải thích lý do của bạn với một bản tóm tắt.
 4. Nêu vấn đề hoặc nhu cầu.
 5. Đề xuất một giải pháp.
 6. Chia sẻ các chứng nhận của bạn.
 7. Đưa ra các tùy chọn giá cả.
 8. Làm rõ các điều khoản và điều kiện của bạn.
 9. Một không gian dành cho phần chữ ký để xác nhận thỏa thuận.

Trước khi viết Business Proposal, điều quan trọng là bạn phải hiểu doanh nghiệp mà bạn đang viết đề xuất kiến nghị. Nếu họ đã gửi cho bạn một RFP, hãy bảo vệ bạn đọc nó một cách cẩn trọng để bạn biết đúng chuẩn những gì họ đang cần .
Khi bạn đã tìm hiểu và khám phá kỹ, đã đến lúc mở màn viết Business Proposal của bạn. Không có cách viết Business Proposal chuẩn mực nhất nào, nhưng hãy tham khảo ví dụ sau đây :
Ví dụ về một Business Proposal

2.1. Trang tiêu đề

Sử dụng trang tiêu đề để ra mắt bản thân và doanh nghiệp của bạn. Hãy chắc như đinh nêu rõ tên của bạn, tên công ty của bạn, ngày bạn gửi đề xuất kiến nghị và tên của người mua hoặc cá thể bạn đang gửi đề xuất kiến nghị .
tiêu đề Business Proposal

2.2. Mục lục

Một mục lục sẽ cho người mua tiềm năng của bạn biết đúng mực có những phần nào trong Business Proposal. Nếu bạn đang gửi Business Proposal của mình trực tuyến, hãy thêm những link vào mục lục hoàn toàn có thể click để chuyển đến những phần khác nhau của Proposal nhằm mục đích mục tiêu dễ đọc và điều hướng .
mục lục Business Proposal

2.3. Bản tóm tắt

Bản tóm tắt nêu đúng chuẩn nguyên do bạn gửi Proposal và tại sao giải pháp của bạn là tốt nhất cho người mua tiềm năng. Tương tự như một bản yêu cầu giá trị ( Value Proposition ), nó phác thảo những quyền lợi của những loại sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn và cách dịch vụ hoặc loại sản phẩm đó hoàn toàn có thể xử lý yếu tố của người mua. Sau khi đọc bản tóm tắt của bạn, ngay cả khi họ không đọc hết Proposal, thì họ cũng đã có một tưởng tượng rõ ràng về cách bạn hoàn toàn có thể giúp họ .
tóm tắt Business Proposal

2.4. Nêu vấn đề hoặc nhu cầu

Đây là nơi bạn phân phối một bản tóm tắt về yếu tố đang tác động ảnh hưởng đến người mua tiềm năng. Nó phân phối thời cơ để cho họ thấy bạn có sự hiểu biết rõ ràng về nhu yếu của họ và yếu tố họ cần giúp sức .
tóm tắt vấn đề hoặc nhu cầu

2.5. Đề xuất giải pháp

Đây là nơi bạn đưa ra một kế hoạch để xử lý yếu tố. Đảm bảo giải pháp đề xuất kiến nghị của bạn được tùy chỉnh theo nhu yếu của người mua để họ biết rằng bạn đã tạo yêu cầu này dành riêng cho họ. Hãy cho họ biết những loại sản phẩm nào bạn sẽ phân phối, phương pháp bạn sẽ sử dụng .
bản đề xuất giải pháp

2.6. Cung cấp các chứng nhận của bạn

Bạn có đủ năng lực để xử lý yếu tố này không ? Tại sao họ nên tin cậy bạn ? Hãy đưa ra bất kể phần thưởng hoặc ghi nhận nào của doanh nghiệp để chứng tỏ và khơi gợi sự tin yêu nơi người mua tiềm năng của bạn .
các chứng nhận của doanh nghiệp

2.7. Đề xuất giá cả

Phần này hoàn toàn có thể có một chút ít khó khăn vất vả, vì bạn không muốn đưa ra giá quá thấp hoặc quá cao. Nếu bạn muốn phân phối cho người mua tiềm năng một vài lựa chọn về giá, hãy thêm vào một bảng ngân sách tùy chọn .
đề xuất giá cả

2.8. Điều khoản và điều kiện

Đây là nơi bạn đi vào cụ thể về thời hạn của dự án Bất Động Sản, Ngân sách chi tiêu và lịch giao dịch thanh toán. Về cơ bản, đây là bản tóm tắt những gì bạn và người mua chấp thuận đồng ý nếu họ đồng ý yêu cầu của bạn. Hãy chắc như đinh rằng bạn đã thống nhất những lao lý và điều kiện kèm theo với bên pháp lý của mình trước khi gửi Proposal cho người mua .
Điều khoản

2.9. Phần chữ ký

Bao gồm một ô chữ ký để người mua ký và cho họ biết đúng chuẩn những gì họ đồng ý chấp thuận khi ký .
Ô chữ ký

3. Các mẹo dành cho Business Proposal của bạn

Có rất nhiều điều cần chú ý quan tâm khi viết Business Proposal. Dưới đây là một vài mẹo để giúp bạn :

 1. Phác thảo trước: Trước khi đi vào viết, hãy phác thảo các phần chính của Business Proposal và thông tin thích hợp bạn muốn đưa vào. Điều này sẽ đảm bảo thông điệp của bạn vẫn nguyên vẹn khi viết.
 2. Giữ nó đơn giản: Hãy tập trung vào chất lượng hơn số lượng. Giữ câu chữ ngắn gọn và đơn giản, và tránh sử dụng thuật ngữ kinh doanh.
 3. Duy trì thương hiệu: Đừng ngại để cho phẩm chất của công ty bạn tỏa sáng trong Business Proposal. Luôn bám sát với thương hiệu của bạn và cho khách hàng thấy điều gì làm bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.
 4. Thêm dữ liệu và hình ảnh: Đừng quên đưa dữ liệu hấp dẫn, sử dụng hình ảnh như biểu đồ và đồ thị.
 5. Sử dụng Call To Action: Đảm bảo người đọc biết phải làm gì tiếp theo sau khi đọc Business Proposal của bạn. Nếu người đọc sẵn sàng, CTA của bạn sẽ chỉ rõ các bước tiếp theo trong quy trình.
 6. Tạo cho khách hàng một cảm giác cấp bách: Business Proposal của bạn không nên là một đề nghị vô thời hạn. Cung cấp cho người đọc một khoảng thời hạn để hành động theo Proposal nhằm xúc tiến quá trình ra quyết định.
 7. Kiểm soát chất lượng: Trước khi bạn gửi đề xuất, hãy đảm bảo đọc đi đọc lại để phát hiện bất kỳ lỗi chính tả hoặc lỗi ngữ pháp nào.

4. Các mẫu Business Proposal

Cần nguồn cảm hứng trước khi khởi đầu viết ? Dưới đây là những Business Proposal mẫu từ những công ty ứng dụng mà bạn hoàn toàn có thể tham khảo .

4.1. Đề xuất thiết kế web

Web Design ProposalVí dụ này cho thấy sự hiểu biết rõ ràng về nhu yếu của người mua. Nó gồm có một nghiên cứu và phân tích ngắn gọn về website hiện tại của họ và những tính năng đơn cử nào hoàn toàn có thể được thêm hoặc cải tổ .

4.2. Đề xuất SEO

SEO ProposalĐề xuất này nêu rõ những bước SEO cần thực thi để giúp người mua tiềm năng cải tổ vị trí trên SERP và lưu lượng truy vấn của họ từ những công cụ tìm kiếm. Họ đã tạo một bảng cho từng quá trình của dự án Bất Động Sản .

3. Đề xuất bán hàng

Sales Proposal

Mặc dù mẫu này khá đơn giản, nhưng nó cung cấp cho khách hàng tiềm năng một cái nhìn tổng quan về các sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp và cách chúng có thể được sử dụng để tạo ra một giải pháp giúp giải quyết vấn đề của khách hàng.

Tùy thuộc vào mô hình doanh nghiệp bạn tham gia, những yếu tố yêu cầu kinh doanh thương mại của bạn sẽ đổi khác dựa trên nhu yếu của người mua tiềm năng. Với một Business Proposal chuyên nghiệp, bạn chắc như đinh sẽ làm hài lòng người mua của mình và đạt được sự tin yêu từ doanh nghiệp đó. Cảm ơn đã theo dõi bài viết nếu thấy nó hữu dụng đừng quên bỏ lại 1 like và san sẻ bài viết này nhé !

Dịch vụ SEO website tổng thể Top On Seek chuyên cung cấp giải pháp seo toàn diện mang đến độ hiệu quả tối ưu nhất cho website bạn. Với hệ thống theo dõi và báo cáo của Top On Seek sẽ giúp cho khách hàng theo dõi được tiến độ của việc seo và tốc độ tăng trưởng của từ khóa, website theo thời gian thực tế. Nếu bạn đang tìm dịch vụ seo hồ chí minh, dịch vụ seo top google, dịch vụ seo web,… Liên hệ ngay để nhận được báo giá SEO đầy đủ nhất.

Nguồn : blog.hubspot.com