Cuộc ‘cách mạng’ ATM chấn động thế giới và câu chuyện của tiến sĩ gốc Việt

( VTC News ) -“ Chỉ một cái khe trên tường đã làm đổi khác quốc tế ”, đó là những gì người ta từng nói về máy rút tiền tự động hóa ATM, một thiết bị đã quá quen thuộc trong thời đại thời nay nhưng ở thời gian vừa Open, nó đã tạo ra cuộc “ cách mạng ” trong ngành công nghiệp ngân hàng nhà nước và đổi khác cách công chúng sử dụng dịch vụ ngân hàng nhà nước .

Cuộc ‘cách mạng’ ATM

Khoảng những năm 1960, các ngân hàng tích cực làm việc, tìm giải pháp cho vấn đề làm thế nào để khách hàng rút tiền mặt sau giờ làm việc mà không phải ra tận chi nhánh.

Những nhóm tác giả hoạt động giải trí độc lập đã đưa ra nhiều sáng tạo độc đáo lẫn phiên bản, trong đó chiếc máy rút tiền tự động hóa ( ATM ) do ông John Shepherd-Barron phát minh được công nhận thoáng rộng là ATM tiên phong trên quốc tế được lắp ráp và có người sử dụng .Cuộc ‘cách mạng’ ATM chấn động thế giới và câu chuyện của tiến sĩ gốc Việt - 1

ATM gây chấn động ngay khi nó Open. ( Ảnh minh họa )Trước đó, phiên bản máy rút tiền tự động hóa khác đã được một người Mỹ là Luther George Simjian tăng trưởng. Sản phẩm được lắp tại ngân hàng nhà nước City Bank ( Thành Phố New York ) năm 1939 nhưng sau phải tháo dỡ do không thành công xuất sắc .Những sự kiện này đã nổ phát súng khởi đầu cho văn hóa truyền thống “ ngân hàng nhà nước tự phục vụ ” ngày này – rất lâu trước khi thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng được gật đầu thoáng rộng. Sự thành công xuất sắc của máy rút tiền được cho phép mọi người mua hàng ngẫu hứng, tiêu tốn nhiều hơn vào cuối tuần và buổi tối để vui chơi, đồng thời có nhu yếu so với dịch vụ ngân hàng nhà nước ở khắp mọi nơi .Truyền thông vô cùng quan tâm đến những “ người thu ngân robot ” này. Vào thời gian nhiều người chưa từng tiếp xúc với những thiết bị điện tử tiên tiến và phát triển, mạng lưới hệ thống vẫn còn rất nhiều lỗi. Bất chấp nhu yếu thoáng đãng, chỉ những người mua có “ tín dụng thanh toán tốt ” mới được cung ứng dịch vụ. Những chiếc máy bắt đầu cũng cồng kềnh, nặng nề, nguy khốn khi chuyển dời, không đáng an toàn và đáng tin cậy và hiếm khi được đặt ở vị trí thuận tiện .Không giống như những máy ngày này, những máy ATM tiên phong chỉ hoàn toàn có thể làm một việc : phân phối một lượng tiền mặt cố định và thắt chặt khi được kích hoạt bằng mã thông tin giấy hoặc thẻ nhựa ( được phát hành cho người mua tại những Trụ sở kinh doanh bán lẻ trong giờ thao tác ) .Sau khi được sử dụng, những mã thông tin sẽ được máy tàng trữ để nhân viên cấp dưới Trụ sở hoàn toàn có thể lấy chúng và ghi nợ vào những thông tin tài khoản thích hợp. Trong khi đó, thẻ nhựa sẽ phải được gửi lại cho người mua qua đường bưu điện .Khỏi nói, những ngân hàng nhà nước và công ty công nghệ tiên tiến đã phải mất nhiều năm để thống nhất những tiêu chuẩn và giải pháp loằng ngoằng này để thực thi lời hứa của họ về năng lực tiếp cận tiền mặt 24/7 .Nhưng nhu yếu mạng lưới hệ thống ATM vẫn nhanh gọn ” bùng nổ “. Đến năm 1970, chỉ có chưa đến 1.500 máy ATM trên khắp quốc tế, tập trung chuyên sâu ở châu Âu, Bắc Mỹ và Nhật Bản. Nhưng sau đó, có khoảng chừng 40.000 máy ATM vào năm 1980 và 1 triệu máy vào năm 2000 .

Tiến sĩ gốc Việt cải tổ thành công ATM

Cùng với nhu cầu bùng nổ, thiết kế các máy ATM bắt buộc phải trở nên cải tiến và tinh vi hơn. Nhiều cái tên đã góp phần vào suốt hành trình “thay da đổi thịt” này, với hàng loạt các bằng sáng chế được ghi nhận. Trong đó, tiến sĩ gốc Việt Đỗ Đức Cường cùng với nhóm 3 tác giả khác là các nhà phát minh được Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ cấp bằng sáng chế số D386883, năm 1997 liên quan đến việc cải tiến thiết kế ATM.

Ông Cường sinh ra và lớn lên ở vùng quê Đức Phổ, Tỉnh Quảng Ngãi. Ông có những năm tuổi thơ nghèo khó, những anh chị em lần lượt chết vì đói, 6 tuổi ông cũng đã chết hụt một lần. Sau này, ông luôn tự nhủ phải làm giàu vì đời sống nghèo khó quá hẩm hiu .Sau khi học tại trường Đại học Y khoa TP HCM, ông chuyển sang học ngành Kỹ sư cơ khí tại Đại học Phú Thọ. Năm 1963, trong chuyến thăm và thao tác của một phái đoàn Nhật tại Nước Ta, ông đạt điểm số cao và được cấp học bổng sang Nhật .Cuộc ‘cách mạng’ ATM chấn động thế giới và câu chuyện của tiến sĩ gốc Việt - 2Ông Đỗ Đức Cường ( đang nói ) có hơn 20 năm thao tác tại ngân hàng nhà nước Citibank ( Mỹ ). ( Ảnh : Vietnamnet )Tại Nhật, ông vừa đi học vừa đi làm cho công ty Toshiba. Sau đó phía Mỹ biết được năng lực của ông và mời ông sang thao tác trong nghành ngân hàng nhà nước. Theo như ông Cường, việc làm chính của ông lúc bấy giờ là làm thế nào để ngân hàng nhà nước thông dụng hơn với mọi người .Gặp Giám đốc ngân hàng nhà nước Citibank ( Mỹ ) trong một buổi ca nhạc, ông nhận được lời mời đến Citibank để tăng trưởng công cụ mới .Ông cùng đội ngũ kỹ sư mở màn mày mò. Những năm nâng cấp cải tiến chiếc máy ATM gắn liền 20 năm công tác làm việc tại Citibank của ông. “ Tôi nhận ra một điều khi thao tác với Citibank : Nếu ngân hàng nhà nước không nhìn những người dân thông thường như những người mua tiềm năng, ngân hàng không tăng trưởng được. Quần chúng hoá những dịch vụ, ngân hàng nhà nước sẽ thành công xuất sắc ”, ông nói .Tháng 6/2003, ông Cường về nước sau hơn 30 năm ở Mỹ. Ông khám phá, làm quen với ngân hàng nhà nước Nước Ta. Đông Á là ngân hàng nhà nước tiên phong mà ông Cường hợp tác .Khi ấy, ở TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mới chỉ có máy ATM của ngân hàng nhà nước quốc tế và Ngân hàng Ngoại thương Nước Ta hầu hết dành cho người mua sử dụng thẻ quốc tế. Ông Cường liên tục tiềm năng “ quần chúng hóa dịch vụ ngân hàng nhà nước ”, giúp đào tạo và giảng dạy những nhân viên kỹ thuật mạng, quản lý và vận hành, bảo dưỡng máy ATM .Khi hợp tác với SaigonBank, ông lý giải : “ Công nghệ không phải là cuộc chạy đua thời trang. Và ATM phải mang đến cho người mua quyền lợi, cho ngân hàng nhà nước doanh thu vĩnh viễn, phải giúp những ngân hàng nhà nước ít vốn cũng hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống thích hợp với những ngân hàng nhà nước lớn ” .Để giúp những thành viên mạng lưới hệ thống thẻ ngân hàng nhà nước Nước Ta ( VNBC ) trang bị máy ATM, ông Cường trao bản quyền 8 phát minh cho một đơn vị chức năng quốc tế để họ cung ứng những chiếc máy ATM cho ngân hàng nhà nước Nước Ta, với điều kiện kèm theo họ không được bán máy qua công ty trung gian nhằm mục đích giảm giá tiền cho ngân hàng nhà nước Nước Ta, đồng thời phải tương hỗ kỹ thuật không tính tiền dài hạn .

Nói về ông Đỗ Đức Cường, ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á nhận xét: “Tiến sĩ Cường không chỉ là nhà chuyên môn mà là nhà chiến lược với tư duy làm việc rất đặc biệt. Trên hết, ông ấy làm việc vì cái tâm với trách nhiệm lớn mà không hề tư lợi, chúng tôi cảm nhận và hiểu được tấm lòng muốn cống hiến, đóng góp cho quê hương của mình”.

Sau khi về Nước Ta, ông Đỗ Đức Cường là cố vấn hạng sang cho ngân hàng nhà nước Đông Á, Ngân hàng TP HCM Công thương, Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL, Taxi Mai Linh, Bảo hiểm Bảo Việt … và nhiều tổ chức triển khai khác. Ông còn được biết đến như một nhân viên thông thuộc nhiều nghành như y học, kỹ thuật, kinh tế tài chính, kinh tế tài chính .