Những điều ít biết về người gốc Việt phát minh ra máy ATM

Cha đẻ phát minh ra máy ATM trong mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước là người gốc Việt tên Đỗ Đức Cường. Ông là tác giả của trên 50 phát minh sáng tạo, 20 năm thao tác tại ngân hàng nhà nước Citibank – Mỹ, nhân viên hạng sang cho ngành ngân hàng Hoa Kỳ .

Ít ai biết rằng, người phát minh ra máy ATM trong mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước là người Nước Ta : ông Đỗ Đức Cường. Ông là tác giả của trên 50 phát minh sáng tạo, 20 năm thao tác tại ngân hàng nhà nước Citibank – Mỹ, nhân viên hạng sang cho ngành ngân hàng Hoa Kỳ .

Đỗ Đức Cường sinh ra và lớn lên ở vùng quê Đức Phổ, Tỉnh Quảng Ngãi. Những năm tuổi thơ nghèo khó. Các anh chị em lần lượt chết vì đói, 6 tuổi ông cũng đã chết hụt một lần và sống lại ngay kề miệng huyệt .

Sau này ông luôn tự nhủ : “ Phải làm giàu, không riêng gì bản thân mình giàu có mà mọi người cũng phải phong phú, vì khi mình nghèo thấy số phận hẩm hiu quá ! ” Có lẽ đó chính là một dấu ấn góp thêm phần tạo nên ý chí vươn lên can đảm và mạnh mẽ của ông .

Cha đẻ phát minh ra máy ATM trong hệ thống ngân hàng là người gốc Việt- Đỗ Đức Cường (người đang trình bày về máy ATM).Cha đẻ phát minh ra máy ATM trong hệ thống ngân hàng là người gốc Việt- Đỗ Đức Cường (người đang trình bày về máy ATM).

Ông Đỗ Đức Cường khởi đầu sự nghiệp học tập tại trường Đại học Y khoa TP HCM. Sau đó, ông chuyển sang học ngành Kỹ cơ khí tại Đại học Phú Thọ ( Đại học tổng hợp ) .

Năm 1963, trong kỳ kiểm tra của một phái đoàn của Nhật nghiên cứu và điều tra về trí mưu trí người Nước Ta, ông là người có chỉ số mưu trí cao nhất. Ông được cấp học bổng sang Nhật học tại Đại học Osaka .

Tại Nhật, ông vừa đi học vừa đi làm cho công ty Toshiba, sau đó phía Mỹ biết được kĩ năng của ông và mời ông sang thao tác trong nghành ngân hàng nhà nước. Theo như ông Cường, việc làm chính của ông lúc bấy giờ là làm thế nào để ngân hàng nhà nước thông dụng hơn với mọi người .

Gặp Giám đốc ngân hàng nhà nước Citibank ( Mỹ ) trong một buổi ca nhạc do ông tổ chức triển khai, ngay lúc đó ông nhận được một lời mời đến Citibank cùng đề xuất : “ Dùng kĩ thuật để kiếm cho ngân hàng nhà nước 1 tỉ người mua ” .

Ông Đỗ Đức Cường đưa ra 20 câu hỏi buộc ông chủ của Citibank phải thừa nhận 20 cái sai của ngân hàng nhà nước và phủ nhận lời mời thao tác. Sự nhiệt tình, thẳng thắn cùng lời cam kết sẽ ủng hộ ông “ lội ngược dòng ” của Tổng giám đốc đã thuyết phục ông gia nhập Citibank. Mục tiêu của ông là “ bình dân hoá dịch vụ ngân hàng nhà nước ” để cô bán cafe, anh lái xe ôm cũng hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch với ngân hàng nhà nước .

Trong thời hạn này, ông đồng phát minh ra máy ATM. Đó chính là một bước tiến lớn của trái đất trong nghành ngân hàng nhà nước .

Nói về ông Đỗ Đức Cường, ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á nhận xét : ” Tiến sĩ Cường không chỉ là nhà trình độ mà là nhà kế hoạch với tư duy thao tác rất đặc biệt quan trọng. Trên hết, ông ấy thao tác vì cái tâm với nghĩa vụ và trách nhiệm lớn mà không hề tư lợi, chúng tôi cảm nhận và hiểu được tấm lòng muốn góp sức, góp phần cho quê nhà của mình ” .

Ông Đỗ Đức Cường còn được biết đến như một nhân viên thông thuộc nhiều nghành nghề dịch vụ khác như y học, kỹ thuật, kinh tế tài chính, kinh tế tài chính, v.v … Hiện tại, ông còn đang giữ vị trí Đại sứ thiện chí Liên hợp quốc, một vị trí mà nhiều ngôi sao 5 cánh quốc tế khác đang giữ như Emma Watson, Selena Gomez hay Shakira .

Trở về Nước Ta năm 2003, hiện cha đẻ phát minh ra ATM – ông Đỗ Đức Cường là cố vấn hạng sang cho ngân hàng nhà nước Đông Á, Ngân hàng Hồ Chí Minh Công thương, Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL, Taxi Mai Linh, Bảo hiểm Bảo Việt …