9 phát minh của người Ai Cập cổ đại vẫn còn đến ngày nay

Ai Cập cổ đại là một trong những cái nôi của văn minh trái đất. Ngày nay, những kim tự tháp huyền bí vẫn vĩnh cửu với thời hạn, thử thách sự khám phá của những nhà khoa học và khảo cổ học về phương pháp người Ai Cập cổ, với công cụ thô sơ và sức người, kiến thiết xây dựng nên những khu công trình vững chắc như thế này .

1. Trang điểm mắt
Chắc hẳn bạn đã nghe qua kiểu trang điểm mắt Nữ hoàng Ai Cập với phần mí và đuôi mắt được kẻ viền đen sắc sảo, đặc biệt qua phần thể hiện của minh tinh Elizabeth Taylor. Được phát minh vào khoảng năm 4000 trước Công nguyên, việc trang điểm mắt của người Ai Cập còn là cách để thể hiện địa vị xã hội.


Trong xã hội Ai Cập cổ đại, trang điểm mắt càng sắc sảo càng chứng tỏ địa vị xã hội cao.

2. Nghệ thuật làm thủy tinh
Các nhà khoa học cho rằng nghệ thuật thổi thủy tinh được người dân vùng Mesopotania cổ đại (nay thuộc lãnh thổ Thổ Nhĩ Kì, Syria, Iraq, Kuwait, phía Bắc Ả-rập Saudi) tìm ra vào khoảng năm 3500 trước Công Nguyên. Tuy nhiên, việc chế tác thủy tinh được người Ai Cập sáng tạo ra sau đó khoảng 2000 năm.

3. Mực in màu đen
Người Ai Cập cổ đại chế tạo ra mực in màu đen bằng cách trộn nhựa cây, xỉ than và sáp ong. Để cho ra những màu mực khác, người ta thay xỉ than bằng đất sét hoặc nghiền các loại đá thành bột.


Bên cạnh mực đen, người ta còn tạo ra nhiều màu sắc khác nhau từ khoáng chất.

4. Cảnh sát
Người Ai Cập cổ đại có một xã hội được tổ chức rất trật tự và quy củ, bao gồm những chức năng như một xã hội hiện đại như luật pháp, thuế, và thậm chí là cả cảnh sát.
Cảnh sát Ai Cập cổ đại đã biết dùng chó và… khỉ được huấn luyện để trợ giúp khi đuổi bắt tội phạm.

5. Tóc giả
Tương tự với việc trang điểm mắt, việc đội tóc giả cũng là một cách để người Ai Cập cổ đại thể hiện địa vị xã hội của mình. Giới thượng lưu thường sẽ đội những bộ tóc giả cầu kì được làm từ tóc người thật, trong khi tầng lớp trung lưu sẽ chọn những bộ tóc giả làm từ lông cừu nhuộm đen hoặc sợi dệt từ các loại lau sậy.


Đội tóc giả cũng là một cách thể hiện địa vị xã hội của người Ai Cập cổ đại.

6. Chìa khóa
Ít ai biết rằng phát minh được sử dụng rộng rãi ngày nay trên khắp thế giới – hệ thống ổ và chìa khóa – là một phát minh của người Ai Cập cổ vào khoảng năm 2000 trước Công Nguyên. Lúc đó, chỉ những nơi tôn nghiêm như đền đài, lăng tẩm hoặc những nơi cất giữ nhiều của cải mới được trang bị cửa có khóa.

Xem thêm: Những điều ít biết về người gốc Việt phát minh ra máy ATM

7. Giấy Papyrus
Giấy Papyrus là một trong số ít những phát minh của người Ai Cập được thế giới biết đến rộng rãi. Papyrus là tên của một loại lau sậy đặc biệt mọc ở lưu vực sông Nile, có độ dai thích hợp để dùng làm giấy. Vào thời điểm đó, những nền văn minh cổ đại khác chỉ sử dụng đá, đất sét nung, da thú hoặc gỗ để lưu trữ văn bản. Điều này cho thấy sự tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật của người Ai Cập lúc bấy giờ.


Văn tự Ai Cập cổ được viết trên giấy papyrus

Giấy Papyrus thông dụng đến mức nó được xuất khẩu khi khắp vùng Địa Trung Hải. Thậm chí đế chế La Mã và Byzantine cũng sử dụng giấy papyrus Ai Cập để viết. Giấy papyrus được sử dụng thoáng rộng ở châu Âu đến tận thế kỷ thứ VII sau Công nguyên .


Cây papyrus mọc ở lưu vực sông Nile

8. Kem đánh răng
Bạn đừng tưởng người Ai Cập cổ đại không quan tâm tới vấn đề vệ sinh răng miệng nhé. Bằng chứng là các nhà khoa học đã tìm ra một công thức chế tạo kem đánh răng cổ nhất thế giới đến từ Ai Cập. Phát minh này thậm chí còn ra đời trước cả giấy papyrus.


Một bức điêu khắc được cho là mô phỏng cảnh… sử dụng thuốc đánh răng Ai Cập.

Công thức gồm có muối tinh thể, bạc hà, hoa huệ tây phơi khô trộn với tiêu hột, giúp người Ai Cập cổ đại chiếm hữu hàm răng trắng bóng như ngọc trai !

9. Giải phẫu học
Người Ai Cập cổ đại đã có những ghi chép về giải phẫu học cơ thể người, cùng 48 cách giải phẫu cho những trường hợp phổ biến như chấn thương cổ, vai, ngực, bụng… Tất cả được ghi chép trong một tài liệu y học cổ đại gọi là Edwin Smith Papyrus, được đặt tên theo người đã mua lại nó vào thế kỷ XIX là Edwin Smith.

Mách nhỏ: Sức hút mãnh liệt từ nền văn hóa cổ đại cách đây 5000 năm là điều thu hút khách du lịch đặc biệt là những người đam mê lịch sử đến Ai Cập. Tham khảo chương trình chi tiết tại website: https://saigontourist.net/vi/tour/tour-ai-cap