Những điều cần biết để bảo vệ máy tính của bạn

Ngày nay, bên cạnh điện thoại thông minh thì máy tính cũng chính là vật dụng phổ biến với người dùng. Máy tính hiện nay đang dần trở nên phổ biến hơn với người dùng. Đối với sinh viên thì máy tính rất quan trọng, như một vật bất ly thân nhưng phải mất một khoản tiền không nhỏ để mua được nó. Vì vậy, bảo vệ máy tính là điều đáng được quan tâm, làm như nào để sử dụng máy tính một cách an toàn và bền lâu. Và bài viết này là dành cho bạn nếu chưa có nhiều kĩ năng trong việc sử dụng máy tính an toàn.

Nói không với đặt máy tính trên giường

Những điều cần biết để bảo vệ máy tính của bạn

Với các đồ có bề mặt mềm như: ghế sofa, giường,.. nên cẩn thận trong việc đặt máy tính lên đó. Bởi lẽ, mặt sau của máy tính có lỗ thông gió để làm mát thiết bị, nên khi để máy tính lên vật liệu mềm sẽ ảnh hưởng tới hệ thống thông gió của máy. Đó là lí do vì sao mà bạn nên để máy tính trên mặt bàn hoặc các bề mặt cứng. Như vậy, lỗ thông gió sẽ hoạt động tốt khi máy của bạn bị nóng. Từ đó có thể bảo vệ máy cũng như tuổi thọ của nó.

Cài đặt phần mềm diệt virus

Để bảo vệ phần mềm của máy tính an toàn thì không thể thiếu phần mềm diệt virut. Đây là cách bảo vệ tối ưu máy tính của bạn khi kết nối với USB, điện thoại hay các thiết bị khác. Hơn nữa, phần mềm diệt virut cũng có tác dụng làm giảm tối đa các tình huống rủi ro khó lường trước được như: bị “ăn mất” dữ liệu. Vì vậy, việc đầu tiên cần làm khi mua máy tính về đó là cài phần mềm diệt virut để máy tính của bạn an toàn hơn nhé.

Thận trọng khi thoát thiết bị cắm ngoài sau khi sử dụng

Những điều cần biết để bảo vệ máy tính của bạn

Với các thiết bị như USB, ổ đĩa,… nếu không được tháo ra đúng cách cũng có thể ảnh hưởng tới các phụ kiện máy tính. Vì vậy, hãy cẩn thận tháo chúng đúng cách và nhớ là phải tháo sau khi sử dụng.

Sử dụng ổ DVD, CD một cách thường xuyên

Thường thì nếu không dùng đến CD hay DVD thì ổ để chúng sẽ bị kém đi. Không nên sử dụng ổ đĩa DVD, CD vào việc xem các bộ phim trực tiếp quá nhiều. Thay vào đó, bạn chỉ nên copy dữ liệu từ DVD, CD chuyển vào máy tính và xem chúng. Như vậy sẽ an toàn hơn. Cũng nên lưu ý đóng ổ DVD, CD đúng cách khi dùng xong.

Để máy tính xa các loại chất lỏng

Việc làm này để tránh tình trạng chất lỏng đổ vào máy tính. Hàng điện tử luôn kị chất lỏng, nếu như không may bị dính chất lỏng vào máy, bàn phím thì có thể dẫn đến hỏng hóc khó có thể sửa được. Vì vậy, nên để nước uống xa máy tính, không nên để trẻ con chơi gần máy tính vì chúng có thể vô tình đánh đổ nước,.. phải thực sự cẩn thận. 

Vệ sinh laptop thường xuyên, đúng cách

Những điều cần biết để bảo vệ máy tính của bạn

Bạn nên tạo thói quen vệ sinh máy tính với chu kì một lần một tuần. Quy trình làm sạch máy tính đúng đó là: làm sạch màn hình trước và sau đó đến các phần còn lại của máy. Bạn nên dùng vải khô mềm hoặc giấy mềm để lau, tránh dùng khăn ướt lau vì nó có thể làm ẩm máy dẫn đến hỏng hóc.  

Duy trì nguồn pin

Sự sống của máy tính nằm ở chính nguồn pin của nó. Vì vậy, để máy tính tồn tại được với thời gian sử dụng lâu hơn thì cần phải bảo vệ nguồn pin đúng cách. Người dùng nên sạc pin đúng cách, cụ thể đó là sau khi sạc đầy phải rút ra và hạn chế sạc thường xuyên vì có thể dẫn đến chai pin.

Đóng mở máy tính đúng cách

Khi mở máy, bạn nên dùng một tay giữ và một tay mở và thực hiện nhẹ nhàng. Ngoài ra cũng nên nâng máy bằng hai tay để hạn chế các tình huống tai nạn có thể xảy ra.

Tránh nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh

Những điều cần biết để bảo vệ máy tính của bạn

Để máy tính có thể sử dụng với thời gian lâu hơn thì nên để máy tính ở những nơi có nhiệt độ thường. Nếu quá lạnh hay quá nóng có thể làm ảnh hưởng, thậm chí là hư hại cho máy tính. Đặc biệt đối với những bạn hay nằm trong điều hòa, không nên để nhiệt độ quá thấp khi dùng máy tính.

Để máy tính xa các thiết bị điện

Với máy tính thì màn hình của nó phát ra điện từ trường khi hoạt động, vì thế nên để các thiết bị điện của bạn xa máy tính để tránh gây hại đến chúng.

Không mở máy tính hơn 120 độ

Góc độ mở máy tính tốt nhất là từ 90 độ đến 120 độ. Nếu để quá 120 độ, màn hình của bạn có thể bị rạn hoặc thậm chí là vỡ sau khi sử dụng một thời gian. Ngoài ra thì cách mở góc độ mở máy tính đúng cũng giúp bạn có khoảng nhìn với máy tính tốt, ít ảnh hưởng tới mắt của bạn. 

Không để bút chì, bút bi lên máy tính

Nếu bạn không đóng nắp bút mà để chúng lên bàn phím có thể đâm vào màn hình, gây hỏng máy tính. Ngoài ra mực của bút bi hoặc bút mực có thể tràn vào bên trong máy, gây hại cho CPU của máy.

Sử dụng ổn áp điện hoặc lưu điện

Những điều cần biết để bảo vệ máy tính của bạn

Đây là một trong những cách làm tăng thêm tuổi thọ của máy tính. Bởi lẽ máy tính là hàng điện tử cực kì nhạy cảm với các sựu cố điện đột ngột như: mất điện, chập mạch, tăng điện,…những sự cố này có thể làm bo mạch bị ảnh hưởng dẫn đến hư hỏng máy tính. Vì thế hãy lựa chọn cho mình một bộ ổn áp điện hoặc lưu điện càng sớm càng tốt, để tránh được tình huống ngoài ý muốn và bảo vệ máy tính của mình nhé. Bộ ổn áp điện với chức năng cân bằng nguồn điện, giảm tác hại của các sự cố điện đột ngột gây ra, hỗ trợ nhiều cho quá trình hoạt động của máy tính, từ đó tăng thời gian sử dụng lâu dài hơn.

Trên đây là những điều cơ bản bạn nên nắm được khi sử dụng máy tính sao cho an toàn nhất. Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ thận trọng hơn trong việc sử dụng máy tính để có thể kéo dài thời gian sử dụng của nó nhé! Cảm ơn đã dành chút thời gian đọc bài của chúng tôi. Chúc bạn và gia đình có một ngày tốt lành.

Nguồn: laodongdongnai.vn