Người ở Hong Kong có thể nghèo đến mức nào: Gia đình 4 người sống trong căn phòng 5m2, nấu ăn trong WC, tiết kiệm cả đời cũng không mua nổi nhà

01.

Thiếu Linh là một bà mẹ thao tác toàn thời hạn, chồng cô làm bảo vệ ở Hong Kong và kiếm được hơn 10.000 NDT ( khoảng chừng 1.500 USD ) mỗi tháng. Cuộc sống vẫn còn rất nhiều khó khăn vất vả so với mái ấm gia đình 4 miệng ăn này. Họ sống rậm rạp trong những nhà ở chia nhỏ có diện tích quy hoạnh chưa đầy 5 mét vuông .Vì nơi ở quá nhỏ, việc nấu nướng được triển khai ngay trên máy giặt, Thiếu Linh thường chọn những thực phẩm đơn thuần nhất hoàn toàn có thể, như vậy sẽ tương đối ít khói khi nấu nướng. Ngoài việc mua thức ăn ở chợ, Thiếu Linh thường đến ngân hàng nhà nước thực phẩm để lấy thức ăn, ở đó sẽ phát không tính tiền một số ít mì và nhiều phiếu giảm giá khác nhau, nhờ đó cô hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí được rất nhiều tiền trong một năm .

Thiếu Linh đã quá quen với Hong Kong. Ngay từ năm 13 tuổi, cô cùng mẹ đến nơi đây để tìm cha. Sau đó, cô kết hôn và an cư tại đây. Sau tám năm kết hôn, đã nhiều lần chuyển nhà nhưng chưa lần nào cô thoát khỏi kiếp phải sống trong các căn hộ chia nhỏ.

” Căn hộ chia nhỏ ” là một hình thức thuê nhà phổ cập ở Hong Kong. Để hoàn toàn có thể chứa nhiều người hơn và phân phối nhu yếu của nhiều người nghèo, chủ nhà sẽ chia một ngôi nhà thông thường thành nhiều phòng và sau đó cho những người khác thuê. Dù mỗi phòng chỉ có vài mét vuông nhưng tiền thuê lại lên đến 3-5 nghìn NDT. Suy cho cùng, ở Hong Kong tấc đất tấc vàng, nếu muốn sống sót mà lại không đủ tiền mua nhà riêng, thì bạn chỉ hoàn toàn có thể sống trong những nhà ở chia nhỏ .Người ở Hong Kong có thể nghèo đến mức nào: Gia đình 4 người sống trong căn phòng 5m2, nấu ăn trong WC, tiết kiệm cả đời cũng không mua nổi nhà - Ảnh 1.

Trong căn hộ chung cư cao cấp của mình, Thiếu Linh phải tận dụng khoảng trống rất là hoàn toàn có thể. Bếp từ đặt trên máy giặt, vật dụng phòng bếp và những vật dụng thiết yếu hàng ngày được treo trên cùng một kệ. Ngoài ra, bức tường được dùng để treo TV và những đồ lặt vặt khác. Khi nấu ăn, cô chỉ hoàn toàn có thể chui rúc một góc. Đối với cô, đây không phải là nhà, mà chỉ là một nơi để tá túc trong thời điểm tạm thời. Khi chỉ có một chiếc nhà bếp, mỗi lần nấu ăn cô sẽ mất cả tiếng đồng hồ đeo tay. Khi cơm chín, những món ăn có lẽ rằng đã nguội trọn vẹn. Bây giờ cô đã mua được hai chiếc nhà bếp, nhưng dù vậy, mỗi lần nấu cô vẫn xoay sở rất khó khăn vất vả .Vì không có máy hút mùi, tổng thể khói nấu nướng sẽ bị kẹt lại trong căn phòng nhỏ này. Thiếu Linh tiếp tục bị sặc mùi khói không dễ chịu đó. Vì khoảng trống quá nhỏ nên cô phải quét dọn ngay sau khi ăn xong để phòng khô ráo, nếu không, nước hoàn toàn có thể chảy xuống sàn, xuống giường và tràn ra khắp nơi .Buổi tối, khi chồng Thiếu Linh đi làm về, anh phải nghiêng người mới chui lọt vào cửa. Cả nhà mở bàn ra ăn tối, chiếc bàn tuy nhỏ nhưng rất “ đa zi năng ” : mái ấm gia đình ăn cơm, con cháu làm bài tập, tổng thể đều dựa vào chiếc bàn này. Không gian để cả nhà ngồi lại ăn cơm rất nhỏ, hai vợ chồng đã phải chuyển chiếc giường lớn sang giường nhỏ để chừa ra một khoảng chừng để đi lại .Khi ăn cơm, mỗi thành viên sẽ ngồi khúm núm ở một góc bàn, trên đầu họ treo đầy quần áo. Vì nhà nhỏ, chỉ cần xoay người là va phải vật phẩm, nhưng họ vẫn nhất quyết ngồi ăn cùng nhau. Đối với họ, bữa cơm quây quần là điều duy nhất khiến họ cảm thấy nơi đây vẫn là nhà. Ăn tối cùng nhau đã trở thành thói quen trong đời sống khó khăn vất vả của họ .Người ở Hong Kong có thể nghèo đến mức nào: Gia đình 4 người sống trong căn phòng 5m2, nấu ăn trong WC, tiết kiệm cả đời cũng không mua nổi nhà - Ảnh 2.Vợ chồng Thiếu Linh năm nay 30 tuổi. Đối với họ, mua một căn nhà riêng ở Hong Kong là điều không hề. Hy vọng duy nhất lúc này của họ là chờ đến lượt sắp xếp nhà thuê công. Nhà thuê công là khu nhà cho thuê công cộng cho 1 số ít người dân nghèo. Nhưng trong thực tiễn nhà thuê công không đủ cho tổng thể người nghèo, họ đã đợi 5 năm vẫn chưa tới ngày được sắp xếp nhà thuê công .Theo thống kê, tính đến năm 2017, dân số nghèo ở Hong Kong đã lên tới gần 1,4 triệu người, và gần 20 % dân số ở dưới mức nghèo khó. Nói cách khác, cứ năm người đi bộ trên đường phố thì có một người đang lo ngại về đời sống của họ .Người ở Hong Kong có thể nghèo đến mức nào: Gia đình 4 người sống trong căn phòng 5m2, nấu ăn trong WC, tiết kiệm cả đời cũng không mua nổi nhà - Ảnh 3.

02.

Ngoài Thiếu Linh, bà Lâm cũng là người có số phận tương tự. 17 năm trước, bà lấy chồng người Hong Kong. Sau khi ly hôn, bà cùng bạn trai mới sinh một cô con gái. Tuy nhiên, bạn trai của bà vì hoàn cảnh nghèo khó mà không muốn nuôi con, việc nuôi con gái phó thác cho mình bà lo liệu.

Người ở Hong Kong có thể nghèo đến mức nào: Gia đình 4 người sống trong căn phòng 5m2, nấu ăn trong WC, tiết kiệm cả đời cũng không mua nổi nhà - Ảnh 4.Sống sum sê trong một căn hộ cao cấp chia nhỏ vỏn vẹn 6 mét vuông, đời sống của bà rất khốn khổ. Vì khoảng trống quá nhỏ, bà chỉ hoàn toàn có thể nấu nướng trong Tolet. Khói dầu tràn ngập khắp phòng, vi trùng trong Tolet theo đó bay khắp phòng, khiến căn phòng tiếp tục có mùi lạ rất không dễ chịu. Đối với bà, đây trọn vẹn không phải là nhà, mà là một ổ chuột .Người ở Hong Kong có thể nghèo đến mức nào: Gia đình 4 người sống trong căn phòng 5m2, nấu ăn trong WC, tiết kiệm cả đời cũng không mua nổi nhà - Ảnh 5.Vì vậy, bà Lâm rất ít khi nấu ăn ở nhà, bà thường ra đường mua một vài suất ăn rẻ tiền rồi ra khu vui chơi giải trí công viên ăn. Đối với bà, khu vui chơi giải trí công viên là nơi bà yêu thích nhất, khoảng trống thoáng rộng, được hít thở không khí trong lành, bà còn hoàn toàn có thể đưa con gái đi chơi sau bữa tối, đây chính là khoảng chừng thời hạn niềm hạnh phúc nhất trong ngày của bà .

03.

Thêm một trường hợp nữa. Ông Cao năm nay 55 tuổi, thao tác tại một nhà hàng quán ăn. Nhưng vì việc làm bận rộn nên ông ít có dịp về ăn cơm cùng mái ấm gia đình. Bữa cơm đoàn viên duy nhất là lần ông lẻn ra khỏi nhà hàng quán ăn trong giờ giải lao vào ngày Đông chí .Giống như Thiếu Linh, ông cũng sống trong nhà ở chia nhỏ. Trong căn phòng có diện tích quy hoạnh vỏn vẹn 6 mét vuông này, việc nấu nướng đành phải dùng chung nhà bếp với hai phòng kế bên. Tuy nhiên, trong những năm qua, 3 phòng dùng chung nhà bếp có vẻ như đã giao ước ngầm với nhau, họ luôn cố gắng nỗ lực không nấu cơm cùng một khung giờ .Người ở Hong Kong có thể nghèo đến mức nào: Gia đình 4 người sống trong căn phòng 5m2, nấu ăn trong WC, tiết kiệm cả đời cũng không mua nổi nhà - Ảnh 6.Thông thường, vợ ông Cao – bà Hải Vân sẽ đưa con trai đến căn phòng nhà bếp công cộng để nấu ăn. Nhà bếp công cộng Open không lấy phí cho những mái ấm gia đình khó khăn vất vả và phân phối một số ít thức ăn không lấy phí cho họ. Tại đây, hàng xóm láng giềng hoàn toàn có thể cùng nhau nấu nướng, cùng nhau siêu thị nhà hàng, trò chuyện với nhau để giải tỏa áp lực đè nén trong đời sống. Mọi người đều là người cùng chung cảnh ngộ nên rất hiểu thực trạng của nhau. Họ đối xử với nhau rất hòa thuận, tự do .Người ở Hong Kong có thể nghèo đến mức nào: Gia đình 4 người sống trong căn phòng 5m2, nấu ăn trong WC, tiết kiệm cả đời cũng không mua nổi nhà - Ảnh 7.Nói về thực trạng sống hiện tại, ông Cao luôn cảm thấy có lỗi với mái ấm gia đình mình. Ban đầu, ông có xe hơi và nhà riêng, nhưng kể từ cuộc khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính năm 1997, mái ấm gia đình ông đã rơi vào thực trạng như hiện tại. Tuy thao tác rất cần mẫn, nhưng giờ ông chỉ còn biết trông chờ vào ngày tới lượt ở nhà thuê công .Người ở Hong Kong có thể nghèo đến mức nào: Gia đình 4 người sống trong căn phòng 5m2, nấu ăn trong WC, tiết kiệm cả đời cũng không mua nổi nhà - Ảnh 8.Người ở Hong Kong có thể nghèo đến mức nào: Gia đình 4 người sống trong căn phòng 5m2, nấu ăn trong WC, tiết kiệm cả đời cũng không mua nổi nhà - Ảnh 9.

Trên thực tiễn, sống ở Hong Kong, rất nhiều người có thực trạng như ông Cao, cả mái ấm gia đình sống trong căn phòng chưa đầy 10 mét vuông. Không gian quá nhỏ đã hạn chế khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí của họ, đồng thời hạn chế luôn cả sự trưởng thành của thế hệ con trẻ trong nhà. Trẻ con không có một thiên nhiên và môi trường sống tự do thì làm thế nào học tập và tăng trưởng. Hy vọng rằng thực trạng này hoàn toàn có thể được cải tổ càng sớm càng tốt, để những thế hệ sau có một tương lai tươi tắn hơn .Hong Kong là một trong số những thị trường bất động sản khan hiếm trên quốc tế vẫn tăng giá mặc kệ dịch bệnh. Trên đây chỉ là 3 trong số rất nhiều những phận đời đang sống tại những căn hộ cao cấp chật hẹp khắp Hong Kong. Tính đến cuối tháng 3/2021, Hong Kong có khoảng chừng 153.300 hộ mái ấm gia đình nộp đơn thuê nhà công giá rẻ mà vẫn phải đợi. Thời gian đợi trung bình là khoảng chừng 5,8 năm và dài nhất là 22 năm mới đến lượt thuê nhà công giá rẻ. Cho đến khi đó, những người này vẫn phải trả hàng nghìn USD mỗi tháng để thuê nhà riêng ngoài thị trường tự do .

Nguồn: Toutiao