Tuyên Quang: Giúp người nghèo có nguồn sinh kế ổn định

Thứ Sáu 25/09/2020, 12 : 22 ( GMT + 7 )Tỷ lệ hộ nghèo ở Tuyên Quang giảm từ 27,8 % đầu năm năm nay xuống còn 11,8 % cuối năm 2019, đó là số lượng đáng ghi nhận trong công tác làm việc giảm nghèo ở địa phương này .Hệ thống hạ tầng được đầu từ sẽ là đòn bảy giúp các địa phương phát triển thông thương hàng hóa, giảm nghèo hiệu quả. Ảnh: Đào Thanh. Hệ thống hạ tầng được đầu từ sẽ là đòn bảy giúp những địa phương tăng trưởng thông thương sản phẩm & hàng hóa, giảm nghèo hiệu suất cao. Ảnh : Đào Thanh.

Chuyện vượt nghèo ở xã nghèo

Xã Sinh Long, huyện Na Hang có 659 hộ dân thì có 55% hộ nghèo, là một trong những xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh Tuyên Quang. Những năm qua, chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực, quan tâm đến công tác giảm nghèo ở Sinh Long, tuy nhiên bài toán giảm nghèo ở đây vẫn còn nhiều gian nan.

Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân xã Sinh Long Hoàng Văn Hào tâm sự với chúng tôi : “ Điều cần nhất trong công tác làm việc giảm nghèo của xã là những con đường vững chắc anh ạ ! Bà con Sinh Long cũng chịu khó, nhưng đường quá khó đi quá, nông sản của nông dân làm ra mà không có nơi tiêu thụ. Nhiều thôn đường khó đi, phân bón luân chuyển khó sản xuất nông nghiệp bà con đa phần dùng phân hữu cơ nên hiệu suất thấp, bà con ở đây đa phần sản xuất theo mục tiêu tự cung tự túc tự cấp ”. Khó khăn về đường đi cũng như tập quán canh tác nên đến nay toàn xã Sinh Long hiện còn 55 % hộ nghèo. Trong đó thôn khó khăn vất vả nhất là Khuổi Phìn, cách TT Ủy Ban Nhân Dân xã 20 km. Nếu trời không mưa đi xe máy vào thôn mất hơn 1 giờ đồng hồ đeo tay, còn những ngày mưa thì phải đi bộ mất nửa ngày đường. Thôn có 101 hộ với gần 500 nhân khẩu, trong đó có 84 hộ nghèo. Chúng tôi đến Sinh Long đúng vào ngày mưa rả rích. Lãnh đạo xã bảo : “ Trời mưa thế này vào Khuổi Phìn phải đi bộ mất nửa ngày và đường trơn trượt lắm. Hơn nữa không hẹn trước thì cũng rất khó gặp được bà con ”. Đành lỡ hẹn chúng tôi theo chỉ huy xã Sinh Long đến thôn Phiêng Ngàm, nơi được coi là thôn dễ đi nhất vì có nhiều đoạn đường đã được bê tông. Thôn có 123 hộ, đa phần là người Dao sinh sống và còn 69 hộ nghèo. Vượt qua những đoạn đường bê tông phẳng lỳ, thôn Phiêng Ngàm hiện lên trước mắt tuyệt đẹp, như thung lũng trên cao nguyên. Ấn tượng tiên phong của chúng tôi là tiếng máy cày làm đất vang khắp xóm làng. Trưởng thôn Phiêng Ngàm Hoàng Văn Sai tự hào bảo : “ Đấy là thành quả của trào lưu cơ giới hóa đấy ! Thôn có 123 hộ dân thì có gần 80 % hộ có máy cày mini. Có máy cày, việc làm đất cũng nhanh và thuận tiện hơn rất nhiều, nhất là trong công cuộc quy đổi cơ cấu tổ chức cây cối vật nuôi, thâm canh tăng vụ. Nếu trước kia 20 ha đất ruộng của thôn chỉ cấy 1 vụ, vụ còn lại phần nhiều để đất trống, thì nay bà con đã biết trồng ngô tăng vụ, không để ruộng hoang. Từ năm năm nay, khi con đường vào thôn được bê tông những đoạn khó đi nhất, cán bộ vào thôn hướng dẫn dễ hơn, bà con cũng không “ ngại ” ra TT xã dự họp, dự tập huấn và chở nông sản tiêu thụ nên đời sống cũng dần khá hơn. Có đường mới mở, cánh đồng lúa, nương chè cũng tốt tươi hơn vì có phân bón. Bà con cũng nỗ lực bảo nhau để đời sống dần khấm khá lên ”. Được góp vốn đầu tư hạ tầng, tương hỗ nguồn vốn, kỹ thuật sản xuất, xã Sinh Long phấn đấu đến hết năm 2020, tỷ suất hộ nghèo sẽ giảm xuống còn 50 % .

Giúp người nghèo có nguồn sinh kế ổn định

Câu chuyện khó khăn vất vả và vượt nghèo ở xã Sinh Long, huyện Na Hang cũng là câu truyện chung trong công tác làm việc giảm nghèo ở vùng sâu vùng xa, vùng 135 ở tỉnh Tuyên Quang. Giúp người nghèo có nguồn sinh kế không thay đổi, thoát nghèo hiệu suất cao, những ngành tính năng từ tỉnh đến cơ sở ở Tuyên Quang đã phối hợp ngặt nghèo với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, những tổ chức triển khai chính trị – xã hội cùng cấp tiến hành thực thi đồng nhất giải pháp giảm nghèo. Nâng cao kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt là yếu tố quan trọng được tỉnh Tuyên Quang xác định trong công tác giảm nghèo. Ảnh: Đào Thanh. Nâng cao kỹ năng và kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt là yếu tố quan trọng được tỉnh Tuyên Quang xác lập trong công tác làm việc giảm nghèo. Ảnh : Đào Thanh. Giai đoạn từ năm nay đến nay, toàn tỉnh đã cho 52.485 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ dân tộc thiểu số có thực trạng đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả vay vôn tín dụng thanh toán tặng thêm để tăng trưởng sản xuất, kinh doanh thương mại, với doanh thu cho vay trên 2.030 tỷ đồng. Các sở, ngành trong tỉnh đã tổ chức triển khai tập huấn kỹ thuật sản xuất cho trên 148.000 lượt hộ hộ nghèo, cận nghèo ; triển khai 513 quy mô trình diễn vận dụng những giống mới, kỹ thuật mới với trên 13.500 hộ tham gia ( trong đó có trên 2.140 hộ nghèo ) ; tương hỗ cho trên 4.200 hộ nghèo làm nhà, thay thế sửa chữa nhà tại, tổng kinh phí đầu tư 111 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn chương trình 135 hỗ trợ sản xuất, quá trình năm nay – 2019, tỉnh Tuyên Quang được tương hỗ hơn 90,28 tỷ đồng. Đã có hơn 1.700 hộ mái ấm gia đình được tương hỗ cây giống ; 6.657 hộ mái ấm gia đình được tương hỗ giống vật nuôi cho ; tương hỗ 485 chuồng trại chăn nuôi, mua 6.242 máy móc thiết bị ship hàng sản xuất … Qua những chương trình, dự án Bất Động Sản đã giúp những hộ mái ấm gia đình nâng cao nhận thức về ứng dụng tân tiến khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh 1 số ít cây cối, vật nuôi theo hướng vận động và di chuyển cơ cấu tổ chức kinh tế tài chính, nâng cao thu nhập. Nhờ đó, nếu năm năm nay tỷ suất hộ nghèo ở những xã vùng 135 là 52,7 % thì đến năm 2019 đã giảm xuống còn 26,2 %.

Tại huyện Chiêm Hóa, từ năm năm nay đến nay huyện đã tương hỗ gần 700 hộ nghèo làm mới và sữa chữa nhà ở với số tiền trên 16,2 tỷ đồng ; tổ chức triển khai hướng dẫn tập huấn kỹ thuật sản xuất theo thời vụ cho 60.000 lượt hộ nghèo. Các tổ chức triển khai tín dụng thanh toán đã xử lý cho 11.836 lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn tăng trưởng kinh tế tài chính với tổng dư nợ gần 318 tỷ đồng. Toàn huyện cũng đã xử lý việc làm mới cho 10.347 lao động, đào tạo và giảng dạy nghề cho 1.210 lao động nông thôn …

Từ những giải pháp được triển khai đồng bộ, hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đã giảm xuống còn giảm xuống còn 16,56%. Huyện phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 13% trong năm 2020.

Năm 2017, từ nguồn vốn chương trình giảm nghèo mái ấm gia đình chị Ma Thị Bấm ở, thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang, huyện Chiêm Hóa được hỗ 100 % tiền mua 4 con dê. Sau 3 năm chăm nom, 4 con dê khởi đầu đã sinh sản nhân tổng đàn lên 15 con. Chị Bấm cho biết, trước đây mái ấm gia đình chỉ quanh quẩn trông vào hơn 1 sào lúa nên quanh năm đời sống khó khăn vất vả, thiếu thốn. Được tương hỗ dê giống, lại được tư vấn kiến thức và kỹ năng chăn nuôi, trồng trọt cái đầu của chị đã sáng ra nhiều. Đến nay mái ấm gia đình đã vươn lên hộ cận nghèo, phấn đấu sẽ sớm thoát nghèo. Anh Sùng Seo Pao dân tộc bản địa Mông, xã Đạo Viện, huyện Yên Sơn cho biết, trước đây đời sống mái ấm gia đình anh rất khó khăn vất vả, đất đồi có sẵn nhưng do không biết cách làm ăn, chăn nuôi nên cái nghèo cứ đeo bám. Từ năm 2017, mái ấm gia đình anh được cán bộ xã, trưởng thôn đến tuyên truyền chủ trương thoát nghèo, tương hỗ làm hồ sơ vay vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội và được học nghề chăn nuôi. Số tiền có được anh góp vốn đầu tư vào mua trâu sinh sản, mua cây keo, mỡ giống, đến nay đàn trâu của anh đã có 4 con và 5 ha rừng tăng trưởng tốt. Thu nhập của mái ấm gia đình trừ ngân sách mỗi năm đạt khoảng chừng 70 triệu đồng. Nhận thấy đời sống đã không thay đổi hơn, mới gần đây mái ấm gia đình anh đã làm đơn xin thoát nghèo.

Giai đoạn năm nay – 2019, tỷ suất hộ nghèo chung toàn tỉnh Tuyên Quang giảm từ 27,8 % đầu năm năm nay xuống còn 11,8 % cuối năm 2019, trung bình hàng năm giảm 4 % / năm. Tỷ lệ hộ nghèo của những huyện nghèo giảm từ 54,5 % đầu năm năm nay xuống còn 32,2 % cuối năm 2019, trung bình giảm 5,57 % / năm. Tỷ lệ hộ nghèo của những xã nghèo ( xã triển khai Chương trình 135 ) giảm từ 52,73 % đầu năm năm nay xuống còn 28,26 % cuối năm 2019, trung bình giảm 6,61 % / năm. Tỷ lệ hộ nghèo hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm từ 43,45 % đầu năm năm nay xuống còn 19,4 % cuối năm 2019, trung bình giảm 6,01 % / năm, đạt vượt kế hoạch đề ra.