Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được sở hữu nhà ở tại việt nam không?

Câu hỏi: Xin chào luật sư, tôi tên là Việt, quê gốc tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Từ năm 2009, tôi đã sang Pháp làm việc và định cư luôn tại đó. Nay tôi muốn mua một ngôi nhà tại Việt Nam để khi trở về có nơi ở. Vậy các anh chị cho tôi hỏi: Tôi có được phép mua nhà ở tại Việt Nam không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Tổng đài tư vấn pháp luật 0983525955 – 0931047999 của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa theo thông tin mà anh cung cấp, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Khoản 3 Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 được sửa đổi, bổ trợ năm năm trước có pháp luật : “ Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống vĩnh viễn ở nước ngoài ”. Theo đó, anh được xem là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và sẽ được hưởng những chính sách của người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà quyền được chiếm hữu nhà tại là một trong số đó .

Cụ thể, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép sở hữu nhà ở gắn liền với đất ở tại Việt Nam khi đáp ứng đủ 2 điều kiện quy định tại Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014:

“ 1. ….. so với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cư vào Việt Nam …..
2. Có nhà ở hợp pháp trải qua những hình thức sau đây :
…..
b ) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì trải qua hình thức mua, thuê mua nhà tại thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh thương mại bất động sản ( sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh thương mại bất động sản ) ; mua, nhận Tặng Ngay cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ mái ấm gia đình, cá thể ; nhận chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất ở trong dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức triển khai thiết kế xây dựng nhà ở theo lao lý của pháp lý ;

….”

Trong đó, để chứng tỏ anh được phép nhập cư vào Việt Nam, anh phải có một trong những loại sách vở theo lao lý tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 99/2015 / NĐ-CP như sau :
“ a ) Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cư của cơ quan quản trị xuất, nhập cư Việt Nam vào hộ chiếu ;
b ) Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cư của cơ quan quản trị xuất, nhập cư Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo sách vở chứng tỏ còn quốc tịch Việt Nam hoặc sách vở xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp những tỉnh, thành phố thường trực TW, cơ quan đại diện thay mặt Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản trị về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc sách vở khác theo pháp luật của pháp lý Việt Nam. ”

Như vậy, để được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, anh phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam (có giấy tờ chứng minh) và có nhà ở hợp pháp thông qua một trong các hình thức nêu trên.

Trên đây là phần tư vấn pháp lý của Công ty Luật TNHH Đại Nam, nếu như còn yếu tố nào vướng mắc, chưa rõ hoặc cần tương hỗ pháp lý khác, xin anh vui vẻ liên hệ Bộ phận tư vấn pháp lý trực tuyến qua tổng đài : 0983525955 – 0931047999 để được giải đáp đơn cử hơn. Chúng tôi rất mong nhận được sự hợp tác của anh !
Trân trọng. / .
Chuyên viên Trần Qùynh Trang