Hé lộ những hình thức đầu tư định cư New Zealand hot nhất hiện nay

Được mệnh danh là thiên đường trên mặt đất, New Zealand sở hữu nhiều lợi thế hấp dẫn về thiên nhiên, kinh tế và môi trường xã hội. Chính vì vậy, không có gì lạ khi nhiều người lại chọn vùng đất này làm điểm đến định cư. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn các chương trình đầu tư định cư New Zealand phổ biến nhất hiện nay.

Thị thực dành cho nhà đầu tư (Investor Visa)

Loại đầu tiên trong các Chương trình đầu tư định cư New Zealand chính là thị thực dành cho nhà đầu tư. Đối với những ai không có ý muốn kinh doanh tại New Zealand, bạn có thể lựa chọn chương trình đầu tư định cư New Zealand dành cho nhà đầu tư. Chương trình này có hai loại:

  • Loại 1: Đối với chương trình loại 1, bạn cần phải đầu tư 10 triệu tại New Zealand trong thời gian 3 năm và cư trú tại đây 44 ngày trong vòng 2 năm tiếp theo. Tuy nhiên, bạn không cần phải có trình độ Anh Văn hay bất cứ kinh nghiệm kinh doanh nào, cũng không có bất cứ yêu cầu nào về tuổi tác đối với nhà đầu tư.
  • Loại 2: Chương trình loại 2 tương đối khó hơn. Nhà đầu tư phải dưới 65 tuổi, có ít nhất 3 năm kinh nghiệm quản lý và điểm tiếng Anh phải đạt từ IELTS 3+ trở lên. Tuy nhiên, số vốn mà nhà đầu tư phải bỏ ra sẽ ít hơn (3 triệu đô la NZ trong thời gian 4 năm). Nhà đầu tư cũng phải sinh sống tại New Zealand 146 ngày mỗi năm trong vòng 3 năm.

Sau 4 năm, nhà đầu tư có quyền xin thường trú nhân vĩnh viễn hoặc sau 5 năm khi cư trú tại New Zealand thì được nộp đơn thi quốc tịch (nếu đáp ứng đủ thời hạn cư trú và các điều kiện khác theo quy định).

Thị thực dành cho doanh nhân (Entrepreneur Work Visa – EWV)

Chương trình này dành cho những nhà đầu tư là người kinh doanh ( đang chiếm hữu tối thiểu 25 % CP công ty tại Nước Ta ) hoặc nhà quản trị có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm tay nghề quản trị kinh doanh thương mại và có mong ước kinh doanh thương mại và định cư tại New Zealand. Thị thực kinh doanh thương mại cho phép nhà góp vốn đầu tư xây dựng doanh nghiệp riêng hoặc góp tối thiểu 25 % vốn của một doanh nghiệp đang hoạt động giải trí tại New Zealand .

EWV có thời hạn 3 năm, bao gồm hai giai đoạn:

  • Giai đoạn khởi động (12 tháng): Nếu đơn của Nhà đầu tư được chấp thuận, Nhà đầu tư sẽ được cấp thị thực làm việc 12 tháng, cho phép Nhà đầu tư đến New Zealand để tiến hành những bước đầu tiên trong việc mua hoặc thành lập doanh nghiệp mới, như: đàm phán hợp đồng hợp tác hoặc tiến hành thủ tục thành lập công ty, tìm kiếm địa điểm trụ sở, xây dựng kế hoạch marketing, thuê mướn nhân sự …
  • Giai đoạn phát triển (24 tháng): Một khi Nhà đầu tư chứng minh đã thực hiện các bước trong giai đoạn khởi động nêu trên, Quý vị sẽ được gia hạn tiếp tục thị thực làm việc 24 tháng.

Kể từ khi đến New Zealand, sau 3 năm nhà đầu tư có quyền nộp đơn chuyển đổi từ thị thực kinh doanh sang thị thực định cư (residence visa). Hai năm sau khi có thị thực định cư thì nhà đầu tư có quyền nộp đơn xin thường trú nhân vĩnh viễn hoặc thi quốc tịch (nếu đáp ứng đủ thời gian cư trú và một số điều kiện khác theo quy định). Như vậy, chỉ 5 năm sau khi đặt chân đến New Zealand với EWV thì nhà đầu tư đã có thể nắm trong tay quyển passport danh giá nhất thế giới.

Yêu cầu của chương trình này khá khắc nghiệt. Nhà góp vốn đầu tư cần phải có kế hoạch kinh doanh thương mại cụ thể, kinh nghiệm tay nghề quản trị doanh nghiệp trên 5 năm và lịch sử kinh doanh lành mạnh. Không những thế, nhà đầu tư cũng cần đạt được 120 điểm dựa trên yếu tố thành công xuất sắc và những giá trị mà bạn hoàn toàn có thể mang đến cho New Zealand .

Tuy đòi hỏi nhiều điều kiện khắt khe, nhưng loại hình này lại có rất nhiều ưu điểm  đặc biệt như:

  • Vốn đầu tư thấp: khoảng 300.000 đô la NZ, tương đương 4.6 tỷ VNĐ. Ngân sách đầu tư của chương trình này thấp hơn rất nhiều so với các nước như Úc, Hoa Kỳ, Canada…
  • Chỉ cần tối thiểu 1 lao động toàn thời gian
  • Con cái của nhà đầu tư được hưởng các quyền lợi giáo dục dành cho người bản xứ, miễn phí giáo dục công lập từ tiểu học đến THPT.
  • Thời gian xét duyệt hồ sơ rất ngắn, chỉ từ 6-9 tháng
  • Điều kiện duy trì visa linh hoạt: bạn không cần phải cư trú toàn thời gian tại New Zealand.
  • Khi nhận được thị thực kinh doanh, vợ chồng hoặc con cái của nhà đầu tư sẽ được hưởng các chính sách an sinh xã hội của New Zealand.

Trên đây là những chương trình đầu tư định cư New Zealand phổ biến nhất hiện nay. Một điều dễ nhận thấy ở các chương trình đầu tư định cư New Zealand đó là các điều kiện tương đối khắt khe hơn so với những chương trình đầu tư tại các quốc gia khác. Nhà đầu tư phải có đầy đủ hiểu biết của một doanh nhân và kiến thức tài chính cùng kinh nghiệm quản lý lâu năm.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể đáp ứng các điều kiện này, bạn sẽ không thất vọng bởi New Zealand có nền kinh tế rất phát triển và môi trường kinh doanh khá lành mạnh. Theo báo cáo kinh doanh năm 2018 của Ngân hàng thế giới, New Zealand xếp hạng đầu trong số các quốc gia có môi trường kinh doanh thuận lợi. Quốc gia này cũng đứng thứ ba trong số các quốc gia có môi trường đầu tư hấp dẫn nhất và đứng đầu trong hạng mục các quốc gia có môi trường khởi nghiệp tốt nhất.

Đến với New Zealand, bạn còn được thưởng thức đời sống bình yên cùng nhiều điều mê hoặc như thăm thú những danh lam thắng cảnh, hòa mình vào nền văn hóa truyền thống địa phương và tận thưởng khoảng trống sống trong lành cùng hạ tầng tân tiến. Hệ thống y tế và giáo dục của New Zealand nằm trong nhóm tiên tiến và phát triển nhất quốc tế, thế cho nên bạn và người thân trong gia đình hoàn toàn có thể trọn vẹn yên tâm tận thưởng đời sống nơi đây .
Để biết thêm thông tin cụ thể và đặt lịch tư vấn, vui mắt liên hệ MattLaw tại :

CÔNG TY TNHH MATTLAW