Tiếng việt lớp 4 Một phát minh nho nhỏ – Kiến thức trọng tâm

Tiếng Việt lớp 4 Một phát minh nho nhỏ là một bài đọc cực kỳ mê hoặc dưới góc nhìn của cô bạn Maria. Chúng mình hãy cùng Vuihoc. vn mày mò câu truyện của Maria và rút ra bài học kinh nghiệm cho mình nhé !Bài soạn tiếng Việt lớp 4 Một phát minh nho nhỏ thời điểm ngày hôm nay, những em sẽ được nghe hàng loạt câu truyện sau đó kể lại câu truyện qua những bức tranh, từ đó rút ra được nhiều ý nghĩa đằng sau .
Chúng mình cùng bước vào bài học kinh nghiệm nhé !

1. Nội dung câu truyện tiếng việt lớp 4 Một phát minh nho nhỏ

“Một phát minh nho nhỏ”

Ma-ri-a là một cô bé rất thích quan sát. Một hôm trong phòng khách, cô bé nhận thấy mỗi lần gia nhân bưng trà lên, bát đựng trà thoạt đầu rất dễ trượt trong đĩa. Nhưng khi nước trà rớt ra đĩa thì dù tay của gia nhân đó run rẩy tới mức nào đi nữa, chiếc đĩa có bị nghiêng đi nhiều hơn nữa thì bát nước trà vẫn như dính trên đĩa, không hề chuyển dời. Cái đĩa và cái bát đựng trà đã mê hoặc cô bé .
” Thế là vì sao nhỉ ? Mình nhất định phải tìm hiểu và khám phá cho rõ “. Ma-ri-a nghĩ vậy, rồi lẻn ra khỏi phòng khách, khởi đầu làm thí nghiệm .
Không thấy Ma-ri-a đâu, anh trai của cô bé bèn chạy đi tìm. Khi đi ngang qua phòng bếp, cậu bỗng nhìn thấy Ma-ri-a đang làm gì đó với đống bát đĩa trên bàn ăn, bèn trêu em :
– Em không muốn làm nhà khoa học nữa, định làm bà chủ mái ấm gia đình hả ?
– Đâu có, em phát hiện ra một điều bí hiểm. Chỉ cần giữa chiếc bát đựng nước trà và chiếc đĩa có một chút ít nước thì bát đựng nước trà không bị trượt nữa. – Ma-ri-a nói với vẻ đầy tự hào về ” thành quả nghiên cứu và điều tra của mình ” .
– Làm gì có chuyện đó ? Anh không tin ! Sau khi rớt ra thì bát lại càng dễ trượt. Lần trước, mẹ lau nhà xong, anh suýt trượt ngã mà .
– Không tin anh hãy thử mà xem .
Cậu anh bèn cầm chiếc bát, chiếc đĩa lên để thử. Kết quả đúng như Ma-ri-a nói .
Hai đồng đội đang tranh luận, buôn chuyện thì cha đến. Cả hai cùng hỏi cha về hiện tượng kỳ lạ kỳ lạ này. Người cha ôn tồn bảo :
– Đó là vì có lực ma sát. Các con lớn lên thì sẽ biết thôi mà !

2. Soạn bài kể chuyện lớp 4 Một phát minh nho nhỏ

Dựa vào tranh vẽ, những em hoàn toàn có thể thuận tiện kể lại từng đoạn câu truyện Một phát minh nho nhỏ tiếng Việt lớp 4 nhé :

Bài tiếng việt lớp 4 một phát minh nho nhỏ

2.1. Tranh 1:

Ma-ri-a là một cô bé rất thích quan sát. Ma-ri-a nhận ra mỗi lần gia nhân bưng trà lên, bát đựng trà thoạt đầu rất dễ trượt trong đĩa. Nhưng khi nước trà rớt ra đĩa thì dù tay của gia nhân đó run rẩy tới mức nào đi nữa, chiếc đĩa có bị nghiêng đi nhiều hơn nữa thì bát nước trà vẫn như dính trên đĩa, không hề vận động và di chuyển. Cái đĩa và cái bát đựng trà đã mê hoặc cô bé .

2.2. Tranh 2:

Ma-ri-a tò mò lẻn ra phòng khách để làm thí nghiệm : ” Thế là vì sao nhỉ ? Mình nhất định phải khám phá cho rõ ”

2.3. Tranh 3:

Ma-ri-a làm thí nghiệm với đống bát đĩa trên bàn ăn. Anh trai Ma-ri-a Open và trêu em : “ Em không muốn làm nhà khoa học nữa sao, định làm bà chủ mái ấm gia đình hả ? ”

2.4. Tranh 4:

Ma-ri-a và anh trai tranh luận về điều cô bé phát hiện ra
– Đâu có, em phát hiện ra một điều bí hiểm. Chỉ cần giữa chiếc bát đựng nước trà và chiếc đĩa có một chút ít nước thì bát đựng nước trà không bị trượt nữa .
Ma-ri-a nói với vẻ đầy tự hào về ” thành quả điều tra và nghiên cứu của mình ” .
– Làm gì có chuyện đó ? Anh không tin ! Sau khi rớt ra thì bát lại càng dễ trượt. Lần trước, mẹ lau nhà xong, anh suýt trượt ngã mà .
– Không tin anh hãy thử mà xem .
Cậu anh cầm chiếc bát, chiếc đĩa lên để thử. Kết quả đúng như Ma-ri-a nói .

2.5. Tranh 5:

Người cha ôn tồn lý giải cho hai con khi thấy Ma-ri-a và anh trai tranh luận :
“ Đó là vì có lực ma sát. Các con lớn lên thì sẽ biết thôi mà ”

3. Ý nghĩa bài Một phát minh nho nhỏ kể chuyện lớp 4

Một phát minh nhỏ nhỏ lớp 4 là một trong những câu truyện đơn thuần nhưng vô cùng mê hoặc .

Ý nghĩa tiếng việt lớp 4 một phát minh nho nhỏ

Vậy là chúng mình đã kết thúc phần hướng dẫn soạn bài Tiếng Việt lớp 4 Một phát minh nho nhỏ cùng Vuihoc.vn rồi đấy. Chúng mình hãy tham khảo thêm các bài đọc ý nghĩa khác trên chuyên mục Tiếng Việt 4 nhé.

Chúc những em học thật tốt !