Ai phát minh ra máy bơm nước? Các loại máy bơm nước

Máy bơm nước là thiết bị đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta. Nhưng để hiểu rõ chúng, cũng như giải quyết và xử lý những trường hợp, sự cố trong hoạt động giải trí quản lý và vận hành của máy bơm nước thì không phải ai cũng biết .
Bài viết này, Thái Khương san sẻ những thông tin về máy bơm nước, những trường hợp thường gặp, cũng như trình diễn cách giải quyết và xử lý những trường hợp này đến những bạn đọc .
Máy bơm nước là gì

Máy bơm nước là gì

Máy bơm nước là một thiết bị dùng để chuyển dời nước. Máy bơm nước là một trong những loại máy truyền kiếp nhất và thông dụng nhất, và sống sót với rất nhiều mẫu mã. Shaduf hay shadoofW, một loại máy bơm rất thô sơ, được biết là đã sống sót từ khoảng chừng năm 2000 trước Công nguyên .

Máy bơm có thể hoạt động bởi:

 • Sức người: tay quay, sức đạp bằng chân, pittông chuyển động
 • Sức mạnh động vật
 • Nguồn điện chính, động cơ điện
 • Năng lượng pin
 • Điện mặt trời, bộ thu quang điện cung cấp năng lượng cho động cơ điện
 • Động cơ sử dụng nhiên liệu tại chỗ: diesel, xăng; động cơ hơi nước chạy bằng than
 • Năng lượng gió

Ai phát minh ra máy bơm nước

Máy bơm tiên phong được phát minh bởi trái đất là Shadoof. Và, người Ai Cập là những người được ghi công cho phát minh này, hàng thiên niên kỷ trước Công nguyên. Shadoof là một cái xô được buộc vào một thanh hoặc một sợi dây và được sử dụng để nâng nước từ những giếng sâu .
Ai phát minh ra máy bơm nước?
Mặc dù điều này không diễn đạt đúng chuẩn hoạt động giải trí của một chiếc máy bơm, nhưng đây là dẫn chứng tiên phong từ lịch sử vẻ vang cho thấy rằng con người luôn tìm kiếm thiết bị để giúp luân chuyển nước thuận tiện. Và dù chiếc máy bơm tiên phong này có vẻ như quá đơn thuần theo tiêu chuẩn ngày này, nhưng cần chú ý quan tâm rằng nó Open chỉ sau một nghìn năm sống sót của con người trên hành tinh .

Các loại máy bơm nước

Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã vĩ đại, công nghệ tiên tiến máy bơm trở nên ngưng trệ trong gần một thiên niên kỷ rưỡi. Chỉ đến thời kỳ Khai sáng, khoa học thủy lực mới khởi đầu được chú trọng trở lại .
Chính trong thời đại này, máy bơm đã tái sinh và trong vài thế kỷ tiếp theo, những ý tưởng sáng tạo và phát minh mới khởi đầu tràn ngập thị trường, toàn bộ đều dẫn đến phong cách thiết kế của máy bơm văn minh .
Và bên dưới đây, tất cả chúng ta cùng tìm hiểu thêm những dòng máy bơm cùng với người đã phát minh ra chúng nhé !

Bơm bánh răng

Vào năm 1593, một người Pháp tên là Nicolas Grollier de Serviere đã vẽ sơ đồ những phong cách thiết kế khởi đầu cho một máy bơm bánh răng. Sau đó vào năm 1636, một kỹ sư người Đức tên là Pappenheim đã phát minh ra máy bơm bánh răng quay đôi, răng sâu, vẫn được sử dụng để bôi trơn động cơ cho đến ngày này .
Bơm bánh răng

Bơm ly tâm

Đây là một trong những loại máy bơm thông dụng nhất được sử dụng thời nay và nó được phát minh vào thế kỷ 17 bởi Denis Papin, một nhà phát minh người Pháp. Ông sử dụng cánh gạt thẳng để thoát nước. Máy bơm ly tâm là loại máy bơm chạy bằng động cơ để kéo nước bằng cách tạo ra một lực hút .

Máy bơm Savery

Vào năm 1698, một nhà phát minh Thomas Avery đã tạo ra một máy bơm sử dụng hơi nước để hoạt động giải trí. Hơi nước tạo ra chân không, từ đó kéo nước lên .

Máy bơm hướng trục

Kể từ những năm 1940, máy bơm hướng trục luôn xuất hiện trong những dịch vụ cấp nước. Ngoài ứng dụng này, máy bơm hướng trục còn được sử dụng nhiều trong nghành nghề dịch vụ công nghiệp và thương mại .

Bơm hoả tiễn

Loại này tương tự như như máy bơm ly tâm nhưng hầu hết được sử dụng để nâng nước lên từ giếng sâu .
Bơm hoả tiễn Caprari

Bơm điện từ

Loại này đa phần được sử dụng trong những ứng dụng tiên tiến và phát triển như lò phản ứng hạt nhân. Điều này là do máy bơm điện từ hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý nhiệt độ rất cao. Do đó, nó lý tưởng cho những ứng dụng chuyển dời sắt kẽm kim loại lỏng và những chất lỏng dẫn điện khác. Nó sử dụng một lực điện từ để di dời những chất lỏng .
Ngoài ra còn có rất nhiều loại máy bơm khác được phát minh từ những năm 1900 cho đến thời gian hiện tại như :

 • Máy bơm chìm
 • Máy bơm tuabin giếng sâu
 • Máy bơm trục đứng không cần phớt
 • Máy bơm ống lót
 • Máy bơm nhu động
 • Máy bơm định lượng
 • Máy bơm truyền động từ
 • Máy bơm chopper
 • Máy bơm tuần hoàn
 • Máy bơm màng đôi vận hành bằng khí nén…

Các loại máy bơm nước

Cấu tạo máy bơm nước

Hiện nay, máy bơm nước có rất nhiều chủng loại khác nhau. Nhưng về cơ bản chúng đều có chung một nền tảng cấu trúc như những ngày đầu được phát minh ra. Đó là :

 • Động cơ dẫn động (Một số dòng bơm sử dụng khí nén)
 • Buồng bơm
 • Cánh bơm (Một số dòng bơm sẽ không có cánh bơm mà thay vào đó là màng bơm như bơm màng…)
 • Đầu hút và đầu xả

Nguyên lý máy bơm nước

Có nhiều loại máy bơm nước khác nhau gồm có máy bơm thể tích và máy bơm ly tâm, phân phối cùng một công dụng, tuy nhiên chúng hoạt động giải trí theo cách khác nhau .

Khái niệm cốt lõi của máy bơm nước là sử dụng động cơ để chuyển đổi năng lượng quay hoặc động năng và biến nó thành năng lượng cho chất lỏng chuyển động (năng lượng thủy động lực học).

Máy bơm ly tâm hoạt động giải trí với một bánh công tác làm việc, lưu chất đi vào qua bánh công tác làm việc quay và được đẩy ra ngoài nhờ lực ly tâm trải qua những đầu của bánh công tác làm việc. Quá trình này làm tăng tốc độ và áp suất của lưu chất và hướng nó về phía đầu ra của máy bơm .
Máy bơm nước ngoài thực tế
Máy bơm thể tích có khoang lan rộng ra ở phía hút của máy và khoang giảm nằm ở phía xả của máy. Máy bơm nước hoạt động giải trí bằng cách lấp đầy khoang chứa một cách luân phiên và sau đó di dời chất lỏng với mỗi chu kỳ luân hồi có thể tích không đổi bất kể áp suất hoặc đầu bơm được sử dụng .
Mặc dù có tính năng tựa như nhau, nhưng điểm độc lạ chính giữa máy bơm nước ly tâm và máy bơm thể tích là : Máy bơm ly tâm hoàn toàn có thể có lưu lượng đổi khác tùy thuộc vào áp suất của loại đầu bơm được sử dụng. Máy bơm thể tích hoàn toàn có thể biến hóa lưu lượng bất kể áp suất mạng lưới hệ thống hoặc đầu được sử dụng. Một sự độc lạ quan trọng khác là khi giảm lưu lượng của máy bơm ly tâm thì độ nhớt sẽ tăng lên, so với máy bơm thể tích vì khi tăng lưu lượng thì độ nhớt cũng tăng lên .

Tại sao máy bơm nước lên yếu

Máy bơm nước lên yếu là yếu tố mà ai đã trực tiếp sử dụng máy bơm nước rồi cũng gặp qua. Nói về nguyên do gây nên lỗi này thì rất nhiều. Và để khắc phục được triệt để, tất cả chúng ta không còn cách nào khác là phải kiểm tra tổng quát và loại trừ dần những nguyên do .
Một số nguyên do mà Thái Khương đã từng gặp phải và giải quyết và xử lý hoàn hảo như :

 • Nguồn điện yếu, bị sụt áp, mất pha
 • Đầu lọc ống hút bị kẹt rác, bít đường hút
 • Buồng bơm có vấn đề, thường là bị hỏng cánh bơm, kẹt trục bơm
 • Và cũng có thể là motor bị cháy, hoạt động chập chờn

Về cách khắc phục thì cũng không phải quá khó, như trên Thái Khương có nhắc đến, đó chính là tất cả chúng ta phải kiểm tra tổng quát và loại trừ dần khi chưa xác lập được đúng mực nguyên do sự cố là gì .
Máy bơm bị kẹt trục
Khắc phục sự cố có những cách như :

 • Kiểm tra lại nguồn điện cấp
 • Kiểm tra hoạt động của motor
 • Kiểm tra đầu hút, loại bỏ rác thải
 • Kiểm tra hoạt động của buồng bơm, test chức năng, nếu không đạt thì có thể nhờ nhà cung cấp hoặc dịch vụ sửa chữa bơm hỗ trợ…

Tại sao máy bơm nước không lên

Nguyên nhân gây nên thực trạng máy bơm nước không lên cũng tương tự như như là máy bơm nước lên yếu mà Thái Khương đã trình diễn ở trên. Nhưng về mức độ thì thực trạng máy bơm nước không lên hoàn toàn có thể được xem là nặng hơn .
Một số nguyên do như :

 • Bơm bị mất nguồn
 • Bị cháy motor
 • Bị kẹt cứng trục bơm
 • Cánh bơm bị hỏng hoàn toàn
 • Đầu hút bị bít kín, không có đường hút nước
 • Nguồn nước bị cạn kiệt…

Cháy motor
Và cách khắc phục thì tương tự như như trường hợp máy bơm nước lên yếu những bạn nhé ! Với những dòng bơm khó như : bơm màng, bơm bánh răng, bơm trục vít, bơm piston hay bơm cánh khế thì tất cả chúng ta nên nhờ dịch vụ giải quyết và xử lý yếu tố sẽ bảo vệ về hiệu suất bơm hơn !

Tại sao máy bơm hụt nước mồi

Máy bơm bị tụt nước mồi thường tương quan đến đường hút của máy bơm. Có một vài nguyên do chính thường gây ra thực trạng này như sau :

 • Lupe bị hở, không còn giữ được chức năng van 1 chiều
 • Đường ống hút có đoạn bị nứt, vỡ gây rò rỉ, làm khí xâm nhập
 • Bị xì ron nối giữa đầu bơm và đường ống cũng gây nên tình trạng trên

Cách khắc phục là thanh tra rà soát lại những nguyên do, bị chỗ nào ta tiếng hành xử lý yếu tố ngay tại điểm đó. Kiểm tra lại, sau đó mồi thêm nước và quản lý và vận hành thử xem đã hết lỗi chưa !

Tại sao máy bơm nước kêu to

Nguyên nhân chính gây nên thực trạng máy bơm nước kêu to hoàn toàn có thể đến từ 2 yếu tố :

 • Kêu trong buồng bơm: Với tình huống này, có thể là trục bơm bị rít, kẹt trục, thiếu chất bôi trơn hoặc do chạy khô trong một thời điểm nào đó. Ngoài ra, việc hỏng hóc, mòn, gãy bể hoặc mẻ cạnh cánh bơm cũng phát ra những âm thanh lớn, bất thường trong quá trình hoạt động.

Cánh bơm bị hư hỏng

 • Tiếng kêu xuất phát từ motor bơm: Nguyên nhân này thường được đội kỹ thuật kiểm tra đầu tiên, vì phần lớn máy bơm nước kêu to đều do motor bơm gây ra. Nguyên nhân có thể là do hoạt động lâu ngày các chi tiết bên trong motor xuống cấp, hoạt động không còn ổn định, gây ra tiếng hú của động cơ. Cuộn dây bị cháy cũng sẽ gây ra tiếng hú bất thường. Kẹt trục rotor tạo ra những tiếng rít rất to và khó nghe…Cách khắc phục là ngắt nguồn, kiểm tra độ rơ của trục motor. Xem có mùi khét hay vết cháy đen trên motor hay không. Nhẹ thì có thể quấn lại motor. Nếu hư hỏng quá nặng thì nên thay mới.

Ứng dụng máy bơm nước

Ngày nay, có thể nói máy bơm nước là một thiết bị không thể thiếu. Ngay cả trong đời sống hàng ngày, hay là trong phục vụ sản xuất. Đơn giản nhất có thể thấy, nếu không có máy bơm nước thì làm sao bạn có nước để sử dụng? Máy bơm nước dùng để bơm nước từ nhà máy nước đến nhà bạn, bơm nước từ giếng lên bồn, bơm từ bồn xuống vòi cho bạn sử dụng…

Ứng dụng của máy bơm nước
Trong công nghiệp, máy bơm nước nói chung góp thêm phần thôi thúc hiệu suất sản xuất, tạo ra những thành phẩm chất lượng. Giúp xí nghiệp sản xuất giải quyết và xử lý những quy trình mà sức người hay một công cụ, máy móc khác không thể nào triển khai được .
Máy bơm nước ship hàng cho rất nhiều ngành nghề từ công nghiệp nặng như khai thác quặng mỏ, dầu khí, cho đến ngành nhu yếu tiêu chuẩn vệ sinh và bảo đảm an toàn như y tế, dược phẩm và F&B …
Thái Khương đã san sẻ chi tiết cụ thể nhất về thông tin máy bơm nước đến với bạn đọc. Hiện tại Thái Khương đã chinh chiến với ngành cũng ngót ngét 15 năm. Vì thế, Thái Khương tự tin là sẽ phân phối và xử lý được những yếu tố về máy bơm nước mà bạn gặp phải .