Doanh nghiệp FDI: Lương tối thiểu 710.000 đ/tháng

hBt8lnSb.jpg
Phóng to
Gần đây có rất nhiều vụ đình công đòi tăng lương ở khối doanh nghiệp FDI

TT (Hà Nội) – Hôm qua (6-1) Chính phủ đã ban hành nghị định số 03/2006/NĐ-CP về việc qui định mức lương tối thiểu đối với lao động VN làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế và người nước ngoài tại VN. Theo đó mức lương tối thiểu là 710.000 đồng/tháng.
TT ( Thành Phố Hà Nội ) – Hôm qua ( 6-1 ) nhà nước đã phát hành nghị định số 03/2006 / NĐ-CP về việc qui định mức lương tối thiểu so với lao động việt nam thao tác trong những doanh nghiệp có vốn góp vốn đầu tư quốc tế ( FDI ), cơ quan, tổ chức triển khai quốc tế, tổ chức triển khai quốc tế và người quốc tế tại VN. Theo đó mức lương tối thiểu là 710.000 đồng / tháng .Điều chỉnh tăng 38 %
Theo nghị định, kể từ 1-2, người lao động thao tác tại những doanh nghiệp trên sẽ được nhận mức lương tối thiểu 710.000 – 870.000 đồng / tháng, tùy theo từng khu vực ( tăng 38 % so với mức lương tối thiểu đã vận dụng từ tháng 7-1999 ) .

Cụ thể, mức 870.000 đồng/tháng áp dụng đối với các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn các quận thuộc thành phố Hà Nội, TP.HCM. Mức 790.000 đồng/tháng áp dụng đối với các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn các huyện thuộc Hà Nội, TP.HCM; các quận thuộc thành phố Hải Phòng, Hạ Long, Biên Hòa, Vũng Tàu, thị xã Thủ Dầu Một, các huyện Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương. Mức 710.000 đồng/tháng áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên các huyện, tỉnh, thành phố còn lại.

Một điểm mới mà nghị định qui định rõ : doanh nghiệp không được dùng mức lương tối thiểu này để trả công cho những lao động đã qua học nghề thời gian ngắn ( kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề ), mà phải trả cao hơn tối thiểu bằng 7 % so với mức lương tối thiểu .
nhà nước khuyến khích những doanh nghiệp FDI qui định mức lương tối thiểu tại doanh nghiệp mình cao hơn mức lương tối thiểu này. Mức lương tối thiểu mới này sẽ là địa thế căn cứ tính những mức lương trong thang lương, bảng lương, những loại phụ cấp lương, những mức lương ghi trong hợp đồng lao động …

Được hưởng ngay lương mới

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều tối 6-1, ông Phạm Minh Huân, vụ trưởng Vụ Tiền lương tiền công ( Bộ Lao động – thương bệnh binh và xã hội ), chứng minh và khẳng định chắc như đinh người lao động sẽ được nhận lương mới từ ngày 1-2-2006 .
Ông Huân cho biết nghị định của nhà nước đã qui định rõ ràng cụ thể nên Bộ LĐ-TB và XH sẽ không có thông tư hướng dẫn nào nữa. Vấn đề giờ đây là những doanh nghiệp sẵn sàng chuẩn bị nguồn kinh tế tài chính để trả lương cho người lao động từ ngày 1-2 như nhà nước đã qui định .

Ông Đặng Ngọc Chiến, phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động VN, cho biết việc điều chỉnh lương tối thiểu ở doanh nghiệp FDI sẽ được tiếp tục nếu chỉ số giá tiêu dùng tăng quá 10%/năm, hoặc căn cứ theo mức tiền công trên thị trường. Lý do chậm trễ trong suốt bảy năm qua, ông Huân giải thích: năm 2000, 2001, 2002, 2003, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng hơn 7,3%.

Đến năm 2004 thì chỉ số giá tăng 9,5 %, tính liên hoàn mấy năm là 17 %. Nhưng 2004 chưa thể thực thi vì chưa kiểm soát và điều chỉnh lương tối thiểu của doanh nghiệp trong nước. Năm 2005 khởi đầu tăng lương tối thiểu từ 290.000 đồng lên 350.000 đồng / người / tháng thì lúc đó ta có điều kiện kèm theo để tăng lương tối thiểu trong doanh nghiệp FDI.
Vẫn theo ông Chiến, về lâu bền hơn việt nam phải thực thi cam kết quốc tế, tức là phải tạo sự bình đẳng giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, kể cả tiền lương. Vì thế sẽ phải tính đến thống nhất một mức lương tối thiểu, chậm nhất là năm 2010 .
Hơn nữa việc kiểm soát và điều chỉnh lương trong doanh nghiệp FDI phải rất xem xét vì cần dung hòa quyền lợi của người lao động, chủ góp vốn đầu tư quốc tế và cả Nhà nước .