Kỹ Năng Giao Tiếp – 7 Bước Đơn Giản Để Giao Tiếp Khéo Léo – CET

Nghệ thuật giao tiếp được xem là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng trong thời hiện đại. Không chỉ làm cầu nối gắn kết mối quan hệ giữa mọi người, mà kỹ năng giao tiếp còn là chìa khóa dẫn lối thành công trong mọi lĩnh vực. Trong bài viết sau đây, hãy cùng CET tìm hiểu xem kỹ năng giao tiếp là gì và làm thế nào để giao tiếp hiệu quả nhé!

Kỹ năng giao tiếp là gì ?

Kỹ năng giao tiếp hay còn được gọi là Communication skills, là tập hợp những quy tắc, cách ứng xử, tương tác được đúc kết bằng những kinh nghiệm trong quá trình giao tiếp hằng ngày. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gọi nó là nghệ thuật giao tiếp. Bởi lẽ, nó không chỉ đơn thuần là giao tiếp mà còn bao gồm các kỹ năng khác như: Kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu; kỹ năng sử dụng ngôn từ, hình thể; kỹ năng thuyết phục, đồng cảm… Để có được cải thiện và nâng cao kỹ năng giao tiếp, bạn cần phải thường xuyên rèn luyện và áp dụng nó ở mọi lúc mọi nơi.

kỹ năng giao tiếp là gì

Kỹ năng giao tiếp có rất quan trọng trong cuộc sống và công việc (Ảnh: Internet)

Tầm quan trọng của kỹ năng và kiến thức giao tiếp

Có thể bạn cho rằng, chỉ là việc giao tiếp thường thì, thì sao phải chăm sóc nhiều như thế ? Đó là vì bạn chưa nhận ra tầm quan trọng của giao tiếp. Mỗi ngày, tùy vào việc làm mà bạn tiếp xúc với nhiều hoặc ít người. Nhưng nếu bạn cứ chủ quan, không chú tâm trong câu truyện của họ, không để tâm đến cảm hứng của họ, thì nhiều lần như vậy sẽ tạo cho bạn thói quen xấu và nó làm tác động ảnh hưởng đến mối quan hệ đó. Hoặc nếu bạn gặp bạn hữu hay người mua, bạn dùng ngôn từ và cách nói không tương thích, liệu rằng bạn có ký được hợp đồng, tình bạn có vững chắc hay không ?

Vì thế, có thể thấy rằng giao tiếp là một kỹ năng cần thiết và đáng để chúng ta rèn luyện. Khi giao tiếp tốt, bạn sẽ chủ động được cuộc trò chuyện, giúp người đối diện luôn cảm thấy được quan tâm, tôn trọng. Điều này, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm nhiều người bạn mới, vị thế của bạn trong mắt người khác cũng tăng lên và mang lại những kết quả tốt cho sự nghiệp.

giao tiếp tốt giúp bạn dễ thành công

Giao tiếp tốt giúp bạn dễ thành công xuất sắc trong nghề nghiệp ( Ảnh : Internet )

7 yếu tố quyết định hành động giúp cải tổ kỹ năng và kiến thức giao tiếp

Sử dụng ngôn từ khung hình

Trong cuộc trò chuyện, từ dáng đứng, ngồi, ánh mắt, biểu cảm của bạn đều tác động ảnh hưởng đến người khác. Do đó, bạn cần kiểm soát và điều chỉnh ngôn từ khung hình cho tương thích, ví dụ như : Đứng thẳng hướng về phía họ, luôn nhìn vào mắt khi chuyện trò, mỉm cười, gật đầu bộc lộ quan điểm, không dùng tay chỉ trỏ khi nó trò chuyện …

Nói với giọng tự tin, quyết đoán

Nói nhỏ tiếng là dấu hiệu của sự thiếu tự tin. Nếu là người nói chậm, bạn nên luyện tập cách nói to, nhanh và dứt khoát hơn. Hãy ngẩng cao đầu và nói một cách rõ ràng, khẳng khái.

Không nói lòng vòng

Khi được hỏi, hãy vấn đáp thẳng thắn và trực tiếp. Bạn hoàn toàn có thể dành vài giây tâm lý nhưng đừng vấn đáp một cách vòng vo không đúng yếu tố, đi ra ngoài chủ đề cuộc đối thoại. Hãy nói một cách trực tiếp để chứng tỏ sự tự tin của mình cũng như bộc lộ sự tôn trọng thời hạn của đối phương .

Nhớ tên người đang giao tiếp

Khi gặp đối tác chiến lược, người mua hay sếp / đồng nghiệp mới, hãy nhanh gọn nhớ tên của họ và gọi một cách thân thiện. Ví dụ, thay vì nói một cách chung chung “ Rất vui được gặp anh / chị ”, hãy nêu tên đơn cử của người đó “ Rất vui được gặp anh Minh ”. Như vậy, bạn sẽ gây thiện cảm tốt hơn với người trò chuyện cùng

Chủ động lắng nghe

Biết lắng nghe người khác nói, chăm sóc yếu tố đang bàn luận sẽ giúp bạn cải tổ được những kỹ năng và kiến thức khác cũng như kết nối mối quan hệ khi giao tiếp. Để bộc lộ sự lắng nghe, bạn nên tích hợp cùng ngôn từ khung hình như mỉm cười, gật đầu, đưa ra những phản hồi một cách có tâm lý …

lắng nghe giao tiếp trung thành

Lắng nghe, giao tiếp chân thành là một trong những điều giúp bạn có được kỹ năng giao tiếp tốt (Ảnh: Internet)

Điều khiến cảm hứng

Đỉnh cao của kỹ năng và kiến thức giao tiếp chính là sự cảm thông, đồng cảm. Bởi giao tiếp là hoạt động giải trí cho nhận giữa 2 hoặc nhiều người, Vì vậy, bạn cần phải đồng cảm xúc cảm của người khác và tinh chỉnh và điều khiển xúc cảm của mình cho tương thích. Như thế, bạn sẽ đạt được mục tiêu giao tiếp .

Sử dụng ngôn từ

Cách phát âm và tinh lọc từ ngữ khi nói cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tác động đến quy trình giao tiếp. Nếu bạn ngần ngại, thiếu tự tin, chuyện trò quá nhỏ hoặc ngược lại bạn lớn tiếng, nói quá nhanh … sẽ khiến người khác khó chớp lấy thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Vì thế, đừng quên rèn luyện cách sử dụng ngôn từ và phát âm bạn nhé !

Qua những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã biết kỹ năng giao tiếp là gì cũng như tầm quan trọng và cách để giao tiếp hiệu quả đúng không nào? Ngay từ bây giờ, dù bất cứ lĩnh vực nào, bạn hãy rèn luyện kỹ năng mềm này để trang bị cho mình sự tự tin và vững bước trên sự nghiệp nhé!