7 chiến lược làm giàu vốn từ vựng trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ

Một trong những khoảnh khắc mà những bậc cha mẹ mong đợi nhất là khi con bạn khởi đầu học nói. Nói chung, trẻ mở màn tập hợp nhiều từ vựng thành một câu hoàn hảo khi được 18 đến 24 tháng tuổi. Một bộ sưu tập phong phú từ vựng của trẻ nhỏ sẽ giúp tăng cường năng lực hiểu, tiếp xúc bằng giọng nói và kiến thức và kỹ năng đọc. Vì vậy, việc tăng vốn từ vựng là rất quan trọng khi con bạn mở màn học nói. Chà, đây là mẹo giúp trẻ tăng trưởng ngôn từ bằng cách làm giàu vốn từ vựng của chúng .

7 cách giúp trẻ tăng trưởng ngôn từ bằng cách làm giàu vốn từ vựng của trẻ

Để tối ưu hóa sự tăng trưởng ngôn từ của trẻ, bạn hoàn toàn có thể làm nhiều việc khác nhau để tăng vốn từ vựng, ví dụ điển hình như :

1. Luôn nói về bất kể điều gì với con bạn

Một điều tra và nghiên cứu được báo cáo giải trình trên trang Cha mẹ chỉ ra rằng những đứa trẻ luôn được cha mẹ nói về bất kỳ điều gì sẽ tăng trưởng kiến thức và kỹ năng nói nhanh hơn và hiểu nhiều từ vựng hơn khi chúng lên ba tuổi so với những đứa trẻ hiếm khi được cha mẹ nói với chúng .

Trên thực tế, theo Laura Krause, trưởng khoa ngôn ngữ tại bệnh viện nhi La Rabida ở Chicago, nói rằng 90% trẻ em học từ vựng mới bằng cách lặp lại và bắt chước lời nói của cha mẹ và những người xung quanh. Vì vậy, bạn càng thường xuyên nói chuyện với bé bao nhiêu thì sự phát triển ngôn ngữ của trẻ càng tốt bấy nhiêu.

2. Để trẻ nói

Sau khi mời trẻ trò chuyện, giờ đây là lúc bạn cho trẻ nhiều thời cơ để nói bất kỳ điều gì trẻ thích. Bắt đầu bằng cách dành sự chăm sóc khá đầy đủ cho anh ấy để bạn hoàn toàn có thể hiểu những gì anh ấy đang cố gắng nỗ lực truyền đạt .
Hãy chọn những hoạt động giải trí khiến con bạn muốn nói lên tâm lý của mình và nói về bất kể điều gì xung quanh chúng. Thông thường, việc học từ vựng mới sẽ Open một cách tự nhiên từ môi trường tự nhiên .

3. Hát một bài hát

Theo Tiến sĩ Catherine Snow, giáo sư giáo dục tại Trường Giáo dục đào tạo Sau đại học Harvard, nói rằng một trong những chìa khóa thành công xuất sắc trong học tập của một đứa trẻ là vốn từ vựng mới mà chúng có trước khi bước vào tuổi đi học .
Vì vậy, bên cạnh việc tiếp tục đọc truyện cho bé nghe, việc dạy những loại bài hát hoàn toàn có thể hữu dụng trong việc cải tổ vốn từ vựng của trẻ. Đây là một cách tích cực để ra mắt những từ khác nhau hoàn toàn có thể không quen thuộc với tai của trẻ .

4. Đọc truyện tiếp tục

Một cách khác bạn hoàn toàn có thể giúp con tăng trưởng ngôn từ là đọc truyện tiếp tục. Nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ tiếp tục được cha mẹ mời đọc sách có kho từ vựng lớn hơn những đứa trẻ cùng tuổi. Bạn hoàn toàn có thể khởi đầu việc này bằng cách đọc cuốn truyện yêu quý của con mình, sau đó lý giải từng bức tranh trong sách .
Ngoài ra, nó cũng hoàn toàn có thể cho anh ta tự do mở màn đọc một mình và để anh ta hỏi nhiều từ vựng mà anh ta không hiểu. Hãy chắc như đinh đặt những câu hỏi khuyến khích trẻ nhận ra những từ mới .

5. Đưa em bé đi dạo

Thỉnh thoảng rủ trẻ đi dạo ví dụ điển hình như đến vườn hoa, sở thú, viện kho lưu trữ bảo tàng, hoặc đến nơi để xem những loại cá. Ngoài việc có ích cho việc sảng khoái ý thức, nó còn giúp con bạn học nói và tăng vốn từ vựng khi nhìn thấy bản gốc .
Nếu trước đây trẻ quen với việc học qua sách truyện, thì lần này hãy cho trẻ thời cơ phân biệt hình dạng thật của nhiều loại vật phẩm mới so với trẻ .

6. Tạo ra âm thanh vui nhộn

Một cách sẽ giúp con bạn thuận tiện ghi nhớ từ vựng mới vừa học là phát ra âm thanh lạ để trẻ hoàn toàn có thể thuận tiện nhớ từ mới. Nếu anh ấy có vẻ như đang bắt chước cách nói của bạn, anh ấy có năng lực hiểu từ vựng .

7. Sửa lỗi từ vựng của trẻ

Lỗi phát âm từ vựng của trẻ nhỏ là điều đương nhiên trong quy trình học. Bạn không nên quở trách anh ấy bằng cách mắng mỏ lỗi lầm của anh ấy .

Ngược lại, bạn có thể vỗ tay để đánh giá cao sự cố gắng của trẻ nhưng vẫn chỉ ra cách phát âm từ chính xác. Trải nghiệm tích cực thực sự sẽ truyền cảm hứng cho trẻ tiếp tục cải thiện bộ sưu tập từ vựng của mình.

Công cụ nhắc lịch tiêm chủng

Bạn vừa có con ? Bạn muốn biết thông tin rất đầy đủ về những loại vắc xin và lịch trình của chúng ? Hoặc cần một lời nhắc nhở không quên ?

Kiểm tra tại đây !
Trình duyệt của bạn không tương hỗ iframe .
Original textContribute a better translation x

Rate this post