Iran khởi động máy ly tâm tiên tiến có thể làm giàu urani nhanh | Trung Đông | Vietnam+ (VietnamPlus)

Iran khoi dong may ly tam tien tien co the lam giau urani nhanh hinh anh 1Các máy ly tâm bên trong cơ sở hạt nhân Natanz, Iran. ( Ảnh : AFP / TTXVN )Ngày 10/4, Iran thông tin đã khởi đầu đưa vào hoạt động giải trí những máy ly tâm tiên tiến và phát triển làm giàu urani với vận tốc nhanh hơn .

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tham dự buổi lễ đưa vào hoạt động 164 máy ly tâm IR-6 và 30 máy ly tâm IR-5 tại nhà máy làm giàu urani Natanz.

Trong buổi lễ được phát sóng trên cả nước, đài truyền hình không phát sóng hình ảnh các máy ly tâm, mà chỉ phát một đường link, trong đó các kỹ sư tại nhà máy nói họ đã bơm khí UF6 (uranium hexafluoride) vào máy ly tâm theo lệnh của Tổng thống Rouhani.

Các máy ly tâm IR-5 và IR-6 sẽ giúp làm giàu urani với tốc độ nhanh hơn và với số lượng lớn hơn so với các máy ly tâm thế hệ đầu tiên của Iran – loại duy nhất mà Tehran được phép sử dụng theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Rouhani chứng minh và khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ Giao hàng mục tiêu độc lập .

[Iran tuyên bố đã sản xuất 50kg urani làm giàu cấp độ 20%]

Trước đó, ngày 9/4, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết nước này sẽ không ngừng hay thậm chí còn giảm vận tốc những hoạt động giải trí hạt nhân hiện tại, đặc biệt quan trọng là việc làm giàu urani lên mức 20 % tinh khiết. Hoạt động này sẽ liên tục cho đến khi đạt được thỏa thuận hợp tác, theo đó Mỹ sẽ tự nguyện dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt chống Iran .

Ông Araqchi cũng cho biết Iran đang trong quá trình đàm phán với các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân và có dấu hiệu cho thấy người Mỹ đang cân nhắc việc dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Trước đó cũng trong ngày 9/4, kết thúc vòng họp thứ hai của Ủy ban hỗn hợp về JCPOA tại Vienna ( Áo ) với sự tham gia của đại diện thay mặt những nước Pháp, Nga, Anh, Trung Quốc, Đức và Iran, những đại diện thay mặt của Trung Quốc và Nga nhìn nhận những nỗ lực lúc bấy giờ nhằm mục đích đưa Iran và Mỹ quay lại thực thi JCPOA đã đạt tiến triển. Các bên tham gia cuộc họp đã nhất trí liên tục gặp nhau trong tuần tới .
Mỹ và Iran đều không kỳ vọng những cuộc đàm phán lúc bấy giờ sẽ tạo bước cải tiến vượt bậc. Cả chính quyền sở tại của Tổng thống Mỹ Joe Biden và những nhà chỉ huy Iran đều nói rằng họ muốn hồi sinh JCPOA. Tuy nhiên, yếu tố ngăn cản họ là việc ai sẽ thực thi những bước đi tiên phong – hay đưa ra những nhượng bộ trước, để đạt được tiềm năng này. / .

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)