Hầu hết người Mỹ giàu hơn qua mùa dịch

Covid-19 khiến kinh tế tài chính Mỹ trải qua một thời hạn ngưng trệ nhưng thay vì nghèo hơn, nhiều người dân nước này lại giàu hơn trước .Theo Cục Dự trữ Liên bang ( Fed ), gia tài những hộ mái ấm gia đình Mỹ đã tăng thêm 13.500 tỷ USD gia tài vào năm ngoái, mức tăng kỷ lục lớn nhất trong vòng 3 thập kỷ. Nhiều người Mỹ thuộc mọi sắc tộc đã trả hết nợ thẻ tín dụng thanh toán, tiết kiệm chi phí nhiều hơn và được tái cấp vốn với những khoản thế chấp ngân hàng rẻ hơn. Điều đó đi ngược lại những cuộc suy thoái và khủng hoảng trước. Ví dụ, năm 2008, những hộ mái ấm gia đình Mỹ đã mất 8.000 tỷ USD .Tăng trưởng tài sản hộ gia đình Mỹ qua các năm. Đồ họa. WSJ.Tăng trưởng gia tài hộ mái ấm gia đình Mỹ qua những năm. Đồ họa. WSJ .

Sự khác thường trong cuộc suy thoái và sự phục hồi sau Covid-19 không mấy gây ngạc nhiên. Bởi lẽ, đây là đại dịch có phạm vi ảnh hưởng chưa từng có trong kỷ nguyên hiện đại. Nhưng đi cùng với nó, phản ứng tài chính của chính phủ Mỹ cũng vậy. Mỹ đã vay, cho vay và chi hàng nghìn tỷ USD để giữ cho nền kinh tế không lao dốc hơn nữa.

Những điều này tạo ra thực chất không bình thường của cả suy thoái và khủng hoảng và phục sinh. Chúng góp phần lớn vào sự bùng nổ giật mình của kinh doanh thị trường chứng khoán. Lãi suất chạm đáy lôi cuốn nhiều nhà đầu tư vào sàn chứng khoán hơn .Những người lao động mắc kẹt ở nhà cũng thử thanh toán giao dịch. Và những gã khổng lồ công nghệ tiên tiến thậm chí còn còn có thêm chỗ đứng trong thời hạn phong tỏa. Vì vậy, đầu tư và chứng khoán trở thành động lực thôi thúc sự ngày càng tăng gia tài của những hộ mái ấm gia đình, chiếm gần 50% tổng mức tăng .Điều đó đã tạo ra sự phân chia chênh lệch giữa doanh thu của cải, vì những hộ mái ấm gia đình khá giả có nhiều năng lực chiếm hữu CP hơn. Hơn 70 % sự ngày càng tăng của gia tài hộ mái ấm gia đình thuộc về 20 % những người có thu nhập cao nhất. Khoảng một phần ba nằm trong top 1 % .Chỉ số S&P 500 các thời kỳ. Đồ họa. WSJ.Chỉ số S&P 500 những thời kỳ. Đồ họa. WSJ .Những người Mỹ có việc làm thu nhập cao cũng tích góp khá tốt Nhiều nhân viên cấp dưới văn phòng hoàn toàn có thể thao tác tại nhà và tiết kiệm chi phí tiền bằng cách không phải đi làm hay ăn ở ngoài. Trong khi, những đợt phát tiền của chính phủ nước nhà và lan rộng ra trợ cấp thất nghiệp đã duy trì thu nhập cho những nhân viên cấp dưới ship hàng nhà hàng quán ăn, nhân viên cấp dưới quét dọn nhà cửa và những người làm việc làm dịch vụ lương thấp đã bị cho thôi việc .

Nhiều công nhân có thu nhập thấp cũng đã tích lũy khá hơn. Ví dụ, đến tháng 10/2020, số dư tài khoản hộ gia đình của 25% người có thu nhập thấp nhất đã tăng khoảng 50% so với năm trước, theo Viện JPMorgan Chase. Tuy nhiên, phần lớn sự gia tăng của cải của họ đến từ việc phát tiền và trợ cấp thất nghiệp – điều sẽ giảm dần khi nền kinh tế phục hồi.

Thậm chí, nhiều việc làm lương thấp đã không còn. Tính đến tháng 4, những việc làm trả hơn 60.000 USD mỗi năm đã tăng khoảng chừng 2 % so với mức tháng 1/2020, theo Opportunity Insights – một nhóm nghiên cứu và điều tra có trụ sở tại Đại học Harvard. Trong khi, những việc làm trả dưới 27.000 USD đã giảm gần 24 % .Những người Mỹ kiếm được nhiều tiền nhất trong năm 2020 là những người có khởi điểm nắm sẵn nhiều gia tài. Giá trị của nhà cửa, CP và thông tin tài khoản quỹ hưu trí – những thứ mà những người phong phú nhiều năng lực chiếm hữu – đã tăng vọt. Các nhà kinh tế tài chính khởi đầu không Dự kiến mọi thứ diễn ra theo cách này .Ví dụ, khi đại dịch lần tiên phong tiến công Mỹ, CP đã tăng theo hình xoắn ốc. Sau đó, Fed giảm lãi suất vay xuống gần bằng 0, khởi động một loạt chương trình cho vay khẩn cấp và mua nợ chính phủ nước nhà quy mô lớn. Các nhà đầu tư đổ xô vào sàn chứng khoán, không còn sợ hãi rằng thị trường tín dụng thanh toán sẽ ngừng hoạt động. Một số ít gã khổng lồ công nghệ tiên tiến, được hưởng lợi từ nền kinh tế tài chính lưu trú tại gia, đã đưa hàng loạt thị trường lên cao. Trong nửa cuối năm, S&P 500 đã lập kỷ lục mới 33 lần .Tăng trưởng giá nhà hiện hữu tại Mỹ thập niên qua. Đồ họa. WSJ.Tăng trưởng giá nhà hiện hữu tại Mỹ thập niên qua. Đồ họa. WSJ .Giá nhà vốn có xu thế giảm trong thời kỳ kinh tế tài chính suy thoái và khủng hoảng thì nay lại tăng vọt. Nguồn cung nhà vốn đã khan hiếm, nhưng đại dịch còn thôi thúc nhu yếu và làm cho thực trạng thiếu vắng trầm trọng hơn. Giá bán trung bình của một ngôi nhà hiện hữu lần tiên phong vượt qua 300.000 USD vào năm ngoái và liên tục tăng cao, đạt mức 350.000 USD vào tháng 5/2020 .

Giá cả tăng cao khiến người sở hữu giàu hơn nhưng cũng khiến cơ hội mua nhà xa khỏi tầm với của nhiều gia đình thu nhập thấp và những người mua lần đầu. Các nhà kinh tế kỳ vọng tăng trưởng giá nhà sẽ vừa phải vào năm 2021 nhưng sẽ không giảm.

Trong khi đó, khoản viện trợ giúp người Mỹ vượt qua 15 tháng qua khởi đầu vơi dần. Các tiểu bang đã mở màn giảm trợ cấp thất nghiệp. Đã ba tháng trôi qua kể từ đợt phát tiền ở đầu cuối. Các giải pháp được cho phép người đi hoãn nợ sẽ hết hiệu lực hiện hành .Do vậy, những người bỏ qua việc làm giàu trong mùa dịch vừa mới qua sẽ phải khó khăn vất vả hơn để chống chọi với những stress lớn tiếp theo về kinh tế tài chính của họ. Theo Fed, năm 2020, hơn một phần ba số người trưởng thành cho biết họ hoàn toàn có thể không giàn trải được nếu phát sinh khoản ngân sách bất thần 400 USD bằng tiền mặt .

Phiên An (theo WSJ)