Cẩn trọng với việc nhẹ, lương cao

.

Hiện nay, để tìm kiếm việc làm, người lao động chỉ cần lên trang tìm kiếm Google gõ từ khóa “tìm việc làm”, “tìm việc làm thêm” … là ngay lập tức sẽ hiện ra hàng loạt các trang web với rất nhiều sự lựa chọn. Người tìm việc cũng rất dễ dàng tìm thấy các tờ rơi, quảng cáo việc làm ngoài đường phố.

Để không gặp rủi ro khi tìm việc, người lao động nên tìm việc ở các kênh chính thống hoặc trực tiếp tại các công ty có uy tín và đủ tư cách pháp nhân. Trong ảnh: Người lao động (trái) đến Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh để tìm hiểu thông tin về việc làm
Để không gặp rủi ro khi tìm việc, người lao động nên tìm việc ở các kênh chính thống hoặc trực tiếp tại các công ty có uy tín và đủ tư cách pháp nhân. Trong ảnh: Người lao động (trái) đến Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh để tìm hiểu thông tin về việc làm. Ảnh: T.Lâm

Tuy nhiên, nếu không tỉnh táo, người tìm việc hoàn toàn có thể gặp rủi ro đáng tiếc, bị mất tiền oan với những thông tin tuyển dụng mê hoặc việc nhẹ, lương cao khi thanh toán giao dịch việc làm .

* Kiếm tiền không dễ

Chị Hồ Thị Linh đang thao tác tại một phường ở TP.Biên Hòa cho biết, vì muốn tận dụng thời hạn rảnh rỗi của mình để kiếm thêm thu nhập, chị đã lên mạng tìm thông tin về việc làm thêm .
Thấy thông tin tuyển cộng tác viên đánh máy, nhập liệu thao tác tại nhà có thời hạn tương thích, nội dung, tiêu chuẩn đơn thuần mà mức lương lại khá ( 3-6 triệu đồng / tháng ), chị hào hứng ĐK ngay. Cụ thể, nội dung việc làm này được diễn đạt là gõ ký tự bảo mật thông tin cho mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính ngân hàng nhà nước, những công ty bảo mật thông tin trên mạng. Tiêu chuẩn tuyển dụng nhu yếu ứng viên chỉ cần có máy tính hoặc máy tính liên kết internet ; biết sử dụng máy tính cơ bản, nhập tài liệu đúng chuẩn, thao tác tối thiểu 2 giờ / ngày là hoàn toàn có thể tham gia. Lương sẽ được giao dịch chuyển tiền qua ATM, một tuần trả lương một lần .
“ Công ty có trụ sở ở Q. Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh nhưng không nhu yếu tôi phải lên tận nơi để phỏng vấn mà chỉ cần trao đổi qua e-mail. Công ty gửi e-mail hướng dẫn cách làm cùng những nhu yếu đơn cử trong quy trình thao tác cho tôi, đồng thời đề xuất tôi giao dịch chuyển tiền 150 ngàn đồng cho phí bản quyền ứng dụng là hoàn toàn có thể làm liền. Thấy thu nhập khá, việc làm nhẹ nhàng và thuận tiện nhiều thứ nên tôi ĐK và nộp tiền luôn ” – chị Linh cho biết .
Tưởng chừng việc làm đơn thuần này sẽ thuận tiện kiếm được tiền triệu mỗi tháng như những gì mà công ty đã đưa ra, thế nhưng sau khi cài ứng dụng vào máy, đăng nhập bằng thông tin tài khoản đã được cấp và bắt tay vào làm thì không hề đơn thuần như vậy. Chị Linh cho biết, ngồi khoảng chừng 1 giờ liên tục, chị nhập được hơn 200 mã. Tuy nhiên, khi kiểm tra lại thì ứng dụng báo chỉ đúng được 1 số ít mã. Rất nhiều hình ảnh, ký tự rất khó phân biệt để nhập đúng. Nếu gõ sai chỉ một ký tự là phải gõ lại mã mới. Có nhiều đoạn mã dài lê thê, căng mắt nhìn cũng khó nhận dạng, buộc phải đổi đoạn mã mới, mất thời hạn. Trong khi đó, phải nhập 1 ngàn mã mới được trả 15 ngàn đồng .
“ Như vậy sẽ không biết đến khi nào mình mới đạt được số lượng 3,6 triệu đồng / tháng như công ty nói. Trong khi đó, công ty còn nhu yếu phải đạt được số lượng 3,6 triệu đồng mới được hoàn trả tiền phí nộp bắt đầu. Do vậy, tôi gật đầu bỏ luôn số tiền đã đóng và không làm nữa ” – chị Linh nói .

Không chỉ chị Linh, qua trao đổi với một số người đã từng làm cộng tác viên đánh máy nhập liệu, họ đều cho biết thực tế công việc sẽ rất khác so với những gì mà các công ty đã đưa ra trong thông tin tuyển dụng.

Anh Đặng Văn Chiến, một công nhân tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2 từng ĐK làm việc làm này để làm thêm san sẻ : “ Sau khi nhận việc, tôi hào hứng bỏ ra tầm 3-4 giờ mỗi ngày để làm, thế nhưng nỗ lực lắm cũng chỉ nhập được khoảng chừng hơn 1 ngàn mã mỗi ngày. Mặt khác, còn có nhiều ràng buộc khác mà nếu vi phạm, hoặc bỏ cuộc, thông tin tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn. Sau 1 tuần gặp rất nhiều trục trặc trong quy trình nhập và thấy chắc như đinh rằng không hề kiếm được tiền triệu mỗi tháng như công ty nêu, tôi đã quyết định hành động bỏ ngang, đồng ý mất 300 ngàn đồng tiền phí bắt đầu ” .
Cũng theo anh Chiến, số tiền mà mỗi cá thể đóng để được công ty phân phối thông tin tài khoản và ứng dụng nhập liệu thường vào khoảng chừng xấp xỉ 200 ngàn đồng. Với số tiền này, nếu mỗi ngày có hàng chục người, mỗi tháng có hàng trăm, hàng ngàn người tham gia, họ cũng đóng tiền rồi phải bỏ cuộc giữa chừng và gật đầu mất tiền như chị Linh hay anh Chiến thì công ty thu được là không hề nhỏ .

* Để không mất tiền oan

Ngoài những thông tin tuyển dụng tựa như trên mạng, trên đường phố, đặc biệt quan trọng gần khu vực tập trung chuyên sâu đông công nhân lao động và sinh viên còn có dán rất nhiều tờ rơi, thông tin về tuyển dụng việc làm. Nhiều người lao động sau khi xem thông tin trên mạng hoặc những tờ tơi tuyển dụng việc làm và tìm đến địa chỉ thì bị nhu yếu phải đóng phí để được ký hợp đồng. Vì mong ước có được việc mà nhiều người lao động không ngần ngại đóng phí. Tuy nhiên, khi thao tác thì việc làm trọn vẹn không như miêu tả. Người lao động không đồng ý chấp thuận và đòi lại phí thì không được trả với vô số nguyên do .

Điều 20 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định, những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động bao gồm: giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động và yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động. Do đó, các hành vi buộc người lao động phải đóng một khoản tiền nhất định để được ký kết hợp đồng là hành vi trái pháp luật.

Các chuyên viên trong nghành lao động việc làm khuyến nghị, khi đi tìm việc làm không nên thuận tiện tin vào những mẩu tin tuyển dụng có miêu tả việc làm không rõ ràng hoặc quá phóng đại. Người lao động nên tìm việc ở những kênh chính thống như : hội chợ việc làm, sàn thanh toán giao dịch việc làm hoặc trực tiếp tại những công ty có uy tín và đủ tư cách pháp nhân. Cùng với đó, khi xác lập những thanh toán giao dịch có thu tiền đều phải có chứng từ thu phí, có dấu mộc và phải nắm rõ chủ thể sử dụng lao động là ai. Các thông tin đăng tải trên mạng xã hội đều không được kiểm chứng, vì thế cần phải khám phá thật kỹ trước khi tham gia và phải có giao kết bằng văn bản rõ ràng .

Theo phó tổng giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Trần Thị Thùy Trâm, vào dịp cuối năm, nhu yếu tuyển lao động thời vụ sẽ tăng cao hơn, khi tìm việc làm, người lao động cần tỉnh táo trong quy trình khám phá thông tin và thanh toán giao dịch việc làm, nên thận trọng hơn trước những thông tin về việc nhẹ, lương cao. Người lao động cũng nên tìm việc ở những kênh chính thống như : hội chợ việc làm, sàn thanh toán giao dịch việc làm hoặc trực tiếp tại những công ty có uy tín và đủ tư cách pháp nhân. Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh luôn sẵn sàng chuẩn bị tư vấn, ra mắt việc làm trực tiếp cho người lao động và tương hỗ thông tin việc làm qua website : www.vldongnai.vieclamvietnam.gov.vn .

Thảo Lâm