Giao tiếp nhận thức điểm yếu cách khắc phục để tự tin

Giao tiếp nhận thức điểm yếu cách khắc phục để tự tin

Điểm yếu trong giao tiếp, Cách khắc phục điểm yếu hiệu quả là những chia sẻ của trinhducduong.com về giao tiếp trong cuộc sống. Thông qua những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra những điểm yếu trong giao tiếp của bản thân, cải thiện nó. Giúp bạn trở nên hoàn thiện hơn trong mắt người đối diện và đạt được mục tiêu giao tiếp của mình.

Giao tiếp nhận thức là khả năng hiểu biết và tương tác với người khác một cách hiệu quả. Tự tin trong giao tiếp có thể là một điểm yếu cho nhiều người, nhưng có nhiều cách để khắc phục và phát triển sự tự tin trong giao tiếp. Dưới đây là một số gợi ý:

 1. Làm Rõ Nguồn Gốc Tự Tin:
  • Xác định nguyên nhân của sự thiếu tự tin: Đôi khi, sự thiếu tự tin có thể xuất phát từ các trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ hoặc tự hình thành từ ý kiến tiêu cực về bản thân. Hiểu rõ nguồn gốc của vấn đề có thể giúp bạn đối mặt và giải quyết nó hiệu quả hơn.
 2. Thực Hành Giao Tiếp:
  • Tăng cường kỹ năng giao tiếp: Thực hành làm việc với người khác, tham gia các cuộc thảo luận, hoặc thậm chí tham gia các khóa học giao tiếp có thể giúp bạn trở nên thoải mái hơn khi tương tác với người khác.
 3. Chú Ý Đến Ngôn Ngữ Cơ Thể:
  • Học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể: Cử chỉ, ánh nhìn, và tư thế đều có thể truyền đạt thông điệp mạnh mẽ. Học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể tích cực có thể làm tăng sự tự tin trong giao tiếp.
 4. Luyện Nghe Hiệu Quả:
  • Học cách lắng nghe: Nghe hiểu là một phần quan trọng của giao tiếp. Hiểu rõ người khác và phản hồi một cách tích cực có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi tương tác với họ.
 5. Xây Dựng Tư Duy Tích Cực:
  • Tự tin bắt nguồn từ tư duy tích cực. Tập trung vào những mặt tích cực của bản thân và thành công mà bạn đã đạt được thay vì tập trung vào những điểm yếu.
 6. Đặt Mục Tiêu và Theo Dõi Tiến Triển:
  • Đặt ra những mục tiêu nhỏ và theo dõi tiến triển: Bằng cách đặt ra những mục tiêu nhỏ và theo dõi sự tiến triển, bạn có thể cảm thấy hứng thú và tự tin hơn khi đạt được những mục tiêu đó.
 7. Tham Gia Các Khoá Học Phát Triển Bản Thân:
  • Tham gia các khoá học về phát triển bản thân hoặc giao tiếp có thể cung cấp cho bạn kiến thức và công cụ cụ thể để phát triển kỹ năng giao tiếp và tăng cường tự tin.

Nhớ rằng, việc phát triển tự tin trong giao tiếp là một quá trình, và sự kiên nhẫn và thực hành liên tục là chìa khóa để đạt được mục tiêu của bạn.

Tổng quan về Điểm yếu trong giao tiếp

Trước khi đi vào những chú ý quan tâm trong quy trình tiếp xúc tất cả chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua những nét cơ bản nhất về những điểm yếu trong tiếp xúc. Bạn cần thực sự xác lập rõ mình đang gặp yếu tố gì, có như vậy bạn mới hoàn toàn có thể đổi khác và làm chủ chính mình .

1. Hoạt động giao tiếp

Giao tiếp là hoạt động thường nhật, nó sảy ra thường xuyên với tần suất dày đặc. Giao tiếp là hoạt động trao đổi thông tin qua lại giữa 2 hay nhiều người với nhau. Giao tiếp được chia làm 2 loại chính là: giao tiếp có chủ đích ( bàn bàn, thương lượng, đàm phán…), và giao tiếp hàng ngày (nói chuyện, tâm sự, chia sẻ, học tập….). Nói như vậy không có nghĩa rằng những giao tiếp hàng ngày không có mục đích nhé các bạn…

Cho dù là nói chuyện phiếm hay những cuộc giao tiếp có chủ đích bạn cũng cần rèn luyện để những “kỹ thuật” trở nên tự nhiên. Thực sự giao tiếp là một nghệ thuật, làm chủ được nó không phải điều đơn giản. Cá nhân tôi cũng đang không ngừng học hỏi cố gắng mỗi ngày để tốt hơn.

2 Những điểm yếu trong giao tiếp

Trong quy trình trao đổi, tiếp xúc hàng ngày tất cả chúng ta thường thể hiện vô vàn nhiều những điểm yếu. Những điểm yếu này vô tình tất cả chúng ta không chú ý, nhưng lâu dài hơn nó để lại hậu quả rất là nguy khốn. Cùng tôi điểm qua những điểm yếu trong tiếp xúc này nhé .

Điểm yếu 1: Không chịu lắng nghe.

Bạn có biết rằng khi sinh ra ai cũng được học nói nhưng rất ít người được học cách lắng nghe không. Đây cũng là điểm yếu trong tiếp xúc lớn nhất của đa phần người Việt nói chung. Mọi người chỉ ra sức nói, ra sức bộc lộ bản thân mà không chịu nghe những gì người đối lập nói. Bạn tưởng tượng khi cuộc trò chuyện chấm hết không có điều gì đọc lại trong đầu, nhiều cụ thể bạn không hề nhớ. Đây chính là biểu hiệu của việc không chịu lắng nghe. Bạn muốn khắc phục điểm yếu trong tiếp xúc này bạn cần chậm lại. Chú ý và nỗ lực lắng nghe người đối lập tạo cho người đối lập cảm xúc được tôn trọng và bảo đảm an toàn. Việc học cách lắng nghe cũng giúp bạn rèn luyện được kỹ năng và kiến thức trấn áp cuộc trò chuyện .

Điểm yếu 2: Mất kiểm soát trong lời nói.

Điểm yếu trong tiếp xúc tiếp theo mà tất cả chúng ta thường mắc phải đó là việc mất trấn áp trong lời nói. Ở đây tôi đang đề cập đến việc bị áp đảo bởi người đối lập hoặc ngược lại. Cho dù bạn là người nói quá nhiều hay không nói được câu nào thì đó là đều là điểm yếu. Trong tiếp xúc yếu tố cân đối và trấn áp là vô cùng thiết yếu. Nếu không tiết chế được xúc cảm của mình bạn rất dễ làm cho người khác bị không dễ chịu .
Tôi biết trong nhiều trường hợp xúc cảm thăng hoa tất cả chúng ta thường nói nhiều hơn những gì tất cả chúng ta định nói ( nói hớ ). Cũng có lúc bạn cảm thấy bị yếu thế so với người đối lập dẫn đến việc lúng túng, lắp bắp, quên mất điều định nói. Điểm yếu này sẽ giết chết bạn nếu đó là cuộc chiến thương lượng. Vì vậy hãy rèn luyện cho mình kiến thức và kỹ năng trấn áp lời nói thật tốt. Tuỳ thuộc vào nhóm tính cách của người đối lập mà bạn cần có kiểm soát và điều chỉnh sao cho hài hòa và hợp lý nhất .

Điểm yếu 3: Thiếu tôn trọng người đối diện.

Thiếu tôn trọng người đối lập trong tiếp xúc được bộc lộ qua nhiều yếu tố. Trong đó thái độ, cử chỉ, và lời nói thiếu chuẩn mực là những biểu lộ rõ ràng nhất trong việc thiếu tôn trọng. Việc bạn phớt lờ, hay gạt bỏ quan điểm, trâm chọc, cười cợt sẽ giết chết cuộc tiếp xúc của bạn. Những biểu lộ chen ngang, tỏ ra không chăm sóc dù vô tình hay cố ý cũng làm tổn thương người đối lập. Đây cũng là những điều bạn cần biến hóa nếu muốn có những buổi tiếp xúc hiệu suất cao .
Trong nghệ thuật và thẩm mỹ tiếp xúc người ta hoàn toàn có thể xử dụng nhiều thủ pháp để điều hướng xúc cảm đối phương. Nhưng nếu bạn đang sử dụng hành vi thiếu tôn trọng một cách không trấn áp thì đó là điều không hề đồng ý được. Đáng tiếc rằng đây lại là điểm yếu mà nhiều bạn trẻ tiếp tục mắc phải .

Những điểm yếu trong giao tiếp

Điểm yếu 4: Ngôn ngữ cơ thể thiếu tự nhiên.

Có hai loại ngôn từ khung hình là điểm yếu trong tiếp xúc. Theo đó ngôn từ khung hình thiếu tự nhiên bộc lộ bạn là người giả tạo. Rất nhiều bạn trẻ học về ngôn từ khung hình, luyện giọng … nhưng việc rèn luyện thiếu liên tục. Việc này dẫn đến việc tạo cho người đối lập giác gượng gạo, giả tạo, điệu bộ và thích bộc lộ. Cần nói thêm rằng, ngôn từ khung hình không chỉ nằm ở việc khua tay múa chân. Ngôn ngữ khung hình còn được biểu lộ ở dáng đứng, dáng ngồi, cách đi lại cách bạn tương tác với mọi thứ xung quanh
Nếu kiến thức và kỹ năng sử dụng ngôn từ khung hình của bạn không tốt hãy biểu lộ những gì tự nhiên nhất bạn có. Sau đó hãy rèn luyện thật nhiều để mọi cử chỉ của bạn biến thành phản xạ. Có như vậy việc tiếp xúc bằng ngôn từ khung hình mới đạt được hiệu suất cao như mong đợi

Điểm yếu 5: Sai ngữ điệu.

Sai ngôn từ trong tiếp xúc là một điểm yếu mà hầu hết người thông thường gặp phải. Không ai thích một người chuyện trò với giọng túc tắc như máy đọc cả. Trong 5 yếu tố quyết định hành động đến thành công xuất sắc của tiếp xúc thì ngôn từ xếp ở vị trí thứ 3. Ngữ điệu gồm có : Tốc độ nói, cường độ, cao độ của giọng nói. Trong từng trường hợp tiếp xúc khác nhau mà tất cả chúng ta sử dụng ngôn từ tương ứng. Tôi lấy ví dụ, khi tâm sự cần chậm, ấm, nhẹ nhàng cùng với những quảng nghỉ dài để tạo cảm giá an ủi. Với buổi diễn thuyết cần một giọng nói can đảm và mạnh mẽ, mạch lạc, giàu nguồn năng lượng và có điểm nhấn. Rõ rằng nếu tất cả chúng ta trấn áp không tốt ngôn từ hiệu suất cao của tiếp xúc giảm đi rất nhiều .

Điểm yếu 6: Lạc đề, lan man.

Trong tiếp xúc, đặc biệt quan trọng là những cuộc tiếp xúc có chủ đích, nhiều người thường mắc phải bệnh lạc đề, lan man. Trong tiếp xúc bạn chỉ nên tập trung chuyên sâu vào những chủ đề đơn cử. Việc này giúp bạn tránh bị điều hướng và biến hóa mục tiêu khởi đầu của tiếp xúc. Hãy nỗ lực để hoạt động giải trí trò chuyện xử lý từng yếu tố 1. Chừng nào chủ đề đang được nhắc tới chưa chấm hết đừng đưa nó sang một chủ đề mới. Điều này sẽ làm cho đối phương bị không dễ chịu và có cảm giá đang bị thiếu tôn trọng. Nghe có vẻ như hơi mông lung, nhưng rất nhiều người mắc phải bệnh lan man. Tôi sẽ cho những bạn một ví dụ rất rất nhỏ để hiểu hơn về yếu tố này .

   • Bạn hỏi một cô gái: Hôm nay em đi làm có gì vui không.
   • Cô gái: Hôm nay em không có gì vui, em đi làm muộn
   • Bạn: Thế em ăn cơm chưa. Hôm nay anh đi làm cũng không có gì vui, đến công ti xong vừa về thì nhắn tin cho em nè.

Bạn thấy rằng trong ví dụ vừa qua rõ ràng cô gái sẽ có cảm xúc người Nam chả chăm sóc gì đến việc cô ta vui hay buồn. Bởi lẽ người nam chưa đi đến cùng của câu truyện. Người nam đang lạc sang một chủ đề khác, phớt lờ yếu tố của bạn nữ ; và cũng không cần câu vấn đáp của bạn nữ về câu hỏi của mình. Chỉ với 1 ví dụ nhỏ như vậy đủ cho bạn tưởng tượng được tai hại của việc lan man, lạc đề là như thế nào .

Điểm yếu 7: Thiếu kiến thức dẫn đến thiếu tự tin.

Điểm yếu thứ 7 cũng là điểm yếu trong tiếp xúc lớn nhất, quan trọng nhất mà hầu hết tất cả chúng ta đều mắc phải. Chúng ta không phải là thánh nhân, vì thế không hề tổng lực trong mọi nghành nghề dịch vụ. Chính do đó trong đời sống tất cả chúng ta thường rơi vào trường hợp cứng họng do không hiểu gì về chủ đề được nói tới. Giao tiếp là một thẩm mỹ và nghệ thuật, muốn tiếp xúc tốt kỹ năng và kiến thức thôi chưa đủ bạn cần có một lượng kiến thức và kỹ năng nhất định. Hiểu biết của bạn càng rộng, càng sâu, quy trình tiếp xúc càng trở nên hiệu suất cao .

Nhiều bạn trẻ thường được chia sẻ rằng kỹ năng mềm chiếm 80% kết quả của quá trình giao tiếp. Nhưng bạn quên mất rằng trong từ kỹ năng mềm Từ Kỹ năng chính là kiến thức, kinh nghiệm. Có nghĩa là nếu không có kiến thức, không hiểu biết thì không có kỹ năng mềm. Vì vậy để có những cuộc giao tiếp hiệu quả hãy không ngừng rèn luyện, học hỏi nâng cao hiểu biết của bản thân mình.

Cách khắc phục điểm yếu trong giao tiếp

Tôi đã san sẻ cho bạn về những điểm yếu trong tiếp xúc ở phần trên. Để khắc phục những điểm yếu trong tiếp xúc, bạn chỉ cần nhận thấy những yếu tố của mình và sửa chữa thay thế nó là được. Ngoài ra dưới đây là một số ít trường hợp khác giúp bạn cải tổ nhiều hơn những điểm yếu của bản thân .

Học cách xin lỗi và nói lời cảm ơn

Xin lỗi không phải là điều thuận tiện. Xin lỗi cần có sự trân thành, và bạn cần phải xem việc xin lỗi như một thẩm mỹ và nghệ thuật giải quyết và xử lý tình huốn. Xin lỗi với nhiều người là một Điểm yếu trong tiếp xúc. Một số người nói rằng xin lỗi sẽ làm cho họ mất mặt và nhã nhặn. Nhưng nếu bạn không xin lỗi kịp thời, bạn sẽ thuận tiện làm tổn thương người khác và làm hỏng mối quan hệ. Đừng quên chân thành xin lỗi, kịp thời, để giúp bạn chữa lành mối quan hệ xấu đi. Và cũng để làm cho nó hoàn toàn có thể cho một người nào đó tha thứ cho bạn .
Điều quan trọng nhất là ý chí và thái độ của bạn. Chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bằng cách thừa nhận những sai lầm đáng tiếc của bạn và không cố gắng nỗ lực biện minh hoặc đổ lỗi cho người khác. Nói với mọi người rằng bạn hiểu cách hành vi đó làm tổn thương người khác. Và sẵn sàng chuẩn bị làm bất kỳ điều gì để bù đắp cho những thiệt hại đã làm. Nếu lời xin lỗi trực tiếp không hiệu suất cao. Hãy cố gắng nỗ lực tìm một cách khác để viết một lá thư để họ có thời hạn tâm lý và ra quyết định hành động. Ban đầu họ hoàn toàn có thể khước từ, nhưng theo thời hạn bạn sẽ được tha thứ .

Học cách nói tôi không đồng ý

Đừng nói không đồng ý chấp thuận với quan điểm mà không đưa ra nguyên do. Đừng nói không chấp thuận đồng ý chỉ để chứng tỏ bạn là người khôn ngoan, người sành sỏi. Một điểm yếu trong tiếp xúc cần tránh. Trong bất kể mối quan hệ nào, xung đột là không hề tránh khỏi. Nhưng để duy trì một mối quan hệ tốt đẹp, cả hai bên đều cần phải cảm thấy được lắng nghe. Mục tiêu không phải là để giành thắng lợi mà để xử lý xung đột với sự tôn trọng và tình yêu .

Tránh các tình huống nổi giận

Một trong những nguyên do tại sao bạn không hề trấn áp cảm hứng của mình. Bạn đang buồn bã về một việc làm, lời nói của một ai đó. Bạn sẽ rất thuận tiện để có một ấn tượng xấu và khó khăn vất vả để cư xử một cách mềm mại và mượt mà, nhẹ nhàng với người xung quanh. Vào thời gian đó, bất kể từ nào của mọi người sẽ bị bạn cảm nhận xấu đi. Và khi bạn tức giận, bạn sẽ mất đi sự thông cảm của mọi người. Kể cả những người phạm sai lầm đáng tiếc gây rắc rối. Đừng để tính nóng như lửa trở thành Điểm yếu trong tiếp xúc của bạn .
Do đó, cách tốt nhất là không liên lạc với mọi người một cách hấp tấp vội vàng. Hãy để cảm hứng của bạn lắng xuống, cơn giận tan biến. Bạn sẽ tỉnh táo hơn để nhìn nhận, xem xét mọi thứ một cách thực sự khách quan. Khi bạn bình tĩnh lại yếu tố, mọi người sẽ tôn trọng bạn, người có tội sẽ hụt hẫng và nhớ lại những sai lầm đáng tiếc của họ … Tóm lại, chính do bạn chú trọng đến bản thân mình, biết rằng những người khác là như nhau .

Cách khắc phục điểm yếu trong giao tiếp hiệu quả

Hài hước thông minh trong mọi tình huống

Hài hước tạo ấn tượng tốt ngay cả khi bạn đang ở trong trường hợp xấu. Nhưng vui nhộn phải đi kèm sự mưu trí và hàm lượng trí tuệ trong đó. Nếu bạn muốn đời sống của bạn trở nên mê hoặc và nổi tiếng. Hãy luôn mỉm cười bất kỳ khi nào hoàn toàn có thể ! Xem mọi người, mọi thứ với đôi mắt vui nhộn, vui tươi. Học cách nhạo báng bản thân và giúp người khác nhận ra sai lầm đáng tiếc. Bạn càng tập trung chuyên sâu vào những góc nhìn tích cực của sự vật. Bạn càng cảm thấy tự kiềm chế và bạn sẽ cảm thấy tự do hơn. Đấy là cách bạn khắc phục được điểm yếu trong tiếp xúc của bản thân .

Tạm kết về Điểm yếu trong giao tiếp

Như vậy Trinhducduong. com vừa cùng những bạn tìm hiểu và khám phá về điểm yếu trong tiếp xúc và cách khắc phục hiệu suất cao. Một cách tổng quát, tiếp xúc là một hoạt động giải trí tiếp tục. Kỹ năng tiếp xúc là một kỹ năng và kiến thức quan trọng, vì nó là kiến thức và kỹ năng nên cần có sự rèn luyện liên tục theo thời hạn. Bạn không hề có được kiến thức và kỹ năng tốt trong ngày một ngày hai được, bạn cũng không được phép sử dụng kiến thức và kỹ năng bồi cho 1 vài trường hợp. Việc cố gắng nỗ lực tỏ ra tuyệt vời một cách thiếu tự nhiên sẽ tạo ra tính năng ngược .

Hay cố gắng rèn luyện trong mọi cuộc giao tiếp hàng ngày. Việc mắm bắt cảm xúc có nghĩa là bạn nhận thức và tự nhận thức được mức độ tình cảm. Đặc biệt là cảm xúc tiêu cực, để bạn có thể chọn hành động nào bạn cảm thấy là thích hợp. Kiểm soát cảm xúc không chỉ là để thành công trong  kỹ năng giao tiếp. Nó còn có thể cung cấp cho bạn một tâm hồn mới và hạnh phúc hơn!