“Đội quân sản xuất” hội nhập kinh tế quốc tế

Kỷ niệm 71 năm ngày xây dựng Quân đội Nhân dân :“ Đội quân sản xuất ” hội nhập kinh tế tài chính quốc tếCác doanh nghiệp quân đội – một phần của “ đội quân sản xuất ” như cách Bác Hồ gọi Quân đội Nhân dân Nước Ta, nay đã và đang mạnh dạn đi vào nhiều ngành kinh tế tài chính mũi nhọn của quốc gia và hội nhập quốc tế .

Từ khi mới thành lập đến nay, qua hơn 7 thập kỷ xây dựng và trưởng thành (22/12/1944 – 22/12/2015), Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn xác định tham gia lao động sản xuất và phát triển kinh tế kết hợp với quốc phòng là một nhiệm vụ chính trị, có ý nghĩa chiến lược và lâu dài.

Với niềm tin “ sản xuất cũng là một mũi tiến công ”, quân đội vừa là “ đội quân chiến đấu ”, “ đội quân công tác làm việc ” và “ đội quân sản xuất ”, quân đội ta đã dữ thế chủ động ra quân trên nhiều nghành sản xuất, mạnh dạn đi vào nhiều ngành kinh tế tài chính mũi nhọn và hội nhập quốc tế, bảo vệ một phần nhu yếu hậu cần thiết yếu của mình, góp thêm phần giữ gìn năng lượng sản xuất quốc phòng, nâng cao sức mạnh và năng lực sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu, đồng thời góp phần ngày càng quan trọng cho nền kinh tế tài chính quốc gia .

doanh nghiệp quân đội đã chủ động trên nhiều lĩnh vực sản xuất. Ảnh: Đức Thanh
Doanh nghiệp quân đội đã chủ động trên nhiều lĩnh vực sản xuất. Ảnh: Đức Thanh

Qua từng quy trình tiến độ phát triển, lực lượng quân đội làm kinh tế tài chính từng bước được tổ chức triển khai lại ngặt nghèo và khoa học theo quy mô doanh nghiệp. Đến nay, so với 20 năm trước, số lượng doanh nghiệp quân đội ước tính chỉ còn 50%, nhưng quy mô và năng lượng của từng doanh nghiệp đã vững mạnh hơn nhiều .
Đồng thời, nhiều doanh nghiệp quân đội cũng đã xác lập được vị trí, tạo dựng được uy tín trong hội đồng doanh nghiệp và trên thị trường, tích cực tham gia vào những nghành nghề dịch vụ, những ngành kinh tế tài chính mũi nhọn của quốc gia. Tiêu biểu là Tập đoàn Viễn thông Quân đội ( Viettel ), Tổng công ty Trực thăng Nước Ta, Tổng công ty Tân Cảng TP HCM, Tổng công ty thiết kế xây dựng Trường Sơn …
Cùng dòng chảy hội nhập của quốc gia, Bộ Quốc phòng đã phát hành Chương trình hội nhập kinh tế tài chính quốc tế tương thích với đặc trưng quân sự chiến lược, quốc phòng. Các doanh nghiệp quân đội – lực lượng giữ vai trò xung kích, nòng cốt của quân đội trong tham gia hội nhập kinh tế tài chính quốc tế đã từng bước được sắp xếp, thay đổi, phát triển tương thích với kế hoạch phát triển kinh tế tài chính – xã hội của quốc gia và nhu yếu trách nhiệm quân sự chiến lược, quốc phòng trong tiến trình mới .
Đến nay, những doanh nghiệp quân đội đã cơ bản quy đổi quy mô hoạt động giải trí từ doanh nghiệp 100 % vốn nhà nước sang công ty nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty CP hoạt động giải trí theo Luật Doanh nghiệp .

Hầu hết các doanh nghiệp quân đội đã đứng vững trong điều kiện cạnh tranh gay gắt của nền kinh tế thị trường, phát huy được quyền tự chủ, sản xuất, kinh doanh hiệu quả, thích ứng được với thị trường trong nước và hội nhập thị trường thế giới.

Năm năm trước, lệch giá của những doanh nghiệp quân đội đạt trên 292.000 tỷ đồng, tăng 18 % so với năm 2013 ; doanh thu trước thuế đạt trên 46.000 tỷ đồng, tăng 15 % ; nộp ngân sách đạt 41.000 tỷ đồng, tăng 12 % .
Trong số những “ lá cờ đầu ” của doanh nghiệp quân đội, Tập đoàn Viễn thông Quân đội ( Viettel ) vẫn đứng vị trí số 1, với lệch giá ước đạt trên 196.650 tỷ đồng. Hay như Tổng công ty Tân Cảng TP HCM vẫn giữ vị trí doanh nghiệp khai thác cảng biển số 1 Nước Ta, chiếm 80 % thị trường khai thác cảng biển phía Nam và gần 50 % thị trường cảng biển phía Bắc .
Nhiều tên tuổi khác vẫn giữ được mức tăng trưởng cao như Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô, Tổng công ty 319, Tổng công ty Đông Bắc, Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị, Tổng công ty Trực thăng Nước Ta, Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, Tổng công ty 789, Tổng công ty Xây dựng khu công trình Hàng không ACC …
Tuy nhiên, nhìn toàn diện và tổng thể, tiến trình hội nhập kinh tế tài chính quốc tế của quân đội nói chung và doanh nghiệp quân đội nói riêng trong thời hạn qua vẫn còn những hạn chế. Một số đơn vị chức năng, doanh nghiệp quân đội còn lúng túng, chưa dữ thế chủ động tận dụng những thời cơ, cũng như chưa lường trước những thử thách và tác động ảnh hưởng xấu đi để dữ thế chủ động ứng phó .

Trước xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong đảm bảo quốc phòng – an ninh, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước, quân đội tiếp tục đẩy mạnh tham gia hội nhập kinh tế quốc tế phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao, đưa hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế của quân đội nói chung và các doanh nghiệp quân đội nói riêng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả cao, vững chắc.

Theo Thượng tướng Lê Hữu Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trong quy trình triển khai tiềm năng trên, quân đội và doanh nghiệp quân đội phải luôn kiên trì, giữ vững tiềm năng, xu thế hội nhập, đặt quyền lợi vương quốc, dân tộc bản địa lên trên hết ; dữ thế chủ động hội nhập với lộ trình, bước tiến tương thích ; dữ thế chủ động dự báo, giải quyết và xử lý linh động mọi trường hợp, không để bị động, không hội nhập bằng mọi giá, nhưng cũng không bỏ lỡ thời cơ .
Ông Đức cũng cho biết, Bộ Quốc phòng giao những cơ quan chức năng của Bộ liên tục thanh tra rà soát, nghiên cứu và điều tra đề xuất kiến nghị với Quân ủy Trung ương và Bộ để sửa đổi, bổ trợ những chính sách, chủ trương tương quan đến hoạt động giải trí hội nhập kinh tế tài chính quốc tế của quân đội .