TỤC BẮT VỢ CỦA CHÀNG TRAI MÔNG TRÊN TÂY BẮC

TỤC BẮT VỢ CỦA CHÀNG TRAI MÔNG TRÊN TÂY BẮCThứ năm, 11 : 00 13/09/2018 | Lượt xem : 69,427

Tục “bắt” vợ là gì? Tục “bắt”, “trộm” vợ của người H’Mông, Thái xuất hiện từ lâu đời. Thể hiện sự tự do hôn nhân, lối thoát cho những hoàn cảnh nghèo, không đủ tiền lo việc cưới. Trải qua hàng thế kỷ, tục lệ này vẫn là một phần trong bản sắc văn hóa của hai dân tộc này.

Theo tục lệ, những đôi trai gái phải lòng nhau hẹn hò ở trên rừng, hay phiên chợ rồi đến xế chiều chàng trai nhờ một vài người bạn đến kéo cô gái về nhà làm vợ.

Khi Tây Bắc bước vào mùa xuân là lúc những chàng trai Mông rộn ràng hẹn bạn sẵn sàng chuẩn bị cho ngày đi ” bắt vợ ” ( còn gọi là kéo vợ ). Theo nhiều người nơi đây, tục kéo vợ có từ rất truyền kiếp. Những đôi trai gái đến tuổi cập kê phải lòng nhau, hẹn hò ở trên rừng, trên đường, hay phiên chợ rồi đến xế chiều, chàng trai nhờ một vài người bạn lên điểm hẹn kéo cô gái về nhà mình. Mặc dù đôi trai gái yêu nhau, ước hẹn chung sống cả đời nhưng không có cô gái nào tự bước chân về nhà chồng, chàng trai phải tổ chức triển khai kéo thì cô gái mới chịu về. Đám kéo nào càng nhiều bạn hữu tham gia giúp, kéo càng kinh khủng, thì đôi vợ chồng đó càng niềm hạnh phúc và sống lâu, càng đông con, nhiều của …

mua xuan tren tay bac

Sắc xuân tràn ngập trên núi rừng Tây Bắc. Thường so với người dân tộc Mông, khi trai gái đã ” ưng cái bụng “, họ sẽ về báo cáo giải trình với mái ấm gia đình hai bên. Nếu mọi chuyện suôn sẻ, nhà trai sẽ mời ông mối sang nhà gái thưa chuyện rồi làm lễ dạm hỏi, lễ đám cưới ( hẹn cưới ) và ở đầu cuối là lễ cưới ( đón dâu ). Đám cưới thường được tổ chức triển khai vào mùa xuân, khi mà đất trời giao hòa, vạn vật sinh sôi nảy nở. Nhưng thực tiễn trong đời sống có rất nhiều đôi trai gái yêu nhau mà không lấy được nhau, hầu hết là cha mẹ cô gái không chấp thuận đồng ý. Vậy nên tục kéo vợ là giải pháp hữu hiệu cho họ. Vào một ngày đẹp trời nào đó, chàng trai sẽ hẹn cô gái đến tâm tình, rồi nhờ người thân trong gia đình, bè bạn bí hiểm giúp sức, kéo cô gái về nhà mình. Cô gái dù biết trước mọi chuyện vẫn cảm thấy giật mình, kêu toáng lên vờ vịt kêu cứu, thút thít để người nhà mình biết đến cứu. Người ta cho rằng người con gái bị kéo về làm vợ mà không mếu máo, kêu la thì bị coi là hư hỏng, bị mái ấm gia đình và làng xóm coi khinh. Khi người nhà gái mang gậy gộc đến cứu cô gái, những bạn của chàng trai sẽ xông ra đỡ đòn để chàng trai mang cô gái về nhà. Theo lệ của người Mông khi đi “ kéo vợ ”, nhà trai không được phép đánh lại nhà gái.

mua xuan tren tay bac

Việc kéo vợ về cũng phải rất khéo léo để chân cô gái không chạm đất, không có lực giằng co, không đánh trả được, miệng không cắn lại được mà không gây thương tích cho cô gái. Khi về đến gần nhà trai, đoàn người kéo vợ cử một người chạy trước về báo với những người chờ sẵn trong nhà như bố, mẹ hay các cô, chú của chú rể bắt một đôi gà, một gà mái tơ, một gà trống chưa gáy đợi sẵn ở cửa chính khi đoàn người kéo cô dâu về thì làm phép. Sau đó cô gái mới được đưa vào nhà.

Trong bữa cơm thiết đãi những người đi kéo vợ, nhà trai sẽ cử một người sang báo tin cho nhà gái biết, nhà trai đã kéo được con gái họ về làm dâu nhà trai. Chính vì thế, khi biết con gái mình đã bị người ta kéo về làm vợ, dù có không chấp thuận đồng ý, có ấm ức thì phần lớn nhà gái cũng đành chấp thuận đồng ý. Khi ” bắt ” được cô gái về, nhà trai sắp xếp cô gái ngủ cùng với những chị em gái của chàng trai ba đêm. Đến sáng thứ ba, họ sẽ sẵn sàng chuẩn bị làm bánh dầy để đưa cô gái về nhà. Đoàn người đi sang nhà cô dâu gồm chú rể, cha mẹ chú rể và người thân trong gia đình, chú rể phải quỳ lạy tổng thể những thành viên nhà gái để làm quen. Nhà gái cũng tổ chức triển khai bữa cơm tiếp đãi nhà trai, tại bữa cơm này người đại diện thay mặt nhà gái hỏi cô gái thật kỹ hoàn toàn có thể chung sống cả đời với nhà trai được không. Nếu thấy sự ưng thuận, mái ấm gia đình nhà gái vui tươi dọn tư trang của cô gái đem về nhà chồng, mọi việc sẵn sàng chuẩn bị cho đám cưới mở màn. Nếu như vừa đến nhà gái, người con gái buồn rầu, mếu máo van xin cha mẹ không muốn về nhà trai thì hôn nhân gia đình coi như bị hủy bỏ.

Đám kéo nào càng nhiều bạn bè tham gia giúp

Đám kéo nào càng nhiều bạn hữu tham gia giúp, kéo càng kinh khủng, thì đôi vợ chồng đó càng niềm hạnh phúc và sống lâu. Việc sống chung trong mái ấm gia đình nhà trai ba ngày sẽ tạo điều kiện kèm theo cho người con gái làm quen với nhà chồng, việc làm nhà chồng. Nếu trong thời hạn sống thử, cô gái cảm thấy gật đầu được, đôi trẻ mới chính thức được khởi đầu đời sống vợ chồng. Người Mông ý niệm con gái đã bị người ta dùng gà trống làm lễ nhập nhà rồi thì có bỏ về cha mẹ đẻ cũng không hề gật đầu được. Cô gái đã trở thành người của nhà khác, khi chết cũng là ma nhà người khác.

Hiện có nhiều ý kiến cho rằng ‘bắt vợ’ là hủ tục, là vi phạm pháp luật vì cưỡng ép kết hôn, nhưng cũng có ý kiến khẳng định việc làm này là hợp pháp vì pháp luật hôn nhân gia đình tôn trọng phong tục, tập quán.

Ở góc nhìn văn hóa truyền thống, Nước Ta là một quốc gia có nhiều dân tộc và mỗi dân tộc, mỗi vùng miền lại có những phong tục, tập quán khác nhau. Dù phong tục “ bắt vợ ” được xem là một nét đẹp văn hóa truyền thống, mang tính truyền thống lịch sử trong hôn nhân gia đình của 1 số ít vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh vấn đề rằng “ bắt vợ ” chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống nếu như cả nam, nữ đều đồng thuận và tuân thủ đúng những lao lý của Luật Hôn nhân và Gia đình.