Công nghệ VAR là gì?

Trong những ngày qua, khán giả Việt Nam đã vô cùng hào hứng khi được thưởng thức vòng chung kết World Cup 2018 trên sóng truyền hình quốc gia. Khác hẳn với những kỳ World Cup trước, trong năm nay, FIFA đã thực hiện ứng dụng triệt để công nghệ VAR trong các trận đấu. Vậy công nghệ VAR là gì ?

Công nghệ VAR (viết tắt của Video Assistant Referee) là một công nghệ hiện đại được sử dụng để hỗ trợ các trọng tài bóng đá khi ra quyết định trong những tình huống đặc biệt của trận đấu. Các tình huống đặc biệt này bao gồm: Tình huống xử phạt đền, tình huống phạt thẻ đỏ trực tiếp, tình huống bàn thắng gây tranh cãi và tình huống xác định lỗi cầu thủ.

Để triển khai việc làm này, một đội ngũ giám sát viên sẽ quản lý và điều hành tại phòng quan sát video đặc biệt quan trọng đặt tại Trung tâm truyền hình quốc tế đặt tại Moscow. Đội ngũ giám sát này sẽ gồm có 1 trọng tài giám sát video và 3 cố vấn trọng tài giám sát video theo dõi màn hình hiển thị video trong mọi trường hợp. Bên cạnh đó cũng sẽ có 4 chuyên viên video tham gia quy trình này bằng việc lựa chọn những góc máy quay và vận tốc máy quay tương thích để góp ý. Trên sân, hai camera đường biên giới sẽ chuyển dời liên tục để bao quát mọi hoạt động giải trí trên sân. Tất cả những tín hiệu hình ảnh và âm thanh từ phòng quan sát video sẽ được điều hướng về phòng kỹ thuật video nằm trong sân vận động để trọng tài trong sân hoàn toàn có thể tương tác .
Trọng tài đang ra dấu sử dụng công nghệ VAR


Trong những trường hợp đơn cử trên sân, đội ngũ VAR sẽ liên lạc với trọng tài qua một micro gắn trên tai của ông ta, và trọng tài hoàn toàn có thể ra hiệu muốn liên lạc với đội ngũ VAR bằng cách trỏ ngón tay lên bộ micro gắn trên tai. Trọng tài và đội ngũ VAR sẽ trao đổi về trường hợp diễn ra trên sân để đưa ra quyết định hành động đúng chuẩn nhất, khi đội ngũ VAR xác nhận rằng trường hợp cần được kiểm tra lại bằng công nghệ, trọng tài sẽ cho dừng trận đấu và ra hiệu bằng tay theo hình màn hình hiển thị TV để kiểm tra camera. Trọng tài có quyền ra quyết định hành động dựa trên tham vấn của đội ngũ VAR hoặc tự kiểm tra mạng lưới hệ thống camera nếu cần .

Video giải thích công nghệ VAR của FIFA

Bạn đang đọc: Công nghệ VAR là gì?

Hệ thống thông tin VAR

Trong phòng quan sát video, ngoài trọng tài và các trợ lý sẽ có một chuyên gia của FIFA tham gia. Chuyên gia này được quyền truy cập tối đa với các thông tin trao đổi giữa trọng tài và đội ngũ VAR, từ đó người này sẽ có nhiệm vụ điều phối các tình huống áp dụng công nghệ thông qua một thiết bị máy tính bảng chuyên dụng. Hệ thống này cũng đồng thời truyền tải thông tin cho những đơn vị bắt sóng truyền hình đang thực hiện truyền hình trực tiếp để từ đó các bình luận viên thể thao có thể nắm bắt được thông tin cập nhật ngay lập tức từ trận đấu.

Đội ngũ VAR trong phòng quan sát.

Trung tâm kỹ thuật phát sóng

Lại thêm một đội ngũ tham gia vào quá trình đặc biệt quan trọng này, đó là TT kỹ thuật phát sóng. Trung tâm này có trách nhiệm phong cách thiết kế một hình chiếu đa màn ảnh để lý giải trường hợp trên sân. Hình chiếu này gồm có 3 hình ảnh : Khung hình lớn nhất sẽ quay lại cận cảnh những góc camera về trường hợp đã xảy ra, khung hình nhỏ trên cùng sẽ tập trung chuyên sâu hình ảnh trọng tài mọi lúc mọi nơi để bảo vệ không có tín hiệu nào bị lỡ, và khung hình ở đầu cuối sẽ tập trung chuyên sâu vào hình ảnh những cầu thủ và huấn luyện viên, nhưng sẽ được chuyển lại về hình ảnh của TT kỹ thuật khi trường hợp đã được xem xét xong. Nhóm hình ảnh này sẽ được truyền trực tiếp tới màn hình hiển thị kiểm tra trong khu kiểm tra của trọng tài, nơi ông ta hoàn toàn có thể xem lại những hình ảnh đã được giải quyết và xử lý để đưa ra quyết định hành động .
Trọng tài tham khảo kết quả kiểm tra của VAR.

Phát sóng màn hình lớn

Một màn hình hiển thị lớn tại sân hoạt động sẽ trình chiếu quy trình kiểm tra trường hợp của đơn vị chức năng VAR và những trọng tài theo hình chiếu của TT kỹ thuật phát sóng theo kiểu 3 khung hình như trên. Khi trọng tài ra quyết định hành động ở đầu cuối, màn hình hiển thị lớn này sẽ hiển thị thông tin bằng chữ khổ lớn về yếu tố và hình chụp bộc lộ trường hợp đã xảy ra .
Màn hình lớn thông báo tình huống đang được kiểm tra tại sân.

Thông tin trực tuyến

Công nghệ VAR cũng sẽ được ứng dụng trên những nền tảng trực tuyến của FIFA và tại FIFA app. Các thông tin này sẽ liên tục được update về tình hình trên sân .
Công nghệ VAR hứa hẹn sẽ mang lại những trận đấu công bằng hơn và hạn chế tối tiêu cực trong bóng đá chuyên nghiệp.