Công nghệ tấm nền TV đã bước lên tầm cao mới

Sử dụng tấm nền phối hợp OLED với chấm lượng tử, những chiếc TV hạng sang có tương phản gần như tuyệt đối cùng độ chuẩn xác màu tốt hơn .Mỗi năm tại CES, những tên thương hiệu đều trình làng những chiếc TV mới với nhiều phát minh sáng tạo. Một số loại sản phẩm dừng ở dạng phô trương công nghệ như hiển thị 3D hay hoàn toàn có thể cuộn. Năm nay, hào quang thuộc về công nghệ màn hình hiển thị Quantum Dot OLED ( QD-OLED ). Tấm nền mới mang đến thưởng thức độc lạ so với TV OLED hay QLED truyền thống cuội nguồn .

Sự kết hợp giữa QLED và OLED

Chấm lượng tử ( Quantum Dot ) là những tinh thể nano bán dẫn siêu nhỏ hiển thị một màu đơn cử khi có ánh sáng xuyên qua. Công nghệ này mang lại hình ảnh sôi động và chuẩn xác hơn về sắc tố bộc lộ. Quantum Dot được vận dụng trên những mẫu TV gia dụng từ Samsung, LG, TCL trong nhiều năm qua.

Cong nghe tam nen TV gay an tuong tai CES 2022 anh 1

Quantum Dot OLED là công nghệ kết hợp điểm mạnh của TV QLED và OLED. Ảnh: Samsung.

Các nhà phân phối TV đã phối hợp chấm lượng tử với tấm nền OLED. Đây được cho là giải pháp thay thế sửa chữa có chất lượng tiêu biểu vượt trội so với TV LCD, mang đến trải nghiệm hình ảnh đạt được màu đen sâu và sắc nét hơn. Theo công bố, QD-OLED đứng vị trí số 1 về mức sáng, độ tương phản, sự giống hệt của sắc tố và tông đen. Người dùng hoàn toàn có thể hiểu đây là tấm nền phối hợp những điểm mạnh của QLED và OLED .Công nghệ này hiện được thôi thúc bởi Samsung. Tuy nhiên, đơn vị sản xuất Nước Hàn bán tấm nền cho nhiều công ty khác. Tùy nhãn hàng, hạt tinh thể nano được vận dụng có kích cỡ khác nhau, 2-10 nm. Khác biệt này tác động ảnh hưởng đến bước sóng tinh thể phát ra, biến hóa sắc tố ánh sáng đi xuyên qua lớp Quantum Dot .Các chấm lượng tử được sắp xếp trên một lớp riêng không liên quan gì đến nhau, nằm phía trước tầng OLED phát ra ánh sáng xanh. Ánh sáng xuyên qua lớp Quantum Dot giúp px quy đổi thành màu đỏ, xanh lá khi thiết yếu. Về cơ bản, mỗi px gồm 3 sub px nhỏ hơn, chứa màu đỏ, lục, lam. Tất cả thành phần nêu trên được đóng gói trong một khung rất gọn.

Cong nghe tam nen TV gay an tuong tai CES 2022 anh 2
Kích thước chấm lượng tử ảnh hưởng tác động đến bước sóng ánh sáng đi qua tinh thể chấm lượng tử. Ảnh : Samsung.

Công nghệ này được đánh giá cao bởi nhiều ưu điểm. Đầu tiên, các chấm lượng tử giúp tiết kiệm điện, có mức sáng tối đa cao hơn và đạt tuổi thọ lâu dài. Quantum Dot OLED giúp giải quyết vấn đề lưu ảnh hay độ bền thấp, những khuyết điểm thường được nhắc đến trên TV OLED truyền thống.

Một quyền lợi khác từ QD-OLED là hạn chế hiện tượng kỳ lạ ánh sáng thừa Open giữa những px. Nhờ đó, văn bản trắng hoàn toàn có thể hiển thị đúng chuẩn trên nền đen mà không Open quầng sáng xung quanh ( halo ) .Bên cạnh đó, QD-OLED có độ sáng được cải tổ đáng kể so với OLED truyền thống cuội nguồn. Độ phủ màu trên TV sử dụng tấm nền này không thua kém cả OLED và QLED.

Những hạn chế cần khắc phục

Dù có độ sáng cao, nhưng TV dùng tấm nền QD-OLED khó bằng được mức tối đa trên màn hình hiển thị LCD-LED. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng của mini-LED, nano-LED với những lợi thế tựa như hoàn toàn có thể vượt mặt QD-OLED trong tương lai .Đồng thời, một trong những hạn chế lớn nhất của công nghệ OLED chấm lượng tử là giá tiền. Giống với thời kỳ đầu của OLED, TV vận dụng tấm nền mới có giá cao hơn màn hình hiển thị LCD tương tự.

Cong nghe tam nen TV gay an tuong tai CES 2022 anh 3

Cấu tạo các lớp của TV sử dụng công nghệ QD-OLED. Ảnh: Samsung.

Bên cạnh đó, hiện Samsung chỉ trình làng những phiên bản kích cỡ lớn của tấm nền QD-OLED. Gizmodo cho rằng công nghệ hiện tại chưa được cho phép sản xuất TV QD-OLED với kích cỡ nhỏ. Do đó, người dùng hoàn toàn có thể phải đợi một khoảng chừng thời hạn dài để được sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng có màn hình hiển thị QD-OLED .Mặc dù vậy, công nghệ này đang được vận dụng nhiều hơn vào những loại sản phẩm phần cứng. Tại CES 2022, Alienware ra mắt mẫu màn hình hiển thị chơi game với tấm nền QD-OLED cong. Hiện chưa có giá bán chính thức của loại sản phẩm nhưng Gizmodo dự báo rằng sẽ không rẻ .Ngoài Samsung, TV Sony hạng sang cũng sẽ được trang bị công nghệ này ở thế hệ 2022. Tuy nhiên, giá tiền đơn cử của loại sản phẩm chưa được công bố. Đồng thời, những chiếc TV QD-OLED được tọa lạc tại CES chưa phải thiết bị triển khai xong. Các bài so sánh về chất lượng hiển thị giữa TV LCD, OLED và QD-OLED sẽ được triển khai trên loại sản phẩm thương mại trong tương lai .