Tìm Hiểu Cấu Tạo Động Cơ Xe Máy 4 Kỳ Và 4 Kỳ

Xe máy là một phương tiện đi lại được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Trong đó động cơ xe gắn máy thường là loại động cơ sử dụng nhiên liệu xăng 4 kỳ. Vậy cấu tạo động cơ xe máy 4 kỳ là gì? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Bạn đang xem: Tìm hiểu cấu tạo động cơ xe máy 4 kỳ

Có thể bạn quan tâm:Cách rửa xe máy điện – Những lưu ý khi rửa xe máy điện tại nhà

Cấu tạo động cơ xe máy 4 kỳ

Động cơ xe máy 4 kỳ được cấu tạo gồm những bộ phận : Súp báp vào, cống lấy khí, nắp máy, làm mát, vỏ máy, hộp dầu, dầu bôi trơn, trục cam, súp báp ra, bu gi, pit tông, tay quay … Tuy nhiên cấu tạo động cơ xe máy 4 kỳ được chia thành 3 cấu trúc cơ bản như sau :

– Phần cụm đầu xy lanh được cơ cấu phối khí gồm trục cam, cò mổ nhằm mục đích điều khiển các xupap nạp và xả.

– Phần Piston được cấu tạo nối với trục khuỷu trải qua thanh truyển để chuyển hóa hoạt động tịnh tiến của piston thành hoạt động của trục khuỷu .- Về mặt chu kỳ luân hồi, động cơ 4 kỳ thực hiện 2 vòng xoay trục khuỷu toàn vẹn tương ứng với 4 lần tịnh tiến của pison. Hai vòng xoay của trục khuỷu được tính tương ứng với 1 kỳ sinh công của động cơ .*Xe máy là phương tiện đi lại đi lại đa phần của người Nước Ta

Nguyên lý hoạt động của động cơ 4 kỳ

So với động cơ xe máy 2 kỳ thì nguyên tắc hoạt động giải trí của động cơ 4 kỳ có nhiều điểm độc lạ như :

Kỳ nạp của mô tơ 4 kỳ

Trong quy trình này piston thực thi vận động và di chuyển tịnh tiến từ điểm chết trên ( ĐCT ) xuống điểm chết ĐCD tạo ra áp suất chân không bên trong buồng đốt. Dưới ảnh hưởng tác động đó xupap nạp mở ra, hỗn hợp trung khí gồm không khí và xăng đã được hòa trộn bão hòa và được hút vào buồng khí .Tuy nhiên trong trong thực tiễn thì để tăng hiệu suất nạp, Xupap sẽ thực thi mở sớm hơn trước thời piston chuyển dời tịnh tiến đến điểm chết ĐCD. Làm như vậy lượng trung khí nạp vào buồng đốt được nhiều hơn nhờ thời hạn mở xupap dài hơn .

Hoạt động kỳ nén của động cơ 4 kỳ

Sau khi kết thúc kỳ nạp, Piston sẽ tiến hành tiến tục di chuyển từ điểm chết ĐCD lên ĐCT. Lúc này cả xupap nạp và xả đều đóng kín, thể tích buồng đột thu hẹp dần, lượng hòa khí trong chu kì nạp bị nén lại với áp suất lớn dẫn đến việc dễ bắt lửa và đốt cháy.

Xem thêm: Ship Hàng Cod Là Gì Và Những Điều Cần, Hướng Dẫn Cách Ship Cod Cho Các Shop Online

Kỳ nổ

Kỳ này được diễn ra trước thời điểm piston đến điểm chết trên. Lúc này bugi phát ra tia lửa điện và đốt chát hỗn hợp hòa khí được nạp bị nén ở áp suất cao. Lúc này hỗn hợp khí nạp cháy rất nhanh và áp suất giãn nở rất lớn sẽ có tác dụng đẩy piston đi xuống. Lực tác động này truyền qua thanh truyền làm quay trục khuỷu.

Đây được xem là kỳ sinh công trong cấu tạo động cơ xe máy 4 kỳ .

Kỳ xả của động cơ 4 kỳ

Dưới ảnh hưởng tác động của áp suất cao, piston triển khai chuyển dời xuống điểm chết dưới. Trước khi piston xuống điểm chết dưới xupap sẽ thực thi xẻ khí thoát ra ngoài những cửa xả. Khi piston qua điểm chết trên thì cửa xả sẽ đóng lại và chấm hết thực thi kỳ xả của động cơ .*Nguyên lý hoạt động giải trí của động cơ xe máy 4 kỳ

Vậy khi động cơ xe máy bị nóng cần xử lý như thế nào?

Sau một thời hạn sử dụng và vận hành động cơ xe máy thưởng bị nóng và tác động ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng máy. Qua tìm hiểu và khám phá caasut tạo động cơ xe máy 4 kỳ tất cả chúng ta hoàn toàn có thể rút ra 1 số ít giải pháp khắc phục hiện tượng kỳ lạ này như sau :

Vệ sinh xe máy sạch sẽ

Với thời tiết biến hóa thất thường như Nước Ta thì việc vệ sinh cho phương tiện đi lại đi lại rất quan trọng. Đặc biệt vào những ngày trời mưa, bùn đất bám nhiều lên những cụ thể máy gây tác động ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động giải trí và quản lý và vận hành của động cơ. Vì vậy rửa xe tiếp tục sẽ giúp lê dài tuổi thọ hoạt động giải trí của xe đáng kể .

Nếu bạn không muốn tốn quá nhiều thời gian và chi phí cho việc rửa xe tại tiệm thì có thể tham khảo việc mua một chiếcmáy rửa xe gia đình để thực hiện công việc một cách chủ động hơn.

Xem thêm: Nhà Bán Nhà Xã Bình Hưng Huyện Bình Chánh Giá Rẻ T6/2021, Bán Nhà Riêng Tại Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh

Bôi trơn các chi tiết máy

Trong quá trình động cơ hoạt động, dưới tác động của lực ma sát sẽ khiến các chi tiết trong động cơ của máy bị mài mòn, nhiệt độ tăng cao. Để làm mát hệ thống này cần thực hiện bôi trơn kịp thời bằng cầu hoặc mỡ bò. Nếu gia đình bạn sở hữu một chiếcmáy bơm mỡ bò thì công việc này sẽ thực hiện được dễ dàng hơn.

*Sử dụng máy bơm mỡ bôi trơn những cụ thể máy