Cách viết CV viết tay xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng

Hướng dẫn cách viết CV viết tay xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng

Trong thời đại công nghệ số phát triển, việc tạo một bản CV đánh máy vô cùng đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, bạn đã nghe nói đến CV viết tay hay chưa? CV viết tay có quan trọng không? Viết CV viết tay thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Một số điều bạn cần biết về CV viết tay?

CV là giấy tờ không thể thiếu trong quá trình xin việc, một số nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên viết CV bằng tay thay vì đánh máy như thông thường. Vậy CV viết tay là gì và nó có tác dụng ra sao? Khám phá ngay nhé!

1.1. CV viết tay là gì?

Giống như bản CV xin việc đánh máy, CV viết tay là văn bản tóm tắt tất cả các thông tin của ứng viên, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, chứng chỉ, kỹ năng,…

Tìm hiểu thêm: Khái quát về bản mềm CV là gì?

CV viết tay là gì

CV viết tay là gì

1.2. Ưu điểm và nhược điểm của CV viết tay

Ngày nay, một số người lựa chọn việc viết CV xin việc bằng tay vì chúng có những ưu điểm nhất định mà CV đánh máy không thể thay thế. Tuy nhiên, CV viết tay cũng có một số nhược điểm mà bạn cần lưu ý.

1.2.1. Ưu điểm của CV viết tay

Khi viết CV xin việc bằng tay, nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy nét chữ của ứng viên và đoán được phần nào tính cách của bạn. Một bản CV viết tay chỉn chu với hàng chữ ngay ngắn, sạch đẹp sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn hẳn bản CV đánh máy thông thường.

CV viết bằng tay cũng thể hiện được mức độ mong muốn của bạn đối với công việc này. Hãy thử so sánh mà xem, nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn ứng viên chịu khó viết một bản CV tốn nhiều thời gian hay chỉ muốn tìm kiếm một người đánh máy CV đôi ba phút là xong?

Ưu điểm của CV viết tay

Ưu điểm của CV viết tay

Nhà tuyển dụng cũng sẽ chú ý đến bản CV viết tay của bạn giữa hàng nghìn CV đánh máy khác, chắc chắn bạn sẽ để lại ấn tượng với họ.

1.2.2. Nhược điểm của CV viết tay

Tuy nhiều ưu điểm là vậy, nhưng viết CV bằng tay bạn sẽ phải chịu khó ngồi viết nắn nót và rất tốn thời gian của bạn. Chỉ cần bạn sai một lỗi nhỏ trong CV xin việc của mình, bạn sẽ phải viết lại toàn bộ từ đầu, thật tốn công sức đúng không? CV viết tay hiện nay cũng không còn quá phổ biến, vì có rất nhiều cách tạo CV trên các website, phần mềm vừa có mẫu mã đa dạng vừa nhanh chóng.

1.3. Tầm quan trọng của CV xin việc viết tay

CV xin việc có thể xem là “bộ mặt” của ứng viên, giúp bạn “mở màn” tiến tới thành công một cách nhanh chóng. CV ngày nay là công cụ không thể thiếu trong quá trình xin việc làm của ứng viên. Giữa vô vàn CV xin việc đánh máy thì CV xin việc viết tay vẫn để lại những dấu ấn riêng trong lòng nhà tuyển dụng.

Tầm quan trọng của CV xin việc viết tay

Tầm quan trọng của CV xin việc viết tay

Bạn đang phân vân không biết nên viết CV xin việc bằng tay hay đánh máy? CV xin việc đánh máy có nhiều mẫu mã đa dạng, tiện lợi với những người sử dụng máy tính thành thạo thì CV viết bằng tay cũng có những ưu điểm và tác dụng nhất định.

1.3.1. Kết nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên

Thông qua các hồ sơ xin việc của ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng, họ sẽ biết được những thông tin cơ bản của ứng viên và biết được ứng viên là người thế nào, trình độ ra sao qua CV xin việc của ứng viên.

CV xin việc được xem là cầu nối, “sợi dây liên kết vô hình” giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Thông qua CV của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc việc lựa chọn ứng viên bước vào vòng phỏng vấn.

Kết nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên

Kết nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên

1.3.2. Thể hiện hình ảnh của ứng viên

Mỗi ngày nhà tuyển dụng sẽ nhận được rất nhiều CV gửi từ nhiều ứng viên khác nhau, hàng chục, thậm chí hàng trăm bản CV khác nhau. Do đó, khi bạn viết đơn việc viết tay, nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là một ứng viên “khác biệt” và chú ý tới CV của bạn.

CV chỉn chu, chữ viết đẹp mắt, ấn tượng và nổi bật sẽ khiến bạn “tỏa sáng” và “vượt mặt” với các ứng viên khác. Bạn cũng sẽ có cơ hội bước vào vòng phỏng vấn cao hơn.

1.3.3. Giúp bạn tiếp cận với công việc dễ dàng

Thông qua CV xin việc viết bằng tay của ứng viên, nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá được khả năng của ứng viên, từ đó biết được bạn phù hợp với vị trí công việc nào trong công ty, doanh nghiệp của họ.

Những CV viết tay sáng tạo và ấn tượng, giúp bạn thể hiện giá trị bản thân và chứng minh được năng lực của mình.

Giúp bạn tiếp cận với công việc dễ dàng

Giúp bạn tiếp cận với công việc dễ dàng

2. Hướng dẫn viết CV viết tay chuẩn chỉnh

2.1. Một số mục cơ bản trong CV xin việc viết tay

Một bản CV viết tay cũng như CV đánh máy, đều có các mục cơ bản như: Thông tin cá nhân, trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng liên quan, kinh nghiệm việc làm,… Dưới đây là cách viết một số mục không thể thiếu trong CV viết tay của bạn.

2.1.1. Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân trong CV viết tay của ứng viên sẽ bao gồm họ tên, ngày sinh, số điện thoại, email cá nhân, địa chỉ liên hệ. Bạn cần viết thật nắn nót và đúng chính tả các thông tin cá nhân cơ bản của mình. Email cá nhân và số điện thoại, bạn nên cẩn thận và rà soát lại sau khi đã viết xong. Email bạn cần sử dụng các tên email nghiêm túc và chuyên nghiệp, tránh sử dụng những email trẻ con như “bekhocnhe”, “boycutetimgirlcungthe”,…

Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân

2.1.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV viết bằng tay là các định hướng, mục tiêu trong tương lai của bạn. Khi viết, bạn hãy chia ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn bằng các gạch đầu dòng rõ ràng và cụ thể. Bạn chỉ nên viết mục tiêu ngắn gọn và liên quan đến vị trí công việc mà bạn ứng tuyển.

Thông qua mục tiêu nghề nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ thấy những ý chí, sự quyết tâm và sự tiến thủ trong bạn. Trước khi đặt bút viết CV, bạn cần tìm hiểu kỹ các mục tiêu của công ty, doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển để viết mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với mục tiêu chung của công ty.

2.1.3. Trình độ học vấn

Trình độ học vấn trong CV, bạn nên tóm tắt lại quá trình học tập của bạn, lưu ý rằng chỉ nên ghi cấp học cao nhất. Ví dụ như bạn học Đại học thì quá trình bạn học THPT và THCS không nên ghi vào CV của bạn, tránh dài dòng và gây rối mắt nhà tuyển dụng nhé!

Trình độ học vấn

Trình độ học vấn

Ngoài tên trường học, bạn cần ghi rõ ngành học, xếp loại bằng và điểm trung bình (GPA) của bạn. Nếu bạn có điểm trung bình cao sẽ gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng, còn nếu điểm trung bình của bạn quá thấp thì không nên đưa vào.

2.1.4. Kỹ năng bản thân

Bạn cần ghi những kỹ năng của bản thân liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển. Ví dụ như bạn ứng tuyển vị trí nhân viên bán hàng thì nên ghi các kỹ năng liên quan như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng tư vấn,…

Bạn chỉ nên ghi những kỹ năng mà bạn thành thạo, còn những kỹ năng “gà mờ” thì không nên viết vào trong CV viết tay của mình nhé!

2.1.5. Kinh nghiệm làm việc

Mục này không thể thiếu trong CV xin việc viết tay của bạn. Kinh nghiệm làm việc trong CV là mục mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất, qua đó đánh giá năng lực làm việc của bạn. Bạn cần ghi rõ qua quá trình làm việc bạn đã thực hiện công việc gì và đạt được kỹ năng như thế nào để nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá bạn hơn.

Bạn chỉ nên ghi những kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển và thời gian làm từ 6 tháng trở lên. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể ghi những hoạt động, dự án mà bạn tham gia trong quá trình học tập, công tác.

Tìm hiểu thêm: Qualification trong CV là gì?

2.2. Một số lưu ý khi viết CV xin việc viết tay

Khi viết CV viết tay, bạn cần chú ý đến lỗi chính tả và rà soát lại kỹ càng trước khi gửi cho nhà tuyển dụng. Bởi lẽ, CV xin việc được soạn thảo trên Word bạn sẽ phát hiện lỗi sai và chỉnh sửa trên phần mềm, nhưng CV viết bằng tay thì cần bạn kiểm tra lại kỹ càng nhiều lần. Chỉ cần một lỗi sai nhỏ trên CV của bạn đã khiến bạn mất điểm rồi đấy! Chữ viết quá nhòe hoặc gạch, tẩy xóa cũng khiến nhà tuyển dụng không muốn đọc tiếp CV của bạn.

Một số lưu ý khi viết CV xin việc viết tay

Một số lưu ý khi viết CV xin việc viết tay

Lưu ý thứ hai, bạn cần chắc chắn rằng chữ viết của mình dễ nhìn và nắn nót thì hãy viết CV bằng tay, nếu chữ viết bạn quá xấu thì nên nhờ người khác viết hộ hoặc tạo CV online để tránh “phản lại tác dụng” nhé!

Hình thức cũng là một vấn đề bạn cần chú ý, khi viết CV bằng tay, bạn cần chia bố cục các mục trong CV rõ ràng, có thể phác thảo trước ra nháp và lên ý tưởng viết CV sao cho ấn tượng nhất.

Bạn cũng cần viết CV sao cho thật ngắn gọn và súc tích. Nên sử dụng giấy A4 trắng tinh và không nên viết dài “thườn thượt” nhé. Khi bạn viết CV viết tay quá dài dòng và lan man, không chỉ khiến bạn mất thời gian mà còn khiến nhà tuyển dụng mệt mỏi vì không biết trọng tâm CV nằm ở đâu và họ sẽ nghĩ rằng bạn là người thiếu sự chuyên nghiệp trong công việc, cũng như thấy bạn không phù hợp với vị trí công việc này.

CV viết tay có những ưu điểm riêng mà CV đánh máy không thể có. Tùy trường hợp mà bạn quyết định nên viết CV xin việc viết tay hay đánh máy. Nếu bạn muốn “đổi gió” thì thay vì viết CV đánh máy nhàm chán, bạn có thể thử viết CV xin việc bằng tay nếu có thời gian. Chắc chắn một bản CV viết tay với nét chữ nắn nót, chỉn chu sẽ giúp bạn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng, trở thành “ứng viên sáng giá” cho vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Chúc bạn may mắn và thành công trên con đường mình đã chọn nhé!