Bảo hiểm hưu trí là gì? Khi nào nên mua? | Pacific Cross Vietnam

Cập nhật : 2/1/2023

Khi bước vào tuổi xế chiều, các chi phí chăm sóc sức khỏe và sinh hoạt trở thành nỗi lo của nhiều người. Bảo hiểm hưu trí là một trong những khoản tiết kiệm giúp cho những ai đã kết thúc giai đoạn đi làm có sự ổn định hơn về tài chính. 

Nếu vẫn chưa có thông tin gì về loại bảo hiểm này, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn quyền lợi và điểm khác biệt của loại bảo hiểm này. 

1. Bảo hiểm hưu trí là gì? Có bao nhiêu loại?

Tham gia bảo hiểm hưu trí được xem là một giải pháp giúp bạn có thể tích góp một khoản tiền dự phòng cho giai đoạn tuổi già khi không còn khả năng lao động nữa. Người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được một khoản tiền định kỳ mỗi tháng sau khi về hưu và không còn công tác hay làm việc cho bất kỳ doanh nghiệp nào nữa. Người già quá tuổi lao động nếu có hợp đồng bảo hiểm từ sớm thì sẽ có thể sống an nhàn, giảm bớt các âu lo về tài chính và chăm sóc cho con cái tốt hơn . 

Hiện nay, rất nhiều người nhầm lẫn đây là chế độ hưu trí của bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên cả hai đều là những hình thức khác nhau. Người có nhu cầu tham gia có thể đăng ký tự nguyện để được hưởng các quyền lợi của bảo hiểm hưu trí. Chương trình này được phát hành dưới hình thức thương mại, tức người có nhu cầu sẽ tìm mua tại các công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm. Mặt khác, chế độ hưu trí của bảo hiểm xã hội thuộc quyền quản lý của Nhà nước, người tham gia sẽ được các doanh nghiệp đăng ký trong thời gian còn làm việc.

Cụ thể hơn, bảo hiểm hưu trí là một trong các nhóm nghiệp vụ có trong bảo hiểm nhân thọ. Loại bảo hiểm này được thành lập với mục đích cung cấp thu nhập bổ sung cho người được bảo hiểm khi hết tuổi lao động.

2. Ai cần có bảo hiểm hưu trí?

Nhắc đến bảo hiểm hưu trí, chúng ta có thể thể ngay lập tức hình dung được đối tượng nào sẽ cần đến loại bảo hiểm này. Đó chính là những ai sắp bước vào giai đoạn hết tuổi lao động (nữ ở tuổi 55 và nam ở tuổi 60). Hiện nay, nhiều người ở độ này thường lo lắng về giá trị của bản thân và sợ  ảnh hưởng đến con cháu. Tâm lý này đôi khi vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. 

Vậy giải pháp tốt nhất cho giai đoạn này chính là một khoản tiền định kỳ từ công ty bảo hiểm. Ngoài ra, bảo hiểm hưu trí còn trợ cấp cho con cái, người thân của bạn nếu chẳng may bạn mất đi.

Có thể nói, hầu hết tất cả những ai đang tham gia lao động đều nên lập cho mình một kế hoạch tài chính dài hạn. Thời gian đầu tư bảo hiểm càng dài thì phúc lợi bạn nhận được về sau sẽ càng nhiều. Bảo hiểm này không chỉ dành cho những người sắp nghỉ hưu, dù bạn chỉ đang mới đi làm vài năm cũng có thể đầu tư một khoản dự phòng cho bản thân. Hiện nay, không phải ai cũng được hưởng chế độ hưu trí trong bảo hiểm xã hội vì thế bạn có thể tự chủ động tham gia các chương trình bảo hiểm khác để giảm thiểu những rủi ro tài chính có thể phải đối mặt khi đã về hưu. 

bảo hiểm hưu trí

3. Lợi ích của bảo hiểm hưu trí

Các phần nội dung bên trên đã cho bạn biết được những thông tin tổng quan về bảo hiểm hưu trí. Tiếp theo đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những quyền lợi mà loại bảo hiểm này mang đến cho người tham gia; cũng như giúp bạn hiểu được tầm quan trọng khi sở hữu một chương trình bảo hiểm đối với người lớn tuổi đã quá tuổi lao động. 

Cụ thể những lợi ích mà bảo hiểm hưu trí mang đến sẽ bao gồm:

 • Người cao tuổi có thể chủ động hơn về mặt tài chính

 • Giảm bớt gánh nặng với gia đình và con cái 

 • Tự tin đối mặt với các rủi ro 

 • Được chăm sóc sức khỏe với điều kiện y tốt hơn

 • Tạo ra các khoản chu cấp cho con cháu.  

Nhìn chung, hiện nay, việc tham gia các chương trình bảo hiểm đã trở thành giải pháp tốt nhất cho các vấn đề về tài chính và sức khỏe của tất cả mọi người. Đặc biệt, đây chính là một hình thức an toàn mà bạn có thể đầu tư dài hạn cho bản thân để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn, hạn chế những rủi ro có thể gặp phải khi đã quá độ tuổi lao động. Đây là một tư duy hiện đại và độc lập mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên suy ngẫm.

bảo hiểm hưu trí

4. Bảo hiểm hưu trí khác với bảo hiểm nhân thọ như thế nào? 

Bảo hiểm hưu trí là một trong các nghiệp vụ có trong bảo hiểm nhân thọ. Cả hai đều là hình thức bảo hiểm thương mại mà các khách hàng có nhu cầu có thể đăng ký tại các công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ là một loại hình phổ biến bao gồm bảy nghiệp vụ như sau:

 • Bảo hiểm sinh kỳ

 • Bảo hiểm tử kỳ

 • Bảo hiểm hỗn hợp

 • Bảo hiểm trọn đời

 • Bảo hiểm định kỳ

 • Bảo hiểm liên kết đầu tư

 • Bảo hiểm hưu trí. 

Trong đó, bảo hiểm hưu trí là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người đã quá độ tuổi lao động. Lúc này các điều khoản, quyền lợi trong hợp đồng sẽ được thực hiện theo thoả thuận từ cả hai bên. Muốn sở hữu loại bảo hiểm này, bạn cần phải lập kế hoạch mua trước tuổi nghỉ hưu từ 10 – 20. 25 tuổi là thời điểm “vàng” để chọn cho mình một khoảng tiền đầu tư dài hạn và sinh lời tốt hơn trong 20 – 30 năm sau.

Ngoài ra, nếu bạn đang lo ngại về sức khỏe của mình và muốn dành ra một khoản chi phí để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình tốt hơn thì có thể cân nhắc sử dụng các chương trình bảo hiểm sức khỏe của công ty Pacific Cross Việt Nam. Chúng tôi tự tin là một trong những nhà quản lý bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 60 năm hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch, chúng tôi tự tin rằng sẽ mang đến cho mỗi khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. 

Đến với các dịch vụ tại Pacific Cross Việt Nam, bạn sẽ được tư vấn các chương trình bảo hiểm đa dạng, được thiết kế riêng cho từng yêu cầu và ngân sách khác nhau của khách hàng. 

Chúng tôi luôn mong muốn được san sẻ nỗi niềm và mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho quý khách hàng. Pacific Cross Việt Nam đảm bảo chính sách minh bạch và thời gian hoàn tiền nhanh chóng, giúp bạn và người thân an tâm khi lựa chọn. 

Để được tư vấn chi tiết nhất về các chương trình bảo hiểm cho cá nhân, gia đình hoặc doanh nghiệp hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé!

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết khác liên quan :

Nguồn tham khảo:

What is a Pension Plan?

https://www.policybazaar.com/life-insurance/pension-plans/articles/what-is-a-pension-plan-pension-plan-definition/

PBGC Pension Insurance: We’ve Got You Covered

https://www.pbgc.gov/wr/find-an-insured-pension-plan/pbgc-protects-pensions