Tết vì người nghèo – Tết của lòng nhân ái

Với mục tiêu “ Để người người đều có Tết, nhà nhà đều có Tết ”, trước thềm đón Tết Nguyên đán truyền thống của dân tộc bản địa, tỉnh Thái Nguyên luôn làm tốt công tác làm việc chăm sóc, tương hỗ người nghèo, người gặp thực trạng đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả vui Xuân, đón Tết đủ đầy, ấm no, vui mừng. Đặc biệt, từ năm 2018, trải qua chương trình “ Tuần cao điểm Tết vì người nghèo ”, tỉnh Thái Nguyên đã kêu gọi trên 110 tỷ đồng ủng hộ, tương hỗ cho người nghèo, mang Tết và kỳ vọng đến với từng mái ấm, thực trạng còn khó khăn vất vả trong xã hội .

Tết vì người nghèo - Tết của lòng nhân ái
“Tết vì người nghèo” đã trở thành một hành trình đầy nhân ái của tinh thần dân tộc, lá lành đùm lá rách trên quê hương Thái Nguyên

Mẹ bỏ quê nhà đi lao động xa xứ, từ khi Dương mới 5 tuổi, 10 năm qua Dương sống cùng bà ngoại năm nay đã gần 80 tuổi, đời sống của hai bà cháu chỉ trông chờ vào vài lứa chè mỗi năm và tiền công hái chè thuê của bà ngoại. Món quà Tết vừa được trao tặng trong chương trình Tết vì người nghèo là mơ ước lâu nay của Dương cũng như nhiều em nhỏ hiếu học có thực trạng khó khăn vất vả. Em Trần Thị Dương, Trường trung học cơ sở Phúc Trìu, TP Thái Nguyên tâm sự : “ Khi em nhận được món quà này, em rất vui mừng phấn khỏi và niềm hạnh phúc. Chiếc xe đạp điện mới giúp em đến trường thuận tiện và thuận tiện hơn. Em hứa sẽ học tập thật tốt ”.

Tai nạn 10 năm về trước đã khiến cuộc sống của anh Phạm Văn Tín đã khó lại càng thêm khó, mất hoàn toàn 1 bên cánh tay, sức khỏe yếu dần đi, anh Phạm Văn Tín chỉ có thể làm vài việc nhẹ trong gia đình, niềm mơ ước về một căn nhà kiên cố hơn – đủ để che mưa che nắng đã có thể thành hiện thực với món quà mà anh vừa nhận được từ chương trình Tết vì người nghèo.

Anh Phạm Văn Tín, thành phố Thái Nguyên cho biết : “ Nhận được tương hỗ về cũng để sửa lại ngôi nhà, rất cảm ơn Đảng và Nhà nước đã chăm sóc đến những hộ nghèo như tôi ”.

Tết vì người nghèo - Tết của lòng nhân ái

Tết truyền thống là dịp để mỗi người nhìn lại 1 năm đi qua và lập kế hoạch cho một năm mới – tuy nhiên cũng còn rất nhiều thực trạng – Tết – đơn thuần chỉ là một bữa cơm no, một mái nhà không còn dột nát. Với mục tiêu “ Không để ai bị bỏ lại phía sau ” từ nhiều năm nay “ Tết vì người nghèo ” đã trở thành một hành trình dài đầy nhân ái của ý thức dân tộc bản địa, lá lành đùm lá rách nát trên quê nhà Thái Nguyên mỗi dịp Tết đến xuân về.

Bà Hà Thị Oanh, xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ xúc động: “Rất là mừng và xúc động khi các ngành, các cấp quan tâm đến chúng tôi, để những hộ nghèo như chúng tôi vượt khó lên để có có tết vui vẻ”. Bà Nguyễn Thị Độ, xóm Thùa lâm, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên: “Hôm nay tôi nhận được quà của các cấp, tôi vui lắm”.

Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2022 được tỉnh Thái Nguyên chính thức phát động từ ngày 29/12/2021, kể từ đó đến nay, chương trình đã được tổ chức triển khai tại khắp những địa phương trên địa phận tỉnh, giành hành vạn món quà tới những đối tượng người tiêu dùng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, mang Tết đến gần hơn với mỗi mái ấm gia đình. Với ý nghĩa nhân văn, chương trình đã nhận được sự ủng hộ, sát cánh của nhiều cơ quan, đơn vị chức năng, doanh nghiệp – người có nhiều góp nhiều, người có ít góp ít để mang Tết đến gần hơn với những thực trạng còn nhiều khó khăn vất vả. Ông Chu Thái Hà, Phó Giám đốc Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên cho biết : “ Công ty đã trích 500 triệu đồng để ủng hộ chương trình Tết vì người nghèo tỉnh Thái Nguyên năm 2022 để cho những hộ nghèo, hộ cận nghèo đón một cái tết đầm ấm ”.

Ông Lâm Thanh Hùng, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông Nghiệp và PTNT Chi nhánh Nam Thái Nguyên thông tin thêm: “Chúng tôi cũng có món quà gửi đến các hộ nghèo một cái tết đầm ấm, yêu thương và sang năm mới có một tinh thần mới, niềm vui mới để cùng xây dựng kinh tế, đất nước ngày càng ấm no và cùng vượt qua đại dịch Covid-19”.

Trong không khí rộn ràng của mùa xuân mới, vẫn còn đó những hành trang đến trường chưa toàn vẹn, những mái ấm chưa đủ đầy – tuy nhiên với sự sẻ chia quý báu “ Tết vì người nghèo ” đã và đang mang thêm kỳ vọng, mang tết đến mỗi mái nhà, đến với những thực trạng còn khó khăn vất vả, với đúng ý thức “ Nhà nhà đều có tết, người người đều có tết ”.