Chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà

TP. HCM: Triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với F0 tại nhà

Chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà là một phần quan trọng của việc duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và đảm bảo rằng bạn có thể phát hiện và xử lý các vấn đề sức khỏe sớm. Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện chăm sóc sức khỏe tại nhà:

  1. Dinh dưỡng cân đối: Ăn một chế độ ăn uống cân đối và đa dạng là quan trọng. Hạn chế thức ăn nhanh, đường, và thức ăn có nhiều chất béo bão hòa.
  2. Tập thể dục đều đặn: Tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường sức mạnh và linh hoạt cơ bắp, và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và béo phì. Dành ít nhất 150 phút mỗi tuần cho hoạt động tập thể dục trung bình.
  3. Kiểm tra thường xuyên: Tự kiểm tra huyết áp, đo nhiệt độ cơ thể, và theo dõi dấu hiệu sức khỏe như mức đường huyết, trọng lượng, và nhịp tim. Điều này giúp bạn nắm bắt sớm bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.
  4. Quản lý căng thẳng: Cố gắng thực hành các kỹ thuật giảm căng thẳng như thiền, yoga, hoặc tập thể dục để giảm căng thẳng hàng ngày.
  5. Duy trì lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ: Hãy đến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế định kỳ để kiểm tra sức khỏe và làm các xét nghiệm định kỳ.
  6. Uống đủ nước: Đảm bảo bạn duy trì cân bằng nước trong cơ thể bằng cách uống đủ nước mỗi ngày.
  7. Giữ vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên và duy trì vệ sinh cá nhân là cách quan trọng để ngăn ngừa viêm nhiễm và bệnh lây truyền.
  8. Chăm sóc tâm lý: Hãy chú ý đến tâm lý của bạn và tìm cách giữ tâm trạng tích cực. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng quá mức, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý.
  9. Tự quản lý thuốc: Nếu bạn đang dùng thuốc, hãy tuân thủ đúng liều lượng và lịch trình được chỉ định bởi bác sĩ.
  10. Hạn chế tiếp xúc với nguy cơ: Tránh tiếp xúc với người bị bệnh nhiễm trùng và tuân thủ hướng dẫn về phòng ngừa bệnh từ cơ quan y tế.

Hãy nhớ rằng nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế chứ không tự ý tự mình tự điều trị.

Nhằm tránh thực trạng quá tải người mắc COVID-19 ( F0 ) tại những cơ sở khám chữa bệnh, góp thêm phần nâng cao chất lượng chăm nom và điều trị và tạo tâm ý tự do cho F0 mau hồi sinh sức khỏe thể chất, Sở Y tế vừa phát hành “ Hướng dẫn tiến hành chăm nom và theo dõi sức khỏe thể chất so với người mắc COVID-19 tại nhà ” .
Theo đó, sẽ có 2 trường hợp F0 được chăm nom và theo dõi sức khỏe thể chất tại nhà. Trường hợp 1 là những F0 không triệu chứng lâm sàng đang chăm nom, điều trị tại những cơ sở y tế đủ điều kiện kèm theo xuất viện vào ngày thứ 07 được liên tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày liên tục. Trường hợp 2 là những F0 mới được phát hiện tại hội đồng, không triệu chứng lâm sàng, không yếu tố rủi ro tiềm ẩn ( không có bệnh nền hoặc có bệnh nền đã điều trị ốn định, không béo phì ) thì được cách ly tại nhà trong 14 ngày .

Trong lần triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc COVID-19 tại nhà, nhiệm vụ của các cơ sở y tế và chính quyền địa phương được phân công một các cụ thể, rõ ràng.

Bạn đang đọc:

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 mỗi Q., huyện lập nhóm bác sĩ tư vấn sức khỏe thể chất qua điện thoại thông minh cho F0, gồm có những bác sĩ của TT y tế, trạm y tế, bác sĩ của những cơ sở y tế tư nhân, bác sĩ đã nghỉ hưu cư trú trên địa phận .
Trung tâm y tế tổ chức triển khai đường dây đảm nhiệm cuộc gọi của F0 ( khi cần ) hoạt động giải trí 24/7 để hướng dẫn người bệnh cách chăm nom tại nhà, khám tại nhà hoặc hướng dẫn người bệnh đến trạm y tế, TT y tế, bệnh viện Q., huyện hoặc những cơ sở khám chữa bệnh tư nhân để được khám bệnh .
Trung tâm cấp cứu 115 Thành phố chịu nghĩa vụ và trách nhiệm đảm nhiệm những cuộc gọi cấp cứu của F0 khi có triệu chứng nặng tại nhà. Trung tâm cấp cứu 115 sử dụng mạng lưới hệ thống xe cấp cứu, xe luân chuyển người bệnh, xe taxi ( được phân bổ theo 5 cụm : Bình Tân, Bình Chánh, Quận 10, Quận 12, Thành phố Quận Thủ Đức ) để chuyển người bệnh đến những bệnh viện gần nhất .
Trung tâm y tế chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tổ chức triển khai lấy mẫu tại nhà cho người mắc COVID-19 vào ngày thứ 14 để làm xét nghiệm test nhanh hoặc PCR để kết thúc thời hạn cách ly tại nhà nếu hiệu quả âm tính .

Trạm y tế chịu trách nhiệm theo dõi kết quả khai báo y tế của người cách ly tại nhà (qua tài khoản quản trị ứng dụng “Khai báo Y tế” do Sở Y tế cấp cho mỗi trạm y tế) và kịp thời liên hệ người cách ly để tư vấn hoặc có hướng xử trí phù hợp khi phát hiện người cách ly có triệu chứng qua khai báo y tế; hàng ngày tổng hợp và báo cáo cho trung tâm y tế quận, huyện tình hình sức khỏe của người cách ly tại nhà trên địa bàn.

Tổ COVID-19 hội đồng, Tổ công tác làm việc quản trị tại những khu phong tỏa chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tiếp thị quảng cáo hoạt động F0 cùng mái ấm gia đình triển khai đúng bản cam kết đã ký và giám sát sự chấp hành của F0 đang cách ly tại nhà ; Những điều người sống trong khu vực phong tỏa cần biết ; Những pháp luật về thu gom và giải quyết và xử lý rác ; Ghi nhận số điện thoại cảm ứng liên lạc của từng hộ dân có người cách ly tại nhà để liên tục liên hệ, tương hỗ khi thiết yếu ; Giám sát sự tuân thủ của người cách ly theo lao lý và báo cáo giải trình cho Ban chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 phường, xã .
Thành lập Tổ phản ứng nhanh ( gồm có bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện Q., huyện, công an và những tình nguyện viên … ), cung cấp số điện thoại thông minh của Tổ phản ứng nhanh để người mắc COVID-19 đang cách ly tại nhà thuận tiện liên hệ khi cần tương hỗ trong những trường hợp khẩn cấp. Tổ phản ứng nhanh sử dụng xe cứu thương của bệnh viện Q., huyện ( khi thiết yếu ) .
Trong trường hợp F0 không tuân thủ đúng cam kết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phát hành quyết định hành động chuyển F0 đến những cơ sở cách ly tập trung chuyên sâu cho người mắc COVID-19 trên địa phận thị xã, phường, xã và Q., huyện để liên tục chăm nom và theo dõi sức khỏe thể chất. Ttùy vào mức độ vi phạm mà Ban chỉ huy phòng chống dịch địa phương đưa ra những hình thức giải quyết và xử lý tương thích theo lao lý .
Ngoài ra trong văn bản cũng hướng dẫn những điều cần triển khai so với những trường hợp F0 và người chăm nom, người ở cùng nhà với F0, đồng thời cũng nêu rõ những điều kiện kèm theo về cơ sở cách ly dành cho F0 được cách ly tại nhà. Đặc biệt F0 hay người chăm nom, người nhà cần ghi nhớ gọi ngay cho nhân viên cấp dưới y tế khi có một trong những tín hiệu sốt trên 380C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi / vị, đau ngực, nặng ngực, cảm xúc khó thở ( khi không hề hít sâu và nín thở đủ 10 giây ), khi nhịp thở > 20 lần / phút để được hướng dẫn xử trí tương thích. Trong trường hợp có tín hiệu chuyển nặng như khó thở bộc lộ bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần / phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 < 95 % ( nếu có dụng cụ đo SpO2 tại nhà ) thì gọi ngay tống đài “ 115 ” hoặc số điện thoại cảm ứng của Tổ phản ứng nhanh Q., huyện để được cấp cứu kịp thời .

tai file tại đây
Minh Hà, Yến Thư – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố ( HCDC )