Ngành Bác sỹ Thú y là gì? Bác sỹ Ra trường làm gì?

Ngành Bác sỹ Thú y là gì? Bác sỹ Ra trường làm gì?

Ngành Bác sĩ Thú y, còn được gọi là Y học Thú y, là một lĩnh vực trong ngành y học tập trung vào chăm sóc và điều trị cho động vật, bao gồm cả thú cưng, động vật nông nghiệp, động vật hoang dã và động vật thí nghiệm. Bác sĩ thú y, hay còn được gọi là thú y sĩ, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và phòng bệnh cho động vật, đồng thời cũng tham gia vào việc nghiên cứu và phát triển các phương pháp điều trị và phòng ngừa bệnh cho các loài động vật.

Bác sĩ thú y sau khi ra trường có nhiều lựa chọn nghề nghiệp, bao gồm:

  1. Làm việc trong phòng khám thú y: Đa số bác sĩ thú y mở phòng khám thú y riêng hoặc làm việc cho các phòng khám thú y đã có sẵn. Tại đây, họ thực hiện khám bệnh, chẩn đoán, và điều trị cho các động vật.
  2. Làm việc trong ngành công nghiệp thú y: Bác sĩ thú y có thể làm việc trong ngành công nghiệp thú y, tham gia vào việc phát triển và kiểm tra các sản phẩm thú y như thức ăn cho động vật, thuốc thú y, và sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho động vật.
  3. Làm việc trong nghiên cứu và giảng dạy: Một số bác sĩ thú y chọn theo đuổi nghiên cứu trong lĩnh vực y học thú y hoặc trở thành giảng viên tại các trường đại học hoặc trường thú y để đào tạo thế hệ mới của bác sĩ thú y.
  4. Làm việc cho chính phủ hoặc tổ chức phi chính phủ: Một số bác sĩ thú y tham gia vào công việc quản lý và kiểm tra an toàn thực phẩm, kiểm soát dịch bệnh, và quản lý các chương trình thú y do chính phủ hoặc tổ chức phi chính phủ quản lý.
  5. Làm việc trong ngành công nghiệp thú cưng: Bác sĩ thú y có thể làm việc trong các cơ sở thú cưng hoặc trở thành chuyên gia chăm sóc thú cưng cho các loài động vật cưng như chó, mèo, và thú cưng khác.
  6. Làm việc trong bệnh viện thú y chuyên khoa: Một số bác sĩ thú y chọn làm việc trong các bệnh viện thú y chuyên về một lĩnh vực cụ thể như phẫu thuật, nội tiết, hoặc điều trị động vật hoang dã.

Bác sĩ thú y có nhiều lựa chọn nghề nghiệp phong phú trong lĩnh vực y học thú y và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của động vật.

Trong các đợt tuyển sinh những năm gần đây cho thấy, ngành thú y đang nhận được sự quan tâm đặc biệt. Lý do là bởi nhóm ngành này, nhất là Bác sỹ Thú y sở hữu rất nhiều cơ hội việc làm từ khi được Nhà Nước tập trung đầu tư với quy mô lớn.

Nếu bạn đang có ý định chọn ngành Bác sỹ Thú y  (Đại học Thú y Hà Nội) cho tương lai của mình, liệu bạn đã thực sự hiểu rõ ngành Bác sỹ Thú y là gì, Ra trường làm gì hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết mà các bác sĩ Thú y tương lai không thể bỏ qua.

Ngành Bác sỹ Thú y là gì?

Không giống những ngành học khác, ngành Bác sỹ Thú y học ở đâu đi chăng nữa cũng ship hàng đối tượng người tiêu dùng khá đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, có một thực sự là : khi bạn thực thi chăm nom thú y tốt, bảo vệ quy trình tiến độ giết mổ đúng vệ sinh thì đó cũng chính là cách bảo vệ, nâng cao sức khỏe thể chất hội đồng mình. Đây cũng là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng nhất của ngành thú y, đồng thời là động lực học tập, hành nghề thật tốt của nhiều bạn trẻ .

Theo học Bác sỹ Thú y, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng như: chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho động vật; xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi; nắm bắt luật thú y, thị trường thuốc, chăn nuôi… Bên cạnh đó, hiểu biết về một số lĩnh vực gần gũi, liên quan như chăn nuôi gia súc, chăn nuôi thú cảnh, thủy sản, trồng trọt,… cũng là điểm thú vị của ngành này.

Ngoài những trường đại học đào tạo ngành Bác sỹ Thú y có uy tín như Đại học Nông Nghiệp, Đại học Lâm Nhiệp,… Được biết, năm 2018, trường Đại học Đông Đô tuyển sinh ngành Bác sỹ Thú y với 4 tổ hợp môn: A00 (Toán, Lý, Hóa); B00 (Toán, Hóa, Sinh); D07 (Toán, Hóa, Anh); C08 (Văn, Hóa, Sinh). Với kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, sự góp mặt của HUTECH trong ngành này hứa hẹn mang đến nhiều đột phá.

Học ngành Bác sỹ Thú y ra trường làm gì?

Theo số liệu thống kê và phân tích về nhu cầu lao động, cho đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu nhân lực trong ngành Nông Nghiệp. Những trường đào tạo và số lượng sinh viên ngành Bác sỹ Thú y ra trường hàng năm không nhiều mà nhu cầu tuyển dụng lại rất lớn. Đó là còn chưa kể đến tình trạng thiếu nhân sự, yếu chất lượng đang tồn tại nhiều năm qua.

Thế nhưng, có tín hiệu mừng là ngành này đang trên đà khởi sắc, bởi nhu cầu dành cho vật nuôi đang phát triển theo sự cải thiện về kinh tế cũng như chất lượng cuộc sống tại Việt Nam. Điều này cũng mở ta nhiều hướng tiếp cận cho bạn trẻ yêu thích ngành này.
bác sỹ thú y

Bác sỹ thú y phải có một cái tâm trong sáng
Thêm vào đó, thao tác trong ngành Bác Thú y cũng đồng nghĩa tương quan với việc bạn có rất nhiều thời cơ để tự chứng minh và khẳng định bản thân. Tốt nghiệp với tấm bằng bác sĩ Thú y, những bạn hoàn toàn có thể được vào thao tác tại cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương như những trạm thú y, viện điều tra và nghiên cứu, … Ngoài ra, những bác sĩ thú y hoàn toàn có thể đầu quân cho phòng mạch hoặc bệnh viện thú y, phòng xét nghiệm thú y khoa. Nếu có đủ điều kiện kèm theo, năng lượng và kinh nghiệm tay nghề, những bạn cũng hoàn toàn có thể tự mở những phòng khám, bệnh viện thú y cho riêng mình .
Với những điều đã trình diễn, có lẽ rằng “ Ngành Thú y là gì ? Ra trường làm gì ? ” đã không còn là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, để biết mình có tương thích để theo học ngành Bác sỹ Thú y không thì bạn cũng nên tìm hiểu và khám phá thêm : ngành Thú y xét tuyển những tổng hợp môn nào, điểm trúng tuyển của ngành Thú y, có những trường nào uy tín đào tạo và giảng dạy ngành Thú y, … Đó sẽ là những thắc mắc quan trọng mà bạn sẽ phải liên tục vấn đáp nếu thực sự mong ước trở thành một bác sĩ thú y thành công xuất sắc trong tương lai .