Black Jack (manga) – (ブラック・ジャック, Burakku Jakku?)

Black Jack (manga) – (ブラック・ジャック, Burakku Jakku?)

“Black Jack” là một bộ manga được sáng tác bởi Osamu Tezuka, một trong những họa sĩ manga nổi tiếng nhất và được coi là “vua manga.” Bộ manga này đã được xuất bản lần đầu vào năm 1973 và kể về cuộc sống và công việc của một bác sĩ phẫu thuật tên là Black Jack.

Black Jack là một nhân vật rất nổi tiếng trong thế giới manga và được biết đến với bộ mặt bí ẩn với kính râm và áo phông đen. Anh ta là một bác sĩ phẫu thuật giỏi, nhưng anh ta cũng có những phong cách sống và quyết định chính trị độc lập. Anh ta chấp nhận các ca phẫu thuật khó khăn và thường là những trường hợp mà các bác sĩ khác từ chối.

Bộ manga “Black Jack” đã rất phổ biến và có nhiều tập. Nó đã được chuyển thể thành anime, phim truyền hình và nhiều tác phẩm khác. Câu chuyện của Black Jack thường kể về các trường hợp phẫu thuật đầy căng thẳng và những khía cạnh đạo đức trong nghề y.

Black Jack (ブラック・ジャック, Burakku Jakku?), là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Osamu Tezuka, mà những tiền đề cơ bản được dựa trên những tác phẩm manga khác viết về y học cũng như nhiều thể loại manga khác, như “Gallery Fake”. Bản thân Tezuka cũng là một bác sĩ, và vì vậy những cảnh phẫu thuật trong manga hết sức chân thực.

Black Jack gồm có hàng trăm tập ngắn riêng không liên quan gì đến nhau, trên từng 20 trang của manga. Hai tập đã được hãng Viz Communications dịch thành tiếng Anh, nhưng những bản sao này đã không được in. Vertical Inc. thông tin rằng họ sẽ xuất bản hàng loạt loạt truyện này mở màn vào mùa thu 2008 .

Black Jack cũng được làm thành một OVA, hai phiên bản TV (được quản lý bởi con trai của Tezuka là Makoto Tezuka) và hai phiên bản phim. Black Jack là manga nổi tiếng đứng thứ ba của Tezuka, sau Astro Boy và Kimba – vua sư tử trắng.

Tezuka từng nói về tựa đề ” Black Jack ” tới từ khuôn mặt của một tên cướp biển và nó trọn vẹn không tương quan tới card game blackjack có cùng tên gọi trong lời ra mắt ở đầu cuốn Tankoubon được xuất bản .

  • Giải thưởng đặc biệt của Hiệp hội manga Nhật Bản (1975).
  • Giải nhất Manga Award của Nhà xuất bản Kodansha về shonen (1977).

Câu chuyện xoay quanh về yếu tố y học trong đó nhân vật chính là Black Jack, ngoài những anh còn có tên là Hazama Kuro ( Thi thoảng được dịch là Kizuto ), là một bác sĩ có tài năng. Giới bác sĩ trong nước thường gọi anh là ” con ma phẫu thuật ” nhưng có một điều đáng tiếc là anh không hề có giấy phép hành nghề. Điểm đặc biệt quan trọng của anh chính là trên khuôn mặt có một vết sẹo dài mà bất kể ai trông thấy cũng phải sợ hãi. Nhiều fan hâm mộ và những nhân vật trong truyện cho rằng Black Jack hám tiền. Tuy nhiên, chỉ đúng một phần vì phần lớn có một số ít ca mổ so với những nhân vật đặc biệt quan trọng, Black Jack không lấy tiền và cho ngược lại. Black Jack chỉ lấy tiền so với những nhân vật mà Black Jack không thích .Những người bệnh tìm đến anh hầu hết là những người mắc những căn bệnh lạ hay là gặp căn bệnh hiểm nghèo mà không có vị bác sĩ nào hoàn toàn có thể chữa khỏi [ 4 ]. Họ tìm đến anh với kỳ vọng anh dùng những ngón tay khôn khéo và tài phẫu thuật ấy đế níu giữ lại mạng sống. Nhưng Black Jack luôn luôn yên cầu một cái giá rất đắt cho một ca phẫu thuật của mình và đó là nguyên do tại sao mà liên đoàn thầy thuốc trong nước không gật đầu cấp giấy phép cho một bác sĩ như anh .Black Jack sống lặng lẽ trong một căn nhà nằm trên ngọn đồi cùng với cô trợ lý tí hon của mình là Pinoko. Pinoko là một cô bé được anh cứu thoát chết trong một cái bướu song sinh với chị gái của mình và hiện đang sống trong hình hài của người máy .

Black Jack là hiện thân của một nhân vật có sự giằng xé nội tâm và nhiều tự sự, vốn dĩ mang hai mặt: thiệnác. Black Jack phản ánh thế giới sáng và tối của nghề y, phơi bày và làm rõ nhiều mối quan hệ: quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân, quan hệ đồng nghiệp và quan hệ giữa tình cảm và đồng tiền. Giá trị đồng tiền hiện rõ trong tác phẩm nhưng cũng rất đúng trong thời đại hiện tại: nếu bạn bệnh mà có tiền có thể bạn sẽ sống.

Bên trong những câu truyện đời thường trông có vẻ như rất hư cấu của tác phẩm này tiềm ẩn những giá trị vượt quá xa sức tưởng tượng mà một tác phẩm manga hoàn toàn có thể biểu lộ được. Đó là ngoài giá trị nhân văn, giàu triết lý nhân sinh giữa con người, vạn vật thiên nhiên thậm chí còn là động vật hoang dã khi đối lập với những biến cố lớn trong đời sống, đối lập giữa sự sống và cái chết, sự cân đối và diệt trừ ; tác phẩm còn tiềm ẩn một kho kiến thức và kỹ năng y học uyên bác và thâm thúy dù thập niên 70 trình độ y học không tân tiến bằng thời nay, cũng như tư duy nhạy bén của tác giả khi hoàn toàn có thể tiên đoán về xu thế chữa bệnh trong tương lai, khi hiểu rằng số lượng giới hạn của y học chính là đại chiến chống lại bệnh tật bằng nghiêm cứu khoa học không ngừng trong tương lai, vì những căn bệnh trọn vẹn mới .

Các câu chuyện trong Black Jack hầu hết là độc lập nhưng dường như có mối liên hệ mật thiết giữa các nhân vật, nếu như bạn đọc bất kỳ câu chuyện bạn cũng hiểu tuy nhiên mạch truyện sẽ bị gãy.[5].

Kết thúc câu truyện của Black Jack theo hướng mở và fan hâm mộ hoàn toàn có thể hiểu theo trí tưởng tượng của mình. Kết thúc truyện là Black Jack đang đi trên một chuyến bay và anh có một giấc mơ thấy mình đang có một hành trình dài vô tận trên một chuyến tàu lửa mà không hề biết điểm đến. Hầu như toàn bộ những nhân vật đều Open trong chuyến tàu này gồm có cả những nhân vật đã chết như sư phụ Black Jack ” Honma Jotaro “. Chính những câu nói của sư phụ Black Jack khiến anh phải tâm lý ” Đừng cho là bác sĩ là người nắm giữ đời sống con người ” Kisaragi Kei cũng Open trên chuyến tàu, cô ta đã hỏi bác sĩ rằng : ” Tại sao anh chưa có tình nhân “. Kiriko thì Open với bệnh nhân lê dài tuổi thọ mong ước được ra đi êm ái. Câu nói sau cuối của nhân vật này ” Y học có sự số lượng giới hạn của nó “. Còn Pinoko Open trong thân hình người lớn theo ước nguyện của cô và cô là nhân vật sẽ cùng bác sĩ chữa bệnh và là người đi cùng bác sĩ với vai trò vừa là người vợ vừa là trợ lý đắc lực. [ 6 ]Kết thúc chuyện là câu nói của bác sĩ cũng như là kết cục của truyện ” Nghe nói trước khi chết, con người thường thấy những việc đã qua, mình đã đi trên một chuyến xe lửa không có điểm đến và không khi nào quay lại, không biết là điềm gì đây ” .

Bác sĩ Jack đi đâu, gặp ai? Không ai có thể biết, nhưng dù đi đến chân trời góc biển đi nữa, nhất định trên tay bác sĩ sẽ là con dao mổ, vẫn tạo ra những kỳ tích phẫu thuật để giúp cho cuộc sống con người .[7]

Nhân vật chính của truyện, tên thật là Hazama Kuroo ( 間 黒男 ) ( thi thoảng được dịch là Kizuto ở Nước Ta ). Một tai nạn đáng tiếc đã xảy ra khi anh còn rất nhỏ khiến cho cả hai mẹ con anh đều bị thương nặng. Anh được bác sĩ Honma Jotaro cứu sống với một vết sẹo dài trên mặt nhưng còn mẹ anh thì lại không như mong muốn như vậy, và anh khi nào cũng tâm niệm trong đầu ý nghĩ phải trả thù người cha đã ruồng bỏ mẹ con anh sau tai nạn thương tâm đó. Đây chính là nguyên do khiến mẹ anh chết, anh khóc thương mẹ và hận người cha đã khiến anh đau khổ tới mức tóc bạc trắng nửa đầu

Black Jack là một bác sĩ ngoại khoa cực kì giỏi. Anh có thể thực hiện các ca mổ, mà một bác sĩ bình thường không thể thực hiện được. Tính cách của nhân vật này khá khó hiểu. Đôi lúc lạnh lùng đến dửng dưng khi hét một cái giá quá đắt cho một ca phẫu thuật nào đó. Nhưng đôi lúc anh lại làm không công một ca nào đó và rồi miệng lại càu nhàu “lại làm không công nữa rồi”. Có vẻ như Black Jack là một mẫu bác sĩ chuẩn mực trong suy nghĩ của tác giả Tezuka Osamu

Nhân vật Black Jack còn Open trong một số ít manga khác của tác giả Tezuka Osamu, tuy nhiên thường chỉ là vai phụ .
Là một cái bướu song sinh được Jack cứu khi người chị gái của cô muốn giết. Nhưng vì sự hiếu kì về bản thể của cái bướu nên anh đã tạo cho Pinoko một thân hình và tất yếu là người máy. Đây là nhân vật chính xuyên suốt của truyện với vai trò là trợ lý của bác sĩ, Jack xem Pinoko là trợ lý tuyệt vời của anh và chưa có người sửa chữa thay thế. Jack trọn vẹn có năng lực triển khai ca mổ một mình trừ trường hợp bất đắc dĩ, nếu triển khai tại nhà riêng, Jack không hề thiếu Pinoko .Vì có thân hình nhỏ bé dù đã 18 tuổi, nên nhân vật Pinoko là nhân vật gây nhiều điều phiền phức và nực cười nhất. Chính nhân vật gây yếu tố lôi cuốn một phần không nhỏ .

Với thân hình nhỏ bé, Pinoko lúc nào cũng than thở với Jack tại sao cô 18 tuổi rồi mà lại làm thân hình của cô nhỏ như thế. Điều đặc biệt ở cô bé này chính là cách phát âm ngọng nghịu dễ thương và miệng thì lúc nào cũng nói rằng “Pinoko là vợ của bác sĩ” và sẽ nổi cáu khi thấy Jack quan tâm đến một nữ bệnh nhân nào.

Pinoko Open trong giấc mơ của Black Jack trên một chuyến bay mà không biết điểm đến trong thân hình thông thường của cô gái trẻ đẹp cùng thực thi ca mổ .Chính nhân vật nữ nhỏ tuổi này làm cho mạch truyện thêm vui nhộn, giảm cái không khí ngột ngạt mỗi khi Black Jack thực thi ca mổ .
Đây chính là vị bác sĩ năm xưa đã cứu Jack trong tai nạn thương tâm nổ bom và là thầy của Jack sau này. Ông cũng là người mà Jack tôn sùng như một vị bác sĩ giỏi nhất .Honma do nhân vật Saruta, một nhân vật Open khá nhiều trong những manga của Tezuka Osamu thủ vai .
Kisaragi Kei-tên thật là Kisaragi Megumi-là cô sinh viện học cùng khoa với Jack, cô ta thầm yêu anh. Và Jack cũng cảm mến cô ấy. Nhưng cô đã gặp một chuyện vô cùng đáng tiếc. Kei mắc một căn bệnh ung thư buồng trứng và cái giá phải trả để được sống là mất đi thiên chức làm mẹ. Và chính Jack đã thực thi ca phẫu thuật cứu cô ấy khi đang còn là sinh viên thực tập. Trước lúc mổ, Jack đã bày tỏ tình cảm thật của mình và hai người đã trao cho nhau một nụ hôn. Sau ca mổ ấy, cô giả nam và thao tác như một bác sĩ trên những chuyến tàu viễn dương. Có lẽ vì mối tình đau khổ ấy mà Jack không hề yêu ai khác .
Từng là bác sĩ quân y và hiện là một bác sĩ chuyên giết người một cách êm ái. Theo lời của anh ta thì anh ấy chỉ giải thoát cho những ai muốn chết khi đang cận kề tới cái chết và muốn ra đi một cách thanh thản. Nhưng so với Jack thì hành vi của hắn thì không hề tha thứ được. Hắn cũng suýt chết và định ra đi thanh thản nhưng Jack đã kịp thời cứu kịp .
Một thầy lang mù chuyên chữa bệnh bằng cách châm cứu. Ông vốn không có mấy tình cảm với những bác sĩ ngoại khoa vì không ưa cách chữa bệnh của họ. Tuy nhiên cách tâm lý của ông đã đổi khác sau khi gặp Black Jack. Nhân vật này có cùng nơi làm kim châm và những dụng cụ mổ của Black Jack. Kim châm của nhân vật được xem là bộ kim châm tuyệt vời nhất mà tác giả miêu tả .

Một nữ bác sĩ lạnh lùng, thực hiện các ca mổ cưa chân tay của người bệnh đi mà không hề có một chút biểu cảm nào. Chính vì vậy nên cô ta được gọi là Black Queen. Tuy nhiên khi người yêu của cô bị tai nạn, cần phải cưa chân thì cô lại không dám làm. Trong tình cảnh đó Black Jack xuất hiện, thực hiện ca phẫu thuật đó hộ cô, và không cần phải cưa bộ phận nào đi cả.

Black Queen do nhân vật Zephyrus ( tên của nhân vật này trong manga Swallowing the Earth của Tezuka Osamu ) đóng .
Người cha vô lương tâm đã nhẫn tâm bỏ mẹ con anh để đi theo người tình khi mẹ con anh lâm vào thực trạng khốn đốn nhất. Một lần Sisi ( người vợ sau ở Hongkong của ông ta ) bị bệnh hủi, ông nhờ Jack phẫu thuật chỉnh hình hộ, Jack đã chỉnh hình mặt Sisi giống mẹ mình để trả thù mà theo anh lý giải là nếu ông nói rằng ông còn yêu mẹ thì anh đã làm khuôn mặt khác cho Sisi .
Là một người phụ nữ xấu số bị chết trong tại nổ bom của quân Mỹ sót lại tại Nhật sau cuộc chiến tranh trong khi con bà ( Black Jack ) suôn sẻ được cứu sống .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]