“Choáng” với tài sản của những người giàu nhất – nghèo nhất thế giới


Khánh Minh   –  
Thứ hai, 20/01/2020 09 : 53 ( GMT + 7 )

Hơn 2.000 tỉ phú giàu nhất thế giới nắm giữ số tài sản nhiều hơn tổng tài sản của 4,6 tỉ người nghèo nhất cộng lại – báo cáo của Oxfam tiết lộ những con số đáng chú ý.

“Choáng” với tài sản của những người giàu nhất - nghèo nhất thế giới
Từ trái qua phải: Bill Gates, Warren Buffett, Jeff Bezos, Amancio Ortega, Mark Zuckerberg, Larry Ellison, Carlos Slim và Michael Bloomberg nằm trong số những người giàu nhất thế giới. Ảnh: Reuters

Báo cáo thường niên của tổ chức triển khai Oxfam công bố trước Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thuỵ Sĩ ngày 20.1 cho biết, 2.153 người giàu nhất thế giới trấn áp nhiều tiền hơn so với 4,6 tỉ người nghèo nhất cộng lại vào năm 2019 .Báo cáo của tổ chức triển khai từ thiện có trụ sở tại Nairobi cho biết, phụ nữ trên khắp thế giới thao tác 12,5 tỉ giờ mỗi ngày mà không được trả tiền hoặc công nhận .Trong báo cáo giải trình “ Time to Care ” ( Đến lúc phải chăm sóc ), Oxfam ước tính rằng việc làm chăm nom không được trả lương của phụ nữ đã tăng thêm tối thiểu 10,8 nghìn tỉ USD mỗi năm cho nền kinh tế tài chính thế giới – gấp 3 lần so với ngành công nghệ tiên tiến .“ Một điều quan trọng so với chúng tôi là nhấn mạnh vấn đề rằng động cơ ẩn của nền kinh tế tài chính mà tất cả chúng ta thấy là việc làm chăm nom không được trả lương của phụ nữ. Và điều đó cần phải đổi khác ” – Amitabh Behar, CEO của Oxfam Ấn Độ, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn .Để làm điển hình nổi bật mức độ bất bình đẳng trong nền kinh tế tài chính toàn thế giới, Behar đã trích dẫn trường hợp của một người phụ nữ tên là Buchu Devi ở Ấn Độ, người dành 16 đến 17 giờ mỗi ngày để làm những việc như lấy nước sau khi đi bộ 3 km, nấu ăn, chuẩn bị sẵn sàng cho con đi học và làm một việc làm được trả lương thấp .“ Trong khi đó, những bạn thấy những tỉ phú đang tề tựu tại Davos với máy bay cá thể và lối sống siêu giàu của họ ” – ông Behar nói .

“Buchu Devi không phải người duy nhất. Ở Ấn Độ tôi đã gặp những người phụ nữ này hàng ngày, và đây là câu chuyện trên toàn thế giới. Chúng ta cần thay đổi điều này” – Behar nói.

Theo ông Behar, để khắc phục điều đó, những cơ quan chính phủ nên bảo vệ trước hết rằng người giàu phải đóng thuế, sau đó tiền thuế đó nên được sử dụng để trả cho nước sạch, chăm nom sức khỏe thể chất và trường học chất lượng tốt hơn .“ Nếu bạn chỉ nhìn quanh thế giới, hơn 30 vương quốc đang tận mắt chứng kiến ​ ​ những cuộc biểu tình. Mọi người xuống đường và họ đang nói gì ? – Rằng họ không đồng ý sự bất bình đẳng này, họ sẽ không sống với những điều kiện kèm theo như vậy ” – ông Behar nói .

Những điểm đáng chú ý trong số những phát hiện quan trọng của báo cáo Oxfam:

– 2.153 tỉ phú giàu nhất thế giới có khối gia tài lớn hơn 4,6 tỉ người nghèo nhất .- 22 người đàn ông giàu nhất có nhiều của cải hơn toàn bộ phụ nữ ở Châu Phi. Theo Liên Hiệp Quốc, Châu Phi có 326 triệu phụ nữ từ 20 tuổi trở lên .- 1 % người giàu nhất thế giới có khối gia tài nhiều gấp đôi so với 6,9 tỉ người .

– Giá trị của công việc chăm sóc không được trả lương của phụ nữ từ 15 tuổi trở lên là 10,8 nghìn tỉ USD hàng năm.

– Số lượng tỉ phú đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua .Bản báo cáo giải trình dài 63 trang cho rằng những nhà chỉ huy thế giới không làm đủ để xử lý khoảng cách ngày càng lớn giữa người nghèo và người giàu .Báo cáo năm nay tập trung chuyên sâu vào những chủ trương được cho phép phái mạnh thống trị những vị trí chỉ huy cao nhất của doanh nghiệp và chính phủ nước nhà. Báo cáo lập luận rằng bất bình đẳng kinh tế tài chính xuất phát từ sự bất bình đẳng giới.