Ý nghĩa phong tục dọn nhà ngày Tết để nghênh đón tài lộc – Mamafood

Năm hết tết đến, đây là khoảng thời gian thích hợp để dọn dẹp nhà cửa. Chuẩn bị cho một năm mới với biết bao khởi đầu hứng khởi, hanh thông. Cũng chính vì vậy mà phong tục dọn nhà ngày Tết dần dà trở nên phổ biến và không thể thiếu đối với bất cứ gia đình người Việt nào. Bạn đã biết gì về phong tục này rồi, hãy cùng Mama’s Food tìm hiểu ngay nhé!

I. Phong tục dọn nhà ngày tết

Những ngày cuối năm dù tất bật biết bao nhiêu công việc, thế nhưng việc dọn nhà ngày Tết vẫn là công việc nhất định không thể thiếu. Bởi theo quan niệm của người Việt, dọn nhà cuối năm là để “khống khứ” những bừa bộn, những điều không hay trong gia đình để chào đón năm mới với những khởi đầu mới.

phong tục dọn nhà ngày tết

Mặc dù không ai biết chính xác phong tục dọn nhà ngày Tết xuất hiện từ khi nào. Thế nhưng phong tục này vẫn còn được lưu giữ đến bây giờ và được nhiều gia đình Việt hưởng ứng tích cực vào những ngày cuối năm.

Thời gian để bắt đầu dọn dẹp nhà cửa sẽ bắt đầu vào khoảng đầu tháng chạp chạp. Tuy nhiên đa số các gia đình sẽ dọn dẹp sau ngày 20 âm lịch. Thời gian diễn ra phong tục sẽ không cố định mà chỉ tùy thuộc vào sự sắp xếp của mỗi gia đình sao cho thuận tiện nhất.

>>> Tham khảo các mẫu quà tặng tết tại đây: quà tết 2022

II. Ý nghĩa phong tục dọn nhà ngày tết

Hầu hết tất cả các phong tục của người Việt đều mang rất nhiều ý nghĩa. Và phong tục dọn nhà Tết cũng không ngoại lệ. Những ý nghĩa vô cùng sâu sắc của phong tục này có thể kể đến như:

1. Dọn dẹp mọi bừa bộn

Dù bộn bề biết bao nhiêu việc vào những ngày cuối năm thế nhưng cuối năm dọn dẹp lại nhà cửa là nhất định không thể bỏ qua. Việc sắp xếp chau chùi nhà cửa, bàn ghế… cũng như loại bỏ những vật dụng không cần đến là việc quan trọng cần làm vào những ngày cuối năm để ngôi nhà trở nên sạch sẽ. Chuẩn bị chào đón năm mới, đón khách quý đến chơi nhà.

2. Phong tục dọn ngày tết chuẩn bị nghênh đón tài lộc

Theo quan niệm của người Việt bao đời nay, việc dọn dẹp nhà cửa giúp loại bỏ những điều không tốt đẹp để chuẩn bị đón tài lộc, những điều may mắn đến với gia đình. Cũng chính vì vậy mà phong tục dọn nhà ngày Tết trở thành thông lệ không thể thiếu vào những ngày cuối năm.

3. Mang lại không gian sống trong lành, bảo vệ sức khỏe

Sức khỏe là một trong những thứ quý giá nhất của mỗi con người. Việc dọn dẹp không gian sống để loại bỏ bụi bẩn, những điều không tốt lành sẽ giúp không gian sống trở nên sáng sủa hơn, bảo vệ tốt các thành viên của gia đình.

dọn nhà đón tết

4. Xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa các thành viên

Mặc dù ở cùng nhau, thế nhưng nhiều gia đình thường phải đi xa để làm việc. Cuối năm là thời điểm lý tưởng để cả gia đình sum họp quây quần bên nhau, dọn dẹp ngôi nhà trở nên đẹp đẽ và gắn kết tình cảm gia đình thắm thiết.

5. Dọn dẹp nhà cửa cũng như loại bỏ những điều không tốt lành

Bụi bặm, rác, những vật dụng không cần thiết trong nhà được xem như những điều không tốt lành. Việc dọn dẹp nhà cửa sẽ giúp “tống khứ” những điều không tốt lành để chào đón may mắn, tài lộc là điều hoàn toàn cần thiết.

III. Cần chuẩn bị gì để dọn dẹp nhà cửa đón Tết

Việc dọn dẹp nhà cửa thường đơn giản, vì vậy mà nhiều người thường chủ quan trong việc lựa chọn các vật dụng để dọn dẹp nhà cửa. Đôi khi điều này lại gây bất tiện cho quá trình chọn dẹp. Vậy cần chuẩn bị gì để dọn dẹp nhà cửa đón Tết.

chuẩn bị dọn nhà ngày tết

1. Vật dụng lau dọn

Những vật dụng quét chọn như chổi (máy hút bụi) cây lau nhà, chổi cán dài… là những vật dụng không thể thiếu để dọn dẹp nhà cửa. Nếu những vật dụng này trong gia đình bạn vẫn còn đang thiếu, hãy sắm ngay để chuẩn bị dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa nhé!

2. Nước lau sàn & bàn ghế

Không chỉ ngày Tết, vào những ngày bình thường thì nước lau sàn, bàn ghế cũng được sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, nếu cận tết những vật dụng này lỡ xài gần hết thì nhớ mua lại những chai mới để sử dụng dần nhé.

3. Giẻ khăn lau dọn

Tủ, bàn, ghế, cửa… là những nơi rất cần đến khăn, giẻ lau để lau chùi sạch sẽ, gọn gàng. Hãy sẵn sàng chuẩn bị những vật dụng này để công việc lau chùi và dọn dẹp diễn ra nhanh chóng và gọn gàng hơn.

4. Bịch chứa rác lớn

Tất nhiên rồi, làm sao có thể thiếu được bịch chứa rác lớn. Không những chứa được nhiều đồ hơn, bịch chứa rác lớn còn có công dụng đựng những vật dụng có kích thước to như chăn mền, gối ngủ… không cần dùng đến nữa.

5. Phong tục dọn nhà ngày tết – Sơn nhà

Để cho ngôi nhà trở nên mới, đẹp và ấn tượng hơn thì việc sơn nhà nhất định không thể thiếu. Tuy việc này sẽ mất khá nhiều thời gian, thế nhưng sau khi dọn dẹp xong thì thành quả cũng sẽ tương xứng với công sức bỏ ra. Do vậy nếu có nhiều thời gian thì bạn có thể tranh thủ cùng gia đình dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa nhé.

Phong tục dọn nhà ngày Tết là một trong những nét văn hóa đẹp của người Việt rất đáng để gìn giữ và duy trì. Để chào đón một năm mới với những khởi đầu hanh thông, nhiều may mắn và hy vọng thì đừng quên trang hoàng nhà cửa thật sạch sẽ để nghênh đón tài lộc nhé.